Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự Trang Nghiêm Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản

28/05/201300:00:00(Xem: 6124)
WESTMINSTER (VB) -- Đại Lễ Phật Đản đã được trang nghiêm tổ chức ở Chùa Điều Ngự, Westminster, hôm Chủ Nhật 26-5-2013 với sự tham dự của nhiều ngàn Phật Tử, nhiều vị dân cử và đại diện dân cử, và hàng trăm Tăng Ni nhiêù sắc tộc. Đặc biệt còn có tham dự của ông bà Đại Sứ Tích Lan (Sri Lanka), một đảo quốc nơi vẫn giữ truyền thống Phật Giáo Nam Tông mạnh mẽ từ thế kỷ thứ 4 trước Tây Lịch.

Sau Lễ Tắm Phật ngoaì hội trường, nơi Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử trang nghiêm rưới nước vào tượng Phật mới đản sinh, là Lễ Cung Nghinh Chư Tôn Đức vào hội trường Chùa Điều Ngự.

Thượng Tọa Thích Trí Tịnh đã xướng danh quý Tăng Ni tham dự, trong đó ngoài Chư Tốn Đức gốc Việt, có hàng trăm Chư Tôn Đức từ các cộng đồng sắc tộc vùng Nam California, như Hoa Kỳ, Thái Lan, Khmer, Sri Lanka, Đài Loan, vân vân... Phía Chư Tôn Đức Việt Nam có Đại lão Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; quý Thầy Thích Chơn Trí, Thích Huyền Việt, Thích Giác Đẳng, Thích Viên Thành, Thích Viên Huy, Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, vân vân.
dieu_ngu_phat_dan__2__resized
HT Thích Viên Lý làm lễ tắm Phật.
Tiếp theo, các vị điều hợp chương trình -- nhà báo Thái Tú Hạp, nhà thơ Ái Cầm, MC Minh Phượng -- đã giới thiệu quý vị dân cử và nhân sĩ trí thức. Trong đó có Thị Trưởng Trí Tạ; các nghị viên tại Westminster như Sergio Contreras, Diana Carey; cảnh sát trưởng Kevin Baker của Westminster, nghị viên Chris Pan của Garden Grove, nghị viên Michael Võ của Fountain Valley, chánh án Nguyễn Trọng Nho; cựu nghị viên Tyler Diệp và quý vị nhân sĩ như Lê Bá Khiếu, Lê Khắc Lý, Phát Bùi, Trần Trọng Đạt...

Hòa Thượng Thích Viên Lý đã đọc diễn văn khai mạc, nói rằng Phật Đản là nghi lễ thiêng liêng để Phật Tử chiêm nghiệm thông điệp giaỉ thoát do Đức Phật khám phá và mang tới cho chúng sinh. Thầy nói, ý nghĩa "Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật tri kiến" đã cho thấy Phật pháp một tổng hợp tuyệt diệu, là vương quốc chánh pháp, một di sản tâm linh vô giá.

Hòa Thượng Thích Viên Lý mời gọi Phật Tử sống đời Đức Phật, tu học và làm việc với trí tuệ và tâm từ bi. Thầy cũng bày tỏ ước mơ về một Việt Nam sớm có dân chủ, tự do, nhân quyền.

Tiếp theo, Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ Việt Nam gưỉ ra.

Thông Điệp có đoạn:

"...nhân mùa Phật Đản năm nay, trước hết, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo các Quốc gia trên thế giới, các Quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhất là Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng của Đạo Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận và các Quốc Gia thành viên đều cam kết thực thi. Quí vị lãnh đạo hãy lấy tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng ấy làm vũ khí tối thượng để giải quyết các tranh chấp đang đưa nhân loại vào một cuộc chiến tương tàn và đưa Dân Tộc Việt Nam vào con đường nô lệ của một chế độ độc tài toàn trị.

dieu_ngu_phat_dan__3__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Cũng trên thực tế đó, Giáo Hội khẩn thiết kêu gọi Đồng bào Phật Tử các giới nêu cao tinh thần Lục Độ mà Thiền Tổ Khương Tăng Hội đã xiển dương và các thế hệ Thiền sư Pháp Thuận, Khuông Việt, Vạn Hạnh, Nguyên Thiều, Liễu Quán đã tương tục đứng lên cùng Dân Tộc giữ nước, dựng văn. Và hôm nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tiếp tục nêu cao tinh thần vô úy “Giải phóng tự kỷ và tịnh hóa nhân gian tiếp bước đưa Dân Tộc tiến lên đường Văn Hiến như một khẳng định của Trí Tuệ, Từ Bi và Bình Đẳng trước hiện tình của đất nước. Thời cuộc có thịnh có suy nhưng Đạo Phật chưa bao giờ có thăng trầm trong đại nguyện cứu khổ, đó là đưa con người đến bờ Tự Do và Giải Thoát”..."

Tiếp theo, Nghi Lễ Phật Đản do chư tăng thực hiện bằng các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Pali, tiếng Anh, tiếng Trung Hoa...

Sau đó, các vị Dân cử được mời lên sân khấu, sau khi Thị Trưởng Trí Tạ nói về ý nghĩa Tứ Diệu Đế và gửi lời cầu nguyện cho Việt Nam sớm có dân chủ, nghị viên Contreras nói vài lời chúc bằng Việt ngữ (được Phật Tử vỗ tay, hoan hô nồng nhiệt).
dieu_ngu_phat_dan__4__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Sau khi Nghị viên Diana Care và Cảnh sát trưởng Baker nói lời chúc Phật Đản, nghị viên Chris Phan kể rằng thời đi lính trú đóng ở Iraq và Nhật Bản đã rất muốn đi chùa Việt Nam mà không thấy được không khí đi chùa thời nhỏ, chỉ về Quận Cam mới vui mừng vì có chùa Việt Nam để vào lễ Phật.

Cựu nghị viên Tyler Diệp nói rằng ông đã giúp nhiều quan chức các thành phố trong vùng Little Saigon ra các nghị quyết cấm cửa Việt Cộng.

Nghị viên Michael Võ kể rằng mới hồi mấy tháng trước, ông đã ngăn chận việc một phái đoàn tới thăm thị xã Fountain Valley, và ông nói đang nhờ Luật sư thành phố soạn thảo bản nghị quyết để sẽ đệ trình ra Hội Đồng Thị Xã Fountain Valley để cấm cửa VC.

Nhà văn Bích Huyền đã thay mặt Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa trao bằng vinh danh tới HT Thích Viên Lý. Tương tự, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức thay mặt Giám Sát Viên Janet Nguyễn cũng trao bằng vinh danh tới Giaó Hội.
dieu_ngu_phat_dan__1__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Dân biểu liên bang Alan Lowenthal và Dân biểu tiểu bang Allan Mansoor cũng lên nói lời chúc mừng.

Điểm đặc biệt của chương trình Phật Đản là phần văn nghệ phong phú, trong đó bên cạnh các ca sĩ còn có các tiết mục độc đáo của Gia Đình Phật Tử.

Đaị Lễ Phật Đản đã trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình IBC ở băng tần 56.5, nơi là tiếng nói của Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ.

Chùa Điều Ngự -- 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster CA 92843, điện thoại (714) 890-9513 -- hiện Thứ Bảy mỗi tuần đều có thuyết pháp tiếng Anh, tiếng Việt từ 11 giờ sáng; khóa thiền song ngữ mỗi chiều Thứ Bảy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.