Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nghe Được Không Vui

04/06/201300:00:00(Xem: 13038)
Trong những tuần lễ thứ 19, 20, 21 của tháng 5 năm 2013, nghe tin trên các đài RFA, RFI tiếng Việt, chúng ta là người đã vượt biển tìm tự do từ sau 30-04-1975 và mãi đến thập kỷ 1990 mới tạm chấm dứt khi các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á đóng cửa, và tình trạng những người vượt biển tìm tự do Việt Nam chỉ chấm dứt khi cộng sản Liên Xô sụp đổ vào những năm ở cuối thế kỷ 20. Ngày nay 38 năm sau vẫn còn có những chuyến hải hành tìm tự do cũng xuất phát từ Việt Nam, và họ đã tìm đường đi thật xa tới thẳng nước Úc, vì biết rằng các quốc gia như Thái,Indonesia, Malaysia,Phi không nơi nào còn trại tỵ nạn cho họ trú chân, họ đến Úc để hy vọng họ được cứu vớt.

Nhưng quốc gia Úc đã từ chối tiếp nhận họ và nhốt họ vào các trại tạm giam để chờ phân loại xem họ có thực sự là người tỵ nạn hay không? Là thân phận những người đã vượt biển trong tình trạnh trốn thoát, thiếu thốn, tìm đường ra đi tìm tự do thủa nào; vết thương vẫn còn rướm máu vì tù đầy khi bị bắt bớ trở lại, khi thiếu dầu, thiếu nhớt, thiếu nước uống và lương thực; khi thuyền bị hỏng máy lâm nạn trên biển, khi gặp hải tặc, khi bị hãm hiếp, khi bị giết, bị thảy xuống biển, khi kiệt sức và mỏi mệt vì nhiều ngày lênh đênh trên biển, xin cứu vớt mà những chuyến tàu cứ thản nhiên bỏ đi (xin mời đọc Chuyện kể Hành Trình Biển Đông của Ngụy Vũ), để nhớ lại; những vết thương lòng đó ngày nay vẫn còn rỉ máu vì mất con, mất chồng, mất cha, mất mẹ, mất anh, mất em, mất bạn, mất người thân trong chuyến hải hành trốn thoát mà mình còn may mắt sống sót trong chuyến vượt biên.

Nay nghe được tin như sống lại cảnh ấy, ngày ấy. Bởi là người không phải là sắt là đá, cho nên người viết không thể im lặng dù khi viết ra có mất lòng nhau cũng viết, để thế giới quan tâm và đừng ngoảnh mặt đi khi những người đang bị các chế độ độc tài, nhất là độc tài Cộng Sản Việt Nam. Cứu xét hoàn cảnh của họ khi phải bỏ nước, bỏ các chế độ độc tài mà trốn thoát tìm tự do ở những nơi có tự do, có nhân quyền thật.

1- Tạ ơn.

Vì là người tỵ nạn Việt Nam, mỗi lần có dịp nghe tới, nhắc tới, nhớ tới, lòng người viết lại bùi ngùi xúc động nhớ và biết ơn đến người thuyền trưởng và các thủy thủa đoàn của ông, đã thương mà cứu vớt thuyền nhân tỵ nạn giữa biển đông ngày nào cách nay trên 30 năm, đưa vào trại tỵ nạn Singapore. Có đi vượt biên mới cảm thông được nỗi lòng của kẻ vượt thoát ra đi tìm tự do, mới cảm nhận được nỗi khốn khổ của những ngày phải ngồi bó gối trong hầm tàu nóng bức trong khi biển khơi thì lộng gió, nước uống thức ăn tiếp từng giọt, từng miếng khi đã khởi hành lâu ngày mà chưa đến bến, hay chưa được cứu trên biển. Đó là chưa kể đến gặp cướp biển Thái, hay tàu bị hỏng máy, bị bể thuyền, trôi lênh đênh nhiều ngày trên biển, có những chuyến đã phải xẻ thịt những người bị chết để lấy lương thực ăn, và lấy máu để uống vì quá đói và quá khát. Những lúc nguy cấp này chỉ còn chọn giữa hai sự sống và sự chết. Thực vậy, người viết khi vào đến trại tỵ nạn Singapor mấy ngày sau mà mỗi lần đi ở trong đất trại nó vẫn còn bồng bềnh như lúc còn ở trên tàu vượt biên trên biển. Phải cả tuần sau mới hoàn lại bình phục, mới biết mình còn sống và đến được vùng trời tự do.

Tạ ơn những người cứu vớt người tỵ nạn trên biển. Ta còn phải tạ ơn những quốc gia đang có trại tỵ nạn ở trên đó như: Thái, Indonesia, Hồng Kông, Singapore, Phi Luật Tân, vì những trại này là chỗ chứa chân, cho người tỵ nạn Việt Nam tạm dung thân đầu tiên để chờ làm thủ tục đi định cư ở các quốc gia khác. Tạ ơn Cao Ủy tỵ nạn, các người hảo tâm đã bỏ của, bỏ công tình nguyện làm việc để vận động thế giới rủ lòng thương người tỵ nạn Việt Nam vượt đại dương đi tìm tự do. Không có những tấm lòng ấy thì không có người tỵ nạn Việt Nam. Không có những tấm lòng ấy thì còn vô số người bị chết chìm giữa biển khơi, mà con số ước lượng của Cao Ủy Tỵ Nạn không phải là khoảng 500.000 mà có khi đến trên 1.000.000 người bị chết chìm giữa biển khơi. Cho nên người đi vượt biên ngày đó đời đời nhớ đến các vị ân nhân đó, nhờ họ mà ta có sự sống như ngày hôm nay.

2- Xin một ơn huệ.

Xin các nước tự do tư bản nhận các người tỵ nạn Việt Nam bằng thuyền hay bằng bất cứ một phương tiện nào mà đến được đất nước có tự do của quý vị, không chỉ người Việt Nam mà thôi, mà tất cả những dân tộc khác, những dân tộc còn đang bị áp bức dưới các chế độ độc tài. Xin hãy cứu xét tỷ mỉ hoàn cảnh tỵ nạn của họ, đừng trả họ về nếu họ về mà bị áp bức, tù đầy.

Cũng xin cứu xét lại những người được nhận là tỵ nạn chính trị thủa trước, dù họ là Việt Nam hay các dân tộc khác, mà lúc ra đi tìm tự do đã trên 21 tuổi (không kể những người đi theo diện đoàn tụ gia đình) mà khi họ đã trở về quê hương đất nước họ nhiều lần không bị bắt bớ hành hạ, những người đã về và làm ăn hợp tác với cái chính quyền mà thủa trước chính họ đã trốn thoát ra đi. Xin trả ngay họ về để lấy nhà lấy chỗ nhận những người khác, vì con, cháu chúng tôi khi đi làm phải đóng thuế để xây dựng xã hội, duy trì đới sống an sinh xã hội của quý quốc gia đã tiếp nhận và cho phét chúng tôi tới định cư ngày trước.

3- Tránh xa sự lừa đảo của CSVN lần nữa.

Như mọi người đã biết, Cộng Sản mới có mặt trên địa cầu khoảng 100 năm, đã tàn sát dã man khoảng 100.000.000 người bằng đủ các hình thức, từ năm 1989 khi Cộng Sản Liên Xô sụp xuống, kéo theo cả một hệ thống các nước bị theo chủ nghĩa này bằng bạo lực, chỉ còn lại vài nước hậu thân của Cộng Sản là Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn và Cu ba. Những nước này chỉ còn lý tưởng Cộng Sản theo hình thức, chỉ còn cái vỏ bên ngoài, vì CS nguyên thủy không có CS đỏ, không có CS có hàng tỷ đô la. Nhưng bên trong đã chuyển sang các chế độ độc tài quân phiệt và cảnh sát phiệt, chuyên môn bưng bít và lưà dối người dân ở trong nước bằng đủ mọi mánh khóe lừa gạt, và lừa gạt cả thế giới tự do về tự do dân chủ. Đảng cộng sản Việt Nam là hậu thân của đảng cộng sản Liên Xô, được đem vào Việt Nam do Hồ Chí Minh từ những năm 1930, suốt 80 năm qua, dân Việt Nam toàn được ăn bánh vẽ, toàn bị lừa, hết bị lừa lớn đến bị lừa nhỏ, đến nỗi ngày 30-04-1975 dân Việt cả Nam lẫn Bắc thấy rõ bị lừa, đã tìm cách trốn thoát đến tận các các nước tự do tư bản ở trời Âu mà Cộng Sản Việt Nam vẫn lừa, bằng cách đem nghị quyết 36 ra để lừa gạt những người đã trốn thoát nó. Gây phân tán, chia rẽ cộng đồng Việt Nam tỵ nạn ở hải ngoại. Chuyên dùng xảo ngôn để lừa gạt: lúc trốn thoát bị bắt lại thì quy tội phản quốc, được nước thứ ba cho định cư xong trở về thì trở thành “việt kiều yêu quái hay là yêu nước”; người mang tội phản quốc ngày nào, chạy theo “Mỹ, Ngụy” theo tàn dư rác rưởi của Mỹ, Ngụy ngày nào mà khi trở về lại là: “khúc ruột ngàn dặm” hay khúc ruột thừa mà có đô la.

Cộng Sản đã dùng xảo ngôn mà lừa người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác:

Thủa đầu mới đem chủ nghĩa Marx- Lenin về đất nước thì lừa những người yêu nước thời đó, những kẻ đã đem tiền của vàng bạc nuôi cộng sản thì cộng sản đem ra đấu tố giết sạch trong cải cách ruộng đất. Những đảng phái yêu nước khác tư tưởng của Hồ Chí Minh thì bằng mọi cách chúng tiêu diệt hết, chỉ những người đã nhận ra bộ mặt thực của CS hay sớm nhận ra thì mới tìm đường trốn thoát khỏi vòng tay kiềm tỏa của chúng như Vua Bảo Đại, Ngô Đình Diệm v. v. . . Ngày 02-09-1945 cũng nhờ lừa khéo mà có cơ hội tuyến bố độc lập tại vườn Hoa Ba Đình ở Hà Nội. Tháng 7-năm 1954 Hiệp định Paris ký kết để chia đôi đất nước, cũng toàn do ngưới nước ngoài chủ động. Từ vĩ tuyến 17 trở ra theo chủ nghĩa cộng sản do HCM lãnh đạo, từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam đi theo chủ nghĩa tư bản do thủ tướng Ngô Đình Diệm lãnh đạo, có đến khoảng một triệu người bỏ miền Bắc nơi chôn nhau cắt rốn di cư vào Nam theo chế độ tự do. Đời sống của miến Nam từ 1954 đến 30-04-1975 được tự do và phú túc.

Nhưng khi chia đôi đất nước rồi, ở miền Bắc CSVN theo gương của CS Trung Cộng đánh tư sản mại bản, cải cách ruộng đất, giết sạch những người có công bỏ vàng bạc tiền của ra nuôi cách mạng thủa trước, biến miền Bắc trở nên nghèo xơ xác, chính sách hộ khẩu được triệt để áp dụng để vận động cả miền Bắc, nhất là giới trẻ để giải phóng miền Nam sau này. Thật họ đã bị lợi dụng, lừa bịp đến nỗi khi đến tuổi mà không đầu quân vào Nam thì không có hộ khẩu để mua lương thực, cha mẹ, gia đình cũng bị họa lây, nên mọi nhà có con thì đều phỉ đi vào lính để vào Nam gọi là đánh Mỹ Ngụy thực hiện chiến tranh giải phóng, giải phóng khỏi sự giầu có thịnh vượng của miền Nam cho nghèo đói như miền Bắc xã Hội chủ nghĩa, cho nên mới có ngày 30-04-1975.

Đường mòn Đường Trường Sơn đã giết bao nhiêu người trẻ ở miền Bắc, di chuyển bằng đường bộ, chết vì bệnh hoạn, chết vì B-52 bỏ bom. Có đọc những buổi liên hoan tiễn người yêu, tiễn con đi Nam hay nhật ký của Thùy Mai bị chết trên đường mòn HCM khi vào Nam mà một người quân nhân Mỹ xuất bản sau này thì mới thấm thía cái lừa của giới trẻ miền Bắc, nhất là khi thoát chết trên đường đi vào đến Nam, thấy được miền Nam trù phú mới bừng tỉnh như nhà văn Dương Thu Hương vào đến Sài Gòn sau ngày 30-04-1975.

Sau 38 năm gọi là thống nhất đất nước, chế độ tồn tại một phần nhờ tiền của nước ngoài, của người ra đi tỵ nạn sau ngày 30-04-1975, những người mà lúc ra đi bị chụp cho cái tội phản quốc. Từ những năm đầu và cho đến nay lừa mỗi năm lên đến khỏang 11 tỷ đô la. Đúng, CSVN là tên siêu lừa đảo, xứng đáng là đàn em của Cộng Sản Trung Cộng. Vì mức độ lừa đảo của CSVN hay như vậy, nên từ người già cả đã có nhiều năm kinh nghiệm sống với cộng sản, đã từ Bắc chạy vào Nam để xa lánh bọn CS, rồi từ Việt Nam vượt biên, vượt biển trốn qua Mỹ, qua các nước có tự do trốn Cộng sản mà vẫn bị lừa, nên mới đem tiền, đem của và về thăm cộng Sản Việt Nam.

Cộng Sản Việt Nam chẳng những lừa một cá nhân, một cộng đồng mà còn lừa cả những người đã từng lãnh đạo tinh thần cả một tập thể lớn chống cộng, về hợp tác với cộng sản, thì chúng ta rõ sở trường chuyên nghiệp của cộng sản Việt Nam lừa đảo tinh vi đến mức độ nào. Thực tế, chỉ cần những người Việt ở nước ngoài không bị lừa gạt, không bị CS dụ dỗ về thăm nhà, thăm quê, về để chết thì tự động chế độ sẽ tản hàng ngay không tiêu tốn một viên đạn. Chuyện đó chưa đến vì người Việt tỵ nạn ở hải ngoại vẫn còn bị CSVN lừa.

Đến bao giờ dân Việt Nam tôi hết bị lừa, và các thuyền nhân Việt Nam không còn trốn thoát ra đi đến bờ biển Úc nữa để tin nghe được không còn buồn./-

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.