Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc, 02-06-2013: Đức Quốc và Châu Âu Trong Tuần Qua

04/06/201300:00:00(Xem: 13077)
Hôm nay người viết trở lại với quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, tóm lược vài chuyện xảy ra trong tuần qua tại Đức và vài quốc gia Châu Âu. Tôi xin được bắt đầu với nước Đức.

* Đức đã thừa nhận dân số ít hơn 1,5 triệu người so với dự đoán

AFP - 2013/05/31: Tại Đức hiện có khoảng 1,5 triệu người sống, ít hơn so với các con số đã được dự đoán, phổ biến trước đây. Đó là kết quả cuộc điều tra dân số đầu tiên sau hơn 20 năm, dựa theo sự giới thiệu Văn phòng thống kê Liên bang tại Berlin. Cho đến ngày 09 tháng 5 năm 2011 Đức quốc tính ra có tổng số 80, 2 triệu dân.

Gần 6,2 triệu người trong số đó là người ngoại quốc, dự theo cuộc điều tra dân số năm 2011 cho thấy. Đặc biệt là với người nước ngoài cho đến nay đã thừa nhận một con số cao hơn nhiều. Nhưng theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức thì nay có khoảng 1,1 triệu người nước ngoài đang sinh sống ở Đức, ít hơn và khác với dự tính trước đây.

Với kết quả điều tra năm 2011 kể trên thì đây là số liệu dân số chính xác đầu tiên kể từ khi Đức thống nhất cho toàn bộ nước Đức, các tiểu bang và thành phố, cũng như chi tiết về giáo dục, khả năng lao động (Erwerbsfaehigkeit= earning capacity) và nguồn gốc di cư. Tổng quát, hàng triệu người đã được phỏng vấn. Trong quá khứ đã có các cuộc khảo sát về dân số, tại Cộng hòa Liên bang Đức cũ (BRD) vào năm 1987 và ở Đông Đức vào năm 1981.

* Đức là một trong các quốc gia cạnh tranh nhất trên toàn thế giới. Mỹ dẫn đầu theo nghiên cứu của Viện IMD

AFP, 2013/05/30: Đức quốc là một trong mười quốc gia cạnh tranh mạnh nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Viện IMD được trình làng tại Lausanne, Thụy Sĩ, thì nước Đức cũng như năm ngoái được xếp hạng thứ chín. Hoa Kỳ (USA) đứng đàu bảng, là quốc gia có nền kinh tế cạnh tranh mạnh nhất, tiếp theo là Thụy Sĩ và Hồng Kông (chiến thắng năm ngoái). Từ châu Âu, ngoại trừ Thụy Sĩ và Đức trong mười nước dẫn đầu (Top Ten) còn có Thụy Điển (hạng 4).

IMD cho biết cuộc nghiên cứu dựa trên 333 chỉ tiêu. Hai phần ba trong số liệu thống kê của mỗi quốc gia sẽ được sử dụng; một phần ba của nghiên cứu dựa trên các cuộc thăm dò ý kiến. Cuối cùng là "nguyên tắc vàng" cho một nền kinh tế cạnh tranh "dễ dàng", một ngành công nghiệp xuất khẩu định hướng, một ngành kinh tế đa dạng, một mạng lưới mạnh mẽ của các doanh nghiệp cở trung và nhỏ, cũng như một kỷ luật tài chính nghiêm ngặt.

Anh quốc, theo nghiên cứu chiếm hạng 18, Pháp hạng thứ 28 và như vậy đứng sau các nước Á Châu như Trung cộng (21), Nhật Bản (xếp hạng thứ 24) và Thái Lan (vị trí 27).

* Merkel gặp Hollande ở Paris để thảo luận về cuộc khủng hoảng
Bruederle đòi hỏi Pháp cần cải cách hơn!

Ngày 30.05.2013, nữ Thủ tướng Merkel gặpTổng thống Pháp Hollande ở Paris để hội đàm về tương lai liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế và đồng Euro. Cả hai đều muốn đưa ra đề nghị chung về tương lai của Liên minh với nhau trước hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng Sáu 2013 tới. Gần đây, các báo cáo về sự khác biệt sâu sắc giữa Paris và Berlin đã được báo chí lặp đi lặp lại là phải làm như thế nào để đối phó với cuộc khủng hoảng đồng Euro. Nhà lãnh đạo khối nghị sĩ của FDP tại quốc hội Đức, Rainer Brderle nhắc nhở Pháp cần cải cách nhiều hơn nữa.

Brderle cho biết qua báo "Rheinische Post": "Để thúc đẩy tăng trưởng ở châu Âu, Pháp cần cải cách hầu tăng cường khả năng cạnh tranh. Chính trị gia của đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) còn nói thêm : "Đã đến lúc Pháp nên suy nghĩ về nền kinh tế thị trường xã hội nhiều hơn là kinh tế nhà nước xã hội chủ nghĩa ". "Tôi chắc chắn rằng nữ thủ tướng Đức, như đã được nghe từ những người bạn, sẽ đề cập rõ ràng vấn đề này trong cuộc hội đàm.

Brderle còn ngụ ý muốn nói với Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống theo khuynh hướng xã hội là một năm mất mát !". Châu Âu "không thể chờ đợi lâu hơn từ nước Pháp !"
germany_soccer_y_resized
Đội tuyển FC Bayern Muenchen thắng lớn.
* Thỏa thuận Schengen trên cơ chế khẩn cấp. Các nước thuộc EU có thể đóng cửa biên giới đến hai năm.

Trong tương lai, các quốc gia thuộc khối Schengen có thể thi hành lại sự kiểm soát biên giới, nếu họ lo sợ trước sự tràn đến ồ ạt của những người tị nạn. Các thành viên EU, Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu đã đồng ý một cơ chế khẩn cấp như vậy, theo công bố của bà Cecilia Malmstrom Uỷ viên nội vụ của EU (EU- Innenkommissarin / EU Commissioner) tại Brussels. Đảng Xanh cáo buộc rằng qua đó các nước EU đã tạo ra "cái rìu" đối với hệ thống Schengen.

Thông qua thỏa thuận, các nước thành viên có thể cho đóng biên giới quốc gia lên đến hai năm. Các Bộ trưởng nội vụ EU sẽ chính thức xác nhận "kết quả" trên, bị ngăn chặn vì các cuộc đàm phán lâu dài với Nghị viện châu Âu vào cuối tuần tới trong một cuộc họp tại Luxembourg.

Một quốc gia cũng có thể đơn thương độc mã được quyền đóng cửa biên giới và hạn chế quyền tự do đi lại theo kế hoạch và trước những sự kiện không lường trước được như một trận tranh tài chức vô địch túc cầu hoặc một cuộc tấn công khủng bố khi thấy an ninh nội địa nguy cơ. Các nước EU có cơ hội thực hiện lại sự kiểm soát biên giới ở châu Âu ngay cả trong trường hợp khi họ cảm thấy bị đe dọa trước sự xuất hiện bởi số lượng lớn người tị nạn của khu vực Schengen.

Cơ chế mới được thiết kế như là phương sách cuối cùng, nếu biên giới Schengen không được một trong những nước thành viên bảo vệ, mặc dù có sự hỗ trợ của EU. Nguyên nhân đưa đến việc sửa đổi luật nói trên là sự tràn ngập của nhiều người tị nạn từ Bắc Phi trong mùa xuân Ả Rập, cũng như các vấn đề của Hy Lạp trong việc đảm bảo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Nội vụ Đức, Hans-Peter Friedrich (CSU) đã liên tục nhiều lần ủng hộ mạnh mẽ cho một biện pháp như vậy.

* FC Bayern Munich đạt kỷ lục Đức trong một mùa tranh giải túc cầu

AFP 01.06.2013: Sau một mùa tranh giải, Jupp Heynckes đã đạt kỷ lục với đội tuyển FC Bayern Munich (FCB_M). FCB_M chiến thắng VfB Stuttagrt trong trận chung kết giải DFB-Pokal 3:2, đoạt liên tiếp ba Cup, sau hai giải vô địch Bundesliga I của Đức và giải Champions League.

FC Bayern Munich đạt kỷ lục Đức trong một mùa tranh giải túc cầu. FC Bayern Munich đã làm nên lịch sử!. Chuyện FC Bayern Muenchen (FC Bavaria Munich) đoạt cả ba giải đã hoàn hảo. Sau khi giành được chức vô địch Đức, hôm 25.05.2013 FCB chiếm giải Champions League diễn ra tại London và giờ lại đoạt luôn giải vô địch DFB Cup của nước Đức. Trong trận đấu cuối cùng dưới thời Huấn luyện viên (HLV) Jupp Heynckes, đội tuyển FCB_M đã đánh bại VfB Stuttgart với tỷ số 3-2 (1-0 hiệp đầu) trong một trận đấu khá gay cấn và đội vương miện trước 75.420 khán giả tại sân vận động Olympic ở Berlin. Đây là lần thứ 16, FCB_M chiến thắng và đoạt giải DFP-Pokal.

FCB Munich được đánh giá chiếm ưu thế trước khi trận chung kết xảy ra nhưng đá bại VfB Stuttgart không dễ dàng lắm!. Thomas Mueller (FCB_M) ghi được một quả đá phạt đền vào phút thứ 37, dẫn trước 1:0. Sau giờ nghỉ ngay vào hiệp nhì, Mario Mandzukic nâng cao tỷ số lên 2:0 vào phút 48 và trung phong Gomez ghi thêm một bàn thắng vào phút 61. Sau đó FCB Munich đột nhiên bất cẩn, Martin Harnik của VfB Stuttgart (phút 71. và 80.) đá lọt lưới FCB, rút ngắn cách biệt chỉ còn 3:2, thực sự mang lại hy vọng cho VfB Stuttgart. Tuy nhiên kết quả này không thay đổi cho đến khi trọng tài thổi chấm dứt trận đấu và đội tuyển FC Bayern Muenchen chính thức đã làm nên lịch sử, chiếm luôn ba Cup quan trọng sau một mùa tranh giải và cũng là món quà đặc biệt tiễn đưa Jupp Heynckes (68t), chấm dứt vai trò làm huấn luyện viên cho đội FC Bayern Munich.

FC Bayern Muenchen là đội tuyển Đức duy nhất đạt kỷ lục trong một mùa tranh giải, đoạt luôn ba Cup lớn: vô địch Bundesliga I của Đức quốc, vô địch giải Champions League của Châu Âu và DFB-Pokal của nước Đức và qua đó FC Bayern Muenchen cùng Huấn luyện viên Jupp Heynckes đã đi vào lịch sử, huyền thoại túc cầu của Đức quốc! Người dân xứ Bavaria và những ai đang sinh sống ở đây có quyền hãnh diện lây về sự thành công vượt bực của đội tuyển FC Bayern Munich vậy!

Lá thư từ Đức khá dài rồi, xin chào tạm biệt quý độc giả và hẹn trở lại với quý vị ngày gần đây!

- © Lê-Ngọc Châu (Munich, 02-06-2013)
- (Phóng dịch tin từ Internet, AFP, SZ, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.