Hôm nay,  

Hãy Bảo Vệ Việt Nam Hôm Nay Cho Mai Sau: Kỹ Nghệ Năng Lượng Hạt Nhân Trong Ngõ Cụt

25/05/201300:00:00(Xem: 8642)
Năng lượng hạt nhân thời "hậu Chernobyl và hậu Fukushima"

Kinh tế và An tòan tới nay là hai mặt của vấn đề trong tranh luận về sử dụng năng lượng hạt nhân.

Nhưng 27 năm sau Chernobyl, mọi việc đã rõ: nền y khoa thế giới không ngừng nghiêm trọng cảnh báo về những tác hại không tránh được cho môi trường và sức khoẻ con người, cũng như sự bất lực của y khoa khi tai nạn xảy tới.Trong khi lợi điểm kinh tế cũng đã được chứng minh chỉ là một nhầm lẫn trong cách tính, đã vô tình hay cố ý bỏ quên phí tổn tháo gỡ các nhà máy sau qúa trình sử dụng ,và nhất là phí tổn quản lý chất thải .(1)

Di sản đầy hiểm họa của các nhà máy điện hạt nhân tại các nước Âu Mỹ.

Tối ngày 21/05/2013 đài truyền hình ARTE đã cùng lúc chiếu một phim tài liệu dài 68 phút của Bernard Nicolas tại Pháp và Đức về bài tóan chưa có đáp số của ngành năng lượng hạt nhân dưới tựa đề "Vấn đề tháo gỡ những nhà máy ĐHN qua sử dụng: với giá nào?"

Bốn mươi năm trước, những người xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đã không nghĩ tới việc quy định trong kế hoạch của họ chương trình tháo gỡ các lò phản ứng một ngày nào đó khi chúng đã quá cũ và trở thành quá nguy hiểm. Ngày nay,như những nhà phù-thủy-tập-sự đứng ngơ ngẩn trước con qúai vật không còn trong vòng kiểm soát của mình, nhiều quốc gia đang phải trực diện với khó khăn vượt bực này như Mỹ, Đức, và đặc biệt là Pháp, vì phần lớn nhu cầu năng lượng của Pháp đã dựa vào năng lượng hạt nhân.

Chín nhà máy ĐHN của Pháp đã đạt đến cuối nhiệm kỳ hoạt động và những nhà máy lỗi thời này cần được tháo gỡ. Công ty EDF (Électricité de France) đang cố gắng xoa dịu những lo lắng của dân chúng quanh vùng và tuyên bố nắm vững qúa trình ngưng họat động cũng như tháo gỡ các nhà máy. Nhưng thực tế lại là chuyện khác: Những sự cố kỹ thuật nối tiếp nhau, và người dân những vùng bị ảnh hưởng luôn sống trong mối lo sợ liên tục bị nhiễm xạ.

Một sự thật tòan thế giới không ai dám phủ nhận là cho đến ngày nay, không có nơi lưu trữ thực sự an toàn cho chất thải phóng xạ, mà một phần sẽ là mối nguy hiểm thường trực kéo dài hơn nhiều trăm ngàn năm nữa.

Từ hơn 20 năm nay, công ty EDF đã không ngừng chịu chi phí rất cao để tìm cách tháo dỡ nhà máy ĐHN tại Brennilis (Anh quốc). Trong khi đó tại các tiểu bang Maine và Vermont , Mỹ vẫn chưa có giải pháp thích đáng cho câu hỏi về lưu trữ chất thải phóng xạ cao độ. Cộng Hòa Liên Bang Đức tưởng đã thành công tháo gỡ an toàn nhà máy Lubmin ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern (Đông Đức cũ) nhưng Bernard Nicolas tiết lộ trong nghiên cứu điều tra của ông rằng hiện tại, chưa có ai nắm vững các kỹ thuật phức tạp trong tiến trình ngưng hoạt động hạt nhân và lưu trữ chất thải . Và tại cả 3 quốc gia với dân trí và nền dân chủ cao này, các hội bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người đang theo dõi và sẵn sàng lên tiếng kết án chính phủ và các công ty kỹ nghệ năng lượng nếu họ dùng thủ đọan hoặc che dấu hoặc mua chuộc người dân thiếu hiểu biết chuyên môn để được sự im tiếng.

Cuốn phim kết thúc với một nhận định nặng nề: dù đang đứng trong ngõ cụt, dù chưa biết phải làm sao, điều chắc chắn là lòai người sẽ phải giải quyết những vấn đề này, để những lò phản ứng sau qúa trình sử dụng không tiếp tục là một mối nguy hiểm ,có thể còn nguy hiểm hơn cả những nhà máy đang hoạt động, vì đang suy sụp theo thời gian.

Tiếp theo phim là cuộc phỏng vấn bà Corinne Lepage , một luật sư Pháp chuyên về Luật Môi Trường hiện là nghị sỹ Quốc Hội Âu Châu, và ông Wolfram Kưnig, chủ tịch Văn Phòng Liên Bang Bảo Đảm An Toàn Bức Xạ Cộng Hoà Liên Bang Đức.(Prsident des Bundesamtes fr Strahlenschutz)

Trả lời nhà báo Emilie Aubry của đài ARTE, ông Kưnig đã kể lại những cố gắng và tổn phí nhiều chục tỷ từ 40 năm nay tại Đức mà vẫn đưa đến thất bại trong việc thành lập nơi lưu trữ dài hạn chất thải phóng xạ. Chính phủ Cộng Hoà Liên bang Đức đã chọn lựa giải pháp không dấu diếm sự thật để cùng tòan dân chung sức tìm một giải pháp tránh hiểm họa cho cả những thế hệ tiếp nối.Và đã can đảm quyết định dứt khóat với ĐHN để tối thiểu không làm tăng lượng chất thải , đồng thời phát triển nền kỹ nghệ những năng lượng tái tạo.

Tiếp lời ông , bà Lepage xác nhận tình trạng bi thảm hơn nhiều của nước Pháp với 58 lò phản ứng. Nước Pháp không những không có phương tiện kỹ thuật mà cũng không biết lấy đâu ra từ 100 tới 150 Tỷ Euros để cáng đáng chương trình tháo gỡ những lò qua sử dụng. Và thêm nữa, sau đó làm gì với những "núi" chất thải phóng xạ? Trong tình trạng hiện nay, bà Lepage mong ước chính phủ Pháp chọn giải pháp không trốn tránh sự thật , hành xử có trách nhiệm như chính phủ Đức, và dốc lòng tạo dựng một nền kỹ nghệ xử lý an tòan chất thải phóng xạ . Nếu thành công, không những tránh để lại một di sản đầy hiểm họa, nền kỹ nghệ mới này sẽ tạo cho nước Pháp một nền kinh tế giàu mạnh. Cũng như Đức, Pháp cần thúc đẩy gấp sự tiến triển của những ngành năng lượng tái tạo để giải quyết nhu cầu.


Liên Bang Nga lớn tiếng đảm bảo an toàn ĐHN cho Việt Nam trong cuộc gặp gỡ ngày 14/5/2013 ở Moscow, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa vào Thông cáo chung kết thúc chuyến thăm của đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam ở nước Nga lời cam kết xây nhà máy ĐHN an toàn nhất cho VN, nhắc lại lời rao hàng đầy hứa hẹn của ông Sergey A. Boyarkin, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước của Nga (ROSATOM) (2)

Cùng thời điểm Thủ tướng Dũng đến thăm Nga thì ngày 11/02/2013 có một cuộc họp tại Slavutich (Ukraine) về nguy cơ sụp đổ những trần bê tông của những nhà chứa lò phản ứng trong 3 đơn vị không bị tai nạn tại nhà máy Chernobyl (nhưng cùng bị đóng cửa sau thảm họa tại đơn vị 4) . Chỉ một ngày sau, "một sự kết hợp nhiều yếu tố tiêu cực" đã gây sụp đổ một phần tường và mái nhà tại chính đơn vị 4.

Các lò phản ứng tại Chernobyl được đưa vào sử dụng tháng 12 năm 1983. Nếu không xảy thảm họa năm 1986, hạn định sử dụng những lò này là 30 năm và sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2013. Cùng trong một khoảng thời gian, Chernobyl và Ignalina là hai nhà máy ĐHN Liên xô cho xây ngoài lãnh thổ Nga , tại Lithuania. Năm 2004 và 2009, những lò phản ứng loại RBMK-1500 tại hai nhà máy này đã phải ngưng họat động để đáp ứng điều kiện cho việc gia nhập của Lithuania vào Liên Minh Châu Âu.

Nhưng theo tác giả Andrei Ozharovsky của tổ chức Bellona (3), trong lãnh thổ Nga còn ba nhà máy chạy tổng cộng là 11 lò RBMK-1000, loại sử dụng tại Chernobyl, với tuổi tương tự hoặc lớn hơn và vẫn còn họat động. (7 trong số 11 lò này đã được cấp giấy phép tiếp tục hoạt động sau khi qúa hạn sử dụng 30 năm). Đó là nhà máy Leningrad, gần St Petersburg ở vùng tây bắc, và các nhà máy Kursk và Smolensk ở phía tây. Ngoài lò số 3 tại Smolensk và lò số 4 tại Kursk, các lò phản ứng còn lại đều lớn tuổi hơn lò số 4 đã phát nổ tại Chernobyl.

Những suy sập mới xảy ra tại nhà máy Chernobyl cho thấy các nhà máy cùng thời đang suy tàn và có thể sụp đổ, gây ra những thảm họa hạt nhân mới. Tại sao Nga vẫn phớt lờ những lời cảnh cáo của những

chuyên gia cũng như các tổ chức môi trường về vấn đề cần ngưng những lò RBMK tiếp tục họat động?

Tại sao Nga không cho thay thế những nhà máy cổ lỗ sĩ đầy bất trắc này bằng những "nhà máy hiện đại bảo đảm an toàn mà họ rao bán" ngay trên đất nước mình mà lại bán chịu cho Việt nam?

An toàn ĐHN tại Liên bang Nga

Cũng theo sự điều tra của A.Ozharovsky, công ty con của Rosatom ,Rosenergoatom ,đã không giữ kín được tin một lọat những sự cố vừa xảy ra ở 5 nhà máy điện hạt nhân trong tháng 01/20013 (4):

Máy tắt đột ngột tại các nhà máy Kola (Bắc), Rostov (Nam )và một lò phản ứng của Kalinin (Trung Nga) bị đóng bởi các hệ thống bảo vệ khẩn cấp. Đơn vị 3 của nhà máy Kursk đã bất ngờ bị ngưng hoạt động "để sửa chữa" trong khi đơn vị duy nhất còn hoạt động tại nhà máy Beloyarsk (trong khu vực Urals) sẽ điều hành với công suất giảm cho đến tháng tư. Những sự cố này có ảnh hưởng không chỉ đến hiệu xuất kinh tế mà có thể là tiền thân của những tai nạn nghiêm trọng hơn .

Điều nguy hiểm nhất là thái độ đàn áp thẳng tay của chính phủ Nga đối với những cố gắng thông tin của những nhà bảo vệ môi trường

Vi phạm quyền được tiếp cận thông tin về môi trường đang trở thành một thực hành thường xuyên ở Nga. Hoạt động môi trường đang gánh chịu sự trả thù từ các quan chức.(5)

Với sự hiểu biết của thế giới về tình trạng lâm vào ngõ cụt của kỹ nghệ hạt nhân, về sự bất lực và tắc trách của chính phủ Nga ngay cả đối với dân tộc mình, quyết định giao cho công ty Rosatom xây nhà máy ĐHN tại Ninh Thuận là một quyết định giết người.

Các ông Trương tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng, các ông đang lấy quyền của chủ tịch nước, tổng bí thư đảng cộng sản ,thủ tướng nước, để đưa đất nước và dân tộc Việt Nam vào cõi chết.

Các ông hãy dừng lại!
Thục-Quyên
SAVE VIETNAM's NATURE

Cùng đăng trên

http://www.boxitvn.net/bai/47075

https://sites.google.com/site/networksavevietnamsnature/5-bai-vo-lien-he/5-1-nang-luong-hat-nhan/b20130523-thq-nangluonghatnhantrongngocut

(1)Kinh tế năng lượng và sự chọn lựa đầu tư
http://vietbao.com/D_1-2_2-67_4-208307_6-1_15-2_5-15_17-7830_14-2/

(2)Hãy bảo vệ Việt Nam hôm nay cho mai sau- Rosatom là gì?

http://boxitvn.blogspot.de/2012/04/hay-bao-ve-viet-nam-hom-nay-cho-mai-sau.html

(3)http://www.bellona.org/articles/articles_2013/chernobyl_roof_collapse_report

(4)http://www.bellona.org/articles/articles_2013/reactor_glitches_jan

(5)http://www.bellona.org/subjects/Access_to_information

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.