Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Nhà Làm Không Xong, Ra Ngoài Đường Nói Dóc

04/06/201300:00:00(Xem: 19445)
Một thói hư tật xấu rất độc đáo của người Việt Nam là thói tật “nói dóc” hay người miền Bắc còn gọi là “nói phét” và người miền Nam để tỏ sự chán chường cho là “nói dóc chó” để chứng tỏ sự khinh bi đối với hạng người chỉ biết “nói dóc nói phét” trong xã hội. Bởi vì những hạng người này chỉ được cái miệng mồm khi ra ngoài đường thì thích nói đến “những chuyện nghe rất là lớn lao” nhưng khi ở nhà thì không làm được chuyện gì cho ra trò trống nên chuyện.

Người ta không biết rõ nguồn căn phàt sinh ra thói tật xấu này ở Việt Nam cũng như vào thời ký nào và từ địa phương nào, nhưng qua quá trình lịch sử, có thể dưới ách thống trị khắc nghiệt thời Bắc thuộc rồi sau đó thời Pháp thuộc, tinh thần dân tộc bị đè nén đến cực độ trong dân gian Việt Nam cho nên một khi có được “dịp thuận tiện” thì một số người “nói chuyện không đúng thực tế” hoặc là để tránh tự ty mặc cảm về giống nòi, gia thế, thân phận…, hay là nhằm cho một mục đích thổi phòng hoặc che đậy nội dung hay trạng thái một sự kiện nào đó…

Từ xưa cũng đã có những chuyện mang tính cách “huyền sử” có phần nào hoang đường để tự tôn giống nòi như “Bốn Ngàn Năm Văn Hiến”, “Mẹ Âu Cơ Sinh Trăm Người Con”, “Sơn Tinh Thủy Tinh”, “Phù Đổng Thiên Vương”. “Rùa Thần Dâng Kiếm Báu”… cho đến sau này lại có những chuyện mang tính cách hài hước “tiếu lâm dân gian” nói nghe để mà tiêu khiển như những chuyện “Trạng Quỳnh đi sứ sang Tàu”, “Bà Đoàn Thị Điểm chế riễu sứ Tàu”…

Sự truyền tụng và tồn tại những chuyện như vậy trong dân gian Việt Nam đã cho thấy có một sự dung hợp xã hội cho những chuyện như vậy từ bấy lâu nay, đặc biệt là có sự phù hợp với tính cách xã hội bình dân vốn chiếm đại đa số dân chúng...

Vì vậy, trong cuộc chiến Bắc Nam vừa qua, người ta còn nghe thấy bộ máy tuyên truyền ở Há Nội “loan tin một cách hung hồn” rằng nào là “dân quân Giải Phóng Miền Nam đã dùng cung tên bắn rơi trực thăng Mỹ (?)”, “Bộ đội Miền Bắc dùng súng trường bắn rơi máy bay chiến đấu Mỹ (?)”, “Nguời dân Miền Bắc phải cắn hạt gạo làm ba để chia cho dân Miền Nam và Miên Lào có cơm ăn (?)”, “Người dân Miền Nam đang bị Mỹ Ngụy kềm kẹp khổ sở nên cần phải sớm giải phóng (?)”, “Đế quốc Mỹ đang cướp nước ta (?)” vv…

Dù biết rằng đó là những chuyên bịa đặt trắng trợn nhưng vì nhằm mục đích vận động người dân Miền Bắc phải nhất trí tuân theo mệnh lệnh của đảng cho mục tiêu nâng cao tinh thần đẻ xúc tiến toàn diện đánh chiếm Miền Nam, vì chỉ có một đường này, nên các lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đã không ngần ngại trong việc sử dụng “xảo thuật nói dóc nói phét” này một cách rầm rộ và có hệ thống như vậy.

Dú “nói dóc nói phét” cũng là một hình thức gian dối, nghĩa là nói không thành thật và không đúng sự thật, nhưng “nói dóc nói phét” khác với “nói láo” hay “nói dối” là còn có chủ tâm nhằm tâng bốc sự hiểu biết của mình để “nhằm thổi phòng hay che đậy một sự việc” không đúng với thực tế của nó cho một mục đích không tốt nào đó. Và đây là đặc điểm của các lãnh đạo cộng sản Việt Nam hiện nay, đặc biệt ở ngôn hành của “thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng”.

Như ai ai cũng biết suốt mấy năm vừa qua, dưới sụ lãnh đạo của “chính quyền cộng sản” mà ông này đứng đầu và chịu trách nhiệm, ngươi ta đã nghe bao nhiêu diễn văn, phát biểu rất là hay đẹp nhưng thực tế thì không những các biển đảo và hải phận vùng duyên hải của chúng ta cứ đang bị mât dần vào tay ngoại bang, mà cả những tệ nạn xã hội như tham nhũng, bất công xã hội …cứ “phát triển tràn lan”, rồi những tập đoàn kinh tế “quả đấm thép” do ông này “sinh đẻ ra” như Vinashin, Vinalines.. lần lượt đi vào “phá sản khủng” nhưng chỉ một số đàn em là “hy sinh đứng ra tế thần” còn ông này thì cứ “bình chân như vại nói vài lời xin lỗi là huề cả làng”.

Và bây giờ nền kinh tế của đất nước thật sự đi dần vào suy sụp với “nợ nần chồng chất cao như núi Thái Sơn” mà từ nay về sau tất cả con cháu người dân Việt sẽ phải cùng nhau gồng lưng ra gánh trả. Nhưng cho đến giờ phút này, vì sự chồng chéo phức tạp về bảo lãnh và thế chấp nợ nần cho nhau, cho nên ngưới ta chưa biết rõ được con số nợ công thật sự cũng như tổng số tiền lãi xuất sẽ phải trang trải chính xác lên tới bao nhiêu. Đó là những “thành tích vượt bậc” của ông thủ tướng này với nhà nước cộng sản Việt Nam.


Thế nhưng, một khi được tham dự các hội nghị quốc tế với tính cách thủ tướng “oai phong lẫm liệt” đại diện của một nước, một phần có lẽ nhờ “dáng vóc to con và mặt to hàm rộng” (?) nên ông thủ tướng cộng sản này rất thích “ăn to nói lớn” trước thiên hạ mà không hề biết ngượng mồm cho việc “nói dóc nói phét” của mình, vì như ai ai cũng biết rõ đây là “nghề của chàng” xưa nay.

Không nói đến những phát biểu tuyên bố “trới ơi đất hởi” về kinh doanh kinh tế trong nước, người ta còn nhớ trước đây khi tham dự Hội nghị kinh tế quốc tế Davos ở Thuỵ Sĩ, ông thủ tướng cộng sản này đã lớn tiếng đọc diển văn phát biểu về mô hình phát triển kinh tế và tài chánh ở Việt Nam mà ông ta đã “lèo lái một cách thành công cho đến nay” để các nước khác có thể lấy đó mà “học hỏi kinh nghiệm”(?).

Việc này, chẳng qua là khi làm Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam, có lẽ qua sự giao tiếp và nhờ sự chỉ dẫn về một vài nguyên tắc căn bản quản lý tài chính công của “tôn sư” Greenspan, cựu Thống đốc Cục dự trữ trung ương FED của Mỹ, Nguyễn Tấn Dũng đã làm khá tốt nhiệm vụ quản lý tài chính được giao phó này vào thới kỳ đó; và từ đó “vù lên tự phụ” về khả năng quản lý tài chính và kinh tế nhà nước để đảm trách chức vụ thủ tướng của chính quyền cộng sản Việt Nam cho đến nay.

Nhưng trong kinh doanh kinh tế, một khi thị trường phát triển ra vô cùng đa dạng với quá nhiều hình thức sản phẫm tài chính và khuynh hướng ưa chuộng khác nhau cũng như tình trạng bè phái a dua theo lợi ích của cơ hội chủ nghĩa, đặc biệt ở các nước có tình trạng “quản lý xã hội nửa trong nửa đục” mà vẫn ỷ-y dựa vào hệ thống quản chế kinh tế và tài chính lõng lẽo như Việt Nam hiện nay, tình hình kinh tế tài chính sẽ có thể vì những “góc chết” này dẫn đến một tình trạng lũng đoạn rối răm vô cùng rất khó cứu chửa như hiện đang thấy trong nước.

Và bây giờ, một lần nữa, khi tham dự Diễn Đàn Sangri-La lần thứ 12 tại Singapore lần này, thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng lại vừa qua lớn tiếng đọc diển văn “lên lớp” các đại diện nước khác liên quan đến khu vực Á Châu này nên cùng nhau xây dựng lòng tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác bảo vệ an ninh và hòa bình khu vực, đặc biệt là cho tình hình Biển Đông. Những chuyện tất nhiên này, dù không có nói ra đi nữa, thí ai ai cũng biết rõ từ lâu quá rồi.

Cũng có thể còn quá sớm để nói đến “hiệu quả lời kêu gọi chiến lược này” nhưng báo chí và giới truyền thông cộng sản trong nước đã đồng loạt “đánh bóng cho bài diễn văn” này như “lá bùa phù phép của đảng” đã được vô cùng ca ngợi hưởng ứng ở hội trường này (?). Hơn nữa, trong việc này, chắc chắn đảng đã “dùng đúng người đúng việc” vì “thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng” chỉ có thể làm tốt chuyện “ra ngoài đường nói dóc” mà thôi.

Trong lúc đó những “tay chơi gộc trong ván bài khu vực Biển Đông này”, nhất là Mỹ và Trung Quốc, không những khống thèm đếm xỉa đến “lời kêu gọi vu vơ” này của cộng sản Việt Nam mà còn đang không ngưng tay trong việc “bắt tẩy bài nhau” để “ăn miếng trả miếng” với nhau.

Và thực tế là ngoài khơi kia “cái lươĩ bò” của Trung Quốc với các tàu hải giám vá hải quân Trung Quốc vẫn nằm chình ình chắn ngang ở đó, xua đuổi và đốt phá các tàu thuyền bé nhỏ của ngư dân chúng ta khi ra đánh bắt hải sản để nuốt trọn các biển đảo và hải phận của chúng ta.

Và trong nước thì các cục ung bướu của các tệ nạn xã hội như tham nhũng, bất công xã hội,…cứ ngày càng to lớn dần ra, các dự án kinh doanh, khai thác qui mô hang nghìn tỷ bạc như ngân hàng, bất động sản, Bauxite, đập thủy điện…đang bị “kẹt đường” vì làm ăn lỗ lã gây nợ nần chồng chất thì nhà nước cộng sản cứ “trơ trơ nhất trí” theo chính sách “cứ để mặc cho đám con cháu về sau này gánh trả “ một cách vô tội vạ.

Kết luận cho những chuyện thương tâm này có thể là phải nói “chuyện nhà làm không xong…ra ngoài đường nói dóc”.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.