Cuối Tháng 12, Mỹ Sẽ Quyết Định Nên Đánh Iraq Hay Không

19/12/200200:00:00(Xem: 3871)
Mỹ: Iraq Khai Báo Gian Trá, Vũ Khí Còn Giấu Ở Nhiều Nơi
WASHINGTON D.C. - Bạch Oác nói: có những phần bị loại bỏ nghiêm trọng trong hồ sơ khai báo vũ khí của Iraq, và nhắc lại rằng đây là cơ hội cuối cùng để ông Saddam được "bạch hóa" - tuy nhiên, các cố vấn an ninh quốc gia cho biết rằng sự tố giác này không là nguyên nhân cấp thời gây ra chiến tranh Iraq.
TT Bush dự định dùng tuyên bố về Iraq để củng cố công luận chống lại Baghdad, sẽ bắt đầu với bài diễn văn trong ngày Thứ 6 này.
Tham vụ báo chí Ari Fleischer nói "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục suy tính, nhưng đây là cơ may cuối cùng để ông Saddam lắng nghe thế giới, lắng nghe LHQ, các đồng minh và các nước khac".
Sau đó, ông Fleischer nói thêm "TT chỉ rõ rằng việc thẩm định còn tiếp tục, cẩn trọng và khôn ngoan - tôi bảo đảm rằng ông TT này không phỉnh gạt, khi ông ấy nói ông Saddam phải giải giới thì không là dối lừa đâu".
Ông Fleischer cho biết ông TT quan tâm về những loại trừ trong bộ hồ sơ Iraq - nhưng không tiết lộ chi tiết về cac kế hoạch của TT.
Cùng luc, Ngoại Trưởng Anh Jack Straw tuyên bố rằng lời khai của Baghdad (rằng không có vũ khí cấm) là "hoàn toàn giả trá". Trong số những thiếu sót (do Baghdad loại bỏ trong hồ sơ vũ khí), ông Straw kể ra những vũ khí cấm trong phuc trình sau cùng của thanh tra LHQ năm 1998 đã không được nói tới.
Theo lời ông, các thanh tra LHQ kỳ trước tố giác Iraq có những hơi độc thần kinh và các độc chất khác.
Ông Fleischer nhấn mạnh "Nếu những gì thanh tra LHQ nói tới năm 1999 không được giải thich trong hồ sơ, thì đó là vấn đề".
Từ nhiều ngày, các viên chức Bạch Oác đã nói trong chốn riêng tư rằng TT Bush coi hồ sơ khai báo của Iraq là "không thich đáng đến nực cười".
Tối thứ tư, 2 viên chức yêu cầu giấu tên cho biết trong phiên họp hôm thứ ba, các cố vấn an ninh quốc gia gợi ý TT Bush cứ để cho thanh tra vũ khí làm việc trong khi gia tăng áp lực đối với cả Iraq và LHQ.

Chiến lược được TT Bush ưa chuộng nhất là tăng áp lực đòi phỏng vấn các khoa học gia Iraq ở ngoại quốc mà TT Bush tin rằng ông Saddam sẽ cưỡng lại, cho Hoa Kỳ lý do tố giác Baghdad là "vi phạm thực chất" nghị quyết LHQ.
Trong trường hợp này, công luận Mỹ cũng sẽ cảm thấy chính đáng hơn là hành động vội vã. Bạch Oác nhiều lần nói có bằng chứng về các chương trình vũ khí có sức hủy diệt lớn của Iraq, nhưng chưa công bố.
Quyết định nên đánh Iraq hay không sẽ được Bạch Ốc quyết định vào cuối tháng này, để cho các thanh tra LHQ có cơ hội làm bản tường trình.
Nguồn tin giấu tên từ quân đội Mỹ cho biết họ đã chận được các sóng truyền tin của Iraq nói chuyện về việc giấu vũ khí tàn sát tập thể trong các xưởng thép, các xưởng phụ tùnh và ngay cả trong các xưởng vũ khí và kho đạn. Hạn chót để Mỹ quyết định đánh Iraq là 90 ngày sau ngày cuối tháng 12, tức là vào tháng 3, thời lượng để dồn quân về vùng Vịnh.
Trong khi đó, sáng sớm Thứ 3, thanh tra LHQ tìm kiếm vũ khí cấm tại Iraq mở rộng cuộc khám xét tới tỉnh Mosul, miền bắc Iraq, cách thủ đô Baghdad 400 cây số - theo phát ngôn viên, họ ở lai qua đêm.
Tại Baghdad, phát ngôn viên Hiro Ueki họp báo cho biết các thanh tra của cơ quan nguyên tử IAEA tới 1 nhà máy 50 cây số tây-bắc Baghdad và cơ sở al-Almeen, cách Baghdad 124 cây số tây nam Baghdad.
Các chuyên viên vũ khí hóa học cũng trở lại Falluja và khoa sinh học của trường đại học Baghdad. Anh quốc loan báo sẽ không công bố nhận xét về hô sơ khai báo vũ khí của Iraq trước lễ Giáng Sinh.
Hôm Thứ 2, sau cuộc hội đàm với TT Al-Assad của Syria, Thủ Tướng Tony Blair nói nếu Baghdad bị khám phá bất tuân nghị quyết của HĐ Bảo An LHQ, sẽ có hành động.
Ông Assad cho biết ông lo ngại các thanh tra LHQ có thể bị Hoa Kỳ áp lực tạo lý do mở chiến tranh với Baghdad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.