Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuyện Nhà Làm Không Xong, Ra Ngoài Đường Nói Dóc

04/06/201300:00:00(Xem: 19637)
Một thói hư tật xấu rất độc đáo của người Việt Nam là thói tật “nói dóc” hay người miền Bắc còn gọi là “nói phét” và người miền Nam để tỏ sự chán chường cho là “nói dóc chó” để chứng tỏ sự khinh bi đối với hạng người chỉ biết “nói dóc nói phét” trong xã hội. Bởi vì những hạng người này chỉ được cái miệng mồm khi ra ngoài đường thì thích nói đến “những chuyện nghe rất là lớn lao” nhưng khi ở nhà thì không làm được chuyện gì cho ra trò trống nên chuyện.

Người ta không biết rõ nguồn căn phàt sinh ra thói tật xấu này ở Việt Nam cũng như vào thời ký nào và từ địa phương nào, nhưng qua quá trình lịch sử, có thể dưới ách thống trị khắc nghiệt thời Bắc thuộc rồi sau đó thời Pháp thuộc, tinh thần dân tộc bị đè nén đến cực độ trong dân gian Việt Nam cho nên một khi có được “dịp thuận tiện” thì một số người “nói chuyện không đúng thực tế” hoặc là để tránh tự ty mặc cảm về giống nòi, gia thế, thân phận…, hay là nhằm cho một mục đích thổi phòng hoặc che đậy nội dung hay trạng thái một sự kiện nào đó…

Từ xưa cũng đã có những chuyện mang tính cách “huyền sử” có phần nào hoang đường để tự tôn giống nòi như “Bốn Ngàn Năm Văn Hiến”, “Mẹ Âu Cơ Sinh Trăm Người Con”, “Sơn Tinh Thủy Tinh”, “Phù Đổng Thiên Vương”. “Rùa Thần Dâng Kiếm Báu”… cho đến sau này lại có những chuyện mang tính cách hài hước “tiếu lâm dân gian” nói nghe để mà tiêu khiển như những chuyện “Trạng Quỳnh đi sứ sang Tàu”, “Bà Đoàn Thị Điểm chế riễu sứ Tàu”…

Sự truyền tụng và tồn tại những chuyện như vậy trong dân gian Việt Nam đã cho thấy có một sự dung hợp xã hội cho những chuyện như vậy từ bấy lâu nay, đặc biệt là có sự phù hợp với tính cách xã hội bình dân vốn chiếm đại đa số dân chúng...

Vì vậy, trong cuộc chiến Bắc Nam vừa qua, người ta còn nghe thấy bộ máy tuyên truyền ở Há Nội “loan tin một cách hung hồn” rằng nào là “dân quân Giải Phóng Miền Nam đã dùng cung tên bắn rơi trực thăng Mỹ (?)”, “Bộ đội Miền Bắc dùng súng trường bắn rơi máy bay chiến đấu Mỹ (?)”, “Nguời dân Miền Bắc phải cắn hạt gạo làm ba để chia cho dân Miền Nam và Miên Lào có cơm ăn (?)”, “Người dân Miền Nam đang bị Mỹ Ngụy kềm kẹp khổ sở nên cần phải sớm giải phóng (?)”, “Đế quốc Mỹ đang cướp nước ta (?)” vv…

Dù biết rằng đó là những chuyên bịa đặt trắng trợn nhưng vì nhằm mục đích vận động người dân Miền Bắc phải nhất trí tuân theo mệnh lệnh của đảng cho mục tiêu nâng cao tinh thần đẻ xúc tiến toàn diện đánh chiếm Miền Nam, vì chỉ có một đường này, nên các lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đã không ngần ngại trong việc sử dụng “xảo thuật nói dóc nói phét” này một cách rầm rộ và có hệ thống như vậy.

Dú “nói dóc nói phét” cũng là một hình thức gian dối, nghĩa là nói không thành thật và không đúng sự thật, nhưng “nói dóc nói phét” khác với “nói láo” hay “nói dối” là còn có chủ tâm nhằm tâng bốc sự hiểu biết của mình để “nhằm thổi phòng hay che đậy một sự việc” không đúng với thực tế của nó cho một mục đích không tốt nào đó. Và đây là đặc điểm của các lãnh đạo cộng sản Việt Nam hiện nay, đặc biệt ở ngôn hành của “thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng”.

Như ai ai cũng biết suốt mấy năm vừa qua, dưới sụ lãnh đạo của “chính quyền cộng sản” mà ông này đứng đầu và chịu trách nhiệm, ngươi ta đã nghe bao nhiêu diễn văn, phát biểu rất là hay đẹp nhưng thực tế thì không những các biển đảo và hải phận vùng duyên hải của chúng ta cứ đang bị mât dần vào tay ngoại bang, mà cả những tệ nạn xã hội như tham nhũng, bất công xã hội …cứ “phát triển tràn lan”, rồi những tập đoàn kinh tế “quả đấm thép” do ông này “sinh đẻ ra” như Vinashin, Vinalines.. lần lượt đi vào “phá sản khủng” nhưng chỉ một số đàn em là “hy sinh đứng ra tế thần” còn ông này thì cứ “bình chân như vại nói vài lời xin lỗi là huề cả làng”.

Và bây giờ nền kinh tế của đất nước thật sự đi dần vào suy sụp với “nợ nần chồng chất cao như núi Thái Sơn” mà từ nay về sau tất cả con cháu người dân Việt sẽ phải cùng nhau gồng lưng ra gánh trả. Nhưng cho đến giờ phút này, vì sự chồng chéo phức tạp về bảo lãnh và thế chấp nợ nần cho nhau, cho nên ngưới ta chưa biết rõ được con số nợ công thật sự cũng như tổng số tiền lãi xuất sẽ phải trang trải chính xác lên tới bao nhiêu. Đó là những “thành tích vượt bậc” của ông thủ tướng này với nhà nước cộng sản Việt Nam.


Thế nhưng, một khi được tham dự các hội nghị quốc tế với tính cách thủ tướng “oai phong lẫm liệt” đại diện của một nước, một phần có lẽ nhờ “dáng vóc to con và mặt to hàm rộng” (?) nên ông thủ tướng cộng sản này rất thích “ăn to nói lớn” trước thiên hạ mà không hề biết ngượng mồm cho việc “nói dóc nói phét” của mình, vì như ai ai cũng biết rõ đây là “nghề của chàng” xưa nay.

Không nói đến những phát biểu tuyên bố “trới ơi đất hởi” về kinh doanh kinh tế trong nước, người ta còn nhớ trước đây khi tham dự Hội nghị kinh tế quốc tế Davos ở Thuỵ Sĩ, ông thủ tướng cộng sản này đã lớn tiếng đọc diển văn phát biểu về mô hình phát triển kinh tế và tài chánh ở Việt Nam mà ông ta đã “lèo lái một cách thành công cho đến nay” để các nước khác có thể lấy đó mà “học hỏi kinh nghiệm”(?).

Việc này, chẳng qua là khi làm Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam, có lẽ qua sự giao tiếp và nhờ sự chỉ dẫn về một vài nguyên tắc căn bản quản lý tài chính công của “tôn sư” Greenspan, cựu Thống đốc Cục dự trữ trung ương FED của Mỹ, Nguyễn Tấn Dũng đã làm khá tốt nhiệm vụ quản lý tài chính được giao phó này vào thới kỳ đó; và từ đó “vù lên tự phụ” về khả năng quản lý tài chính và kinh tế nhà nước để đảm trách chức vụ thủ tướng của chính quyền cộng sản Việt Nam cho đến nay.

Nhưng trong kinh doanh kinh tế, một khi thị trường phát triển ra vô cùng đa dạng với quá nhiều hình thức sản phẫm tài chính và khuynh hướng ưa chuộng khác nhau cũng như tình trạng bè phái a dua theo lợi ích của cơ hội chủ nghĩa, đặc biệt ở các nước có tình trạng “quản lý xã hội nửa trong nửa đục” mà vẫn ỷ-y dựa vào hệ thống quản chế kinh tế và tài chính lõng lẽo như Việt Nam hiện nay, tình hình kinh tế tài chính sẽ có thể vì những “góc chết” này dẫn đến một tình trạng lũng đoạn rối răm vô cùng rất khó cứu chửa như hiện đang thấy trong nước.

Và bây giờ, một lần nữa, khi tham dự Diễn Đàn Sangri-La lần thứ 12 tại Singapore lần này, thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng lại vừa qua lớn tiếng đọc diển văn “lên lớp” các đại diện nước khác liên quan đến khu vực Á Châu này nên cùng nhau xây dựng lòng tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác bảo vệ an ninh và hòa bình khu vực, đặc biệt là cho tình hình Biển Đông. Những chuyện tất nhiên này, dù không có nói ra đi nữa, thí ai ai cũng biết rõ từ lâu quá rồi.

Cũng có thể còn quá sớm để nói đến “hiệu quả lời kêu gọi chiến lược này” nhưng báo chí và giới truyền thông cộng sản trong nước đã đồng loạt “đánh bóng cho bài diễn văn” này như “lá bùa phù phép của đảng” đã được vô cùng ca ngợi hưởng ứng ở hội trường này (?). Hơn nữa, trong việc này, chắc chắn đảng đã “dùng đúng người đúng việc” vì “thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng” chỉ có thể làm tốt chuyện “ra ngoài đường nói dóc” mà thôi.

Trong lúc đó những “tay chơi gộc trong ván bài khu vực Biển Đông này”, nhất là Mỹ và Trung Quốc, không những khống thèm đếm xỉa đến “lời kêu gọi vu vơ” này của cộng sản Việt Nam mà còn đang không ngưng tay trong việc “bắt tẩy bài nhau” để “ăn miếng trả miếng” với nhau.

Và thực tế là ngoài khơi kia “cái lươĩ bò” của Trung Quốc với các tàu hải giám vá hải quân Trung Quốc vẫn nằm chình ình chắn ngang ở đó, xua đuổi và đốt phá các tàu thuyền bé nhỏ của ngư dân chúng ta khi ra đánh bắt hải sản để nuốt trọn các biển đảo và hải phận của chúng ta.

Và trong nước thì các cục ung bướu của các tệ nạn xã hội như tham nhũng, bất công xã hội,…cứ ngày càng to lớn dần ra, các dự án kinh doanh, khai thác qui mô hang nghìn tỷ bạc như ngân hàng, bất động sản, Bauxite, đập thủy điện…đang bị “kẹt đường” vì làm ăn lỗ lã gây nợ nần chồng chất thì nhà nước cộng sản cứ “trơ trơ nhất trí” theo chính sách “cứ để mặc cho đám con cháu về sau này gánh trả “ một cách vô tội vạ.

Kết luận cho những chuyện thương tâm này có thể là phải nói “chuyện nhà làm không xong…ra ngoài đường nói dóc”.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.