Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ: Tìm An Toàn Mới Cho Hãng May Tại Bangladesh

05/06/201300:00:00(Xem: 7173)
WASHINGTON - Các công ty bán lẻ lớn của Hoa Kỳ đang thương lượng các tiêu chuẩn an toàn mới với các công ty gia công quần áo tại Bangladesh tiếp theo tai họa sập nhà 8 tầng gây thiệt mạng trên 1100 người hồi Tháng 4.

Chuyển động này diễn ra sau khi các công ty bán lẻ gồm Walmart và GAP từ chối ký thỏa thuận về các tiêu chuẩn an toàn và phòng cháy đã loan báo mấy tuần trước và nhận đuợc hậu thuẫn rộng rãi từ các công ty Âu Châu.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động lao động chế giễu các thương lượng mới, ám chỉ kết quả sẽ không có ý nghĩa ràng buộc, nghĩa là sẽ không bảo đảm an toàn cho người lao động.

Viên chức công đoàn châu Âu tuyên bố "Loại tiêu chuẩn an toàn tự nguyện mà Walmart và GAP đề nghị đã thất bại trong quá khứ và sẽ không bảo vệ công nhân may mặc tại Bangladesh".

Đợt thương lượng mới bắt đầu Thứ Năm tuần qua bảo trợ bởi Bipartisan Policy Center (BPC) bản doanh Washington, duới quyền đồng chủ tọa của 2 cựu nghị sĩ, George Mitchell và Olympia Snowe - dự phần thương lượng cũng có mặt 5, 6 Hội thương nghiệp Hoa Kỳ và Canada. Mục tiêu của thuơng lượng là thỏa thuận sau cùng về các tiêu chuẩn an toàn mới trước Tháng 7. BPC không trả lời yêu cầu bình luận.

Target cũng tham gia thương lượng, theo tuyên bố của phát ngôn viên. Phó chủ tịch quốc tế vụ của GAP, ông Bill Chandler, nói: liên minh các công ty bán lẻ Hoa Kỳ có sức mạnh để thúc đẩy thay đổi bền vững tại Bangladesh, xây dựng trên những nỗ lực đang tiến triển.


Phát ngôn viên của Walmart xác nhận cần tinh thần đối tác để cải tiến các tiêu chuẩn an toàn cho công nhân khắp nước Bangladesh.

Mặt khác, liên hiệp công đoàn AFC-CIO tuyên bố tuần qua "40 công ty bán lẻ khắp thế giới đã đồng ý kế hoạch an toàn ràng buộc với Bangladesh" và tỏ ý quan ngại về cuộc thương lượng do BPC dẫn đầu. Bản tuyên bố nhấn mạnh "Đơn giản là tiêu chuẩn không ràng buộc là không đủ hiệu quả". Hơn nữa, không có tổ chức quyền công nhân nào tham gia thương lượng.

Tuần qua, dân biểu Sander Levin báo động: các giám sát với các công ty bán lẻ, nhà thầu và chính quyền đã bị nới lỏng nhiều năm, và tỏ ra không hiệu quả. Dân biểu Levin và 1 số nhà lập pháp đã gửi công văn ngày 15-5 cho Thủ Tướng Hasina của Bangladesh để hô hào giành ưu tiên thực hành và cưỡng chế cải tổ, gồm quyền tổ chức và thành lập nghiệp đoàn - công văn nhấn mạnh "Mọi phe hành động là điều hệ trọng".

Tin tức mấy ngày qua ám chỉ các Bộ ngoại giao và Bộ lao động đang lập luận về cuộc vận động chính quyền Bangladesh về lãnh vực này là khó khăn thế nào.

Theo các giới tranh đấu, chính phủ Hoa Kỳ cần làm mạnh hơn về 2 mặt: thỏa thuận ràng buộc về an toàn, và quyền tổ chức nghiệp đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.