Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NS Reid: Tới 4-7 Dự Luật Cải Tổ Di Trú Sẽ Xong; Thượng Viện Tranh Luận Sôi Nổi Đề Luật Di Trú Mới

09/06/201300:00:00(Xem: 7103)
WASHINGTON - Cuộc thảo luận luật di trú cải tổ được tin là kéo dài đã bắt đầu tại Thượng Viện sáng Thứ Sáu - kết quả có thể đạt đuợc vào cuối Tháng 6 sẽ là dấu mốc trong những năm lãnh đạo hành pháp sau cùng của TT Obama.

Các chương "an ninh biên giới", "cơ hội kinh tế" và "hiện đại hoá quy chế di trú" gần 900 trang là công trình cải tổ luật di trú 27 năm qua chứng kiến cuộc đối đầu gay cấn tại Thượng Viện do phe DC kiểm soát và đuợc tin là sôi nổi hơn tại Hạ Viện trước cuối năm.

Phần chính trong đề luật di trú mới là kế hoạch đưa 11 triệu di dân lậu vào tiến trình hợp thức hoá kéo dài 13 năm. Sáng kiến này cũng dự chi thêm 6 tỉ MK cho việc củng cố an ninh biên giới, và thay đổi phương thức cấp chiếu khán tạm, chú trọng vào việc giúp nông nghiệp và kỹ thuật cao tuyển công nhân ngoài nước.

Chủ tịch Harry Reid tuyên bố "Là đáng tri ân thấy xung lực phiá sau gói luật gồm các cải tổ phải lẽ, giúp Hoa Kỳ trở nên an toàn hơn và giúp hàng triệu di dân tuân hành luật pháp". Ông hưá hẹn sẵn sàng đem lại cơ hội thay đổi, và đã có vài chục tu chính chờ đợi - nhưng ông báo trước: sẽ không cho phép tranh luận kéo dài vô tận. Ông nói: sẽ ngưng thảo luận trước thời gian nghỉ lễ Độc Lập, ngày 4-7.

Với các nghị sĩ CH, chấp nhận hợp thức hoá 11 triệu di dân bất hợp lệ là phần thưởng trong khi những người khác ở các nước chờ đuợc xét đơn nhập cảnh.

Nghị sĩ Jeff Sessions (CH-Alamaba) phát biểu "Chúng ta không thể bác đơn của những người tốt, biết bổn phận" - ông Sessions, là tiếng nói chỉ trích dẫn đầu, mô tả đề luật bắt đầu thảo luận là ân xá 22 triệu người.

Nhưng, phe ủng hộ tin rằng họ sẽ thành công trong vài tuần, gây áp lực với Hạ Viện, bởi di trú là đề tài quan tâm của cử tri gốc Nam Mỹ, là sức mạnh giúp TT Obama thắng cử trong năm qua.

Nghị sĩ John McCain, thành viên CH trong nhóm 8 người soạn đề luật, tỏ ý lạc quan sẽ có ít nhất 60 phiếu hậu thuẫn để vuợt qua giai đoạn thủ tục tại Thượng Viện. Ông tiên đoán: vào khoảng thời gian giải quyết xong các tu chính án, sẽ có 70 phiếu ủng hộ. Ông McCain nhận rằng có những quan ngại thực với an ninh biên giới cần thảo luận, và Thượng Viện có khả năng làm việc này.

Mặt khác, để phản đối sáng kiến của "nhóm 8 người", nghị sĩ Mike Lee (CH-Utah) đặt vấn đề luật Ái Quốc đuợc cơ quan an ninh quốc gia (NSA) vận dụng để do thám công dân thông qua điện thoại và internet.

Luật di trú cải tổ là thách thức chưa từng thấy với TT Obama tiếp theo luật súng mà ông vận động không thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.