Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trực Thăng Rớt: Chết 7 Người Mỹ, 9 Người Việt

09/04/200100:00:00(Xem: 2938)
Trực Thăng Rớt: Chết 7 Người Mỹ, 9 Người Việt
HUẾ, Việt Nam (KL) – Tin tổng hợp - Các toán cấp cứu ngày chủ nhật đã thu hồi được xác 16 nạn nhân trong đó có bẩy người Hoa kỳ đã bị thiệt mạng trong vụ trực thăng rớt trong khi thi hành công tác tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.

Toán cấp cứu đã mất nửa giờ đồng hồ để khiêng các xác bằng cáng xuống núi, nơi chiếc trực thăng MI-17 do Nga chế tạo đã bị rớt tại Trung phần VN ngày thứ bẩy, theo như giới chức địa phương đã cho biết.

Dân làng đã thuật lại, họ trông thấy chiếc trực thăng bay lảo đảo trước khi bị rớt. Các giới chức đang điều tra nguyên nhân của tai nạn này.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài tại Washington là Tướng Terry Sutherland, đã cho biết bẩy người Mỹ và chín người Việt đã chết trong vụ rớt trực thăng này. Không ai còn sống sót.

Những Mỹ bị thiệt mạng là toán tiền phong trong phái bộ 95 nhân viên Hoa kỳ tại Hawaii, toán này đã dự trù cho đào sáu nơi để thu hồi xác lính Mỹ bị mất tích vào dầu tháng năm này, theo như lời của Đại tá lục quân Hoa kỳ Franklin Childress, phát ngôn viên của phái đoàn đặc biệt tìm kiếm lính Mỹ, đã cho biết.

Tên những người Mỹ chết trong vụ rớt này hiện nay chưa được tiết lộ cho tới khi các thân nhân của những người này được thông báo. Những xác của người Hoa kỳ được chuyển về Hanoi bằng xe hơi, sau đó được gửi về Hawaii.

Childress đã cho biết, không có quyết định nào để cho công tác tìm kiếm này tiếp tục. Nhưng Bộ trưởng Quốc phóng Donald Rumsfeld đã cho biết, toàn bộ chương trình tìm kiếm lính Mỹ mất tích và thu hồi hài cốt vẫn cho tiến triển.

Trực thăng Nga này là một máy bay của bộ đội CSVN và phi công cũng là người Việt. “Chúng tôi đã đi bằng loại trực thăng này nhiều năm, đây là tại nạn xẩy ra lần đầu tiên. Mỗi lần công tác là một lần nguy hiểm. Toàn là những vùng rất khó khăn để làm việc,” theo như ông Childress đã nói ra tại Hawaii.

Bộ Ngoại Giao CSVN đã gọi tai nạn này là một mất mát to lớn cho Việt Nam cũng như cho Hoa kỳ và đã gửi những lời chia buồn tới chính phủ Hoa kỳ, nhân dân và thân nhân của các nạn nhân này.

Phái bộ đặc biệt của Liên quân tại Camp H.M. Smith chịu trách nhiệm, đã cho lùng kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Đông dương tại VN, Lào, Kampuchia và vùng nam của Hoa lục từ năm 1992, và những năm gần đây hoạt động lùng hài cốt đã mở rộng bao gồm các vụ thu hối hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh thế giới thứ hai và trong chiến tranh tại Cao Ly.

Công an CSVN đã phải xác nhận sớm ngày chủ nhật về bản tường trình của quân sự Hoa kỳ là trên trực thăng có 16 người, trước đây phía Việt Nam đã báo cáo là có 20 người đi trên chiếc thăng đã bị rớt.

Bầu trời đầu sương mù khi chiếc trực thăng bị rớt vào gần chiều tại làng Thanh Trạnh thuộc huyện Bố Tranh của tỉnh Quảng Bình, cách Hanoi 280 dặm về phía nam. Công an CSVN cho biết, cán bộ địa phương đã tìm thấy một người Việt Nam còn sống khi họ tới được chỗ trực thăng bị rớt ngày thứ bẩy. Người này đã cho biết trên trực thăng có toán người đi lùng kiếm lính Mỹ bị mất tích, theo như cán bộ này đã cho biết. Ngay sau đó người sống sót này đã chết.

Sau năm 1973, có 591 hài cốt của lính Mỹ trong danh sách còn mất tích ngày xưa đã được nhận dạng và hoàn lại cho gia đình của họ. Hiện nay còn 1992 người Mỹ coi như bị mất tích trong chiến tranh tại Đông Nam Á, trong đó có 1498 người Hoa kỳ bị coi như mất tích ngay tại Việt Nam.

Hoa kỳ đã chi từ 5 triệu Mỹ kim cho tới 6 triệu Mỹ kim hàng năm trong các công tác tìm lính Mỹ còn mất tích tại Việt Nam và Kampuchia.

Quảng Bình, nơi tai nạn xẩy ra, là tỉnh phía nam ở xa Bắc Việt trong thời chiến, nằm nằm trong vùng phi quân sự phía bắc, nơi nhiều phi cơ quân sự bị rớt, vì là vùng chuyển quân của lính Bắc Việt mà Hoa kỳ đã cho oanh tạc nặng nề nhất.

20/02/2019(Xem: 178)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 921)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 971)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 835)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 495)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 294)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 749)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 283)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 199)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 175)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 1205)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 831)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 211)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 287)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 300)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.