Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chùa Trúc Lâm Yên Tử: Trang Nghiêm Lễ Phật Đản

05/06/201300:00:00(Xem: 5343)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 6 năm 2013

Chùa Trúc Lâm Yên Tử do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện Viện Chủ tọa lạc tại số 1924 W. Second St. Santa Ana, California 92703 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 (2013). Buổi lễ với sự tham dự của qúy Hòa Thương: Thích Hạ Viên, Thích Thiện Long, Thích Tâm Vân Thích Huệ Minh... Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Ni Trưởng Thích Nữ Như Hoà cùng một số Chư tôn đức tăng ni trú xứ tại Nam California.

Buổi lễ dưới sự điều hợp của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Nguyện, Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Thay mặt ban tổ chức Hoà Thượng Thích Minh Nguyện ngỏ lời cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử đã quang lâm tham dự, sau đó HT. cũng đã nói qua về ý nghĩa ngày Đản Sanh của Đức Phật khi ngài ra đời cả thế giới hân hoan đón mừng sự giáng trần cứu độ chúng sanh của ngài. HT cũng cho biết: " đây là ngôi chùa đầu tiên tại hải ngoại vì vậy HT. muốn giữ nguyên những kỷ niệm để đánh dấu bước lưu lạc của nhửng người con Phật khi đến sinh sống tại quê người. HT cũng cho biết tâm nguyện của HT là hoằng pháp lợi sanh, chuyển tải giáo lý Phật Đà qua nhiều hình thức, trong thời gian 10 năm qua HT. cũng đã có những chương trình hoằng pháp liên tục qua các hệ thống truyền thông, 10 năm khoảng thời gian ngắn nhưng để liên tục trong 10 năm là một sự cố gắng hết sức mới duy trì được đến ngày hôm nay. HT tiếp được như vậy, cũng nhờ vào ơn Tam Bảo, nhờ vào qúy chư tôn đức tăng ni, cùng đồng hương Phật tử nên mới có điều kiện để thực hiện sau 10 năm hoằng pháp và 27 năm trụ trì ngôi chùa, trong dịp nầy HT. cũng trả lời một số Phật tử thắc mắc tại sao HT. lại dùng chữ Pháp Sư, được thầy cho biết chữ Pháp Sư là một vị thầy, vị tu sĩ đi hoằng pháp... trong tinh thần đó với niềm vui hôm nay HT. xin cầu Tam Bảo gia hộ cho tất cả thân tâm thường lạc, luôn luôn là ngọn hải đăng soi rọi cho con đường Bồ Đề Tâm kiên cố để duy trì và phát triển chánh pháp."
phat_dan_truc_lam_dsc_0091_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Tiếp theo nghi thức Khánh Đản do HT. Thích Hạ Viên chứng minh chủ lễ, sau đó là lễ tắm Phật và lễ phóng sinh dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng Ni. Buổi lễ chấm đức mọi người cùng dùng cơm chay, thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Trong dịp nầy HT. Viện Chủ cũng đã kêu gọi đồng hương Phật tử phát tâm kẻ ít người nhiều để thể hiện tinh thần "Lá lành đùm lá rách" cứu trợ cho những nạn nhân bị thiên tai tại Tiểu Bang Oklahama, sau một thời gian rất ngắn đồng hương Phật tử đã đóng góp gần $3,000, chương trình kêu gọi còn tiếp diễn sau chương trình văn nghệ.
phat_dan_truc_lam_dsc_0087_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Vài nét về ngôi chùa Trúc Lâm Yên Tử.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 Sài Gòn bị cưỡng chiếm, người Việt chúng ta đã di tản đến Hoa Kỳ và phong trào vượt biên thuyền nhân, bộ nhân tìm tự do tiếp tục những năm sau đó. Ba năm sau khi định cư tại Hoa Kỳ cuộc sống tương đối cũng tạm ổn định, người Việt tị nạn cộng sản chúng ta cũng như những Phật tử đã cảm thấy nhu cầu tín ngưỡng, có một nơi nương tinh thần rất là cần thiết, cấp bách. Vì thế vào ngày 01/01/1978 mỗi người đóng góp một bàn tay, kẻ công, người của, kẻ ít người nhiều nhờ đó đã mua được hai lô đất tại số 1918-1924 thuộc thành phố Santa Ana.


Thế là kể từ ngày đó, ngôi chùa nhỏ bé, khiêm tốn được hình thành và hoạt động Phật sự cho đến ngày hôm nay. Kính thưa quý vị, kể từ ngày thành lập ngôi chùa từ năm 1978 đến đầu năm 1986 chùa Trúc Lâm Yên Tử đã trãi qua bốn đời trụ trì bao gồm:
phat_dan_truc_lam_dsc_0069_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Lương Sơn
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tường Vân.

Hòa Thượng Thích Trí Viên và Đại Đức Thích Khế Đạo. Sau đó, cuối năm 1986 do nhu cầu Phật sự cho đồng bào, Phật tử chùa Trúc Lâm Yên Tử tại địa phương. Nên Hội Đồng Quản Trị Hội Phật Giáo tương tế miền Nam California đã chính thức cung thỉnh tôi thầy Thích Minh Nguyện về làm trụ trì kể từ năm đó cho đến nay. Kính thưa quý vị một phần tư thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày về làm Phật sự ở nơi đây, với bao thử thách, chướng duyên, nghiệt ngã, thăng trầm của ngôi chùa và bản thân tôi đã trãi qua, nhìn lại hai mươi lăm năm qua với bao thay đổi, bao nhiêu lớp người đã đến rồi đi, giờ đây đa số họ đã hóa ra người thiên cổ. Và đồng thời những vị lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tiểu bang California vùng Orange thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản. Cũng đã lần lượt viên tịch, như quý trưởng lão cố Hòa Thượng Thích Lương Sơn năm 1987, cố Hòa Thượng Thích Tường Vân, cố Hòa Thượng Thích Thiện Thanh, Cố Hòa Thượng Thích Đức Niệm, Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thiệp, Cố Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn, Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn, v.v… các ngài đã lần lượt ra đi trước, rồi một ngày nào đó sẽ đến chúng ta. Kính thưa quý vị, chùa Trúc Lâm Yên Tử mặc dù là ngôi chùa đầu tiên do người Việt tị nạn đóng góp và hình thành, tuy nhiên cho đến ngày hôm nay vẫn còn là ngôi chùa nhỏ bé và khiêm tốn so với những ngôi chùa khác được thành lập sau nầy ở trong vùng, nhưng đây chính là ngôi chùa cổ, ngôi chùa lịch sử của người Việt tị nạn cộng sản lần đầu tiên đã hiện diện tại miền Nam California vào ngày 01/01/1978. Kính thưa quý vị, với mục đích thượng báo tứ trọng ân, hạ tế tam đồ khổ và thượng cầu chánh pháp, hạ hóa chúng sanh cho nên ngoài những phật sự thông thường giống như tất cả những ngôi chùa khác. Kể từ năm 2003 noi gương Đức Phật Thích Ca và các bậc tiền đức, tôi đã bắt đầu truyền bá chánh pháp trên đài Little Saigon TV, đài phát thanh Hương Sen và News Sagon Radio mỗi tuần, với hoài bão mong muốn được phổ biến giáo lý của Phật đà đến với tất cả mọi người, ước mong rằng pháp âm của chư Phật, chư Bồ Tát cũng như những lời vàng, tiếng ngọc của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Được phổ biến rộng, sâu đến tất cả mọi người, hy vọng rằng giáo lý của Đức Phật, chánh pháp của Đức Phật, tam tạng giáo điển của đạo Phật sẽ là những món ăn tinh thần đầy bổ ích cho tất cả mọi người và là những phương thuốc thần diệu sẽ chữa lành tất cả những tâm bịnh, phiền não của chúng sinh để tất cả mọi người luôn có một đời sống an lành, hạnh phúc, tự tại và giải thoát miên viễn ở hiện tại cũng như ở tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.