Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GHPGVN Trên Thế Giới, TT Văn Hóa PG Chùa Bảo Quang: Lễ Phật Đản, Cầu Nguyện Cho VN Sớm Tự Do, Dân Chủ

29/05/201300:00:00(Xem: 5379)
Santa Ana (Bình Sa) -- Chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557, Dương Lịch 2013.

Lễ chính thức bắt đầu khai mạc vào lúc 6:30 chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới. Ngoài ra còn có sự tham dự của qúy HT. Thích Phước Thuận, Thích Giác Sĩ, Thích Tâm Vân, Thích Huệ Minh và qúy Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Thích Từ Hạnh, Thích Giải Phát, Thích Quảng Mẫn, qúy Ni Sư Thích Như Ngọc, Thích Chân Thiền, Thích Chân Diệu, Thích Tâm Nguyện và qúy Đại Đức Tăng Ni thuộc các Tự Viện Nam California. Về quan khách có Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, Luật Sư Lê Công Tâm và Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức Đại Diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quyền Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Nam California, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và đồng hương Phật tử tham dự.

Trước khi vào lễ chính thức, đồng hương Phật tử đã nghe thuyết pháp và thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em Gia Đình Phật Tử trình diễn.
phat_dan_chua_bao_quang_resized
Hình ảnh Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 tại Chùa Bảo Quang.
Điều hợp chương trình lễ chính thức do Đạo hữu Nguyễn Thanh Cúc và Nhạc Sĩ Hoàng Quang Huế.

Sau phần nghi thức Chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới và phút Nhập Từ Bi Quán, tiếp theo Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự Đại Lễ Phật Đản 2557. Trong lời khai mạc HT. nói: "Đức Phật thị hiện vào cõi Ta Bà với hành trình của ngài là dấn thân san bằng giai cấp, dấn thân vào cát bụi để dạy cho mọi người biết rằng tất cả chúng ta đều có Phật tính như nhau, chỉ cho chúng ta con đường tu, Ngài đã cho biết: "Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành." Vì vậy tất cả các chư tôn đức Tăng Ni phải đi vào con đường dấn thân để phục vụ... HT. cũng cho biết sự hình thành của Chùa Bảo Quang HT. phải trả một giá rất đắt để hôm nay có được Trung Tâm Văn Hóa, có Văn Phòng Điều Hành của Giáo Hội..."

Hòa Thượng xin thành thật tri ân đãnh lễ kính chúc qúy ngài, qúy vị luôn luôn sống an lành dưới ánh hào quang của đức Phật và cầu xin ngài gia hộ cho đất nước Việt Nam có tự do dân chủ đó là quyền căn bản của con người chứ không phải do cộng sản ban phát. Hiện tại Trung Cộng đã đưa người vào xâm lăng, làm băng hoại đạo đức, vì vậy chúng ta những người Việt Nam trong cũng như ngoài nước có trách nhiệm bảo vệ đất nước. HT. cũng đã cảm ơn những người đã nằm xuống vì lý tưởng tự do, những người tù lương tâm yêu nước đã và đang dấn thân vào cuộc hành trình đấu tranh cho tự do dân chủ. Trong dịp nầy HT. xin Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật tử góp tâm cầu nguyện, mỗi người một ngọn nén cho quê hương sớm có tự do dân chủ, cho những bệnh nhân đang điều trị trong các bệnh viện, các nạn nhân bị cơn gió lốc ở Oklahoma..."
phat_dan_chua_bao_quang_1dsc_0069_resized

Hình ảnh Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 tại Chùa Bảo Quang.
Tiếp theo HT. Thích Chơn Thành thay mặt HT. Thích Tâm Châu lên ban Đạo Từ, trong lời mở đầu HT. tán thán công đức của HT. Quảng Thanh cuùng tất cả qúy đạo hữu đã phát tâm đóng góp công sức để có được cơ sở như ngày hôm nay. HT. kêu gọi mọi người nên giữ tâm thanh tịnh để cầu nguyện cho nạn nhân cơ lốc tại Oklahoma, cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. HT. kêu gọi mọi người hãy cố gắng tu học vì chúng ta sống trong cỏi Ta Bà nầy có được nhiều duyên lành, nhiều cơ hội để tu học thành Phật và khuyên mọi người hãy đọc thuộc lòng câu: "Xin nguyện bỏ điều ác, cố gắng làm việc lành, để cứu độ chúng sanh." Có vậy để gìn giữ gia đình tốt đẹp, tổ chức trên thuận dưới hòa, tuân theo luật pháp qui định. HT. cũng cho biết trong tương lai rất gần, Trung Cộng sẽ công khai tuyên bố Việt Nam thành một thuột địa của Trung Cộng theo mật ước Thành Đô. Vì vậy yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải sửa lại đừng mãi quốc cầu vinh có tội với tổ quốc để nhân dân phải trừng trị.

Nhân ngày Đản sinh Đức Phật xin ngài hãy đem lòng từ bi rọi chiếu vào tâm thức những nhà độc tài đảng trị cho họ thức tỉnh để chúng sinh bớt khổ đau, soi sáng vào ngục tù cộng sản Việt Nam cho những nhà đấu tranh sớm được trả tự do... HT. tiếp hiện tại những người Việt hải ngoại về Việt Nam phải có chiếu khán, trong khi đó người Trung Cộng đến Việt Nam không cần chiếu khán."

Tiếp theo Ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho cùng phu nhân lên giới thiệu qúy vị đại diện dân cử gồm co: đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, đại diện Giám sát Viên Janet Nguyễn, đại diện Thị Trưởng Santa Ana đã trao bằng tưởng lệ để ghi nhận những đóng góp của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang vào những sinh hoạt chung của cộng đồng. Sau đó HT. Thích Quảng Thanh cũng đã vinh danh Ông bà Chánh Án Nguyện Trọng Nh về những đóng góp của ông bà để ngôi chùa được hình thành trong vòng 3 năm với 3 công trình được thành tựu.
phat_dan_chua_bao_quang_1dsc_0057_resized
Hình ảnh Lễ Phật Đản Phật Lịch 2557 tại Chùa Bảo Quang.
Lễ Đản sinh bắt đầu, mở màn Gia Đình Phật Tử lên thực hiện nghi lễ "Dâng Hoa Cúng Phật" sau đó Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài để bắt đầu nghi thức truyền thống có trang kinh tưởng niệm Đại Lễ Phật Đản, lễ cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc, chư hương linh ông bà tổ tiên nội ngoại và những chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn sớm được siêu thoát. Sau đó là lễ phóng sinh, tiếp theo Chư Tôn Đức cùng đồng hương tham dự lễ tắm Phật. Sau lễ tắm Phật Chư Tôn Đức Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự đêm đốt nến hành thiền cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ lãnh hải không lọt vào tay Trung Cộng, đoàn người trên tay cầm một ngọn nến vừa đi vừa niệm Phật thật trang nghiêm thanh tịnh chung quanh khuôn viên chùa để hướng về quê hương Việt Nam nguyện cầu cho quốc thái dân an.cho đồng bào Việt Nam sớm thoát khỏi ách nạn cộng sản, dể cho nền công bình, tự do, dân chủ, an vui, hạnh phúc sớm được thực hiện và đất nước được bảo toàn. Cầu nguyện cho anh linh các vị đã mất vì lý tưởng quốc gia, đạo giáo và tự do được an vui nơi Chân cảnh, Cầu nguyện cho tất cả qúy Ngài và Qúy vị được hưởng mùa Phật Đản an lạc." Buổi lễ chấm dứt vào lúc 9:30 tối.

Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, Santa Ana CA 92703, điện thoại liên lạc (714) 554-1287.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.