Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự Trang Nghiêm Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản

28/05/201300:00:00(Xem: 6462)
WESTMINSTER (VB) -- Đại Lễ Phật Đản đã được trang nghiêm tổ chức ở Chùa Điều Ngự, Westminster, hôm Chủ Nhật 26-5-2013 với sự tham dự của nhiều ngàn Phật Tử, nhiều vị dân cử và đại diện dân cử, và hàng trăm Tăng Ni nhiêù sắc tộc. Đặc biệt còn có tham dự của ông bà Đại Sứ Tích Lan (Sri Lanka), một đảo quốc nơi vẫn giữ truyền thống Phật Giáo Nam Tông mạnh mẽ từ thế kỷ thứ 4 trước Tây Lịch.

Sau Lễ Tắm Phật ngoaì hội trường, nơi Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử trang nghiêm rưới nước vào tượng Phật mới đản sinh, là Lễ Cung Nghinh Chư Tôn Đức vào hội trường Chùa Điều Ngự.

Thượng Tọa Thích Trí Tịnh đã xướng danh quý Tăng Ni tham dự, trong đó ngoài Chư Tốn Đức gốc Việt, có hàng trăm Chư Tôn Đức từ các cộng đồng sắc tộc vùng Nam California, như Hoa Kỳ, Thái Lan, Khmer, Sri Lanka, Đài Loan, vân vân... Phía Chư Tôn Đức Việt Nam có Đại lão Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; quý Thầy Thích Chơn Trí, Thích Huyền Việt, Thích Giác Đẳng, Thích Viên Thành, Thích Viên Huy, Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, vân vân.
dieu_ngu_phat_dan__2__resized
HT Thích Viên Lý làm lễ tắm Phật.
Tiếp theo, các vị điều hợp chương trình -- nhà báo Thái Tú Hạp, nhà thơ Ái Cầm, MC Minh Phượng -- đã giới thiệu quý vị dân cử và nhân sĩ trí thức. Trong đó có Thị Trưởng Trí Tạ; các nghị viên tại Westminster như Sergio Contreras, Diana Carey; cảnh sát trưởng Kevin Baker của Westminster, nghị viên Chris Pan của Garden Grove, nghị viên Michael Võ của Fountain Valley, chánh án Nguyễn Trọng Nho; cựu nghị viên Tyler Diệp và quý vị nhân sĩ như Lê Bá Khiếu, Lê Khắc Lý, Phát Bùi, Trần Trọng Đạt...

Hòa Thượng Thích Viên Lý đã đọc diễn văn khai mạc, nói rằng Phật Đản là nghi lễ thiêng liêng để Phật Tử chiêm nghiệm thông điệp giaỉ thoát do Đức Phật khám phá và mang tới cho chúng sinh. Thầy nói, ý nghĩa "Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật tri kiến" đã cho thấy Phật pháp một tổng hợp tuyệt diệu, là vương quốc chánh pháp, một di sản tâm linh vô giá.

Hòa Thượng Thích Viên Lý mời gọi Phật Tử sống đời Đức Phật, tu học và làm việc với trí tuệ và tâm từ bi. Thầy cũng bày tỏ ước mơ về một Việt Nam sớm có dân chủ, tự do, nhân quyền.

Tiếp theo, Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ Việt Nam gưỉ ra.

Thông Điệp có đoạn:

"...nhân mùa Phật Đản năm nay, trước hết, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo các Quốc gia trên thế giới, các Quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhất là Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng của Đạo Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận và các Quốc Gia thành viên đều cam kết thực thi. Quí vị lãnh đạo hãy lấy tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng ấy làm vũ khí tối thượng để giải quyết các tranh chấp đang đưa nhân loại vào một cuộc chiến tương tàn và đưa Dân Tộc Việt Nam vào con đường nô lệ của một chế độ độc tài toàn trị.

dieu_ngu_phat_dan__3__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Cũng trên thực tế đó, Giáo Hội khẩn thiết kêu gọi Đồng bào Phật Tử các giới nêu cao tinh thần Lục Độ mà Thiền Tổ Khương Tăng Hội đã xiển dương và các thế hệ Thiền sư Pháp Thuận, Khuông Việt, Vạn Hạnh, Nguyên Thiều, Liễu Quán đã tương tục đứng lên cùng Dân Tộc giữ nước, dựng văn. Và hôm nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tiếp tục nêu cao tinh thần vô úy “Giải phóng tự kỷ và tịnh hóa nhân gian tiếp bước đưa Dân Tộc tiến lên đường Văn Hiến như một khẳng định của Trí Tuệ, Từ Bi và Bình Đẳng trước hiện tình của đất nước. Thời cuộc có thịnh có suy nhưng Đạo Phật chưa bao giờ có thăng trầm trong đại nguyện cứu khổ, đó là đưa con người đến bờ Tự Do và Giải Thoát”..."

Tiếp theo, Nghi Lễ Phật Đản do chư tăng thực hiện bằng các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Pali, tiếng Anh, tiếng Trung Hoa...

Sau đó, các vị Dân cử được mời lên sân khấu, sau khi Thị Trưởng Trí Tạ nói về ý nghĩa Tứ Diệu Đế và gửi lời cầu nguyện cho Việt Nam sớm có dân chủ, nghị viên Contreras nói vài lời chúc bằng Việt ngữ (được Phật Tử vỗ tay, hoan hô nồng nhiệt).
dieu_ngu_phat_dan__4__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Sau khi Nghị viên Diana Care và Cảnh sát trưởng Baker nói lời chúc Phật Đản, nghị viên Chris Phan kể rằng thời đi lính trú đóng ở Iraq và Nhật Bản đã rất muốn đi chùa Việt Nam mà không thấy được không khí đi chùa thời nhỏ, chỉ về Quận Cam mới vui mừng vì có chùa Việt Nam để vào lễ Phật.

Cựu nghị viên Tyler Diệp nói rằng ông đã giúp nhiều quan chức các thành phố trong vùng Little Saigon ra các nghị quyết cấm cửa Việt Cộng.

Nghị viên Michael Võ kể rằng mới hồi mấy tháng trước, ông đã ngăn chận việc một phái đoàn tới thăm thị xã Fountain Valley, và ông nói đang nhờ Luật sư thành phố soạn thảo bản nghị quyết để sẽ đệ trình ra Hội Đồng Thị Xã Fountain Valley để cấm cửa VC.

Nhà văn Bích Huyền đã thay mặt Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa trao bằng vinh danh tới HT Thích Viên Lý. Tương tự, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức thay mặt Giám Sát Viên Janet Nguyễn cũng trao bằng vinh danh tới Giaó Hội.
dieu_ngu_phat_dan__1__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Dân biểu liên bang Alan Lowenthal và Dân biểu tiểu bang Allan Mansoor cũng lên nói lời chúc mừng.

Điểm đặc biệt của chương trình Phật Đản là phần văn nghệ phong phú, trong đó bên cạnh các ca sĩ còn có các tiết mục độc đáo của Gia Đình Phật Tử.

Đaị Lễ Phật Đản đã trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình IBC ở băng tần 56.5, nơi là tiếng nói của Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ.

Chùa Điều Ngự -- 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster CA 92843, điện thoại (714) 890-9513 -- hiện Thứ Bảy mỗi tuần đều có thuyết pháp tiếng Anh, tiếng Việt từ 11 giờ sáng; khóa thiền song ngữ mỗi chiều Thứ Bảy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.