Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Quân Mỹ Ngày Đêm Canh Bắc Hàn, Iran; Mỹ: 28 Tàu Phòng Thủ Có Mặt Khắp Thế Giới Để Bắn Hạ Phi Đạn Địch, Bảo Vệ Đồng Minh

31/05/201300:00:00(Xem: 7163)
NORFOLK, Virginia - Tàu chiến Hoa Kỳ được nâng cao khả năng chiến đấu và ứng phó trước các mối đe dọa phi đạn từ Iran và Bắc Hàn.

Tại phòng hành quân của chiến hạm USS Stethen, thủy thủ chuyên môn cảm thấy chóng mặt với việc theo dõi bản đồ, đồ hình, tín hiệu của máy cảm ứng và radar. Tất cả tập trung vào Bắc Hàn.

Khu trục hạm Stethen là 1 trong 2 tàu chiến hoạt động tại miền tây Thái Bình Dương chịu trách nhiệm khám phá, theo dõi, và bắn hạ nếu cần phi đạn do Pyongyang phóng đi - 2 tàu này là tuyến đầu phòng thủ cho các đồng minh và lãnh thổ của Hoa Kỳ trong vùng ngày càng cảm thấy lo âu với các ngôn từ đe dọa và khiêu khích từ Bắc Hàn trong mấy tháng gần đây.

Cách hàng ngàn dặm, 2 tàu chống phi đạn khác hoạt động tại miền đông Địa Trung Hải theo dõi mối đe dọa từ Iran trong lúc cung cấp cho chính quyền Obama khả năng phóng phi đạn Tomahawk chống lại các mục tiêu định trước tại Syria khi có lệnh.

Các mối đe dọa của phi đạn Bắc Hàn và Iran đã tăng từ vài năm. Nên, tuyến phòng thủ bằng khu trục hạm và tuần dương hạm là khả năng gia tăng và là nhu cầu "nóng" của các tư lệnh Hoa Kỳ từ Trung Đông qua châu Âu đến Thái Bình Dương. Những tàu chiến này cho phép các tư lệnh hành quân đưa tàu tới vị trí cần thiết, và đó là đầu tư hữu ích, theo lời đô đốc Bill Gortney, chỉ huy lực lượng hải đội Norfolk - không như các hệ thống phòng thủ khác, tàu chiến có thể đến nơi phát sinh khủng hoảng.

Chuyên gia an ninh quốc gia Anthony Cordesman tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế vụ tại thủ đô Washington cho biết các chiến hạm tạo thành 1 tầng phòng thủ có thể nhanh chóng cung cấp các tín hiệu báo động và các chi tiết về cuộc phóng tại các khu vực mà thời gian phản ứng là giới hạn.

Đó là khả năng răn đe bổ túc với đối phương như Bắc Hàn hay Iran có thể đe dọa đồng minh như Nam Hàn, Israel.


Tuy nhiên, theo lời ông Cordesman, chiến hạm chống phi đạn với máy cảm ứng, radar và phi đạn không ngừng cải tiến trở thành cấp thiết dù rất tốn kém. Ông cho biết thêm: những công cụ này có thể dễ dàng nâng cấp hơn là phi cơ. Mặt khác, các tư lệnh buộc phải gia hạn các chuyến công tác, nghĩa là thủy thủ phải sống xa nhà nhiều hơn. Tàu USS Stout đang neo tại Norfolk mới trở về sau sứ mạng tại vùng Vịnh Persia từ Tháng 6-2011 lại đang chuẩn bị trở lại trong muà Hè này. Trong khi đa số khu trục hạm và tuần dương hạm đuợc điều động mỗi lần hơn 6 tháng, và lưu lại hậu cứ hơn 3 năm, thủy thủ của các tàu phòng thủ phi đạn nhận nhiệm vụ mỗi chuyến 7 tháng rưỡi và ở nhà khoảng 2 năm giữa 2 chuyến đi.

Các viên chức tiết lộ: vào lúc này, hải quân không có đủ tàu chiến có khả năng phòng thủ phi đạn trong khi phải tuân theo lịch điều động thông lệ. Mặt khác, phải kể tới các yếu tố hao mòn, nhu cầu bảo trì - tốc độ hoạt động thường xuyên hơn gây mệt mỏi thủy thủ, gây thiệt hại các nỗ lực tái tuyển mộ và giữ lại số thủy thủ có năng lực.

Tính chung, hải quân Hoa Kỳ hiện có 28 tàu phòng thủ phi đạn, 16 chiếc tại Thái Bình Dương, 12 chiếc ở Đại Tây Dương - con số dự kiến năm 2018 là 30 tàu, và thêm 5, 6 tàu trong thời gian tiếp theo.

Chi phí trung bình để cải tiến các chiến hạm bằng hệ thống radar Aegis và phi đạn SM-3 là gần 45 triệu MK. Những tàu này cũng có thể đóng vai trò tấn công - loại phi đạn tân tiến SM-3 có thể nghênh diệt phi đạn tầm ngắn và tầm trung nhắm đánh các đồng minh - phi đạn Tomahawk có thể bắn từ mặt biển nhắm các mục tiêu giá trị cao hay hệ thống vũ khí của đối phương từ xa, không cần tới phi cơ và phi công. Đô đốc Gortney tuyên bố "Hồ sơ thực nghiệm đã nói lên đầy đủ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.