Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Nan Đề: Môi Trường, Lưới An Toàn Xã Hội, Tham Nhũng

28/05/201300:00:00(Xem: 3151)
BẮC KINH - Từ khá lâu, "Ba Đại Biểu" và "Xã Hội Hài Hoà" là những khẩu hiệu chính trị ưa thích của giới lãnh đạo Trung Quốc - nhưng nay, xem ra khẩu hiệu "Giấc Mơ Trung Hoa" của lãnh tụ Tập Cận Bình có sức hấp dẫn hơn. Ông Tập đã nói tới khẩu hiệu này trước ngày đuợc giao quyền lãnh đạo thuợng tầng.

Vào Tháng 3, trong bài diễn văn trọng yếu ngay sau khi đuợc suy tôn lãnh tụ, ông nói "Chúng ta phải nỗ lực không ngừng nghỉ, thúc đẩy bằng ý chí kiên quyết, tiếp tục vận động lý tưởng xã hội chủ nghĩa với bản sắc Trung Hoa, và vuơn tới giấc mơ làm trẻ lại đất nước".

Điều đó thực sự có nghĩa gì. Phóng viên tìm hiểu thực tế với dân thuờng, và báo cáo : 1 nghệ sĩ trang điểm 27 tuổi trả lời giâc mơ của cô là mua nhà và định cư tại thủ đô.

1 nhân viên tiếp tân khách sạn 25 tuổi cho hay giấc mơ là có đủ tiền để đoàn tụ với gia đình, không phải đi làm xa nhà.

Với 1 người giữ sổ sách cửa hàng bán lẻ 47 tuổi, giấc mơ lớn nhất là đuợc bảo hiểm sức khỏe.

Với chủ tịch Tập Cận Bình, giấc mơ Trung Hoa là tiếp tục phát triển kinh tế. Trong 3 thập niên qua, khoảng 600 triệu dân thoát nghèo - để tiếp tục, Trung Quốc phải tự phát minh từ bộ máy xuất cảng thành 1 nền kinh tế tiêu thụ, là không dễ.

Bà Jing Ulrich, chủ tịch của thị trường toàn cầu tại J.P. Morgan, nói: không thể chỉ tùy thuộc vào đầu tư, củng cố hạ tầng cơ sở, nhà xưởng, địa ốc… phải thực sự chuyển thành nền kinh tế thúc đẩy bằng dịch vụ - bà giải thích: Hoa Lục là thị trường lớn, nhưng người tiêu thụ muốn cảm thấy yên tâm hơn về tương lai để có thể tăng mua sắm và giảm tiết kiệm.

Ngoài nhu cầu xây dựng luới an toàn xã hội mạnh, các thử thách khác với giới lãnh đạo Bắc Kinh là thanh tẩy môi trường và kiểm soát tham nhũng.

Phóng viên của New Yorker nhận xét "Người dân ngày nay trông đợi những điều hơn là túi tiền - họ đã có ý niệm phong phú hơn về cuộc sống tốt đẹp, như muốn sống tại 1 thành phố có không khí trong làm, muốn tin rằng khi ra toà đuợc xét xử công bằng nơi quan toà không bị hối lộ hay bị chính trị chi phối".

Nghĩa là cần cải tổ chính trị, là khó với đảng CS cầm quyền. Chính quyền Bắc Kinh buộc phải thừa nhận rằng người dân muốn nhiều hơn. Trong khi Trung Quốc theo đuổi viễn kiến về vị trí của mình trên thế giới, họ bị nhận thấy là những kẻ bành trướng và lấn luớt, đặc biệt là về chủ quyền biển đảo.

Nhưng, chủ tịch Tập xác quyết ý định của Trung Quốc là hoà bình - trong 1 bài diễn văn tại thủ Nga mới đây, ông nói "Giấc mơ Trung Hoa không chỉ làm lợi dân trong nước mà cũng làm lợi toàn thế giới".

Ông có 1 thập niên phiá truớc để chứng minh các mơ uớc của ông gồm những gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.