Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Nhà Làm Không Xong, Ra Ngoài Đường Nói Dóc

04/06/201300:00:00(Xem: 19397)
Một thói hư tật xấu rất độc đáo của người Việt Nam là thói tật “nói dóc” hay người miền Bắc còn gọi là “nói phét” và người miền Nam để tỏ sự chán chường cho là “nói dóc chó” để chứng tỏ sự khinh bi đối với hạng người chỉ biết “nói dóc nói phét” trong xã hội. Bởi vì những hạng người này chỉ được cái miệng mồm khi ra ngoài đường thì thích nói đến “những chuyện nghe rất là lớn lao” nhưng khi ở nhà thì không làm được chuyện gì cho ra trò trống nên chuyện.

Người ta không biết rõ nguồn căn phàt sinh ra thói tật xấu này ở Việt Nam cũng như vào thời ký nào và từ địa phương nào, nhưng qua quá trình lịch sử, có thể dưới ách thống trị khắc nghiệt thời Bắc thuộc rồi sau đó thời Pháp thuộc, tinh thần dân tộc bị đè nén đến cực độ trong dân gian Việt Nam cho nên một khi có được “dịp thuận tiện” thì một số người “nói chuyện không đúng thực tế” hoặc là để tránh tự ty mặc cảm về giống nòi, gia thế, thân phận…, hay là nhằm cho một mục đích thổi phòng hoặc che đậy nội dung hay trạng thái một sự kiện nào đó…

Từ xưa cũng đã có những chuyện mang tính cách “huyền sử” có phần nào hoang đường để tự tôn giống nòi như “Bốn Ngàn Năm Văn Hiến”, “Mẹ Âu Cơ Sinh Trăm Người Con”, “Sơn Tinh Thủy Tinh”, “Phù Đổng Thiên Vương”. “Rùa Thần Dâng Kiếm Báu”… cho đến sau này lại có những chuyện mang tính cách hài hước “tiếu lâm dân gian” nói nghe để mà tiêu khiển như những chuyện “Trạng Quỳnh đi sứ sang Tàu”, “Bà Đoàn Thị Điểm chế riễu sứ Tàu”…

Sự truyền tụng và tồn tại những chuyện như vậy trong dân gian Việt Nam đã cho thấy có một sự dung hợp xã hội cho những chuyện như vậy từ bấy lâu nay, đặc biệt là có sự phù hợp với tính cách xã hội bình dân vốn chiếm đại đa số dân chúng...

Vì vậy, trong cuộc chiến Bắc Nam vừa qua, người ta còn nghe thấy bộ máy tuyên truyền ở Há Nội “loan tin một cách hung hồn” rằng nào là “dân quân Giải Phóng Miền Nam đã dùng cung tên bắn rơi trực thăng Mỹ (?)”, “Bộ đội Miền Bắc dùng súng trường bắn rơi máy bay chiến đấu Mỹ (?)”, “Nguời dân Miền Bắc phải cắn hạt gạo làm ba để chia cho dân Miền Nam và Miên Lào có cơm ăn (?)”, “Người dân Miền Nam đang bị Mỹ Ngụy kềm kẹp khổ sở nên cần phải sớm giải phóng (?)”, “Đế quốc Mỹ đang cướp nước ta (?)” vv…

Dù biết rằng đó là những chuyên bịa đặt trắng trợn nhưng vì nhằm mục đích vận động người dân Miền Bắc phải nhất trí tuân theo mệnh lệnh của đảng cho mục tiêu nâng cao tinh thần đẻ xúc tiến toàn diện đánh chiếm Miền Nam, vì chỉ có một đường này, nên các lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đã không ngần ngại trong việc sử dụng “xảo thuật nói dóc nói phét” này một cách rầm rộ và có hệ thống như vậy.

Dú “nói dóc nói phét” cũng là một hình thức gian dối, nghĩa là nói không thành thật và không đúng sự thật, nhưng “nói dóc nói phét” khác với “nói láo” hay “nói dối” là còn có chủ tâm nhằm tâng bốc sự hiểu biết của mình để “nhằm thổi phòng hay che đậy một sự việc” không đúng với thực tế của nó cho một mục đích không tốt nào đó. Và đây là đặc điểm của các lãnh đạo cộng sản Việt Nam hiện nay, đặc biệt ở ngôn hành của “thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng”.

Như ai ai cũng biết suốt mấy năm vừa qua, dưới sụ lãnh đạo của “chính quyền cộng sản” mà ông này đứng đầu và chịu trách nhiệm, ngươi ta đã nghe bao nhiêu diễn văn, phát biểu rất là hay đẹp nhưng thực tế thì không những các biển đảo và hải phận vùng duyên hải của chúng ta cứ đang bị mât dần vào tay ngoại bang, mà cả những tệ nạn xã hội như tham nhũng, bất công xã hội …cứ “phát triển tràn lan”, rồi những tập đoàn kinh tế “quả đấm thép” do ông này “sinh đẻ ra” như Vinashin, Vinalines.. lần lượt đi vào “phá sản khủng” nhưng chỉ một số đàn em là “hy sinh đứng ra tế thần” còn ông này thì cứ “bình chân như vại nói vài lời xin lỗi là huề cả làng”.

Và bây giờ nền kinh tế của đất nước thật sự đi dần vào suy sụp với “nợ nần chồng chất cao như núi Thái Sơn” mà từ nay về sau tất cả con cháu người dân Việt sẽ phải cùng nhau gồng lưng ra gánh trả. Nhưng cho đến giờ phút này, vì sự chồng chéo phức tạp về bảo lãnh và thế chấp nợ nần cho nhau, cho nên ngưới ta chưa biết rõ được con số nợ công thật sự cũng như tổng số tiền lãi xuất sẽ phải trang trải chính xác lên tới bao nhiêu. Đó là những “thành tích vượt bậc” của ông thủ tướng này với nhà nước cộng sản Việt Nam.


Thế nhưng, một khi được tham dự các hội nghị quốc tế với tính cách thủ tướng “oai phong lẫm liệt” đại diện của một nước, một phần có lẽ nhờ “dáng vóc to con và mặt to hàm rộng” (?) nên ông thủ tướng cộng sản này rất thích “ăn to nói lớn” trước thiên hạ mà không hề biết ngượng mồm cho việc “nói dóc nói phét” của mình, vì như ai ai cũng biết rõ đây là “nghề của chàng” xưa nay.

Không nói đến những phát biểu tuyên bố “trới ơi đất hởi” về kinh doanh kinh tế trong nước, người ta còn nhớ trước đây khi tham dự Hội nghị kinh tế quốc tế Davos ở Thuỵ Sĩ, ông thủ tướng cộng sản này đã lớn tiếng đọc diển văn phát biểu về mô hình phát triển kinh tế và tài chánh ở Việt Nam mà ông ta đã “lèo lái một cách thành công cho đến nay” để các nước khác có thể lấy đó mà “học hỏi kinh nghiệm”(?).

Việc này, chẳng qua là khi làm Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam, có lẽ qua sự giao tiếp và nhờ sự chỉ dẫn về một vài nguyên tắc căn bản quản lý tài chính công của “tôn sư” Greenspan, cựu Thống đốc Cục dự trữ trung ương FED của Mỹ, Nguyễn Tấn Dũng đã làm khá tốt nhiệm vụ quản lý tài chính được giao phó này vào thới kỳ đó; và từ đó “vù lên tự phụ” về khả năng quản lý tài chính và kinh tế nhà nước để đảm trách chức vụ thủ tướng của chính quyền cộng sản Việt Nam cho đến nay.

Nhưng trong kinh doanh kinh tế, một khi thị trường phát triển ra vô cùng đa dạng với quá nhiều hình thức sản phẫm tài chính và khuynh hướng ưa chuộng khác nhau cũng như tình trạng bè phái a dua theo lợi ích của cơ hội chủ nghĩa, đặc biệt ở các nước có tình trạng “quản lý xã hội nửa trong nửa đục” mà vẫn ỷ-y dựa vào hệ thống quản chế kinh tế và tài chính lõng lẽo như Việt Nam hiện nay, tình hình kinh tế tài chính sẽ có thể vì những “góc chết” này dẫn đến một tình trạng lũng đoạn rối răm vô cùng rất khó cứu chửa như hiện đang thấy trong nước.

Và bây giờ, một lần nữa, khi tham dự Diễn Đàn Sangri-La lần thứ 12 tại Singapore lần này, thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng lại vừa qua lớn tiếng đọc diển văn “lên lớp” các đại diện nước khác liên quan đến khu vực Á Châu này nên cùng nhau xây dựng lòng tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác bảo vệ an ninh và hòa bình khu vực, đặc biệt là cho tình hình Biển Đông. Những chuyện tất nhiên này, dù không có nói ra đi nữa, thí ai ai cũng biết rõ từ lâu quá rồi.

Cũng có thể còn quá sớm để nói đến “hiệu quả lời kêu gọi chiến lược này” nhưng báo chí và giới truyền thông cộng sản trong nước đã đồng loạt “đánh bóng cho bài diễn văn” này như “lá bùa phù phép của đảng” đã được vô cùng ca ngợi hưởng ứng ở hội trường này (?). Hơn nữa, trong việc này, chắc chắn đảng đã “dùng đúng người đúng việc” vì “thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng” chỉ có thể làm tốt chuyện “ra ngoài đường nói dóc” mà thôi.

Trong lúc đó những “tay chơi gộc trong ván bài khu vực Biển Đông này”, nhất là Mỹ và Trung Quốc, không những khống thèm đếm xỉa đến “lời kêu gọi vu vơ” này của cộng sản Việt Nam mà còn đang không ngưng tay trong việc “bắt tẩy bài nhau” để “ăn miếng trả miếng” với nhau.

Và thực tế là ngoài khơi kia “cái lươĩ bò” của Trung Quốc với các tàu hải giám vá hải quân Trung Quốc vẫn nằm chình ình chắn ngang ở đó, xua đuổi và đốt phá các tàu thuyền bé nhỏ của ngư dân chúng ta khi ra đánh bắt hải sản để nuốt trọn các biển đảo và hải phận của chúng ta.

Và trong nước thì các cục ung bướu của các tệ nạn xã hội như tham nhũng, bất công xã hội,…cứ ngày càng to lớn dần ra, các dự án kinh doanh, khai thác qui mô hang nghìn tỷ bạc như ngân hàng, bất động sản, Bauxite, đập thủy điện…đang bị “kẹt đường” vì làm ăn lỗ lã gây nợ nần chồng chất thì nhà nước cộng sản cứ “trơ trơ nhất trí” theo chính sách “cứ để mặc cho đám con cháu về sau này gánh trả “ một cách vô tội vạ.

Kết luận cho những chuyện thương tâm này có thể là phải nói “chuyện nhà làm không xong…ra ngoài đường nói dóc”.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.