Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự Trang Nghiêm Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản

28/05/201300:00:00(Xem: 6137)
WESTMINSTER (VB) -- Đại Lễ Phật Đản đã được trang nghiêm tổ chức ở Chùa Điều Ngự, Westminster, hôm Chủ Nhật 26-5-2013 với sự tham dự của nhiều ngàn Phật Tử, nhiều vị dân cử và đại diện dân cử, và hàng trăm Tăng Ni nhiêù sắc tộc. Đặc biệt còn có tham dự của ông bà Đại Sứ Tích Lan (Sri Lanka), một đảo quốc nơi vẫn giữ truyền thống Phật Giáo Nam Tông mạnh mẽ từ thế kỷ thứ 4 trước Tây Lịch.

Sau Lễ Tắm Phật ngoaì hội trường, nơi Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử trang nghiêm rưới nước vào tượng Phật mới đản sinh, là Lễ Cung Nghinh Chư Tôn Đức vào hội trường Chùa Điều Ngự.

Thượng Tọa Thích Trí Tịnh đã xướng danh quý Tăng Ni tham dự, trong đó ngoài Chư Tốn Đức gốc Việt, có hàng trăm Chư Tôn Đức từ các cộng đồng sắc tộc vùng Nam California, như Hoa Kỳ, Thái Lan, Khmer, Sri Lanka, Đài Loan, vân vân... Phía Chư Tôn Đức Việt Nam có Đại lão Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; quý Thầy Thích Chơn Trí, Thích Huyền Việt, Thích Giác Đẳng, Thích Viên Thành, Thích Viên Huy, Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, vân vân.
dieu_ngu_phat_dan__2__resized
HT Thích Viên Lý làm lễ tắm Phật.
Tiếp theo, các vị điều hợp chương trình -- nhà báo Thái Tú Hạp, nhà thơ Ái Cầm, MC Minh Phượng -- đã giới thiệu quý vị dân cử và nhân sĩ trí thức. Trong đó có Thị Trưởng Trí Tạ; các nghị viên tại Westminster như Sergio Contreras, Diana Carey; cảnh sát trưởng Kevin Baker của Westminster, nghị viên Chris Pan của Garden Grove, nghị viên Michael Võ của Fountain Valley, chánh án Nguyễn Trọng Nho; cựu nghị viên Tyler Diệp và quý vị nhân sĩ như Lê Bá Khiếu, Lê Khắc Lý, Phát Bùi, Trần Trọng Đạt...

Hòa Thượng Thích Viên Lý đã đọc diễn văn khai mạc, nói rằng Phật Đản là nghi lễ thiêng liêng để Phật Tử chiêm nghiệm thông điệp giaỉ thoát do Đức Phật khám phá và mang tới cho chúng sinh. Thầy nói, ý nghĩa "Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật tri kiến" đã cho thấy Phật pháp một tổng hợp tuyệt diệu, là vương quốc chánh pháp, một di sản tâm linh vô giá.

Hòa Thượng Thích Viên Lý mời gọi Phật Tử sống đời Đức Phật, tu học và làm việc với trí tuệ và tâm từ bi. Thầy cũng bày tỏ ước mơ về một Việt Nam sớm có dân chủ, tự do, nhân quyền.

Tiếp theo, Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ Việt Nam gưỉ ra.

Thông Điệp có đoạn:

"...nhân mùa Phật Đản năm nay, trước hết, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo các Quốc gia trên thế giới, các Quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhất là Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng của Đạo Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận và các Quốc Gia thành viên đều cam kết thực thi. Quí vị lãnh đạo hãy lấy tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng ấy làm vũ khí tối thượng để giải quyết các tranh chấp đang đưa nhân loại vào một cuộc chiến tương tàn và đưa Dân Tộc Việt Nam vào con đường nô lệ của một chế độ độc tài toàn trị.

dieu_ngu_phat_dan__3__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Cũng trên thực tế đó, Giáo Hội khẩn thiết kêu gọi Đồng bào Phật Tử các giới nêu cao tinh thần Lục Độ mà Thiền Tổ Khương Tăng Hội đã xiển dương và các thế hệ Thiền sư Pháp Thuận, Khuông Việt, Vạn Hạnh, Nguyên Thiều, Liễu Quán đã tương tục đứng lên cùng Dân Tộc giữ nước, dựng văn. Và hôm nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tiếp tục nêu cao tinh thần vô úy “Giải phóng tự kỷ và tịnh hóa nhân gian tiếp bước đưa Dân Tộc tiến lên đường Văn Hiến như một khẳng định của Trí Tuệ, Từ Bi và Bình Đẳng trước hiện tình của đất nước. Thời cuộc có thịnh có suy nhưng Đạo Phật chưa bao giờ có thăng trầm trong đại nguyện cứu khổ, đó là đưa con người đến bờ Tự Do và Giải Thoát”..."

Tiếp theo, Nghi Lễ Phật Đản do chư tăng thực hiện bằng các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Pali, tiếng Anh, tiếng Trung Hoa...

Sau đó, các vị Dân cử được mời lên sân khấu, sau khi Thị Trưởng Trí Tạ nói về ý nghĩa Tứ Diệu Đế và gửi lời cầu nguyện cho Việt Nam sớm có dân chủ, nghị viên Contreras nói vài lời chúc bằng Việt ngữ (được Phật Tử vỗ tay, hoan hô nồng nhiệt).
dieu_ngu_phat_dan__4__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Sau khi Nghị viên Diana Care và Cảnh sát trưởng Baker nói lời chúc Phật Đản, nghị viên Chris Phan kể rằng thời đi lính trú đóng ở Iraq và Nhật Bản đã rất muốn đi chùa Việt Nam mà không thấy được không khí đi chùa thời nhỏ, chỉ về Quận Cam mới vui mừng vì có chùa Việt Nam để vào lễ Phật.

Cựu nghị viên Tyler Diệp nói rằng ông đã giúp nhiều quan chức các thành phố trong vùng Little Saigon ra các nghị quyết cấm cửa Việt Cộng.

Nghị viên Michael Võ kể rằng mới hồi mấy tháng trước, ông đã ngăn chận việc một phái đoàn tới thăm thị xã Fountain Valley, và ông nói đang nhờ Luật sư thành phố soạn thảo bản nghị quyết để sẽ đệ trình ra Hội Đồng Thị Xã Fountain Valley để cấm cửa VC.

Nhà văn Bích Huyền đã thay mặt Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa trao bằng vinh danh tới HT Thích Viên Lý. Tương tự, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức thay mặt Giám Sát Viên Janet Nguyễn cũng trao bằng vinh danh tới Giaó Hội.
dieu_ngu_phat_dan__1__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Dân biểu liên bang Alan Lowenthal và Dân biểu tiểu bang Allan Mansoor cũng lên nói lời chúc mừng.

Điểm đặc biệt của chương trình Phật Đản là phần văn nghệ phong phú, trong đó bên cạnh các ca sĩ còn có các tiết mục độc đáo của Gia Đình Phật Tử.

Đaị Lễ Phật Đản đã trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình IBC ở băng tần 56.5, nơi là tiếng nói của Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ.

Chùa Điều Ngự -- 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster CA 92843, điện thoại (714) 890-9513 -- hiện Thứ Bảy mỗi tuần đều có thuyết pháp tiếng Anh, tiếng Việt từ 11 giờ sáng; khóa thiền song ngữ mỗi chiều Thứ Bảy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.