Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Cá Nhân Cực Đoan Là Khủng Bố; Obama: Sẽ Bỏ Lệnh Cấm Chuyển Tù Guantanamo, Để Đóng Trại; Quân Đội Mỹ: Bắt Đầu Điều Khiển Phi Cơ Robot Tìm Khủng Bố

24/05/201300:00:00(Xem: 2891)
WASHINGTON - Chính quyền Obama định bỏ lệnh cấm chuyển tù khủng bố Guantanamo qua Yemen, tái tục nỗ lực giải thể trại giam tình nghi khủng bố tại Guantanamo.

Định hướng này từng bị trở ngại vì nhiều nước không muốn nhận, và không thể bảo đảm sau khi chuyển giao, những phần tử tiếp tục là mối đe dọa an ninh, sẽ không đuợc thả.

Guantanamo hiện cầm giữ 166 tình nghi khủng bố, với 86 người trong số này đã đuợc chấp thuận để chuyển giao.

Tuần này, Ngũ Giác Đài yêu cầu Lập Pháp cấp trên 450 triệu MK để duy trì và củng cố trại giam Guantanamo.

Khoảng 100 tù nhân tuyệt thực từ hơn 3 tháng để phản đối tình trạng giam giữ vô thời hạn không xét xử.

Từ ngày tuyên thệ nhậm chức Tháng 1-2009, TT Obama đã vận động để đóng cửa trại Guantanamo, ngay trong tuần lễ đầu đã ký pháp lệnh về Guantanamo - nhưng, Lập Pháp cưỡng lại, không cho phép đưa tù khủng bố vào đất liền.

Luật đuợc QH thông qua và TT Obama ký ban hành hồi Tháng 3 gồm điều khoản cấm cấp tiền cho việc di chuyển tù Guantanmo, cũng cấm tài trợ cho việc tu bổ cơ sở tại lục địa để nhận tù Guantanamo.

Các nhà lập pháp viện dẫn các thống kê về cựu tù khủng bố tái tấn công, và lập luận rằng lãnh đạo hành pháp không tìm ra giải pháp thay thế.

Bài diễn văn hôm Thứ Năm của TT Obama tại trường đại học quốc phòng đuợc trông đợi tái xác nhận các ưu tiên về an ninh quốc gia, nhưng không gồm các thông báo về chính sách mới.

Các viên chức tiết lộ: diễn văn này nói tới ý định mở rộng hoạt động của phi cơ không người lái để truy sát khủng bố.


Phóng viên báo cáo: quân đội đã bắt đầu phụ trách phần lớn các trận không tập của phi cơ không người lái thay thế CIA tại hầu hết khu vực, ngoại trừ Pakistan.

Trong khi đó một bản tin khác của CBS News cho biết trong bài diễn văn nói về chiến lược chống khủng bố toàn quốc, Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm công bố sự thu hẹp mới trên chính sách giết người, và chính thức phác họa kế hoạch bắt đầu lại việc chuyển tù Guantanamo tới đệ tam quốc gia.

Không giống 1 năm trước, kỳ này Obama nói rằng khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan và Pakistan không còn là mối đe dọa khủng bố lớn nhất trực tiếp tới Hoa Kỳ. Thay vào đó, ông cho biết Hoa Kỳ đã chứng kiến sự nổi dậy của nhiều mối đe dọa từ những chi nhánh al-Qaeda địa phương trên khắp thế giới, cũng như từ các cá nhân ở ngay tại Hoa Kỳ.”

Obama nói rằng, “Mỹ đang trực diện nhiều hình thức của chủ nghĩa cực đoan bạo động trong thời đại chúng ta. Những cá nhân quấy rối và gây thù hận -- thường là công dân hay thường trú nhân Mỹ -- có thể gây tai hại lớn, đặc biệt khi được kích động bởi những ý tưởng thánh chiến lớn hơn. Những tay cực đoan địa phương. Đây là loại chủ nghĩa khủng bố tương lai.”

Obama nói tiếp rằng, loại khủng bố đó không chỉ giải quyết bằng trận chiến mà Hoa Kỹ cũng phải hậu thuẫn các quốc gia khác theo đuổi dân chủ, nâng cao hòa bình rộng khắp, và tài trợ hải ngoại cần thiết để giúp các quốc gia hiện đại hóa nền kinh tế, cải thiện nền giáo dục, và khuyến khích gia tăng kinh doanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.