Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vụ Án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha: Một Cái Nhục Của Đảng CSVN

28/05/201300:00:00(Xem: 5849)
Vụ Án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha: Một Cái Nhục Của Đảng CSVN
Ngày 16/5 tòa án tỉnh Long An xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, sau khi đã giam giữ gần 7 tháng và tuyên án: Đinh Nguyên Kha 8 năm tù 3 năm quản thúc, Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù 3 năm quản thúc.

Người Việt trong và ngoài nước ngạc nhiên và xúc động trước một bản án quá nặng đối với hai sinh viên trẻ, nhất là Nguyễn Phương Uyên, 21 chỉ vừa ra khỏi tuổi vị thành niên.

Tại Việt Nam án phạt không được quyết định ở trước tòa dựa vào điều tra của công tố, bằng chứng buộc tội và sự bào chữa của luật sư mà do cấp ủy Đảng quyết định trước. Phiên tòa chỉ là một màn kịch để chính thức công bố quyết định có sẵn. Và lần này dư luận thế giới tự hỏi đảng Cộng sản Việt Nam có còn bình tĩnh khi quyết định ban một cái án nặng như thế đối với hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên không?

Theo cáo trạng của công an điều tra thì Đinh Nguyên Kha, sinh viên Đại học Kinh tế Công nghiệp tỉnh Long An, và Nguyễn Phương Uyên sinh viên Đại học Công Nghệ Thực phẩm tại Sài gòn, được Nguyễn Thiện Thành một thanh niên Việt Nam hiện tạm trú tại Thái Lan móc nối hoạt động cho một nhóm đấu tranh lấy tên là Tuổi Trẻ Yêu Nước (TTYN).

Mục đích của TTYN là nói lên cho chính quyền và nhân dân biết sự ưu tư của “tuổi trẻ” đối với tình hình và an ninh của đất nước.

Phương pháp hoạt động chính yếu là dán khẩu hiệu chống đảng Cộng Sản, chống chính sách xâm lấn của Trung quốc, rồi chụp hình chuyển cho Nguyễn Thiện Thành để mang lên mạng Web “Tuổi Trẻ Yêu Nước”. Lúc đầu Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hoạt động riêng rẽ. Đinh Nguyên Kha tại Tân An nơi đang trọ học, Nguyễn Phương Uyên ở Bình Thuận, quê của cô khi đang về thăm nhà. Sau đó Thành sắp xếp để Kha và Phương Uyên tiếp xúc nhau để cùng dán khẩu hiệu và rải truyền đơn trong vùng thành phố Sài gòn với nội dung:

Đấu tranh cho tự do và nhân quyền.

Giải phóng dân tộc khỏi ách cộng sản.

Tố cáo Trung quốc xâm phạm chủ quyền đất biển của Việt Nam.

Bên cạnh truyền đơn là hình cờ “nền vàng, ba sọc đỏ” mà Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên xác định là “Đại Nam Quốc Kỳ” được dùng từ thời đại vua Thành Thái cho đến khi vua Khải Định lên ngôi (1890-1920) để chứng tỏ tinh thần chống Pháp giành độc lập của nhà vua yêu nước này.

Cách đấu tranh của nhóm Nguyễn Thiện Thành, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là bất bạo động và dùng thuần kỹ thuật điện toán như internet, điện thoại thu hình, facebook và một trang Web. Cách thực hiện là dán cờ, biểu ngữ, xong chụp hình chuyển đi rồi dẹp ngay. Sau đó cho post hình lên mạng Web của TTYN.

Cho đến lúc này chưa có một tổ chức quy mô nào ở hải ngoại hay trong nước xác nhận TTYN là của họ. Và TYYN có thể chỉ là một sáng kiến đấu tranh bằng phương tiện internet của Nguyễn Thiện Thành, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên.

Chỉ chừng đó thôi – và xuất phát từ ý chí quật cường của hai sinh viên trẻ tuổi – mà Đảng Cộng sản có trong tay hơn 3 triệu 600 ngàn đảng viên và nửa triệu quân lại tỏ ra hoảng sợ!

Theo luật quốc tế mỗi nước có cách định nghĩa tội phạm khác nhau và xử lý theo luật khác nhau. Công an điều tra xác định những việc làm của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo nghĩa của điều 88 Bộ luật Hình sự và quan tòa đã xử theo giá ấn định bởi bộ luật.

Nhưng trong bản biện hộ cho Nguyễn Phương Uyên trước tòa, luật sư Hà Huy Sơn sau khi chỉ ra những vi phạm thủ tục tố tụng hình sự của công an điều tra đã nhấn mạnh rằng các hành vi của Nguyễn Phương Uyên (và hàm ý của cả Đinh Nguyên Kha) hoàn toàn nằm trong khuôn khổ cho phép của bản Hiến Pháp Việt Nam năm 1992, và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền năm 1948 mà Việt Nam đã long trọng cam kết thi hành.

Không ai ngạc nhiên tòa án đã không chút quan tâm đến những lời biện hộ của luật sư Hà Nam Sơn vì tòa đã có bản án bỏ túi của Đảng. Nhưng người ta thấy được cách xử lý của đảng Cộng sản Việt Nam chứng tỏ đảng sợ những điều không đáng sợ vì thiếu tự tin. Trên thực tế những việc làm của hai sinh viên trẻ tuổi tự nó chưa là một sự việc làm mất ổn định của xã hội và cũng không có khả năng tạo thành một phong trào chống đảng đến mức làm sụp đảng. Nó chỉ là một sự biểu diễn của kỹ thuật thông tin tối tân. Những web như web TTYN nói trong cáo trạng của tỉnh Long An ai cũng có thể làm được và chúng ta có thể gặp hằng ngày trên mạng. Bộ máy kiểm soát thông tin trên mạng của công an Việt Nam nổi tiếng là mạnh (chỉ thua bộ máy kiểm soát thông tin trên mạng của Trung quốc) thì không có lý do gì để đảng Cộng sản Việt Nam xuống tay mạnh như vậy đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên.

Hành động của hai sinh viên trẻ tuổi Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên dù trong khuôn khổ của luật pháp tại Việt Nam là có tội, nhưng tội cũng có năm bảy thứ. Hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên chỉ đã nói lên sự bất mãn của mình đối với sự lãnh đạo bất xứng của đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ sự ưu tư cho tương lai đất nước trước sự xâm lấn của Trung quốc, là những hành động bình thường trong một nước dân chủ lành mạnh và chứng tỏ một tinh thần yêu nước bất khuất của giới trẻ.

Nếu những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam có lòng thì họ phải biết yêu quý và trân trọng tinh thần đó. Hơn ai hết những người Cộng sản đầu tiên trong những năm tháng tổ chức chống Pháp biết rằng nếu không có đảng viên trẻ kiên cường họ đã không thể tổ chức và sau đó dấy nên phong trào toàn quốc kháng chiến thành công của những năm 1940 -1954. Lòng yêu nước hăng say và bồng bột của tuổi trẻ là chất liệu giúp giữ vững quốc gia. Nếu mai kia Trung quốc công khai xâm lăng Việt Nam trên biển hay trên đất liền thì ai là chủ lực duy trì sức đấu tranh nếu không phải là giới trẻ?

Nếu lãnh đạo Đảng tự tin vào mình và quý mầm non đất nước thì Đảng đã cẩn thận chọn lựa cách xử lý đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Một cái án tượng trưng là đủ.

Nhưng đảng Cộng sản Việt Nam đã để cho sự sợ hãi ngự trị và che lấp lương tri. Họ sợ những người trẻ tuổi sẽ theo gương của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên và đã quyết định một bản án thật nặng để đe dọa giới trẻ. Người Việt Nam trong và ngoài nước và toàn thể thế giới phẫn nộ trước hành động của Việt Nam là một điều dễ hiểu.

Nhưng đảng Cộng sản Việt Nam không dập tắt được tinh thần bất khuất của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Trước tòa Long An cô tuyên bố (theo lời thuật lại của bà Nguyễn Thị Nhung, tham dự phiên tòa với đài VOA hôm 16/5/2013)

“Việc tôi làm, tôi chịu, yêu cầu không gây khó khăn cho gia đình tôi. Tôi là một sinh viên, là đại diện cho tầng lớp trí thức, sức mạnh của đất nước, tôi mong muốn phiên tòa hôm nay xét xử công bằng để tôi sớm được trở về với cộng đồng, tiếp tục cống hiến cho đất nước và thể hiện lòng yêu nước.”

Phiên tòa Long An ngày 16/5 và bản án nặng đối với hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là một cái nhục cho quốc gia chứ không riêng gì cho đảng Cộng Sản Việt Nam./.

Trần Bình Nam
May 26, 2013
binhnam@sbcglobal.net
www.tranbinhnam.com

17/09/2019(Xem: 231)
Mục đích chính yếu nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về tình yêu trai gái của người quốc gia, có lương tâm, có lòng nhân ái, có tình người, không phân biệt tôn giáo hay giai cấp trong một xã hội tự do dân chủ
17/09/2019(Xem: 703)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 449)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 675)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 344)
Yên Tử vào xuân, cánh hoa đào bay phới phới giữa ngàn xanh, cánh rụng trên thảm cỏ, cánh vướng cành thông…
17/09/2019(Xem: 353)
“Đây là một trong những bài ca làm ta rúng động cả toàn thân và phải ngước mắt lên nhìn trời để rồi nước mắt trào ra.” ttt
16/09/2019(Xem: 1041)
Tôi quen nhà báo Nguyễn Cần lúc vào làm cho nhật báo Hòa Bình sau khi giã từ nhật báo Công Luận chủ nhiệm là trung tướng Tôn Thất Đính.
16/09/2019(Xem: 946)
Andrew Yang là một ứng cử viên tổng thống và hiện đứng hàng thứ 6 hay 7 tùy theo bảng xếp hạng của đảng Dân Chủ, tức là được nhiều ủng hộ hơn những nhân vật nổi tiếng khác như Beto O’Rourke, Julian Castro và Amy Klobuchar.
16/09/2019(Xem: 825)
Có thể tháng 10 tới CTN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến viếng thăm Washington thể theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-tháng 2-2019 tại Hà Nội.
15/09/2019(Xem: 1158)
Đàn anh của tôi, anh Nguyễn Mạnh Dạn, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân ra đi thật rồi sao? Chúng tôi mới gặp nhau năm 2018 trong Đại Hội tổ chức ở thành phố Houston, tuy không nói chuyện lâu được vì anh bận và hẹn nhau có thể gặp lại năm 2020
15/09/2019(Xem: 600)
Bách Linh Nhứt Điểu (101 con chim) là một quyển sách đặc biệt. Có tới 101 con chim hiện diện trong đó nhưng không phải là một cuốn sách Vạn Vật, cũng không phải là tác phẩm thuộc loại kể tên nhiều giống chim bằng thể thơ bình dân mà trước đây người ta gọi là vè các thứ chim. Đây là một tác phẩm văn chương
15/09/2019(Xem: 435)
20 sinh viên được đại học chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hanoi, Saigon, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh -- CTTS sẽ chào đón thêm 4 Linh mục, 4 Tu sĩ và 2 Quý chức tham dự Chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ Cộng đoàn vào cuối tháng 12 năm 2019
14/09/2019(Xem: 861)
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
14/09/2019(Xem: 1687)
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
14/09/2019(Xem: 1235)
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).