Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện OK Dự Luật: Lãi Suất Tiền Học SV Theo Thị Trường

25/05/201300:00:00(Xem: 2907)
WASHINGTON - Hạ Viện đã thông qua đề luật nối kết lãi suất vay tiền đi học với các thăng trầm của thị trường tài chính - tỉ số phiếu biểu quyết là 221-198.

Phóng viên báo cáo: 8 dân biểu CH và 4 dân biểu DC không bỏ phiếu theo hướng của đảng.

Sáng kiến của các nhà lập pháp CH cho phép sinh viên tránh né bằng tiền vay Stafford có trợ giá mới từ tháng tới. Nhưng, lãi suất sẽ tăng trong những năm sau.

Đa số dân cử DC phản đối biện pháp mà họ gọi là "làm giáo dục bậc cao đắt giá hơn".

Sau cuộc biểu quyết, dân biểu John Kline, chủ tịch ủy ban giáo dục và nhân lực, phát biểu "Thời điểm hành động là lúc này - các gia đình và người thọ thuế không thể chấp nhận trì hoãn thêm nữa.

Lãi suất của tiền vay Stafford có trợ giá mới sẽ là 6.8% từ đầu Tháng 7, là gấp đôi lãi suất 3.4% hiện hành.

Các nhà lập pháp 2 đảng muốn tránh sự gia tăng, nhưng không thể đồng thuận về hướng giải quyết. 1 số dân biểu DC muốn gia hạn 2 năm lãi suất hiện hành tới khi QH thảo luận và quyết định 1 đề luật về giáo dục bậc cao sau này - phe CH không đồng ý, với lý lẽ: dân thọ thuế phải góp 9 tỉ MK, là đắt giá và vô trách nhiệm.

Theo 1 số ước lượng, tiền vay đi học của sinh viên đã vuợt ngưỡng 1000 tỉ MK, cao hơn nợ thẻ tín dụng.

Theo đề án của phe CH, sinh viên trả lãi theo lãi suất công trái 10 năm của Bộ ngân khố, cộng thêm 2.5% khi tiền vay đuợc cấp sau ngày 1-7. Lãi suất tiền vay Stafford trợ giá hiện nay là cố định 3.4% và không trợ giá là 6.8% - lãi suất với phụ huynh và sinh viên hậu đại học là 7.9%.

Dùng dự kiến của Phòng ngân sách Quốc Hội (CBO), kế hoạch của giới lập pháp CH tính lãi suất 5% với mọi loại tiền vay Stafford trong năm tới, và có thể là 7.7% vào năm 2023.

Đề án ngân sách của TT Obama gồm lãi suất linh động, không hạn chế lãi suất, nhưng gồm lãi suất phụ thấp hơn.

Dù vậy, sinh viên cảm thấy hoang mang với các lãi suất hiện hành - như anh Zach Nostdal, học trường Seattle, nhận xét "Sinh viên chịu lãi suất 6.8% là lố bịch khi lãi suất mua nhà là 3.5%".
Đề luật của Hạ Viện sẽ gặp khó khăn với Thượng Viện - Viện này sẽ thảo luận đề án riêng khi trở lại họp sau lễ.

Giới chuyên môn tính toán : sinh viên vay tiền 4 năm phải trả lãi 8331 MK theo đề luật CH, và là 3450 MK nếu lãi suất đuợc duy trì ở mức 3.4%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.