Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Cá Nhân Cực Đoan Là Khủng Bố; Obama: Sẽ Bỏ Lệnh Cấm Chuyển Tù Guantanamo, Để Đóng Trại; Quân Đội Mỹ: Bắt Đầu Điều Khiển Phi Cơ Robot Tìm Khủng Bố

24/05/201300:00:00(Xem: 2651)
WASHINGTON - Chính quyền Obama định bỏ lệnh cấm chuyển tù khủng bố Guantanamo qua Yemen, tái tục nỗ lực giải thể trại giam tình nghi khủng bố tại Guantanamo.

Định hướng này từng bị trở ngại vì nhiều nước không muốn nhận, và không thể bảo đảm sau khi chuyển giao, những phần tử tiếp tục là mối đe dọa an ninh, sẽ không đuợc thả.

Guantanamo hiện cầm giữ 166 tình nghi khủng bố, với 86 người trong số này đã đuợc chấp thuận để chuyển giao.

Tuần này, Ngũ Giác Đài yêu cầu Lập Pháp cấp trên 450 triệu MK để duy trì và củng cố trại giam Guantanamo.

Khoảng 100 tù nhân tuyệt thực từ hơn 3 tháng để phản đối tình trạng giam giữ vô thời hạn không xét xử.

Từ ngày tuyên thệ nhậm chức Tháng 1-2009, TT Obama đã vận động để đóng cửa trại Guantanamo, ngay trong tuần lễ đầu đã ký pháp lệnh về Guantanamo - nhưng, Lập Pháp cưỡng lại, không cho phép đưa tù khủng bố vào đất liền.

Luật đuợc QH thông qua và TT Obama ký ban hành hồi Tháng 3 gồm điều khoản cấm cấp tiền cho việc di chuyển tù Guantanmo, cũng cấm tài trợ cho việc tu bổ cơ sở tại lục địa để nhận tù Guantanamo.

Các nhà lập pháp viện dẫn các thống kê về cựu tù khủng bố tái tấn công, và lập luận rằng lãnh đạo hành pháp không tìm ra giải pháp thay thế.

Bài diễn văn hôm Thứ Năm của TT Obama tại trường đại học quốc phòng đuợc trông đợi tái xác nhận các ưu tiên về an ninh quốc gia, nhưng không gồm các thông báo về chính sách mới.

Các viên chức tiết lộ: diễn văn này nói tới ý định mở rộng hoạt động của phi cơ không người lái để truy sát khủng bố.


Phóng viên báo cáo: quân đội đã bắt đầu phụ trách phần lớn các trận không tập của phi cơ không người lái thay thế CIA tại hầu hết khu vực, ngoại trừ Pakistan.

Trong khi đó một bản tin khác của CBS News cho biết trong bài diễn văn nói về chiến lược chống khủng bố toàn quốc, Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm công bố sự thu hẹp mới trên chính sách giết người, và chính thức phác họa kế hoạch bắt đầu lại việc chuyển tù Guantanamo tới đệ tam quốc gia.

Không giống 1 năm trước, kỳ này Obama nói rằng khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan và Pakistan không còn là mối đe dọa khủng bố lớn nhất trực tiếp tới Hoa Kỳ. Thay vào đó, ông cho biết Hoa Kỳ đã chứng kiến sự nổi dậy của nhiều mối đe dọa từ những chi nhánh al-Qaeda địa phương trên khắp thế giới, cũng như từ các cá nhân ở ngay tại Hoa Kỳ.”

Obama nói rằng, “Mỹ đang trực diện nhiều hình thức của chủ nghĩa cực đoan bạo động trong thời đại chúng ta. Những cá nhân quấy rối và gây thù hận -- thường là công dân hay thường trú nhân Mỹ -- có thể gây tai hại lớn, đặc biệt khi được kích động bởi những ý tưởng thánh chiến lớn hơn. Những tay cực đoan địa phương. Đây là loại chủ nghĩa khủng bố tương lai.”

Obama nói tiếp rằng, loại khủng bố đó không chỉ giải quyết bằng trận chiến mà Hoa Kỹ cũng phải hậu thuẫn các quốc gia khác theo đuổi dân chủ, nâng cao hòa bình rộng khắp, và tài trợ hải ngoại cần thiết để giúp các quốc gia hiện đại hóa nền kinh tế, cải thiện nền giáo dục, và khuyến khích gia tăng kinh doanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.