Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vụ Án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha: Một Cái Nhục Của Đảng CSVN

28/05/201300:00:00(Xem: 7281)
Ngày 16/5 tòa án tỉnh Long An xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, sau khi đã giam giữ gần 7 tháng và tuyên án: Đinh Nguyên Kha 8 năm tù 3 năm quản thúc, Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù 3 năm quản thúc.

Người Việt trong và ngoài nước ngạc nhiên và xúc động trước một bản án quá nặng đối với hai sinh viên trẻ, nhất là Nguyễn Phương Uyên, 21 chỉ vừa ra khỏi tuổi vị thành niên.

Tại Việt Nam án phạt không được quyết định ở trước tòa dựa vào điều tra của công tố, bằng chứng buộc tội và sự bào chữa của luật sư mà do cấp ủy Đảng quyết định trước. Phiên tòa chỉ là một màn kịch để chính thức công bố quyết định có sẵn. Và lần này dư luận thế giới tự hỏi đảng Cộng sản Việt Nam có còn bình tĩnh khi quyết định ban một cái án nặng như thế đối với hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên không?

Theo cáo trạng của công an điều tra thì Đinh Nguyên Kha, sinh viên Đại học Kinh tế Công nghiệp tỉnh Long An, và Nguyễn Phương Uyên sinh viên Đại học Công Nghệ Thực phẩm tại Sài gòn, được Nguyễn Thiện Thành một thanh niên Việt Nam hiện tạm trú tại Thái Lan móc nối hoạt động cho một nhóm đấu tranh lấy tên là Tuổi Trẻ Yêu Nước (TTYN).

Mục đích của TTYN là nói lên cho chính quyền và nhân dân biết sự ưu tư của “tuổi trẻ” đối với tình hình và an ninh của đất nước.

Phương pháp hoạt động chính yếu là dán khẩu hiệu chống đảng Cộng Sản, chống chính sách xâm lấn của Trung quốc, rồi chụp hình chuyển cho Nguyễn Thiện Thành để mang lên mạng Web “Tuổi Trẻ Yêu Nước”. Lúc đầu Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hoạt động riêng rẽ. Đinh Nguyên Kha tại Tân An nơi đang trọ học, Nguyễn Phương Uyên ở Bình Thuận, quê của cô khi đang về thăm nhà. Sau đó Thành sắp xếp để Kha và Phương Uyên tiếp xúc nhau để cùng dán khẩu hiệu và rải truyền đơn trong vùng thành phố Sài gòn với nội dung:

Đấu tranh cho tự do và nhân quyền.

Giải phóng dân tộc khỏi ách cộng sản.

Tố cáo Trung quốc xâm phạm chủ quyền đất biển của Việt Nam.

Bên cạnh truyền đơn là hình cờ “nền vàng, ba sọc đỏ” mà Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên xác định là “Đại Nam Quốc Kỳ” được dùng từ thời đại vua Thành Thái cho đến khi vua Khải Định lên ngôi (1890-1920) để chứng tỏ tinh thần chống Pháp giành độc lập của nhà vua yêu nước này.

Cách đấu tranh của nhóm Nguyễn Thiện Thành, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là bất bạo động và dùng thuần kỹ thuật điện toán như internet, điện thoại thu hình, facebook và một trang Web. Cách thực hiện là dán cờ, biểu ngữ, xong chụp hình chuyển đi rồi dẹp ngay. Sau đó cho post hình lên mạng Web của TTYN.

Cho đến lúc này chưa có một tổ chức quy mô nào ở hải ngoại hay trong nước xác nhận TTYN là của họ. Và TYYN có thể chỉ là một sáng kiến đấu tranh bằng phương tiện internet của Nguyễn Thiện Thành, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên.

Chỉ chừng đó thôi – và xuất phát từ ý chí quật cường của hai sinh viên trẻ tuổi – mà Đảng Cộng sản có trong tay hơn 3 triệu 600 ngàn đảng viên và nửa triệu quân lại tỏ ra hoảng sợ!

Theo luật quốc tế mỗi nước có cách định nghĩa tội phạm khác nhau và xử lý theo luật khác nhau. Công an điều tra xác định những việc làm của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo nghĩa của điều 88 Bộ luật Hình sự và quan tòa đã xử theo giá ấn định bởi bộ luật.

Nhưng trong bản biện hộ cho Nguyễn Phương Uyên trước tòa, luật sư Hà Huy Sơn sau khi chỉ ra những vi phạm thủ tục tố tụng hình sự của công an điều tra đã nhấn mạnh rằng các hành vi của Nguyễn Phương Uyên (và hàm ý của cả Đinh Nguyên Kha) hoàn toàn nằm trong khuôn khổ cho phép của bản Hiến Pháp Việt Nam năm 1992, và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền năm 1948 mà Việt Nam đã long trọng cam kết thi hành.


Không ai ngạc nhiên tòa án đã không chút quan tâm đến những lời biện hộ của luật sư Hà Nam Sơn vì tòa đã có bản án bỏ túi của Đảng. Nhưng người ta thấy được cách xử lý của đảng Cộng sản Việt Nam chứng tỏ đảng sợ những điều không đáng sợ vì thiếu tự tin. Trên thực tế những việc làm của hai sinh viên trẻ tuổi tự nó chưa là một sự việc làm mất ổn định của xã hội và cũng không có khả năng tạo thành một phong trào chống đảng đến mức làm sụp đảng. Nó chỉ là một sự biểu diễn của kỹ thuật thông tin tối tân. Những web như web TTYN nói trong cáo trạng của tỉnh Long An ai cũng có thể làm được và chúng ta có thể gặp hằng ngày trên mạng. Bộ máy kiểm soát thông tin trên mạng của công an Việt Nam nổi tiếng là mạnh (chỉ thua bộ máy kiểm soát thông tin trên mạng của Trung quốc) thì không có lý do gì để đảng Cộng sản Việt Nam xuống tay mạnh như vậy đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên.

Hành động của hai sinh viên trẻ tuổi Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên dù trong khuôn khổ của luật pháp tại Việt Nam là có tội, nhưng tội cũng có năm bảy thứ. Hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên chỉ đã nói lên sự bất mãn của mình đối với sự lãnh đạo bất xứng của đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ sự ưu tư cho tương lai đất nước trước sự xâm lấn của Trung quốc, là những hành động bình thường trong một nước dân chủ lành mạnh và chứng tỏ một tinh thần yêu nước bất khuất của giới trẻ.

Nếu những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam có lòng thì họ phải biết yêu quý và trân trọng tinh thần đó. Hơn ai hết những người Cộng sản đầu tiên trong những năm tháng tổ chức chống Pháp biết rằng nếu không có đảng viên trẻ kiên cường họ đã không thể tổ chức và sau đó dấy nên phong trào toàn quốc kháng chiến thành công của những năm 1940 -1954. Lòng yêu nước hăng say và bồng bột của tuổi trẻ là chất liệu giúp giữ vững quốc gia. Nếu mai kia Trung quốc công khai xâm lăng Việt Nam trên biển hay trên đất liền thì ai là chủ lực duy trì sức đấu tranh nếu không phải là giới trẻ?

Nếu lãnh đạo Đảng tự tin vào mình và quý mầm non đất nước thì Đảng đã cẩn thận chọn lựa cách xử lý đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Một cái án tượng trưng là đủ.

Nhưng đảng Cộng sản Việt Nam đã để cho sự sợ hãi ngự trị và che lấp lương tri. Họ sợ những người trẻ tuổi sẽ theo gương của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên và đã quyết định một bản án thật nặng để đe dọa giới trẻ. Người Việt Nam trong và ngoài nước và toàn thể thế giới phẫn nộ trước hành động của Việt Nam là một điều dễ hiểu.

Nhưng đảng Cộng sản Việt Nam không dập tắt được tinh thần bất khuất của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Trước tòa Long An cô tuyên bố (theo lời thuật lại của bà Nguyễn Thị Nhung, tham dự phiên tòa với đài VOA hôm 16/5/2013)

“Việc tôi làm, tôi chịu, yêu cầu không gây khó khăn cho gia đình tôi. Tôi là một sinh viên, là đại diện cho tầng lớp trí thức, sức mạnh của đất nước, tôi mong muốn phiên tòa hôm nay xét xử công bằng để tôi sớm được trở về với cộng đồng, tiếp tục cống hiến cho đất nước và thể hiện lòng yêu nước.”

Phiên tòa Long An ngày 16/5 và bản án nặng đối với hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là một cái nhục cho quốc gia chứ không riêng gì cho đảng Cộng Sản Việt Nam./.

Trần Bình Nam
May 26, 2013
binhnam@sbcglobal.net
www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.