Hôm nay,  

Du Lịch, Thương Mại Làm L.A. Nhiều Nguy Cơ Bị Sâu, Bệnh..., Ngành Cây Giống Cam Quýt Cảnh Báo Bệnh Có Thể Tàn Phá Các Cây Giống Cam Quýt Sau Vườn

07/06/201300:00:00(Xem: 8014)
LOS ANGELES – Ngày 6 Tháng 6, 2013 – Do vị trí trung tâm quốc tế về du lịch và thương mại, Los Angles là khu vực có nhiều nguy cơ bị sâu hại và bệnh lan tràn, và ngành cây giống cam quýt đang yêu cầu sự hỗ trợ của cộng đồng để chống lại một loại bệnh đe dọa các cây giống cam quýt mang tính biểu tượng của California.

Bệnh này có tên gọi Huanglongbing, còn được biết đến với tên HLB hoặc bệnh làm xanh giống cam quýt. Bệnh HLB không có cách chữa, làm chết cây giống cam quýt, và đã làm chết một cây ở vườn sau trong khu vực Los Angeles, khiến Chương Trình Phòng Chống Bệnh và Sâu Hại Cây Giống Cam Quýt (viết tắt là CPDPP) – một chương trình hợp tác trong toàn tiểu bang của các viên chức nông nghiệp và đại diện ngành cây giống cam quýt để dốc sức nâng cao nhận thức về HLB – kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng.

CPDPP cho biết Los Angles có nguy cơ bị nhiễm HLB cao, vì hàng ngàn người đi ra đi vào khu vực này, đôi khi mang theo trái cây và rau củ, nguyên vật liệu cây, lá và cây thảo có thể đã bị nhiễm HLB hoặc sâu pysllid của cây giống cam quýt Châu Á, một loại sâu hại có thể mang bệnh và làm lây lan căn bệnh này.

"Khách du hành có thể chỉ có ý định vô hại khi họ mang về trái cây hoặc bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào khác, nhưng mỗi lần họ làm như vậy, họ mang về mối nguy phóng thích một giống bệnh lây lan có thể phá hại tình hình ở California," Victoria Hornbaker, một đại diện của CPDPP, phát biểu.

"HLB chỉ là một ví dụ. Nó được coi là một trong những căn bệnh cây chí tử nhất trong lịch sử hiện đại, và nó có thể làm chết hết cam, chanh, quýt, và các trái cây giống cam quýt khác trồng ở California," Hornbaker cho biết. "Trong khi chúng ta bước vào một mùa du lịch bận rộn, chúng tôi thúc giục cư dân California và những ai đi vào hoặc đi ra khỏi vùng Los Angles hỗ trợ bằng cách cưỡng lại sự thôi thúc muốn mang về trái cây hay bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào khác."

Chương Trình Phòng Chông Bệnh & Sâu Hại Giống Cây Cam Quýt cung cấp các hướng dẫn sau đây:

- Không di chuyển các cây giống cam quýt. Không mang bất cứ nguyên vật liệu cây nào vào khu vực này từ các tiểu bang hay quốc gia khác, và không lấy trái cây giống cam quýt hay nguyên vật liệu cây ra khỏi cơ ngơi của quý vị, bởi vì chúng có thể mang bệnh pshyllids hoặc bị nhiễm HLB.

- Hợp tác với các viên chức nông nghiệp, những người này có thể đặt bẫy trong khu xóm giềng của quý vị, điều trị các cây giống cam quýt bị nhiễm psyllid hoặc khảo sát để xem có dấu hiệu của bệnh HLB hay không.


- Kiểm tra các cây giống cam quýt của quý vị để xem có dấu hiệu của sâu hại và bệnh mỗi tháng hoặc bất cứ khi nào quý vị tưới cây, phun nước, tỉa cây, hoặc chăm sóc cây. Tìm hiểu xem cần phải kiểm tra những gì ở CaliforniaCitrusThreat.org

- Chỉ mua cây giống cam quýt từ những nhà vườn California có uy tín và có giấy phép.

- Chỉ dùng các mầm chồi có ghi danh với hồ sơ nguồn gốc rõ ràng.

- Làm khô hoặc bỏ vào hai lớp bao các cành lá cây cắt ra trước khi vất bỏ để tránh di dời sâu bệnh psyllid và các nguyên vật liệu cây bị nhiễm HLB.

Huanglongbing là bệnh vi khuẩn ở cây, phá hoại việc sản xuất, dáng vẻ bề ngoài và giá trị kinh tế của các cây giống cam quýt. Các cây bị bệnh này có trái đắng, cứng, dị dạng, và chết trong vòng một vài năm sau khi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng đầu tiên của HLB là lá chuyển sang màu vàng một cách không cân xứng, và sau đó cây có thể có quá nhiều trái bị rụng. Các triệu chứng của HLB có thể khó phát hiện, và chúng tôi khuyến khích cư dân gọi số 1-800-491-1899 để báo cáo các triệu chứng đáng nghi ngờ.

Mặc dù còn mới đối với California, HLB được phát hiện trên khắp thế giới, trong đó có Brazil, Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia, Mã Lai, Mễ Tây Cơ, Miến Điện, Nepal, Pakistan, Phi Luật Tân, Ả Rập Saudi, Sri Lanka, Đài Loan, và Thái Lan. Ở trong nước, bệnh này có mặt ở Texas, Louisiana, South Carolina, Georgia, Florida và California.

Các nỗ lực chống bệnh HLB và psyllid giống cây cam quýt Châu Á đang được thực hiện trên nhiều mặt trận. Chương trình Phòng Chống Bệnh & Sâu Hại Giống Cây Cam Quýt được ngành tài trợ đang điều phối các chương trình quảng bá, kiểm tra và điều trị với chủ sở hữu nhà trong các khu vực chủ chốt, và đang làm việc với Ban Nghiên Cứu Giống Cây Cam Quýt California trong việc nghiên cứu về psyllid và HLB, và Claifornia Citrus Mutual, nơi cung cấp các dịch vụ quảng bá và cổ súy. Sở Nông Nghiệp và Lương Thực California và Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cũng đang làm việc cật lực để bảo vệ các cây trong khu gia cư và ngành cây giống cam quýt trị giá hơn 2 tỷ mỹ kim của tiểu bang.

Để biết thêm thông tin và xem hình ảnh có thể giúp quý vị xác nhận các triệu chứng của bệnh Huanglongbing, còn gọi là HLB hoặc bệnh làm xanh cây giống cam quýt, xin ghé vào www.CaliforniaCitrusThreat.org. Nếu quý vị nghĩ cây của quý vị có thể bị nhiễm bệnh này, xin gọi Sở Nông Nghiệp và Lương Thực California ở số 1-800-491-1899.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.