Hôm nay,  

Chùa Trúc Lâm Yên Tử: Trang Nghiêm Lễ Phật Đản

05/06/201300:00:00(Xem: 5974)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 6 năm 2013

Chùa Trúc Lâm Yên Tử do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện Viện Chủ tọa lạc tại số 1924 W. Second St. Santa Ana, California 92703 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 (2013). Buổi lễ với sự tham dự của qúy Hòa Thương: Thích Hạ Viên, Thích Thiện Long, Thích Tâm Vân Thích Huệ Minh... Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Ni Trưởng Thích Nữ Như Hoà cùng một số Chư tôn đức tăng ni trú xứ tại Nam California.

Buổi lễ dưới sự điều hợp của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Nguyện, Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Thay mặt ban tổ chức Hoà Thượng Thích Minh Nguyện ngỏ lời cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử đã quang lâm tham dự, sau đó HT. cũng đã nói qua về ý nghĩa ngày Đản Sanh của Đức Phật khi ngài ra đời cả thế giới hân hoan đón mừng sự giáng trần cứu độ chúng sanh của ngài. HT cũng cho biết: " đây là ngôi chùa đầu tiên tại hải ngoại vì vậy HT. muốn giữ nguyên những kỷ niệm để đánh dấu bước lưu lạc của nhửng người con Phật khi đến sinh sống tại quê người. HT cũng cho biết tâm nguyện của HT là hoằng pháp lợi sanh, chuyển tải giáo lý Phật Đà qua nhiều hình thức, trong thời gian 10 năm qua HT. cũng đã có những chương trình hoằng pháp liên tục qua các hệ thống truyền thông, 10 năm khoảng thời gian ngắn nhưng để liên tục trong 10 năm là một sự cố gắng hết sức mới duy trì được đến ngày hôm nay. HT tiếp được như vậy, cũng nhờ vào ơn Tam Bảo, nhờ vào qúy chư tôn đức tăng ni, cùng đồng hương Phật tử nên mới có điều kiện để thực hiện sau 10 năm hoằng pháp và 27 năm trụ trì ngôi chùa, trong dịp nầy HT. cũng trả lời một số Phật tử thắc mắc tại sao HT. lại dùng chữ Pháp Sư, được thầy cho biết chữ Pháp Sư là một vị thầy, vị tu sĩ đi hoằng pháp... trong tinh thần đó với niềm vui hôm nay HT. xin cầu Tam Bảo gia hộ cho tất cả thân tâm thường lạc, luôn luôn là ngọn hải đăng soi rọi cho con đường Bồ Đề Tâm kiên cố để duy trì và phát triển chánh pháp."
phat_dan_truc_lam_dsc_0091_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Tiếp theo nghi thức Khánh Đản do HT. Thích Hạ Viên chứng minh chủ lễ, sau đó là lễ tắm Phật và lễ phóng sinh dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng Ni. Buổi lễ chấm đức mọi người cùng dùng cơm chay, thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Trong dịp nầy HT. Viện Chủ cũng đã kêu gọi đồng hương Phật tử phát tâm kẻ ít người nhiều để thể hiện tinh thần "Lá lành đùm lá rách" cứu trợ cho những nạn nhân bị thiên tai tại Tiểu Bang Oklahama, sau một thời gian rất ngắn đồng hương Phật tử đã đóng góp gần $3,000, chương trình kêu gọi còn tiếp diễn sau chương trình văn nghệ.
phat_dan_truc_lam_dsc_0087_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Vài nét về ngôi chùa Trúc Lâm Yên Tử.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 Sài Gòn bị cưỡng chiếm, người Việt chúng ta đã di tản đến Hoa Kỳ và phong trào vượt biên thuyền nhân, bộ nhân tìm tự do tiếp tục những năm sau đó. Ba năm sau khi định cư tại Hoa Kỳ cuộc sống tương đối cũng tạm ổn định, người Việt tị nạn cộng sản chúng ta cũng như những Phật tử đã cảm thấy nhu cầu tín ngưỡng, có một nơi nương tinh thần rất là cần thiết, cấp bách. Vì thế vào ngày 01/01/1978 mỗi người đóng góp một bàn tay, kẻ công, người của, kẻ ít người nhiều nhờ đó đã mua được hai lô đất tại số 1918-1924 thuộc thành phố Santa Ana.


Thế là kể từ ngày đó, ngôi chùa nhỏ bé, khiêm tốn được hình thành và hoạt động Phật sự cho đến ngày hôm nay. Kính thưa quý vị, kể từ ngày thành lập ngôi chùa từ năm 1978 đến đầu năm 1986 chùa Trúc Lâm Yên Tử đã trãi qua bốn đời trụ trì bao gồm:
phat_dan_truc_lam_dsc_0069_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Lương Sơn
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tường Vân.

Hòa Thượng Thích Trí Viên và Đại Đức Thích Khế Đạo. Sau đó, cuối năm 1986 do nhu cầu Phật sự cho đồng bào, Phật tử chùa Trúc Lâm Yên Tử tại địa phương. Nên Hội Đồng Quản Trị Hội Phật Giáo tương tế miền Nam California đã chính thức cung thỉnh tôi thầy Thích Minh Nguyện về làm trụ trì kể từ năm đó cho đến nay. Kính thưa quý vị một phần tư thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày về làm Phật sự ở nơi đây, với bao thử thách, chướng duyên, nghiệt ngã, thăng trầm của ngôi chùa và bản thân tôi đã trãi qua, nhìn lại hai mươi lăm năm qua với bao thay đổi, bao nhiêu lớp người đã đến rồi đi, giờ đây đa số họ đã hóa ra người thiên cổ. Và đồng thời những vị lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tiểu bang California vùng Orange thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản. Cũng đã lần lượt viên tịch, như quý trưởng lão cố Hòa Thượng Thích Lương Sơn năm 1987, cố Hòa Thượng Thích Tường Vân, cố Hòa Thượng Thích Thiện Thanh, Cố Hòa Thượng Thích Đức Niệm, Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thiệp, Cố Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn, Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn, v.v… các ngài đã lần lượt ra đi trước, rồi một ngày nào đó sẽ đến chúng ta. Kính thưa quý vị, chùa Trúc Lâm Yên Tử mặc dù là ngôi chùa đầu tiên do người Việt tị nạn đóng góp và hình thành, tuy nhiên cho đến ngày hôm nay vẫn còn là ngôi chùa nhỏ bé và khiêm tốn so với những ngôi chùa khác được thành lập sau nầy ở trong vùng, nhưng đây chính là ngôi chùa cổ, ngôi chùa lịch sử của người Việt tị nạn cộng sản lần đầu tiên đã hiện diện tại miền Nam California vào ngày 01/01/1978. Kính thưa quý vị, với mục đích thượng báo tứ trọng ân, hạ tế tam đồ khổ và thượng cầu chánh pháp, hạ hóa chúng sanh cho nên ngoài những phật sự thông thường giống như tất cả những ngôi chùa khác. Kể từ năm 2003 noi gương Đức Phật Thích Ca và các bậc tiền đức, tôi đã bắt đầu truyền bá chánh pháp trên đài Little Saigon TV, đài phát thanh Hương Sen và News Sagon Radio mỗi tuần, với hoài bão mong muốn được phổ biến giáo lý của Phật đà đến với tất cả mọi người, ước mong rằng pháp âm của chư Phật, chư Bồ Tát cũng như những lời vàng, tiếng ngọc của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Được phổ biến rộng, sâu đến tất cả mọi người, hy vọng rằng giáo lý của Đức Phật, chánh pháp của Đức Phật, tam tạng giáo điển của đạo Phật sẽ là những món ăn tinh thần đầy bổ ích cho tất cả mọi người và là những phương thuốc thần diệu sẽ chữa lành tất cả những tâm bịnh, phiền não của chúng sinh để tất cả mọi người luôn có một đời sống an lành, hạnh phúc, tự tại và giải thoát miên viễn ở hiện tại cũng như ở tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.