Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Lịch, Thương Mại Làm L.A. Nhiều Nguy Cơ Bị Sâu, Bệnh..., Ngành Cây Giống Cam Quýt Cảnh Báo Bệnh Có Thể Tàn Phá Các Cây Giống Cam Quýt Sau Vườn

07/06/201300:00:00(Xem: 5438)
LOS ANGELES – Ngày 6 Tháng 6, 2013 – Do vị trí trung tâm quốc tế về du lịch và thương mại, Los Angles là khu vực có nhiều nguy cơ bị sâu hại và bệnh lan tràn, và ngành cây giống cam quýt đang yêu cầu sự hỗ trợ của cộng đồng để chống lại một loại bệnh đe dọa các cây giống cam quýt mang tính biểu tượng của California.

Bệnh này có tên gọi Huanglongbing, còn được biết đến với tên HLB hoặc bệnh làm xanh giống cam quýt. Bệnh HLB không có cách chữa, làm chết cây giống cam quýt, và đã làm chết một cây ở vườn sau trong khu vực Los Angeles, khiến Chương Trình Phòng Chống Bệnh và Sâu Hại Cây Giống Cam Quýt (viết tắt là CPDPP) – một chương trình hợp tác trong toàn tiểu bang của các viên chức nông nghiệp và đại diện ngành cây giống cam quýt để dốc sức nâng cao nhận thức về HLB – kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng.

CPDPP cho biết Los Angles có nguy cơ bị nhiễm HLB cao, vì hàng ngàn người đi ra đi vào khu vực này, đôi khi mang theo trái cây và rau củ, nguyên vật liệu cây, lá và cây thảo có thể đã bị nhiễm HLB hoặc sâu pysllid của cây giống cam quýt Châu Á, một loại sâu hại có thể mang bệnh và làm lây lan căn bệnh này.

"Khách du hành có thể chỉ có ý định vô hại khi họ mang về trái cây hoặc bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào khác, nhưng mỗi lần họ làm như vậy, họ mang về mối nguy phóng thích một giống bệnh lây lan có thể phá hại tình hình ở California," Victoria Hornbaker, một đại diện của CPDPP, phát biểu.

"HLB chỉ là một ví dụ. Nó được coi là một trong những căn bệnh cây chí tử nhất trong lịch sử hiện đại, và nó có thể làm chết hết cam, chanh, quýt, và các trái cây giống cam quýt khác trồng ở California," Hornbaker cho biết. "Trong khi chúng ta bước vào một mùa du lịch bận rộn, chúng tôi thúc giục cư dân California và những ai đi vào hoặc đi ra khỏi vùng Los Angles hỗ trợ bằng cách cưỡng lại sự thôi thúc muốn mang về trái cây hay bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào khác."

Chương Trình Phòng Chông Bệnh & Sâu Hại Giống Cây Cam Quýt cung cấp các hướng dẫn sau đây:

- Không di chuyển các cây giống cam quýt. Không mang bất cứ nguyên vật liệu cây nào vào khu vực này từ các tiểu bang hay quốc gia khác, và không lấy trái cây giống cam quýt hay nguyên vật liệu cây ra khỏi cơ ngơi của quý vị, bởi vì chúng có thể mang bệnh pshyllids hoặc bị nhiễm HLB.

- Hợp tác với các viên chức nông nghiệp, những người này có thể đặt bẫy trong khu xóm giềng của quý vị, điều trị các cây giống cam quýt bị nhiễm psyllid hoặc khảo sát để xem có dấu hiệu của bệnh HLB hay không.

- Kiểm tra các cây giống cam quýt của quý vị để xem có dấu hiệu của sâu hại và bệnh mỗi tháng hoặc bất cứ khi nào quý vị tưới cây, phun nước, tỉa cây, hoặc chăm sóc cây. Tìm hiểu xem cần phải kiểm tra những gì ở CaliforniaCitrusThreat.org

- Chỉ mua cây giống cam quýt từ những nhà vườn California có uy tín và có giấy phép.

- Chỉ dùng các mầm chồi có ghi danh với hồ sơ nguồn gốc rõ ràng.

- Làm khô hoặc bỏ vào hai lớp bao các cành lá cây cắt ra trước khi vất bỏ để tránh di dời sâu bệnh psyllid và các nguyên vật liệu cây bị nhiễm HLB.

Huanglongbing là bệnh vi khuẩn ở cây, phá hoại việc sản xuất, dáng vẻ bề ngoài và giá trị kinh tế của các cây giống cam quýt. Các cây bị bệnh này có trái đắng, cứng, dị dạng, và chết trong vòng một vài năm sau khi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng đầu tiên của HLB là lá chuyển sang màu vàng một cách không cân xứng, và sau đó cây có thể có quá nhiều trái bị rụng. Các triệu chứng của HLB có thể khó phát hiện, và chúng tôi khuyến khích cư dân gọi số 1-800-491-1899 để báo cáo các triệu chứng đáng nghi ngờ.

Mặc dù còn mới đối với California, HLB được phát hiện trên khắp thế giới, trong đó có Brazil, Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia, Mã Lai, Mễ Tây Cơ, Miến Điện, Nepal, Pakistan, Phi Luật Tân, Ả Rập Saudi, Sri Lanka, Đài Loan, và Thái Lan. Ở trong nước, bệnh này có mặt ở Texas, Louisiana, South Carolina, Georgia, Florida và California.

Các nỗ lực chống bệnh HLB và psyllid giống cây cam quýt Châu Á đang được thực hiện trên nhiều mặt trận. Chương trình Phòng Chống Bệnh & Sâu Hại Giống Cây Cam Quýt được ngành tài trợ đang điều phối các chương trình quảng bá, kiểm tra và điều trị với chủ sở hữu nhà trong các khu vực chủ chốt, và đang làm việc với Ban Nghiên Cứu Giống Cây Cam Quýt California trong việc nghiên cứu về psyllid và HLB, và Claifornia Citrus Mutual, nơi cung cấp các dịch vụ quảng bá và cổ súy. Sở Nông Nghiệp và Lương Thực California và Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cũng đang làm việc cật lực để bảo vệ các cây trong khu gia cư và ngành cây giống cam quýt trị giá hơn 2 tỷ mỹ kim của tiểu bang.

Để biết thêm thông tin và xem hình ảnh có thể giúp quý vị xác nhận các triệu chứng của bệnh Huanglongbing, còn gọi là HLB hoặc bệnh làm xanh cây giống cam quýt, xin ghé vào www.CaliforniaCitrusThreat.org. Nếu quý vị nghĩ cây của quý vị có thể bị nhiễm bệnh này, xin gọi Sở Nông Nghiệp và Lương Thực California ở số 1-800-491-1899.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.