Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Đại Đăng Cử Hành Lễ Phật Đản Năm 2013, Khuyến Tấn: Thực Hành Thiền Định Để Thấy Đức Phật Trong Chúng Ta

30/05/201300:00:00(Xem: 11844)
OCEANSIDE, CALIFORNIA (VB) -- Mừng ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời cứu độ chúng sinh, Thiền Viện Đại Đăng đã long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 tại Trường Trung Học Oceanside High School, thành phố Oceanside, Quận San Diego, miền cực Nam tiểu bang California, vào sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2013, với sự quang lâm chứng minh và hành lễ của trên 60 Tăng, Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử.

Điều hợp chương trình Đại Lễ là 2 Thầy Thích Tuệ An và Thích Đăng Huy. Trong khi chờ đợi đại lễ chính thức bắt đầu, 2 nữ Phật tử Thúy Lê và Phổ Hiền đã thay nhau trình bày các nhạc phẩm Phật Giáo để cho đồng hương Phật tử thưởng thức.

Đại lễ bắt đầu với phần cung nghinh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài. Được biết chư Tăng, Ni tu học tại Thiền Viện Đại Đăng đều nằm trong Thiền Phái Trúc Lâm do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thanh Từ phục hưng và phát huy theo cốt lõi của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử do Đệ Nhất Tổ Trần Nhân Tông sáng lập vào đời Trần tại Việt Nam.
dai_dang_phat_dan__resized
Hình ảnh trong đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557 Dương Lịch 2013 của Thiền Viện Đại Đăng. (Photo VB)
Các em trong Đạo Tràng Kiều Đàm Di lên dâng hoa cúng dường đức Phật.

Trong bài Diễn Văn Khai Mạc, Thượng Tọa Thích Tuệ Giác, Trú Trì Thiền Viện Đại Đăng, Hội Trưởng Hội Thiền Học Tuệ Đăng, Trường Ban Tổ Chức Đại Lễ, đã mở lời đảnh lễ Hòa Thượng Tôn Sư thượng Thanh hạ Từ và chào mừng chư tôn đức và đồng hương Phật tử tham dự. Tiếp theo đó, Thượng Tọa khai thị về bản chất vô thường giả tạm và khổ đau của cuộc đời. Thượng Tọa nhân đó nói đến ý nghĩa thị hiện đản sanh của đức Phật. Thượng Tọa cho biết rằng, “Sự thị hiện của Ngài là ánh sáng trí tuệ rực rỡ giúp chúng sinh ra khỏi đêm tối sinh tử khổ đau, là chiếc thuyền từ Bát Nhã cứu giúp bao sinh linh thoát khỏi biển sinh tử luân hồi khổ não.” Đề cập đến giáo pháp mà đức Phật đã tận tụy giáo hóa, Thượng Tọa nói rằng “Giáo Lý của Ngài có thể thực hiện được chứ không phải là lý thuyết suông.” Thượng Tọa cũng nhắc lại mục đích xuất thế của đức Phật và trích thuật Kinh Pháp Hoa lời đức Phật dạy rằng “Các đức Phật ra đời vì một nhân duyên lớn là khai, thị, ngộ, nhập tri kiến Phật cho chúng sinh.” Thượng Tọa cũng nhấn mạnh rằng đức Phật chủ trương đối xử bình đẳng với tất cả chúng sinh, vì “không có giai cấp trong giọt máu cùng đỏ, và Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành.” Thượng Tọa Thích Tuệ Giác kết thúc bài diễn văn khai mạc bằng lời khuyên tất cả mọi người hãy tinh tấn tìm cầu giải thoát.
dai_dang_phat_dan_resized
Hình ảnh trong đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557 Dương Lịch 2013 của Thiền Viện Đại Đăng. (Photo VB)

Thượng Tọa Thích Thông Hiền đã chia xẻ ý nghĩa Phật Đản. Trước hết Thượng Tọa nhắc lại một số sự kiện lịch sử về cuộc đời đức Phật để đồng hương Phật tử biết rõ đức Phật hơn. Nhưng, Thượng Tọa nhấn mạnh rằng điều quan trọng là chúng ta đến đây dự lễ rồi sau khi ra về chúng ta còn giữ được điều gì để giúp ích trong cuộc sống. Thượng Tọa cho biết rằng người Phật tử thật sự có hạnh phúc vì có được đức Phật có thật bằng xương bằng thịt như chúng ta. Có nghĩa là Ngài cũng có phiền não khổ đau như chúng ta, điều Ngài khác với chúng ta là trong khi chúng ta vẫn chìm đắm trong dục lạc, vẫn bị phiền não làm khổ đau, thì đức Phật lúc còn làm Thái Tử đã thâm cảm bản chất thật cuả cuộc đời là vô thường, giả tạm và quyết chí xuất gia tu hành để đạt đạo quả giác ngộ và giải thoát. Thượng Tọa cũng nhắc nhở rằng sở dĩ Thái Tử Tất Đạt Đa thành được đạo là nhờ thiền định và người Phật tử phải nhận thức ra điều này để biết cách tu theo Phật để thấy đức Phật trong lòng chúng ta.

Để cúng dường ngày Đản Sinh của đức Phật, Ban Tổ Chức khuyến thị đại chúng buông hết mọi sự thành bại ở thế gian, nhiếp tâm an trụ trong thiền định 10 phút. Rồi Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cất tiếng hô thiền ngân vang trong tiếng chuông. Lời hô thiền có đoạn rằng, “Tâm không Bát Nhã chiếu vô biên… Chẳng khởi một niệm không tam thiên…” Cả hội trường với mấy trăm người tham dự lặng yên trong chánh niệm thiền quán làm cho không gian hành lễ trở nên thanh tịnh và bình an dị thường.
dai_dang_phat_dan__3__resized
Hình ảnh trong đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557 Dương Lịch 2013 của Thiền Viện Đại Đăng. (Photo VB)
Sau phần mười phút tọa thiền là tiết mục ngâm thơ thiền. Thượng Tọa Thích Tuệ Giác với giọng trong sáng và rõ ràng đã ngâm bài thơ “Đời Tăng Lữ” để cúng dường đức Phật Đản Sinh và đại chúng. Bài thơ có đoạn rằng, “Ta hãy sống cho những ngày đang sống, Để cho lòng trang trải khắp mười phương… Đời Tăng Lữ từ khi chân dấn bước, Bỏ sau lưng bao uế trược phiền hà…”

Trong phần cử hành nghi lễ Phật Đản, toàn thể chư Tăng, Ni và Phật tử cùng đứng dậy chấp tay hướng về đức Phật, thành tâm xưng tán thị hiện đản sinh của đấng từ phụ Thích Ca Mâu Ni trên thế gian này để dìu dắt chúng sinh qua biển khổ.

Phật tử Phổ Đại, Hội Trưởng Hội Phật Tử Lạc Pháp, đã hát bài “Bước Chân Thái Tử Tất Đạt Đa” để cúng dường đức Phật đản sinh.
dai_dang_phat_dan__2__resized
Hình ảnh trong đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557 Dương Lịch 2013 của Thiền Viện Đại Đăng. (Photo VB)
Sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức, chư Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đã thọ trai trong tình đạo vị thân mật.

Nhân dịp này, phóng viên Việt Báo đã được hầu chuyện với Thầy Thích Đăng Châu, nguyên là nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo, đã xuất gia với Hòa Thượng Thích Thanh Từ, và hiện đang hành đạo tại Thiền Viện Đại Đăng. Thầy Thích Đăng Châu cho biết rằng gần đây Thầy tiếp tục sáng tác nhạc trở lại. Có điều là hiện Thầy đang tập trung vào việc sáng tác những bài nhạc dựa vào các bài tán tụng trong thiền môn.

Thiền Viện Đại Đăng tọa lạc tại địa chỉ: 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003. Điện thoại: (760) 945-5588. Email: daidang2012@yahoo.com Trang nhà điện tử toàn cầu của Thiện Viện Đại Đăng ở địa chỉ: www.thienviendaidang.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.