Hôm nay,  

TQ: Đóng Trương Mục Ngân Hàng Ngoại Thương Bắc Hàn; Các Ngân Hàng Châu Âu Ngưng Chuyển Tiền Sang Bắc Hàn

24/05/201300:00:00(Xem: 4150)
BĂC KINH - Các tổ chức cứu trợ báo tin: ngân hàng của họ đã ngưng gửi tiền qua Bắc Hàn tiếp theo các trừng phạt của Hoa Kỳ chống lại ngân hàng ngoại thương Bắc Hàn từ Tháng 3, buộc họ phải tìm giải pháp cho tình trạng thiếu tiền mặt - nếu không thể chuyển tiền để hoạt động, các nhà tài trợ sẽ ngưng hậu thuẫn các chương trình.

Giám đốc Mathias Mogge của nhóm viện trợ Đức Welthungerhilfe cho biết: tình trạng này làm giảm khả năng thực hiện các dự án, thậm chí ngưng. Ông nhấn mạnh: nếu các tổ chức rút lui, hàng triệu dân sẽ bị ảnh hưởng. Ông Mogge mới từ xứ sở khép kín trở về.

Vấn đề lớn là quyết định mới đây của ngân hàng nhà nước Trung Quốc đóng trương mục của ngân hàng ngoại thương Bắc Hàn, theo lời các viên chức Liên Âu và các tổ chức phi chính phủ - họ giải thích: tiền đưa sang Bắc Hàn chuyển qua ngân hàng ngoại tệ lớn nhất của Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc làm ăn với Bắc Hàn cũng xác nhận khó khăn, vì ngân hàng Trung Quốc ngày càng miễn cưỡng trong các giao dịch với Bắc Hàn.

Các nhà chuyên môn nói: quyết định trừng phạt của Washington đuợc hoạch định để các ngân hàng quốc tế trao đổi với Pyongyang xét lại, tương tự trường hợp Iran.


Theo 1 nguồn tin Liên Âu, ngay cả sứ quán phương tây tại Pyongyang cũng nhận thấy những khó khăn tương tự trong việc chuyển tài trợ.

Tổ chức phi chính phủ Triangle Generation Huminitaire nói ngân hàng Pháp sẽ không chuyển tài trợ cho các chi phí hoạt động của mình tuy Liên Âu chưa thi hành các trừng phạt, nên thực tế là các ngân hàng miễn cuỡng chuyển tiền.

Đại diện ẩn danh của 1 tổ chức phi chính phủ khác tiết lộ: cách khác là 1 nhân viên mang tiền từ Trung Quốc sang Bắc Hàn, nhưng là giới hạn, vì thuế quan Trung Quốc chỉ cho chuyển ra khỏi nước mỗi lần vài ngàn MK.

6 tổ chức phi chính phủ Âu châu có văn phòng tại Pyongyang. Các nhóm từ thiện Hoa Kỳ hoạt động tại Bắc Hàn nhưng không đặt văn phòng.

Ngân hàng nhà nước Trung Quốc đóng trương mục của ngân hàng ngoại thương Bắc Hàn là bước có ý nghĩa đầu tiên hạn chế các giao dịch với Pyongyang tiếp theo áp lực quốc tế trừng phạt các vụ bắn phi đạn và nổ nguyên tử thí nghiệm.

Washington đặt vấn đề với Bắc Kinh, và Trung Quốc không bình luận - Nhật đã trừng phạt ngân hàng Bắc Hàn, và Australia sắp nối bước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.