Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư Từ Đức Quốc, 02-06-2013: Đức Quốc và Châu Âu Trong Tuần Qua

04/06/201300:00:00(Xem: 13249)
Hôm nay người viết trở lại với quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, tóm lược vài chuyện xảy ra trong tuần qua tại Đức và vài quốc gia Châu Âu. Tôi xin được bắt đầu với nước Đức.

* Đức đã thừa nhận dân số ít hơn 1,5 triệu người so với dự đoán

AFP - 2013/05/31: Tại Đức hiện có khoảng 1,5 triệu người sống, ít hơn so với các con số đã được dự đoán, phổ biến trước đây. Đó là kết quả cuộc điều tra dân số đầu tiên sau hơn 20 năm, dựa theo sự giới thiệu Văn phòng thống kê Liên bang tại Berlin. Cho đến ngày 09 tháng 5 năm 2011 Đức quốc tính ra có tổng số 80, 2 triệu dân.

Gần 6,2 triệu người trong số đó là người ngoại quốc, dự theo cuộc điều tra dân số năm 2011 cho thấy. Đặc biệt là với người nước ngoài cho đến nay đã thừa nhận một con số cao hơn nhiều. Nhưng theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức thì nay có khoảng 1,1 triệu người nước ngoài đang sinh sống ở Đức, ít hơn và khác với dự tính trước đây.

Với kết quả điều tra năm 2011 kể trên thì đây là số liệu dân số chính xác đầu tiên kể từ khi Đức thống nhất cho toàn bộ nước Đức, các tiểu bang và thành phố, cũng như chi tiết về giáo dục, khả năng lao động (Erwerbsfaehigkeit= earning capacity) và nguồn gốc di cư. Tổng quát, hàng triệu người đã được phỏng vấn. Trong quá khứ đã có các cuộc khảo sát về dân số, tại Cộng hòa Liên bang Đức cũ (BRD) vào năm 1987 và ở Đông Đức vào năm 1981.

* Đức là một trong các quốc gia cạnh tranh nhất trên toàn thế giới. Mỹ dẫn đầu theo nghiên cứu của Viện IMD

AFP, 2013/05/30: Đức quốc là một trong mười quốc gia cạnh tranh mạnh nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Viện IMD được trình làng tại Lausanne, Thụy Sĩ, thì nước Đức cũng như năm ngoái được xếp hạng thứ chín. Hoa Kỳ (USA) đứng đàu bảng, là quốc gia có nền kinh tế cạnh tranh mạnh nhất, tiếp theo là Thụy Sĩ và Hồng Kông (chiến thắng năm ngoái). Từ châu Âu, ngoại trừ Thụy Sĩ và Đức trong mười nước dẫn đầu (Top Ten) còn có Thụy Điển (hạng 4).

IMD cho biết cuộc nghiên cứu dựa trên 333 chỉ tiêu. Hai phần ba trong số liệu thống kê của mỗi quốc gia sẽ được sử dụng; một phần ba của nghiên cứu dựa trên các cuộc thăm dò ý kiến. Cuối cùng là "nguyên tắc vàng" cho một nền kinh tế cạnh tranh "dễ dàng", một ngành công nghiệp xuất khẩu định hướng, một ngành kinh tế đa dạng, một mạng lưới mạnh mẽ của các doanh nghiệp cở trung và nhỏ, cũng như một kỷ luật tài chính nghiêm ngặt.

Anh quốc, theo nghiên cứu chiếm hạng 18, Pháp hạng thứ 28 và như vậy đứng sau các nước Á Châu như Trung cộng (21), Nhật Bản (xếp hạng thứ 24) và Thái Lan (vị trí 27).

* Merkel gặp Hollande ở Paris để thảo luận về cuộc khủng hoảng
Bruederle đòi hỏi Pháp cần cải cách hơn!

Ngày 30.05.2013, nữ Thủ tướng Merkel gặpTổng thống Pháp Hollande ở Paris để hội đàm về tương lai liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế và đồng Euro. Cả hai đều muốn đưa ra đề nghị chung về tương lai của Liên minh với nhau trước hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng Sáu 2013 tới. Gần đây, các báo cáo về sự khác biệt sâu sắc giữa Paris và Berlin đã được báo chí lặp đi lặp lại là phải làm như thế nào để đối phó với cuộc khủng hoảng đồng Euro. Nhà lãnh đạo khối nghị sĩ của FDP tại quốc hội Đức, Rainer Brderle nhắc nhở Pháp cần cải cách nhiều hơn nữa.

Brderle cho biết qua báo "Rheinische Post": "Để thúc đẩy tăng trưởng ở châu Âu, Pháp cần cải cách hầu tăng cường khả năng cạnh tranh. Chính trị gia của đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) còn nói thêm : "Đã đến lúc Pháp nên suy nghĩ về nền kinh tế thị trường xã hội nhiều hơn là kinh tế nhà nước xã hội chủ nghĩa ". "Tôi chắc chắn rằng nữ thủ tướng Đức, như đã được nghe từ những người bạn, sẽ đề cập rõ ràng vấn đề này trong cuộc hội đàm.

Brderle còn ngụ ý muốn nói với Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống theo khuynh hướng xã hội là một năm mất mát !". Châu Âu "không thể chờ đợi lâu hơn từ nước Pháp !"
germany_soccer_y_resized
Đội tuyển FC Bayern Muenchen thắng lớn.
* Thỏa thuận Schengen trên cơ chế khẩn cấp. Các nước thuộc EU có thể đóng cửa biên giới đến hai năm.

Trong tương lai, các quốc gia thuộc khối Schengen có thể thi hành lại sự kiểm soát biên giới, nếu họ lo sợ trước sự tràn đến ồ ạt của những người tị nạn. Các thành viên EU, Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu đã đồng ý một cơ chế khẩn cấp như vậy, theo công bố của bà Cecilia Malmstrom Uỷ viên nội vụ của EU (EU- Innenkommissarin / EU Commissioner) tại Brussels. Đảng Xanh cáo buộc rằng qua đó các nước EU đã tạo ra "cái rìu" đối với hệ thống Schengen.

Thông qua thỏa thuận, các nước thành viên có thể cho đóng biên giới quốc gia lên đến hai năm. Các Bộ trưởng nội vụ EU sẽ chính thức xác nhận "kết quả" trên, bị ngăn chặn vì các cuộc đàm phán lâu dài với Nghị viện châu Âu vào cuối tuần tới trong một cuộc họp tại Luxembourg.

Một quốc gia cũng có thể đơn thương độc mã được quyền đóng cửa biên giới và hạn chế quyền tự do đi lại theo kế hoạch và trước những sự kiện không lường trước được như một trận tranh tài chức vô địch túc cầu hoặc một cuộc tấn công khủng bố khi thấy an ninh nội địa nguy cơ. Các nước EU có cơ hội thực hiện lại sự kiểm soát biên giới ở châu Âu ngay cả trong trường hợp khi họ cảm thấy bị đe dọa trước sự xuất hiện bởi số lượng lớn người tị nạn của khu vực Schengen.

Cơ chế mới được thiết kế như là phương sách cuối cùng, nếu biên giới Schengen không được một trong những nước thành viên bảo vệ, mặc dù có sự hỗ trợ của EU. Nguyên nhân đưa đến việc sửa đổi luật nói trên là sự tràn ngập của nhiều người tị nạn từ Bắc Phi trong mùa xuân Ả Rập, cũng như các vấn đề của Hy Lạp trong việc đảm bảo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Nội vụ Đức, Hans-Peter Friedrich (CSU) đã liên tục nhiều lần ủng hộ mạnh mẽ cho một biện pháp như vậy.

* FC Bayern Munich đạt kỷ lục Đức trong một mùa tranh giải túc cầu

AFP 01.06.2013: Sau một mùa tranh giải, Jupp Heynckes đã đạt kỷ lục với đội tuyển FC Bayern Munich (FCB_M). FCB_M chiến thắng VfB Stuttagrt trong trận chung kết giải DFB-Pokal 3:2, đoạt liên tiếp ba Cup, sau hai giải vô địch Bundesliga I của Đức và giải Champions League.

FC Bayern Munich đạt kỷ lục Đức trong một mùa tranh giải túc cầu. FC Bayern Munich đã làm nên lịch sử!. Chuyện FC Bayern Muenchen (FC Bavaria Munich) đoạt cả ba giải đã hoàn hảo. Sau khi giành được chức vô địch Đức, hôm 25.05.2013 FCB chiếm giải Champions League diễn ra tại London và giờ lại đoạt luôn giải vô địch DFB Cup của nước Đức. Trong trận đấu cuối cùng dưới thời Huấn luyện viên (HLV) Jupp Heynckes, đội tuyển FCB_M đã đánh bại VfB Stuttgart với tỷ số 3-2 (1-0 hiệp đầu) trong một trận đấu khá gay cấn và đội vương miện trước 75.420 khán giả tại sân vận động Olympic ở Berlin. Đây là lần thứ 16, FCB_M chiến thắng và đoạt giải DFP-Pokal.

FCB Munich được đánh giá chiếm ưu thế trước khi trận chung kết xảy ra nhưng đá bại VfB Stuttgart không dễ dàng lắm!. Thomas Mueller (FCB_M) ghi được một quả đá phạt đền vào phút thứ 37, dẫn trước 1:0. Sau giờ nghỉ ngay vào hiệp nhì, Mario Mandzukic nâng cao tỷ số lên 2:0 vào phút 48 và trung phong Gomez ghi thêm một bàn thắng vào phút 61. Sau đó FCB Munich đột nhiên bất cẩn, Martin Harnik của VfB Stuttgart (phút 71. và 80.) đá lọt lưới FCB, rút ngắn cách biệt chỉ còn 3:2, thực sự mang lại hy vọng cho VfB Stuttgart. Tuy nhiên kết quả này không thay đổi cho đến khi trọng tài thổi chấm dứt trận đấu và đội tuyển FC Bayern Muenchen chính thức đã làm nên lịch sử, chiếm luôn ba Cup quan trọng sau một mùa tranh giải và cũng là món quà đặc biệt tiễn đưa Jupp Heynckes (68t), chấm dứt vai trò làm huấn luyện viên cho đội FC Bayern Munich.

FC Bayern Muenchen là đội tuyển Đức duy nhất đạt kỷ lục trong một mùa tranh giải, đoạt luôn ba Cup lớn: vô địch Bundesliga I của Đức quốc, vô địch giải Champions League của Châu Âu và DFB-Pokal của nước Đức và qua đó FC Bayern Muenchen cùng Huấn luyện viên Jupp Heynckes đã đi vào lịch sử, huyền thoại túc cầu của Đức quốc! Người dân xứ Bavaria và những ai đang sinh sống ở đây có quyền hãnh diện lây về sự thành công vượt bực của đội tuyển FC Bayern Munich vậy!

Lá thư từ Đức khá dài rồi, xin chào tạm biệt quý độc giả và hẹn trở lại với quý vị ngày gần đây!

- © Lê-Ngọc Châu (Munich, 02-06-2013)
- (Phóng dịch tin từ Internet, AFP, SZ, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.