Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Cựu Quốc Trưởng VNCH Phan Khắc Sửu

28/05/201300:00:00(Xem: 4801)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách có: Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ BS. Võ Đình Hưu, Ông cũng đương kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona.

Ông Trần Sinh Cát Bình cựu Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động VNCH, ông Phan Phan Kỳ Nhơn đại diện gia đình với sự yểm trợ của Hội Đền Hùng Nam California cùng phối hợp tổ chức, liên tục trong nhiều năm Ông Trần Sinh Cát Bình và Ông Phan Kỳ Nhơn đều đứng ra tổ chức lễ giỗ với tư cách là Trưởng Ban Tổ Chức Điều hợp chương trình của ông Lê Quang Dật và bà Thanh Hiền. Sau phần nghi thức khai mạc tiếp theo là phần lễ giỗ theo nghi thức cổ truyền do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng phụ trách, sau 3 hồi chuông trống, lễ dâng hương, dâng tửu tiếp theo là phần Văn Tế kể lại vài nét cuộc đời hoạt động của ông. Sau đó Ông Trần Sinh cát Bình thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của mọi người đến tham dự, sau đó ông kể lại vài nét về cuộc đời hoạt động của nhà ái quốc Phan Khắc Sửu

Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Giáo Sư Lê Hồng, Tiến Sĩ Phạm Kim Long... Tất cả mọi người đều ca ngợi gương hy sinh cho dân tộc của cụ, cuộc đời cụ là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo.

gio_cu_phan_khac_suu_dsc_0033_resized
Sơ lược vài nét về cuộc đời hoạt động của cụ:

1924, du học tại Pháp đậu 2 bằng Kỹ Sư Nông Học.

1930, biểu tình với sinh viên Ba Lê phản đối vụ xử các nhà cách mạng Yên Bái. Về nước làm chánh sự vụ Sở Nghiên Cứu Kinh Tế và Kỹ Thuật.

1940, hoạt động trong VN Nhân Dân Cách Mạng Đảng. Vì mưu đảo chánh Pháp, bị tòa án Quân Sự Pháp kết án 8 năm khổ sai, tịch biên gia sản và đày đi Côn Đảo.

1945, Về đất liền tham gia kháng chiến tại Chiến Khu IX.

1948, Chủ Tịch Dân Chủ Xã Hội Đảng.

1949, Sang Trung Hoa được Cựu Hoàng Bảo Đại mời về nước giữ 3 Bộ: Canh Nông - Xã Hội - Lao Động. Thương thuyết với Pháp về các vấn đề kinh tế-tài chính. Sau 5 tháng tại chức, vì thấy Pháp thiếu thành thực.

1954, TT Ngô Đình Diệm mời làm Tổng Trưởng Canh Nông kiêm Tổng Giám Đốc Cải Cách Điền Địa. Khi thấy TT Ngô Đình Diệm độc tài, ông từ chức để phản đối.

1959, đắc cử Dân Biểu Quốc Hội, cụ quyết chống chế độc độc tại ở nghị trường.

1960, cùng ông Nguyễn Tường Tam tổ chức Mặt Trận Quốc Dân Đoàn Kết. Bị bắt, và bị kết án 8 năm tù cắm cố.

1963, được trả tự do.

1964, được Thượng Hội Đồng Quốc Gia bầu làm Quốc Trưởng để tổ chức chánh phủ chuyển tiếp trao quyền lại cho dân chúng theo Hiến Chương Lâm Thời, khi Hiến Chương bị thay thế bằng Ước Pháp. Cụ từ chức.

11-9-1966, đắc cử Dân Biểu và được bầu làm Chủ Tịch Quốc Hội Lập Hiến 1968, sang lập Phong Trào Tân Dân VN.

21-12-1969, thọ bệnh.

24-5-1970, tạ thế, được Chính Phủ VNCH tổ chức Quốc Táng, đồng thời TT Nguyễn Văn Thiệu truy tặng Đệ Nhất Bảo Quốc Huân Chương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.