Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Moore: Sẽ Xây Hầm Trú Ẩn An Toàn Tại Mỗi Nhà; Bão Lốc Tại Oaklahoma Mạnh Hơn Bom Nguyên Tử Thả Hiroshima

23/05/201300:00:00(Xem: 2994)
WASHINGTON - Mọi thứ hợp lại thành trận bão "quái thú" chụp xuống cộng đồng Moore (Oaklahoma) là gió, độ ẩm trong không khí, nhiệt độ và thời khắc - xếp hạng trận bão của Sở Khí Tượng là EF 5, trung bình mỗi năm 1 trận.

Nhưng, đây là trận đầu tiên trong gần 2 năm. Để là như vậy, phải có độ ẩm để tạo thành bão lốc xoáy, nhưng độ ẩm quá cao thì không thành, theo giải thích của giáo sư Paul Markowski tại trường đại học Pennsylvania. Khi hội đủ các điều kiện lý tưởng, sức mạnh của thiên nhiên vuợt mọi khả năng của con người. Giáo sư khí tượng Russ Schumacher của trường đại học Colorado cho hay "Mọi thứ sẵn sàng để bùng nổ hôm Thứ Hai ở Colorado". Chính ông đã phóng khí cầu lên không trung để đo luờng các yếu tố.

Phóng viên đã tiếp xúc 5, 6 nhà khí tượng học đã dùng các đo lường thực địa để tính toán năng luợng của trận bão "quái thú" trong khoảng 40 phút của bão, và ước lượng sức mạnh của bão mạnh gấp 8 đến 600 lần quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima năm xưa. Sự tính toán này dựa trên năng lượng trong không khí, nhân với kích thước và thời gian. Bão EF 5 mạnh hơn bão biển, với tốc độ tối đa của gió là 302 dặm/giờ, đo bằng radar.

Giới khoa học hiểu rõ hơn các hiện tượng thời tiết khác - với trận bão ập xuống Moore trên 1 chiều rộng 1.3 dặm và dài 17 dặm, là khó theo dõi, hiếm và khó nghiên cứu hơn. Nên, bão lốc xoáy vẫn là bí hiểm.

Với bão biển, các nhà dự báo có thể theo dõi bằng phi cơ, phao và các trạm khí tượng, thường là trong vài ngày. Bão lốc xoáy thành hình nhanh chóng, chỉ kéo dài vài phút.

Các nhà khí tượng và phóng viên có thể đuổi theo bão lốc và cố gắng đo luờng, nhưng không đủ. Vào sáng Thứ Hai, các nhà chuyên môn biết trận bão thành hình trong những điều kiện như kể trên là rất mạnh.


Nhà nghiên cứu Harold Brooks của Phòng thí nghiệm bão dữ tại Oaklahoma nói "Đó là 1 tình trạng cổ điển". Bão lốc có 2 thành phần chính: độ ẩm và cách biệt tầng gió. Độ ẩm càng cao và cách biệt tầng gió càng lớn, cơ hội phát sinh bão lốc mạnh hơn.

Hồ sơ ghi nhận: cộng đồng Moore hứng chịu 3 trận bão lốc mạnh trong 14 năm - 1 trận bão cấp EF 5 năm 1999 gây thiệt mạng 40 người, và 1 trận cấp EF 4 năm 2005 gây thương tích 45 người. Cư dân Moore thắc mắc: sao lại Moore.

Các nhà chuyên môn gợi ý: các yếu tố địa hình, khí tượng, và may rủi chi phối.

Trong số 60 trận bão lốc cấp EF 5 tính từ năm 1950, Oaklahoma và Alamaba hứng chịu 7 lần mỗi nơi. Dưới 1% bão lốc xoáy tại Hoa Kỳ là cấp EF 5. Theo giáo sư Markowski, bình nguyên trung tâm Hoa Kỳ là nơi tốt đẹp nhất trên địa cầu để loại bão này hình thành, với các hệ thống áp suất thấp từ rặng núi Rocky Mountains va chạm với không khí ẩm không ổn định từ Vịnh Mexico.

Trong khi đó một bản tin khác của Fox News.com cho biết Thị Trưởng thành phố Moore muốn xây những hầm trú ẩn tránh bão kiên cố trong tất cả căn nhà mới sắp cất, trong khi tổn thất trận bão lốc vừa qua có thể lên tới 2 tỉ đô la.

Thị trưởng thành phố ngoại ô Oklahome là Moore bị tàn phá bởi trận bão lốc hôm Thứ Hai nói rằng ông muốn xây dựng những hầm trú ẩn kiên cố trong các căn nhà mới để chống đỡ bão.

Thị Trưởng thành phố Moore là Glen Lewis nói hôm Thứ Tư rằng ông sẽ đề nghị một sắc lệnh trong vài ngày tới với Hội Đồng Thành Phố Moore rằng sẽ đòi hỏi việc xây dựng những khu trú ẩn an toàn trong mỗi căn nhà mới tại thành phố với 56,000 dân.

Việc xây dựng những hầm trú ẩn an toàn dưới mặt đất sẽ đặt bên dưới nhà đậu xe và có thể tốn khoảng 4,000 đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.