Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Làm Xấu Trung Hoa

27/05/201300:00:00(Xem: 8159)
Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản, cơ quan lãnh đạo tối cao của toàn thể Đảng CS Trung Quốc và là một trong bốn phó thủ tướng của Nhà Nước Trung Cộng, nói một số du khách Trung Quốc hành xử kém văn minh ở ngoại quốc làm tổn hại hình ảnh đất nước.

Ông kể ra thói hư tật xấu của người Trung Quốc khi du lịch ngoại quốc như khạc nhổ và nói chuyện ồn ào, xí xô xí xào chỗ đông người. Ông còn lên giọng dạy đời, bảo du khách Trung Quốc phải biết cách cư xử sao cho lịch sự hơn khi đi du lịch nước ngoài. Ông kêu gọi "Chính quyền hãy tuyên truyền cho người dân biết giữ gìn trật tự công cộng và đạo đức xã hội một cách đàng hoàng, tôn trọng tín ngưỡng và phong tục của nước sở tại, chú ý đến lời ăn tiếng nói và cách xử sự và bảo vệ môi trường." Ông cũng thừa nhận “Nâng cao tính văn minh của người dân và xây dựng hình ảnh đẹp của du khách Trung Quốc là trách nhiệm của chính quyền ở tất cả các cấp và các cơ quan ban ngành có liên quan.” Nhân vật cao cấp của Đảng Nhà Nước TC này đưa ra nhận định và khuyên bảo trên trong trang mạng của tờ Nhân Dân nhật báo, tiếng nói chánh thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Còn phóng viên BBC Celia Hatton ở Bắc Kinh thì nói một số người TQ than phiền bị đối xử tệ khi ra nước ngoài, dù mỗi năm người TQ đã bỏ ra 102 tỷ Mỹ kim đi du lịch ngoại quốc như năm 2012, và tỷ lệ du lịch ngoại quốc của người TQ tăng rất cao, tăng nhanh, tăng 40% năm ngoái.

Xuyên qua lời tuyên bố đổ tội người dân Trung Hoa du lịch ngoại quốc làm xấu ngưới Trung Quốc và đất nước Trung Quốc; đối chiếu với nhận xét của nhà báo Anh của BBC thường trú ở Bắc Kinh rằng người Trung Quốc cảm thấy bị đối xử tệ khi du lịch ngoại quốc, một sự kiện, một sự thật rõ ràng là hình ảnh người Trung Quốc, của đất nước Trung Quốc không đẹp dưới cái nhìn của người ngoại quốc.Thử tìm hiểu coi tại sao.

Hán tộc là chủng tộc nền tảng, thành phần đa số của dân chúng và văn minh Trung Hoa xuất phát từ sông Hoàng Hà. Thời cực thịnh của văn minh Trung hoa là đời nhà Hán và nhà Đường nên người Trung Hoa hay gọi mình là Thòn dành người Đường hay khen đồng bào mình thì gọi hảo Hán. Thời Nhà Thanh, một dị tộc đến từ Mãn Châu xâm lăng, thống trị Trung Hoa hàng thế kỷ. Nhưng văn minh Trung Hoa cao hơn Mãn Châu nên đã Hán hoá giai cấp thống trị nhà Thanh, chỉ còn dấu vết Thanh với cái đuôi tóc dấn. Trong thời kỳ nhà Thanh thống trị Trung Hoa, dân Trung Hoa đi tỵ nạn kinh tế vì mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình, đi tỵ nạn chánh trị với tinh thần phản Thanh, phục Minh, lang thang, lữ thứ, ở ngoại quốc, bị Tây Phương coi là “hoàng hoạ” (peril jaune) mỗi lần kinh tế nước sở tại bi suy thoái, làm hình ảnh của con người và đất nước Trung Hoa mất đẹp, mất văn minh trong mắt người Tây Âu, Bắc Mỹ.

Làm văn minh Trung Hoa lu mờ đi dù Trung Hoa là một quốc gia dân tộc có triều cương, triều chính, có hệ thống đường cái quan lan toả khắp nước, chuyển công văn hoả tốc, có lữ hành quán khi mà người Đức ở Âu châu còn sống bộ tộc trong rừng già ôn đới.


Trung hoa là một nước văn minh không những trên phương diện tinh thần, nhiều triết thuyết, nhiều chủ thuyết trị quốc an dân mà còn trên phương diện tiến bộ khoa học kỹ thuật nữa. Trung Hoa là nước đầu tiên phát minh ra thuốc nổ, giấy, kỹ thuật in, địa bàn, hoả tiễn nhưng chỉ phục vụ hoà bình với pháo tết, pháo thăng thiên, chớ không như Tây Phương biến thành kỹ thuật chiến tranh, làm ra thuốc súng, làm kim chỉ nam địa bàn đi chiếm thuộc địa.

Trong lịch sử Trung Hoa các triều đại Hán tộc đã làm cho Trung Hoa trở thành hình ảnh chẳng những đẹp trong mà đẹp cả ngoài nữa. Văn minh tinh thần Trung Hoa sâu sắc, nhân bản. Văn minh vật chất Trung Hoa phục vụ hoà bình. Con đường tơ lụa của Trung Hoa là một lịch sử khai phóng, hoà đồng, kinh tế tự do toàn cầu. Theo các chuyên gia cổ ngoạn sành sứ của Trung Hoa là sản phẩm tinh tế nhứt của thời đồ gốm của Nhân Loại và hiện là bảo vật của thế giới.

Thời Cộng sản, chính chủ nghĩa CS, con người CS miệng thì tuyên bố sống chung hoà bình, thế giới đại đồng nhưng lòng thì độc tài đảng trị toàn diện làm hình ảnh người Trung Hoa và nước Trung Hoa trở nên xấu xí dưới mắt người ngoại quốc, trong nước nhà lẫn ngoài nước Trung Hoa. Chủ nghĩa CS biến Trung Hoa thành nồi da xáo thịt với chiến dịch tàn sát, đày ải trí phú địa hào, với cải cách ruộng đất, cách mạng văn hoá, theo tinh thần địch và ta, ai thắng ai, một mất một còn.

CS lợi dụng tối đa tinh thần thượng tôn dân tộc để phục vụ quyền lợi đảng. CS lập lờ đánh lận con đen, yêu Tổ quốc là yêu Xã hội chủ nghĩa. Chính Ô. Tâp cận Bình hoàng tử Đỏ thế hệ thứ tư lên nối ngôi vua CS khi trở thành Tổng Bí thư, Chủ Tịch Nướic và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, còn lợi dụng tinh thần thượng tôn dân tộc, lớn tiếng hô hào thực hiện “giấc mơ Trung Hoa”, tức một Trung Quốc vượt trội Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, lấn chiếm, thôn tính biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương.

Hơn nửa thế kỷ, CS Bắc Kinh đã biến Trung Hoa thành một anh Khổng Lồ chân đất sét, to con lớn tướng nhưng thiếu trách nhiệm với cộng đồng thế giới. Biến Made in China đồng nghĩa với đồ gian, đồ giả, đồ độc tràn ngập trên thế giới. Làm Trung Quốc liên tụ bị vạch mặt chỉ tên là tin tặc, gián điệp bí mật khoa học, kỹ thuật và quân sự của các nước. TC trở thành nước làm Địa Cầu hâm nóng nhứt thế giới. TC trở thành nước đông dân nhứt hành tinh nhưng ít giải Nobel nhứt thế giời. TC là nước bán bộ phận cơ thể tù nhân, tỷ lệ trại tù và tử hình cao nhứt thế giới.

Một chế độ như vậy hỏi làm sao có thể làm hình ảnh con người và đất nước Trung Hoa đẹp được. Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện trên đất nước nhân dân Trung Hoa, trên xã hội Trung Hoa gần hơn nửa thế kỷ. Vậy CS là tác nhân, là nguyên do làm hình ảnh dân, nước Trung Hoa trở nên xâu xí, chớ không ai hết./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.