Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Dương Đình Nghệ

05/06/201300:00:00(Xem: 6292)
(Lời tâm tình: “Sử Việt” chỉ khái quát các Nhân vật lịch sử, không đi sâu từng chi tiết của Nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung của đề tài đã biên soạn).

DƯƠNG DIÊN NGHỆ
(? - 937)

Dương Diên Nghệ, có sách viết là Dương Đình Nghệ, quê Ái Châu nay là Thanh Hoá, là tướng cũ của Khúc Hạo. Khi Khúc Hạo mất, ông phò Khúc Thừa Mỹ. Năm 923, Khúc Thừa Mỹ bị quân Nam Hán bắt, ông chiêu mộ nghĩa binh chờ ngày phục quốc và trả thù cho họ Khúc. Vua Hán thấy vậy, phong ông làm thứ sử Ái châu, để hy vọng sẽ không khởi nghĩa chống quân Hán nữa.

Nhưng ông không thể nhẫn nhục được, khi giống nòi đang bị quan quân Nam Hán cai trị hà khắc. Tháng 3 năm 931, ông đem quân từ Ái châu, chận đánh tan tác những cánh quân đô hộ do tướng Hán là Lý Khắc Chính chỉ huy. Vua Nam Hán cử Lý Tiến sang thay Lý Khắc Chính, để khống chế lực lượng của ông. Nhưng Lý Tiến đối phó vẫn khó khăn, càng ngày càng sa lầy. Vua Nam Hán tức giận sai tướng Trần Bảo đem đại quân tiến qua nước ta, hòng sớm tiêu diệt được lực lượng kháng chiến. Trần Bảo đến nơi, thì thành Đại La đã bị ông chiếm giữ. Trần Bảo xua quân vây thành, Dương Diên Nghệ xuất quân giao chiến, chém được Trần Bảo, quân Hán hốt hoảng bỏ chạy.

Ông xưng là Tiết Đô Sứ, Nam Hán bị bại trận mấy lần, nên làm thinh. Dương Diên Nghệ mến tài người thuộc tướng là Ngô Quyền, nên gả con gái là Dương Như Ngọc và cho trấn giữ Ái Châu. Dương Diên Nghệ cai trị Giao Châu được 6 năm.

Tháng ba năm 937 (Đinh dậu), ông bị loạn tướng của ông là Kiều Công Tiễn (quê Châu Phong, huyện Bạch Hạc) cùng Kiều Thuận ám sát ông chết. Kiều Công Tiễn nắm lấy binh quyền, trở thành Tiết độ sứ thứ 5 thời Tự chủ. Theo các thần phả, Lưu Định là người trung trực, đã chỉ trích sự phản phúc ấy, bị Kiều Công Tiễn giết chết. Và ngay trong hàng ngũ họ Kiều cũng phản đối mạnh mẽ. Kiều Công Hãn mang quân vào Ái châu theo Ngô Quyền. Kiều Công Chuẩn mang con nhỏ là Công Đĩnh về Phong châu. Chỉ có một người cháu là Kiều Công Thuận (con của Chuẩn) là theo giúp ông nội (Tiễn).


Ngô Quyền là tướng cũ và là rể của Diên Nghệ, đang trấn thủ Ái châu, liền huy động lực lượng và kêu gọi các tướng sĩ của Diên Nghệ hãy trừ Kiều Công Tiễn là kẻ phản trắc.

Kiều Công Tiễn bị nhân dân Giao Châu căm hận, vì lòng dạ bội bạc, muốn tìm cách trừ khử, nên họ Kiều lo lắng, ngoài ra Kiều Công Tiễn còn sợ Ngô Quyền là một dũng tướng túc trí đa mưu, sẽ đem quân từ Ái Châu đến vấn tội. Nên vào tháng 3 năm 938, sai người đem lễ vật hiến dâng vua Nam Hán xin thần phục và xin viện binh. Nhưng Nam Hán lại chậm trễ trong việc cầu cứu của Kiều Công Tiễn, nên viện binh chưa đến thì Kiều Công Tiễn, đã bị Ngô Quyền cử quân vấn tội và bắt giết.

*- Thiết nghĩ: Chức Tiết Độ Sứ, được đặt ra vào cuối thời Bắc thuộc. Đối với Dương Đình Nghệ, đây chẳng qua là một danh xưng tạm dùng, để uyển chuyển trong quan hệ bang giao. Trong thực tế, ông là một vị vua của nước ta vào thời đấy.

Có một số cổ sử ghi rằng: Dương Đình Nghệ có hơn 3.000 “con nuôi” làm vây cánh tại lò võ ở làng Giàng, Tư Phố (nay thuộc huyện Thiệu Hoá), dùng Ngô Quyền, Đinh Công Trứ (thân sinh Đinh Bộ Lĩnh) Kiều Công Tiễn... làm bộ tướng. Điều này có lẽ không chính xác?!, Bởi vì, ông chiến thắng quân Hán nhanh chóng, là do ông đã huấn luyện được một đạo quân tinh nhuệ và đã gây được tinh thần đoàn kết nội bộ, nêu cao tinh thần yêu nước thương nòi, khiến tướng sĩ đồng lòng tận sức đánh giặc mới thu được thắng lợi lẫy lừng.

Nước ta, vào thời Dương Đình Nghệ, chỉ là một nước cát cứ. Ông đã đánh đuổi quân Nam Hán, để giành lại đất đai đã mất mà phương Bắc chiếm giữ. Ông đã chỉ huy đánh bại liên tiếp hai đạo quân Hán; hạ thành, giết tướng giặc; tạo được chiến thắng giòn giã, chứng tỏ ông là một vị tướng thiện chiến.

Cảm mộ: Dương Diên Nghệ

Ân tình đền đáp, quyết ra quân
Quật khởi giương cờ, há lữa lần
Quân giặc một đường, lầm lũi rút
Việt, Tàu hai nước, rõ ràng phân
Nào ngờ! Phản phúc tên vô đạo
Há biết rắp ranh, đứa bội ân?!
Trời đất nghẹn ngào, dai dẳng hận!
Trớ trêu loạn tướng, kẻ gần thân?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.