Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAYLC 2013: Khóa Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị-Hội

07/06/201300:00:00(Xem: 5934)
Hôm rồi vào Tòa Bạch Ốc và lên Quốc-hội dự ngày vận-động cho Nhân-quyền VN (Vietnam Advocacy Day) của Boat People S.O.S., tôi thấy khá vui là nhận diện được ra không ít các anh chị thanh-niên đã từng là học-viên của khoá huấn luyện tuổi trẻ mà hàng năm Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ đã tổ-chức đều đặn từ năm 1999.

Khoá huấn luyện này thường được biết dưới tên là VAYLC (đọc "Vê-lách"), tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference, và vì mỗi năm có một khoá nên VAYLC năm nay gọi là "VAYLC 2013."

July 19, ngày tiếp cận với chính-quyền trung-ương của Mỹ

VAYLC năm nay sẽ diễn ra ở địa-điểm chính là khuôn-viên Arlington (Virginia) của trường Đại-học George Mason University, một địa-điểm khá quen thuộc với cộng-đồng VN vùng Hoa-thịnh-đốn bởi nhiều sinh-hoạt đã được tổ-chức tại đây, ở nơi mà người ta quen gọi là Trường Luật George Mason (School of Law, 3301 N. Fairfax Drive, Arlington, VA 22201).

Khoá huấn luyện sẽ diễn ra trong hai ngày, thứ Sáu 19 và thứ Bảy 20 tháng 7, với ngày thứ Sáu dành cho các cuộc viếng thăm Tòa Bạch Ốc, Quốc-hội và Bộ Ngoại-giao, để cho các em có một khái-niệm rõ ràng về thể-chế dân-chủ của xứ này.

Buổi đoản-thuyết diễn ra tại Tòa Bạch Ốc (WH Briefing) sẽ giới-thiệu các em với một vài nhân-sự hiện giữ một số nhiệm-vụ quan-trọng trong chính-quyền Obama. Họ sẽ nói với các em về cách nào họ đến được những chức-vụ hiện-tại của họ và những điều họ đang đóng góp cho chính-quyền và nước Mỹ. Tóm lại, họ có thể là những "role models" cho các em noi theo hay ít nhất cũng cảm thấy là mình có thể noi theo được.

Ở Tòa Bạch Ốc ra, các em sẽ được hướng-dẫn lên Quốc-hội để gặp một số dân-biểu và các phụ tá pháp-lý của họ, trong đó cũng có một số là người Mỹ gốc Việt. Những vị này sẽ nói về cách làm luật ở xứ này (tức nhiệm-vụ chính của ngành Lập pháp) và cách nào chúng ta có thể thành dân-biểu (như điển-hình là cựu-Dân-biểu Cao Quang Ánh ở Louisiana hay các dân-biểu tiểu-bang ở Texas hay Cali trước đây), tức thành những người dân-cử (elected officials). Tại đây các em cũng có thể hỏi về các phương-thức làm việc giữa hai ngành Lập pháp và Hành pháp.

Đến chiều cùng ngày, các em sẽ được đưa sang Bộ Ngoại-giao để nghe thuyết-trình và nói chuyện với các nhân-viên chuyên lo về VN hay/và ở trong Văn-phòng Dân-chủ, Nhân-quyền và Lao-động, tóm lại về những vấn-đề liên-hệ trực-tiếp đến bang-giao Mỹ-Việt.


Đây chính là đặc-điểm nổi bật của khóa huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội mà không chương-trình mùa Hè nào dành cho các em ở ngoài Washington có được. Các trại hè ở những tiểu-bang khác có thể rất đông, lên đến hàng trăm, thậm chí cả hàng ngàn, rất vui nhộn và học hỏi được khá nhiều, nhưng vẫn không có cơ-hội tiếp cận với tổ-chức chính-quyền trung-ương và liên-bang ở xứ này.

Thứ Bảy, July 20: Huấn luyện về các kỹ-năng lãnh-đạo

Sang ngày hôm sau, các em sẽ về sinh-hoạt chung với nhau ở khuôn-viên Arlington của trường George Mason University. Nơi đây, các em sẽ trao đổi và tìm hiểu về nhau, như chúng ta có những ước-vọng gì, cho chính mình, cho cộng-đồng và cho quê hương. Xong các em cũng sẽ được dịp gặp gỡ và trao đổi với những diễn-giả đã thành công trong sự-nghiệp của mình ở xứ này. Như năm ngoái, các em được nghe một diễn-giả phụ nữ gốc Việt, Đại-tá Giao Phan, Phó-Giám-đốc Tậu mua cho ngành Vệ-binh Duyên hải Hoa-kỳ (U.S. Coast Guard), cai quản một ngân-sách lên đến 27 tỷ đô-la, trong đó có cả những vụ như tậu mua hàng-không mẫu-hạm. Nhìn vào quá-trình học hỏi của bà, ta sẽ thấy là bà có bằng kỹ-sư từ trường Virginia Polytechnic mới từ năm 1981 rồi lấy bằng Master về Quản-trị từ Florida Institute of Technology vào năm 1997.

Năm nay, các em sẽ được gặp nói chuyện với vị thẩm-phán liên-bang đầu tiên ở Virginia là Luật-sư John Tran, mới được Tổng-thống Obama chỉ-định vào ghế thẩm-phán liên-bang này, cũng như nói chuyện với Luật-sư Tony Pham, làm ở văn-phòng công-tố-viên tiểu-bang ở Richmond.

Các em gái có lẽ cũng sẽ rất thích thú để gặp gỡ và trao đổi với các nữ-quân-nhân trong Quân-lực Hoa-kỳ hay/và những phụ nữ gốc Á-đông mà hiện là những vị dân-cử ở cấp tiểu-bang (như bà Grace Han Wolf, gốc Đại-Hàn) hay liên-bang.

Chưa kể cũng sẽ có những buổi trao đổi về một số ngành nghề mà chúng ta có thể đi vào--như các doanh-nghiệp độc-lập hay các nhà tiểu-doanh thành công ở xứ này.

Muốn biết thêm về chương-trình VAYLC năm nay, gia-đình và các em có thể vào Website www.vaylc.org, vừa để tìm hiểu thêm về khóa huấn luyện năm nay cũng như ghi tên hay xem các cơ-hội có thể có học-bổng. Ngoài ra, các em cũng có thể gọi số ĐT của Nghị-hội (703) 971-9178 để lấy thêm chi-tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.