Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Điều Ngự Trang Nghiêm Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản

28/05/201300:00:00(Xem: 5891)
Chùa Điều Ngự Trang Nghiêm Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản
WESTMINSTER (VB) -- Đại Lễ Phật Đản đã được trang nghiêm tổ chức ở Chùa Điều Ngự, Westminster, hôm Chủ Nhật 26-5-2013 với sự tham dự của nhiều ngàn Phật Tử, nhiều vị dân cử và đại diện dân cử, và hàng trăm Tăng Ni nhiêù sắc tộc. Đặc biệt còn có tham dự của ông bà Đại Sứ Tích Lan (Sri Lanka), một đảo quốc nơi vẫn giữ truyền thống Phật Giáo Nam Tông mạnh mẽ từ thế kỷ thứ 4 trước Tây Lịch.

Sau Lễ Tắm Phật ngoaì hội trường, nơi Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử trang nghiêm rưới nước vào tượng Phật mới đản sinh, là Lễ Cung Nghinh Chư Tôn Đức vào hội trường Chùa Điều Ngự.

Thượng Tọa Thích Trí Tịnh đã xướng danh quý Tăng Ni tham dự, trong đó ngoài Chư Tốn Đức gốc Việt, có hàng trăm Chư Tôn Đức từ các cộng đồng sắc tộc vùng Nam California, như Hoa Kỳ, Thái Lan, Khmer, Sri Lanka, Đài Loan, vân vân... Phía Chư Tôn Đức Việt Nam có Đại lão Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; quý Thầy Thích Chơn Trí, Thích Huyền Việt, Thích Giác Đẳng, Thích Viên Thành, Thích Viên Huy, Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, vân vân.
dieu_ngu_phat_dan__2__resized
HT Thích Viên Lý làm lễ tắm Phật.
Tiếp theo, các vị điều hợp chương trình -- nhà báo Thái Tú Hạp, nhà thơ Ái Cầm, MC Minh Phượng -- đã giới thiệu quý vị dân cử và nhân sĩ trí thức. Trong đó có Thị Trưởng Trí Tạ; các nghị viên tại Westminster như Sergio Contreras, Diana Carey; cảnh sát trưởng Kevin Baker của Westminster, nghị viên Chris Pan của Garden Grove, nghị viên Michael Võ của Fountain Valley, chánh án Nguyễn Trọng Nho; cựu nghị viên Tyler Diệp và quý vị nhân sĩ như Lê Bá Khiếu, Lê Khắc Lý, Phát Bùi, Trần Trọng Đạt...

Hòa Thượng Thích Viên Lý đã đọc diễn văn khai mạc, nói rằng Phật Đản là nghi lễ thiêng liêng để Phật Tử chiêm nghiệm thông điệp giaỉ thoát do Đức Phật khám phá và mang tới cho chúng sinh. Thầy nói, ý nghĩa "Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật tri kiến" đã cho thấy Phật pháp một tổng hợp tuyệt diệu, là vương quốc chánh pháp, một di sản tâm linh vô giá.

Hòa Thượng Thích Viên Lý mời gọi Phật Tử sống đời Đức Phật, tu học và làm việc với trí tuệ và tâm từ bi. Thầy cũng bày tỏ ước mơ về một Việt Nam sớm có dân chủ, tự do, nhân quyền.

Tiếp theo, Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ Việt Nam gưỉ ra.

Thông Điệp có đoạn:

"...nhân mùa Phật Đản năm nay, trước hết, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo các Quốc gia trên thế giới, các Quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhất là Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng của Đạo Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận và các Quốc Gia thành viên đều cam kết thực thi. Quí vị lãnh đạo hãy lấy tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng ấy làm vũ khí tối thượng để giải quyết các tranh chấp đang đưa nhân loại vào một cuộc chiến tương tàn và đưa Dân Tộc Việt Nam vào con đường nô lệ của một chế độ độc tài toàn trị.
dieu_ngu_phat_dan__3__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Cũng trên thực tế đó, Giáo Hội khẩn thiết kêu gọi Đồng bào Phật Tử các giới nêu cao tinh thần Lục Độ mà Thiền Tổ Khương Tăng Hội đã xiển dương và các thế hệ Thiền sư Pháp Thuận, Khuông Việt, Vạn Hạnh, Nguyên Thiều, Liễu Quán đã tương tục đứng lên cùng Dân Tộc giữ nước, dựng văn. Và hôm nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tiếp tục nêu cao tinh thần vô úy “Giải phóng tự kỷ và tịnh hóa nhân gian tiếp bước đưa Dân Tộc tiến lên đường Văn Hiến như một khẳng định của Trí Tuệ, Từ Bi và Bình Đẳng trước hiện tình của đất nước. Thời cuộc có thịnh có suy nhưng Đạo Phật chưa bao giờ có thăng trầm trong đại nguyện cứu khổ, đó là đưa con người đến bờ Tự Do và Giải Thoát”..."

Tiếp theo, Nghi Lễ Phật Đản do chư tăng thực hiện bằng các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Pali, tiếng Anh, tiếng Trung Hoa...

Sau đó, các vị Dân cử được mời lên sân khấu, sau khi Thị Trưởng Trí Tạ nói về ý nghĩa Tứ Diệu Đế và gửi lời cầu nguyện cho Việt Nam sớm có dân chủ, nghị viên Contreras nói vài lời chúc bằng Việt ngữ (được Phật Tử vỗ tay, hoan hô nồng nhiệt).
dieu_ngu_phat_dan__4__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Sau khi Nghị viên Diana Care và Cảnh sát trưởng Baker nói lời chúc Phật Đản, nghị viên Chris Phan kể rằng thời đi lính trú đóng ở Iraq và Nhật Bản đã rất muốn đi chùa Việt Nam mà không thấy được không khí đi chùa thời nhỏ, chỉ về Quận Cam mới vui mừng vì có chùa Việt Nam để vào lễ Phật.

Cựu nghị viên Tyler Diệp nói rằng ông đã giúp nhiều quan chức các thành phố trong vùng Little Saigon ra các nghị quyết cấm cửa Việt Cộng.

Nghị viên Michael Võ kể rằng mới hồi mấy tháng trước, ông đã ngăn chận việc một phái đoàn tới thăm thị xã Fountain Valley, và ông nói đang nhờ Luật sư thành phố soạn thảo bản nghị quyết để sẽ đệ trình ra Hội Đồng Thị Xã Fountain Valley để cấm cửa VC.

Nhà văn Bích Huyền đã thay mặt Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa trao bằng vinh danh tới HT Thích Viên Lý. Tương tự, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức thay mặt Giám Sát Viên Janet Nguyễn cũng trao bằng vinh danh tới Giaó Hội.
dieu_ngu_phat_dan__1__resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật.
Dân biểu liên bang Alan Lowenthal và Dân biểu tiểu bang Allan Mansoor cũng lên nói lời chúc mừng.

Điểm đặc biệt của chương trình Phật Đản là phần văn nghệ phong phú, trong đó bên cạnh các ca sĩ còn có các tiết mục độc đáo của Gia Đình Phật Tử.

Đaị Lễ Phật Đản đã trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình IBC ở băng tần 56.5, nơi là tiếng nói của Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ.

Chùa Điều Ngự -- 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster CA 92843, điện thoại (714) 890-9513 -- hiện Thứ Bảy mỗi tuần đều có thuyết pháp tiếng Anh, tiếng Việt từ 11 giờ sáng; khóa thiền song ngữ mỗi chiều Thứ Bảy.

25/06/2019(Xem: 69)
Saigon - Tòa Vietnam tuyên án công dân Hoa Kỳ 55 tuổi Michael Nguyễn Minh Phương 12 năm về tội âm mưu lật đổ chính quyền.
25/06/2019(Xem: 51)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội Trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2019, Hội Đồng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày 18-5 (âm lịch) Năm thứ 80, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
25/06/2019(Xem: 50)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 24 tháng 6, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đưa ra lời phát biểu như sau về việc công dân Hoa Kỳ, Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên án 12 năm tù giam tại Việt Nam:
25/06/2019(Xem: 55)
24/06/2019(Xem: 257)
23/06/2019(Xem: 311)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6, 2019 Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St., Thành Phố Garden Grove, CA 9284, do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2563-2019.
23/06/2019(Xem: 308)
22/06/2019(Xem: 683)
WESTMINSTER, Calif. - Một người đàn ông độ tuổi 40 đã được tìm thấy chết tại thành phố Westminster, Nam California và sáng Thứ Sáu cảnh sát đã điều tra về cái chết của ông ấy theo hướng có thể là bị người khác giết.
22/06/2019(Xem: 216)
SACRAMENTO, CA – Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, để chào mừng Ngày Doanh Nghiệp Nhỏ của tiểu bang California, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã vinh danh ông Frank Garcia và vợ là bà Sylvia Garcia, chủ nhân nhà hàng La Casa Garcia, thuộc thành phố Anaheim với danh hiệu “Orange County Small Business of the Year 2019“.
22/06/2019(Xem: 745)
MINNEAPOLIS - Cựu chủ nhân nhiều nhà hàng tại Minneapolis và St. Louis Park đã bị tuyên án quản chế và quản thúc tại gia sau khi nhận 38 tội vì khai gian thuế bồi hoàn.
22/06/2019(Xem: 297)
Garden Grove (Bình Sa)- - Để chuẩn bị cho việc tái tranh cử chức Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam cho nhiệm kỳ tới, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea.
22/06/2019(Xem: 189)
(Garden Grove, California.) Trong mùa hè, tất cả các trẻ em dưới 18 tuổi đều được quyền ăn trưa miễn phí mà không cần ghi danh trước, hay chứng minh tình trạng lợi tức của phụ huynh hay tình trạng di trú.
22/06/2019(Xem: 240)
21/06/2019(Xem: 406)
SPOKANE, Wash. — Nhân Viên Giảo Nghiệm Y Tế Quận Spokane tại tiểu bang  Washington đã xác nhận hôm Thứ Năm rằng Loc Nguyen, 24 tuổi, là người được phát hiện tại Sông Spokane River hồi tháng 1, đã chết vì đuối nước.
21/06/2019(Xem: 305)
San Diego, Nam California (VB) - - Tại chùa Phật Đà thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 16 tháng 6 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Hội Thường Niên lần thứ III, nhiệm kỳ III (2016–2020)
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.