Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Trúc Lâm Yên Tử: Trang Nghiêm Lễ Phật Đản

05/06/201300:00:00(Xem: 5034)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 6 năm 2013

Chùa Trúc Lâm Yên Tử do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện Viện Chủ tọa lạc tại số 1924 W. Second St. Santa Ana, California 92703 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 (2013). Buổi lễ với sự tham dự của qúy Hòa Thương: Thích Hạ Viên, Thích Thiện Long, Thích Tâm Vân Thích Huệ Minh... Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Ni Trưởng Thích Nữ Như Hoà cùng một số Chư tôn đức tăng ni trú xứ tại Nam California.

Buổi lễ dưới sự điều hợp của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Nguyện, Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Thay mặt ban tổ chức Hoà Thượng Thích Minh Nguyện ngỏ lời cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử đã quang lâm tham dự, sau đó HT. cũng đã nói qua về ý nghĩa ngày Đản Sanh của Đức Phật khi ngài ra đời cả thế giới hân hoan đón mừng sự giáng trần cứu độ chúng sanh của ngài. HT cũng cho biết: " đây là ngôi chùa đầu tiên tại hải ngoại vì vậy HT. muốn giữ nguyên những kỷ niệm để đánh dấu bước lưu lạc của nhửng người con Phật khi đến sinh sống tại quê người. HT cũng cho biết tâm nguyện của HT là hoằng pháp lợi sanh, chuyển tải giáo lý Phật Đà qua nhiều hình thức, trong thời gian 10 năm qua HT. cũng đã có những chương trình hoằng pháp liên tục qua các hệ thống truyền thông, 10 năm khoảng thời gian ngắn nhưng để liên tục trong 10 năm là một sự cố gắng hết sức mới duy trì được đến ngày hôm nay. HT tiếp được như vậy, cũng nhờ vào ơn Tam Bảo, nhờ vào qúy chư tôn đức tăng ni, cùng đồng hương Phật tử nên mới có điều kiện để thực hiện sau 10 năm hoằng pháp và 27 năm trụ trì ngôi chùa, trong dịp nầy HT. cũng trả lời một số Phật tử thắc mắc tại sao HT. lại dùng chữ Pháp Sư, được thầy cho biết chữ Pháp Sư là một vị thầy, vị tu sĩ đi hoằng pháp... trong tinh thần đó với niềm vui hôm nay HT. xin cầu Tam Bảo gia hộ cho tất cả thân tâm thường lạc, luôn luôn là ngọn hải đăng soi rọi cho con đường Bồ Đề Tâm kiên cố để duy trì và phát triển chánh pháp."
phat_dan_truc_lam_dsc_0091_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Tiếp theo nghi thức Khánh Đản do HT. Thích Hạ Viên chứng minh chủ lễ, sau đó là lễ tắm Phật và lễ phóng sinh dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng Ni. Buổi lễ chấm đức mọi người cùng dùng cơm chay, thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Trong dịp nầy HT. Viện Chủ cũng đã kêu gọi đồng hương Phật tử phát tâm kẻ ít người nhiều để thể hiện tinh thần "Lá lành đùm lá rách" cứu trợ cho những nạn nhân bị thiên tai tại Tiểu Bang Oklahama, sau một thời gian rất ngắn đồng hương Phật tử đã đóng góp gần $3,000, chương trình kêu gọi còn tiếp diễn sau chương trình văn nghệ.
phat_dan_truc_lam_dsc_0087_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Vài nét về ngôi chùa Trúc Lâm Yên Tử.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 Sài Gòn bị cưỡng chiếm, người Việt chúng ta đã di tản đến Hoa Kỳ và phong trào vượt biên thuyền nhân, bộ nhân tìm tự do tiếp tục những năm sau đó. Ba năm sau khi định cư tại Hoa Kỳ cuộc sống tương đối cũng tạm ổn định, người Việt tị nạn cộng sản chúng ta cũng như những Phật tử đã cảm thấy nhu cầu tín ngưỡng, có một nơi nương tinh thần rất là cần thiết, cấp bách. Vì thế vào ngày 01/01/1978 mỗi người đóng góp một bàn tay, kẻ công, người của, kẻ ít người nhiều nhờ đó đã mua được hai lô đất tại số 1918-1924 thuộc thành phố Santa Ana.


Thế là kể từ ngày đó, ngôi chùa nhỏ bé, khiêm tốn được hình thành và hoạt động Phật sự cho đến ngày hôm nay. Kính thưa quý vị, kể từ ngày thành lập ngôi chùa từ năm 1978 đến đầu năm 1986 chùa Trúc Lâm Yên Tử đã trãi qua bốn đời trụ trì bao gồm:
phat_dan_truc_lam_dsc_0069_resized
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Lương Sơn
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tường Vân.

Hòa Thượng Thích Trí Viên và Đại Đức Thích Khế Đạo. Sau đó, cuối năm 1986 do nhu cầu Phật sự cho đồng bào, Phật tử chùa Trúc Lâm Yên Tử tại địa phương. Nên Hội Đồng Quản Trị Hội Phật Giáo tương tế miền Nam California đã chính thức cung thỉnh tôi thầy Thích Minh Nguyện về làm trụ trì kể từ năm đó cho đến nay. Kính thưa quý vị một phần tư thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày về làm Phật sự ở nơi đây, với bao thử thách, chướng duyên, nghiệt ngã, thăng trầm của ngôi chùa và bản thân tôi đã trãi qua, nhìn lại hai mươi lăm năm qua với bao thay đổi, bao nhiêu lớp người đã đến rồi đi, giờ đây đa số họ đã hóa ra người thiên cổ. Và đồng thời những vị lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tiểu bang California vùng Orange thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản. Cũng đã lần lượt viên tịch, như quý trưởng lão cố Hòa Thượng Thích Lương Sơn năm 1987, cố Hòa Thượng Thích Tường Vân, cố Hòa Thượng Thích Thiện Thanh, Cố Hòa Thượng Thích Đức Niệm, Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thiệp, Cố Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn, Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn, v.v… các ngài đã lần lượt ra đi trước, rồi một ngày nào đó sẽ đến chúng ta. Kính thưa quý vị, chùa Trúc Lâm Yên Tử mặc dù là ngôi chùa đầu tiên do người Việt tị nạn đóng góp và hình thành, tuy nhiên cho đến ngày hôm nay vẫn còn là ngôi chùa nhỏ bé và khiêm tốn so với những ngôi chùa khác được thành lập sau nầy ở trong vùng, nhưng đây chính là ngôi chùa cổ, ngôi chùa lịch sử của người Việt tị nạn cộng sản lần đầu tiên đã hiện diện tại miền Nam California vào ngày 01/01/1978. Kính thưa quý vị, với mục đích thượng báo tứ trọng ân, hạ tế tam đồ khổ và thượng cầu chánh pháp, hạ hóa chúng sanh cho nên ngoài những phật sự thông thường giống như tất cả những ngôi chùa khác. Kể từ năm 2003 noi gương Đức Phật Thích Ca và các bậc tiền đức, tôi đã bắt đầu truyền bá chánh pháp trên đài Little Saigon TV, đài phát thanh Hương Sen và News Sagon Radio mỗi tuần, với hoài bão mong muốn được phổ biến giáo lý của Phật đà đến với tất cả mọi người, ước mong rằng pháp âm của chư Phật, chư Bồ Tát cũng như những lời vàng, tiếng ngọc của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Được phổ biến rộng, sâu đến tất cả mọi người, hy vọng rằng giáo lý của Đức Phật, chánh pháp của Đức Phật, tam tạng giáo điển của đạo Phật sẽ là những món ăn tinh thần đầy bổ ích cho tất cả mọi người và là những phương thuốc thần diệu sẽ chữa lành tất cả những tâm bịnh, phiền não của chúng sinh để tất cả mọi người luôn có một đời sống an lành, hạnh phúc, tự tại và giải thoát miên viễn ở hiện tại cũng như ở tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.