Hôm nay,  

Lễ Giỗ Cựu Quốc Trưởng VNCH Phan Khắc Sửu

28/05/201300:00:00(Xem: 5698)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách có: Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ BS. Võ Đình Hưu, Ông cũng đương kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona.

Ông Trần Sinh Cát Bình cựu Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động VNCH, ông Phan Phan Kỳ Nhơn đại diện gia đình với sự yểm trợ của Hội Đền Hùng Nam California cùng phối hợp tổ chức, liên tục trong nhiều năm Ông Trần Sinh Cát Bình và Ông Phan Kỳ Nhơn đều đứng ra tổ chức lễ giỗ với tư cách là Trưởng Ban Tổ Chức Điều hợp chương trình của ông Lê Quang Dật và bà Thanh Hiền. Sau phần nghi thức khai mạc tiếp theo là phần lễ giỗ theo nghi thức cổ truyền do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng phụ trách, sau 3 hồi chuông trống, lễ dâng hương, dâng tửu tiếp theo là phần Văn Tế kể lại vài nét cuộc đời hoạt động của ông. Sau đó Ông Trần Sinh cát Bình thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của mọi người đến tham dự, sau đó ông kể lại vài nét về cuộc đời hoạt động của nhà ái quốc Phan Khắc Sửu

Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Giáo Sư Lê Hồng, Tiến Sĩ Phạm Kim Long... Tất cả mọi người đều ca ngợi gương hy sinh cho dân tộc của cụ, cuộc đời cụ là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo.

gio_cu_phan_khac_suu_dsc_0033_resized
Sơ lược vài nét về cuộc đời hoạt động của cụ:

1924, du học tại Pháp đậu 2 bằng Kỹ Sư Nông Học.

1930, biểu tình với sinh viên Ba Lê phản đối vụ xử các nhà cách mạng Yên Bái. Về nước làm chánh sự vụ Sở Nghiên Cứu Kinh Tế và Kỹ Thuật.

1940, hoạt động trong VN Nhân Dân Cách Mạng Đảng. Vì mưu đảo chánh Pháp, bị tòa án Quân Sự Pháp kết án 8 năm khổ sai, tịch biên gia sản và đày đi Côn Đảo.

1945, Về đất liền tham gia kháng chiến tại Chiến Khu IX.

1948, Chủ Tịch Dân Chủ Xã Hội Đảng.

1949, Sang Trung Hoa được Cựu Hoàng Bảo Đại mời về nước giữ 3 Bộ: Canh Nông - Xã Hội - Lao Động. Thương thuyết với Pháp về các vấn đề kinh tế-tài chính. Sau 5 tháng tại chức, vì thấy Pháp thiếu thành thực.

1954, TT Ngô Đình Diệm mời làm Tổng Trưởng Canh Nông kiêm Tổng Giám Đốc Cải Cách Điền Địa. Khi thấy TT Ngô Đình Diệm độc tài, ông từ chức để phản đối.

1959, đắc cử Dân Biểu Quốc Hội, cụ quyết chống chế độc độc tại ở nghị trường.

1960, cùng ông Nguyễn Tường Tam tổ chức Mặt Trận Quốc Dân Đoàn Kết. Bị bắt, và bị kết án 8 năm tù cắm cố.

1963, được trả tự do.

1964, được Thượng Hội Đồng Quốc Gia bầu làm Quốc Trưởng để tổ chức chánh phủ chuyển tiếp trao quyền lại cho dân chúng theo Hiến Chương Lâm Thời, khi Hiến Chương bị thay thế bằng Ước Pháp. Cụ từ chức.

11-9-1966, đắc cử Dân Biểu và được bầu làm Chủ Tịch Quốc Hội Lập Hiến 1968, sang lập Phong Trào Tân Dân VN.

21-12-1969, thọ bệnh.

24-5-1970, tạ thế, được Chính Phủ VNCH tổ chức Quốc Táng, đồng thời TT Nguyễn Văn Thiệu truy tặng Đệ Nhất Bảo Quốc Huân Chương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.