Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Vận Động Cho Việt Nam Ở Quốc Hội Hoa Kỳ

06/06/201300:00:00(Xem: 10086)
Ngày Vận Động cho Việt Nam ở Quốc Hội HK là ngày 4 Tháng 6, 2013. Có vài trăm đồng hương từ nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ và Canada về tham dự, được chia ra nhiều nhóm nhỏ, đi vào Quốc Hội HK gặp gỡ những vị dân cử để vận động cho Việt Nam trên nhiều lãnh vực như Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo…Một cuộc gặp gỡ giữa đồng hương ở xa về và Ban Tổ Chức để chuẩn bị chương trình, được tổ chức lúc 7:30 chiều ngày 3 Tháng 6, 2013 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Chuch, VA.

Hai vị điều hành chính trong Ngày Vận Động cho Việt Nam là Cựu Dân biểu Cao Quang Ánh và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc SOS Boat Peple. Có khoảng ba trăm người trong cuộc gặp gỡ này, hầu hết là những ngừơi trẻ trong lứa tuổi ba mươi, hai mươi. Họ là những sinh viên, những chuyên gia trẻ, hăng say hoạt động cho lý tuởng. Trong số quý vị quan khách hiện diện có Ông Grover J. Rees, Cựu Đại Sứ HK ở VN, Linh mục Bác sĩ Phạm Hữu Tâm, và nhiều vị đại diện tín đồ Cao Đài, quý vị đại diện Người Châm, người Kmer Krom, cộng đồng đồng bào Thượng, BS Đỗ văn Hội, CĐ Liên bang HK, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Đồng chủ tịch CĐVN Maryland, GS Nguyễn Ngọc Bích… Khi TS Thắng giới thiệu những nhóm trẻ từ các tiểu bang xa về, không khí trở nên vô cùng sôi động, phấn khởi với nhiều tiếng reo hò chào mừng. Gần như có sự hiện diện của hầu hết các tiểu bang ở Mỹ, ngoại trừ Haiwai và Alaska.

Trong lời mở đầu, Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh cho biết ông và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng là hai người khởi đầu Ngày Vận Động cho Việt Nam. Nhưng ông biết Ngày Vận Động sẽ không bao giờ thành công nếu không có sư đóng góp của những vị lãnh đạo trong cộng đồng và tôn giáo hiện có mặt. Tiếng nói của chúng ta rất quan trọng. Nếu chúng ta muốn thay đổi xã hội Việt Nam, muốn nâng cao đời sống chúng ta ở HK thì chúng ta phải hợp tác làm việc với nhau để đòi hỏi những gì mà chúng ta muốn.

Nếu chúng ta không có can đảm đến Hoa Thịnh Đốn để ngồi xuống, nói chuyện với những vị dân cử trong Quốc Hội cũng như trong Tòa Bạch Ốc, thì sẽ không ai biết gì về những đòi hỏi của chúng ta. Cho nên tất cả những người hiện diện ở đây, ai cũng quan trọng cả. Ông và TS Thắng chỉ là khuôn mặt bề ngoài. Sự thành công của Ngày Vận Động này, sự thay đổi xã hội VN chắn chắc đòi hỏi tất cả mọi ngừơi hoạt động lâu dài. Chúng ta không thể nào mong muốn được thành công trong một tháng hay một năm. Hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ đạt được những gì mà chúng ta mong muốn, ước ao.

Tiếp theo, TS Thắng giới thiệu và vinh danh những thiện nguyện viên đã đóng góp rất nhiều công sức để tổ chức Ngày Vận Động. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho biết mục đích của việc tổ chức Ngày Vận Động cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ gồm có ba phần:

Phần thứ nhất, nhằm mục đích thúc đẩy Quốc Hội HK có những hành động cụ thể, vì bên Hành Pháp HK nói nhiều mà chúng ta không thấy họ hành động gì hết. Hành động cụ thể gồm có việc thúc đẩy đạo luật Nhân Quyền cho Việt Nam ở Hạ Viện sớm được thông qua, để chúng ta có thời gian vận động ở Thượng Viện. Khác với mọi năm, khi đạo luật Nhân Quyền được thông qua thì đã quá trễ, chúng ta không còn thời gian để vận động ở Thượng viện. Vì vậy chúng ta phải làm việc rất nhanh năm nay. Nỗ lực này đã đựoc khởi sự từ cuối năm rồi, ngay sau khi tuyển cử Tổng Thống HK xong, chúng ta biết rõ ai nắm chức vụ nào.
van_dong_dai_dien_cao_da_i_resized
Hình ảnh trong cuộc vận động.
Phần thứ hai, vận động Quốc Hội có hành động cụ thể là áp lực Hành Pháp dùng những biện pháp chế tài đã có sẳn để đưa VC trở lại danh sách CPC(các quốc gia cần quan tâm đặc biệt vì đã đàn áp tôn giáo trầm trọng và vấn đề buôn người trầm trọng). Bộ Ngoại Giao HK đã tránh né hai vấn đề trầm trọng này.

Một vấn đề mà chúng ta vừa mới đưa ra là chiến dịch đòi tài sản. Các hình thức đàn áp trong nước không những vi phạm nhân quyền của ngừơi dân trong nứơc, mà vi phạm cả công dân Mỹ, bởi nhiều công dân Mỹ đã bị VC cướp đoạt tài sản năm 2003. Chúng ta nêu vấn đề đó ra và yêu cầu Hành Pháp HK phải can thiệp. Quốc Hội HK sẽ đặt vấn đề này với Hành Pháp. Có nhiều luật hiện hành rồi, chỉ cần chính phủ HK can thiệp với VN.

Phần thứ ba không phải chúng ta chỉ vận động để thông qua, để áp dụng luật hiện hành mà còn ngăn chận không cho Việt Nam tham gia Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương về Mậu Dịch. Có lẽ cuối năm nay, Tổng Thống Obama sẽ đề nghị Quốc Hội lưỡng viện thông qua cho Việt Nam. Chúng ta đòi hỏi, Quốc Hội sẽ không thông qua nếu không có cải thiện tình trạng Nhân quyền ở Việt Nam.

Chúng ta cần vận động trong cộng đồng Việt, mỗi người có ý thức chúng ta là công dân Mỹ, chúng ta có quyền vận động với Quốc Hội HK đưa ra một chính sách ảnh hưởng tốt đến đời sống của chúng ta. Để thực hiện điều này, chúng ta phải kết hợp với nhau và làm việc trong sự phối hợp của toàn quốc, lâu dài, chứ không riêng hôm nay. Ngày mai chúng ta tập hợp với nhau để nói lên tiếng nói chung. Rồi sau đó, ai về tiểu bang, thành phố của họ, tiếp tục hoạt động với các vị dân biểu của họ. Hai mục đích chính. Thứ nhất là nhắm vào Quốc Hội HK và thứ hai là chính mình tập hợp với nhau để có tiếng nói mạnh, tạo được ảnh hưởng lớn.
van_dong_cu_u_dan_bieu_cao_quang_anh__tsthang_resized
Hình ảnh trong cuộc vận động.
Ngày hôm nay (Thứ Hai, 3 Tháng 4) có một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng Tòa bạch Ốc chỉ nói, chứ không hành động. Vì vậy nỗ lực chính của Ngày Vận Động là tập trung ở Quốc Hội, yêu cầu Quốc Hội kiểm soát xem Hành Pháp có thi hành đúng đắn không? Đây là một chiến dịch kéo dài suốt hai năm (2013-2014), là nhiệm kỳ hai năm của Quốc Hội. Chúng ta sẽ theo dõi, sẽ nhắc nhở các vị dân cử ở địa phương, bỏ phiếu thuận cho những đạo luật mà chúng ta muốn thông qua, và bỏ phiếu chống cho những đạo luật mà chúng ta muốn chống, chẳng hạn như chống cho VC tham gia tổ chức Hợp Tác Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho biết, theo danh sách có khoảng 500 ngừơi đã ghi danh chính thức tham gia Ngày Vận Động và thêm ba trăm nữa là cộng đồng ngừơi Kmer Krom (Người Việt gốc Miên). Những người này sẽ biểu tình trứơc Tòa Đại Sứ VC(ngày 4 Tháng 6), sau đó sẽ kéo vào Quốc Hội, con số vào Quốc Hội vận động có thể lên đến tám trăm người. Sở dĩ Ban Tổ Chức có thể huy động được một số đông thanh niên sinh viên, chuyên gia là vì tổ chức đã kết hợp đựoc một số ngươi trẻ, những ngừơi trẻ tin tưởng vào ngừơi lãnh đạo và có một số bạn thân quen cùng lứa tuổi, lan rộng ra.

Theo TS Thắng, Ngày Vận Động này cũng giống như cuộc vận động trước đây ở Quốc Hội, sau vụ trình Thỉnh Nguyện Thư. Nhưng lần này việc vận động có quy củ hơn, quy mô hơn. Muốn vận động có hiệu quả thì nên bắt đầu bằng năm lẻ, năm đầu của hai năm nhiệm kỳ của Quốc Hội. Bắt đầu trong thời gian này, chúng ta mới có đủ thời gian để vận động. Chúng ta biết điều đó, nhưng năm rồi vẫn phải làm là để diễn tập. Năm nay mới thật sự vận động theo kế hoạch. Đây là một tiến trình lâu dài, mục tiêu đã đựoc nêu lên cho từng thời điểm và đã đựoc công bố từ cả tháng nay, để các cộng đồng ngừơi Việt khắp nơi biết mà phối hợp. Cộng đồng trong nước cũng được biết để nương theo đó mà sắp xếp những nỗ lực đấu tranh của họ. Đó là cách phối hợp hoạt động trong và ngoài.

Trong dịp này nhiều người trẻ được mời lên phát biểu, không khí rất sinh động và phấn khởi, tạo được niềm tin ở thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết. Sau đó những ngừơi tham dự được chia ra thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có một truởng nhóm sẽ hướng dẫn đến gặp những vị dân biểu để trình bày những vấn đề họ quan tâm như nhân quyền, thương mãi, tôn giáo bị đàn áp, tài sản các cơ sở tôn giáo bị CS cướp mất…

Tiến sĩ Thắng kết luận, chúng ta cần đoàn kết để thành công. Tuy nhiên mỗi tổ chức có một phương cách làm việc, tranh đấu riêng. Riêng nhóm ông chủ trương Quốc Tế Vận. Muốn liên lạc với TS Nguyễn Đình Thắng xin vào:

WWW.BPSOS.ORG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.