Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha: Một Cái Nhục Của Đảng CSVN

28/05/201300:00:00(Xem: 6766)
Ngày 16/5 tòa án tỉnh Long An xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, sau khi đã giam giữ gần 7 tháng và tuyên án: Đinh Nguyên Kha 8 năm tù 3 năm quản thúc, Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù 3 năm quản thúc.

Người Việt trong và ngoài nước ngạc nhiên và xúc động trước một bản án quá nặng đối với hai sinh viên trẻ, nhất là Nguyễn Phương Uyên, 21 chỉ vừa ra khỏi tuổi vị thành niên.

Tại Việt Nam án phạt không được quyết định ở trước tòa dựa vào điều tra của công tố, bằng chứng buộc tội và sự bào chữa của luật sư mà do cấp ủy Đảng quyết định trước. Phiên tòa chỉ là một màn kịch để chính thức công bố quyết định có sẵn. Và lần này dư luận thế giới tự hỏi đảng Cộng sản Việt Nam có còn bình tĩnh khi quyết định ban một cái án nặng như thế đối với hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên không?

Theo cáo trạng của công an điều tra thì Đinh Nguyên Kha, sinh viên Đại học Kinh tế Công nghiệp tỉnh Long An, và Nguyễn Phương Uyên sinh viên Đại học Công Nghệ Thực phẩm tại Sài gòn, được Nguyễn Thiện Thành một thanh niên Việt Nam hiện tạm trú tại Thái Lan móc nối hoạt động cho một nhóm đấu tranh lấy tên là Tuổi Trẻ Yêu Nước (TTYN).

Mục đích của TTYN là nói lên cho chính quyền và nhân dân biết sự ưu tư của “tuổi trẻ” đối với tình hình và an ninh của đất nước.

Phương pháp hoạt động chính yếu là dán khẩu hiệu chống đảng Cộng Sản, chống chính sách xâm lấn của Trung quốc, rồi chụp hình chuyển cho Nguyễn Thiện Thành để mang lên mạng Web “Tuổi Trẻ Yêu Nước”. Lúc đầu Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hoạt động riêng rẽ. Đinh Nguyên Kha tại Tân An nơi đang trọ học, Nguyễn Phương Uyên ở Bình Thuận, quê của cô khi đang về thăm nhà. Sau đó Thành sắp xếp để Kha và Phương Uyên tiếp xúc nhau để cùng dán khẩu hiệu và rải truyền đơn trong vùng thành phố Sài gòn với nội dung:

Đấu tranh cho tự do và nhân quyền.

Giải phóng dân tộc khỏi ách cộng sản.

Tố cáo Trung quốc xâm phạm chủ quyền đất biển của Việt Nam.

Bên cạnh truyền đơn là hình cờ “nền vàng, ba sọc đỏ” mà Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên xác định là “Đại Nam Quốc Kỳ” được dùng từ thời đại vua Thành Thái cho đến khi vua Khải Định lên ngôi (1890-1920) để chứng tỏ tinh thần chống Pháp giành độc lập của nhà vua yêu nước này.

Cách đấu tranh của nhóm Nguyễn Thiện Thành, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là bất bạo động và dùng thuần kỹ thuật điện toán như internet, điện thoại thu hình, facebook và một trang Web. Cách thực hiện là dán cờ, biểu ngữ, xong chụp hình chuyển đi rồi dẹp ngay. Sau đó cho post hình lên mạng Web của TTYN.

Cho đến lúc này chưa có một tổ chức quy mô nào ở hải ngoại hay trong nước xác nhận TTYN là của họ. Và TYYN có thể chỉ là một sáng kiến đấu tranh bằng phương tiện internet của Nguyễn Thiện Thành, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên.

Chỉ chừng đó thôi – và xuất phát từ ý chí quật cường của hai sinh viên trẻ tuổi – mà Đảng Cộng sản có trong tay hơn 3 triệu 600 ngàn đảng viên và nửa triệu quân lại tỏ ra hoảng sợ!

Theo luật quốc tế mỗi nước có cách định nghĩa tội phạm khác nhau và xử lý theo luật khác nhau. Công an điều tra xác định những việc làm của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo nghĩa của điều 88 Bộ luật Hình sự và quan tòa đã xử theo giá ấn định bởi bộ luật.

Nhưng trong bản biện hộ cho Nguyễn Phương Uyên trước tòa, luật sư Hà Huy Sơn sau khi chỉ ra những vi phạm thủ tục tố tụng hình sự của công an điều tra đã nhấn mạnh rằng các hành vi của Nguyễn Phương Uyên (và hàm ý của cả Đinh Nguyên Kha) hoàn toàn nằm trong khuôn khổ cho phép của bản Hiến Pháp Việt Nam năm 1992, và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền năm 1948 mà Việt Nam đã long trọng cam kết thi hành.


Không ai ngạc nhiên tòa án đã không chút quan tâm đến những lời biện hộ của luật sư Hà Nam Sơn vì tòa đã có bản án bỏ túi của Đảng. Nhưng người ta thấy được cách xử lý của đảng Cộng sản Việt Nam chứng tỏ đảng sợ những điều không đáng sợ vì thiếu tự tin. Trên thực tế những việc làm của hai sinh viên trẻ tuổi tự nó chưa là một sự việc làm mất ổn định của xã hội và cũng không có khả năng tạo thành một phong trào chống đảng đến mức làm sụp đảng. Nó chỉ là một sự biểu diễn của kỹ thuật thông tin tối tân. Những web như web TTYN nói trong cáo trạng của tỉnh Long An ai cũng có thể làm được và chúng ta có thể gặp hằng ngày trên mạng. Bộ máy kiểm soát thông tin trên mạng của công an Việt Nam nổi tiếng là mạnh (chỉ thua bộ máy kiểm soát thông tin trên mạng của Trung quốc) thì không có lý do gì để đảng Cộng sản Việt Nam xuống tay mạnh như vậy đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên.

Hành động của hai sinh viên trẻ tuổi Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên dù trong khuôn khổ của luật pháp tại Việt Nam là có tội, nhưng tội cũng có năm bảy thứ. Hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên chỉ đã nói lên sự bất mãn của mình đối với sự lãnh đạo bất xứng của đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ sự ưu tư cho tương lai đất nước trước sự xâm lấn của Trung quốc, là những hành động bình thường trong một nước dân chủ lành mạnh và chứng tỏ một tinh thần yêu nước bất khuất của giới trẻ.

Nếu những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam có lòng thì họ phải biết yêu quý và trân trọng tinh thần đó. Hơn ai hết những người Cộng sản đầu tiên trong những năm tháng tổ chức chống Pháp biết rằng nếu không có đảng viên trẻ kiên cường họ đã không thể tổ chức và sau đó dấy nên phong trào toàn quốc kháng chiến thành công của những năm 1940 -1954. Lòng yêu nước hăng say và bồng bột của tuổi trẻ là chất liệu giúp giữ vững quốc gia. Nếu mai kia Trung quốc công khai xâm lăng Việt Nam trên biển hay trên đất liền thì ai là chủ lực duy trì sức đấu tranh nếu không phải là giới trẻ?

Nếu lãnh đạo Đảng tự tin vào mình và quý mầm non đất nước thì Đảng đã cẩn thận chọn lựa cách xử lý đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Một cái án tượng trưng là đủ.

Nhưng đảng Cộng sản Việt Nam đã để cho sự sợ hãi ngự trị và che lấp lương tri. Họ sợ những người trẻ tuổi sẽ theo gương của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên và đã quyết định một bản án thật nặng để đe dọa giới trẻ. Người Việt Nam trong và ngoài nước và toàn thể thế giới phẫn nộ trước hành động của Việt Nam là một điều dễ hiểu.

Nhưng đảng Cộng sản Việt Nam không dập tắt được tinh thần bất khuất của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Trước tòa Long An cô tuyên bố (theo lời thuật lại của bà Nguyễn Thị Nhung, tham dự phiên tòa với đài VOA hôm 16/5/2013)

“Việc tôi làm, tôi chịu, yêu cầu không gây khó khăn cho gia đình tôi. Tôi là một sinh viên, là đại diện cho tầng lớp trí thức, sức mạnh của đất nước, tôi mong muốn phiên tòa hôm nay xét xử công bằng để tôi sớm được trở về với cộng đồng, tiếp tục cống hiến cho đất nước và thể hiện lòng yêu nước.”

Phiên tòa Long An ngày 16/5 và bản án nặng đối với hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là một cái nhục cho quốc gia chứ không riêng gì cho đảng Cộng Sản Việt Nam./.

Trần Bình Nam
May 26, 2013
binhnam@sbcglobal.net
www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.