Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Moore: Sẽ Xây Hầm Trú Ẩn An Toàn Tại Mỗi Nhà; Bão Lốc Tại Oaklahoma Mạnh Hơn Bom Nguyên Tử Thả Hiroshima

23/05/201300:00:00(Xem: 2300)
WASHINGTON - Mọi thứ hợp lại thành trận bão "quái thú" chụp xuống cộng đồng Moore (Oaklahoma) là gió, độ ẩm trong không khí, nhiệt độ và thời khắc - xếp hạng trận bão của Sở Khí Tượng là EF 5, trung bình mỗi năm 1 trận.

Nhưng, đây là trận đầu tiên trong gần 2 năm. Để là như vậy, phải có độ ẩm để tạo thành bão lốc xoáy, nhưng độ ẩm quá cao thì không thành, theo giải thích của giáo sư Paul Markowski tại trường đại học Pennsylvania. Khi hội đủ các điều kiện lý tưởng, sức mạnh của thiên nhiên vuợt mọi khả năng của con người. Giáo sư khí tượng Russ Schumacher của trường đại học Colorado cho hay "Mọi thứ sẵn sàng để bùng nổ hôm Thứ Hai ở Colorado". Chính ông đã phóng khí cầu lên không trung để đo luờng các yếu tố.

Phóng viên đã tiếp xúc 5, 6 nhà khí tượng học đã dùng các đo lường thực địa để tính toán năng luợng của trận bão "quái thú" trong khoảng 40 phút của bão, và ước lượng sức mạnh của bão mạnh gấp 8 đến 600 lần quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima năm xưa. Sự tính toán này dựa trên năng lượng trong không khí, nhân với kích thước và thời gian. Bão EF 5 mạnh hơn bão biển, với tốc độ tối đa của gió là 302 dặm/giờ, đo bằng radar.

Giới khoa học hiểu rõ hơn các hiện tượng thời tiết khác - với trận bão ập xuống Moore trên 1 chiều rộng 1.3 dặm và dài 17 dặm, là khó theo dõi, hiếm và khó nghiên cứu hơn. Nên, bão lốc xoáy vẫn là bí hiểm.

Với bão biển, các nhà dự báo có thể theo dõi bằng phi cơ, phao và các trạm khí tượng, thường là trong vài ngày. Bão lốc xoáy thành hình nhanh chóng, chỉ kéo dài vài phút.

Các nhà khí tượng và phóng viên có thể đuổi theo bão lốc và cố gắng đo luờng, nhưng không đủ. Vào sáng Thứ Hai, các nhà chuyên môn biết trận bão thành hình trong những điều kiện như kể trên là rất mạnh.


Nhà nghiên cứu Harold Brooks của Phòng thí nghiệm bão dữ tại Oaklahoma nói "Đó là 1 tình trạng cổ điển". Bão lốc có 2 thành phần chính: độ ẩm và cách biệt tầng gió. Độ ẩm càng cao và cách biệt tầng gió càng lớn, cơ hội phát sinh bão lốc mạnh hơn.

Hồ sơ ghi nhận: cộng đồng Moore hứng chịu 3 trận bão lốc mạnh trong 14 năm - 1 trận bão cấp EF 5 năm 1999 gây thiệt mạng 40 người, và 1 trận cấp EF 4 năm 2005 gây thương tích 45 người. Cư dân Moore thắc mắc: sao lại Moore.

Các nhà chuyên môn gợi ý: các yếu tố địa hình, khí tượng, và may rủi chi phối.

Trong số 60 trận bão lốc cấp EF 5 tính từ năm 1950, Oaklahoma và Alamaba hứng chịu 7 lần mỗi nơi. Dưới 1% bão lốc xoáy tại Hoa Kỳ là cấp EF 5. Theo giáo sư Markowski, bình nguyên trung tâm Hoa Kỳ là nơi tốt đẹp nhất trên địa cầu để loại bão này hình thành, với các hệ thống áp suất thấp từ rặng núi Rocky Mountains va chạm với không khí ẩm không ổn định từ Vịnh Mexico.

Trong khi đó một bản tin khác của Fox News.com cho biết Thị Trưởng thành phố Moore muốn xây những hầm trú ẩn tránh bão kiên cố trong tất cả căn nhà mới sắp cất, trong khi tổn thất trận bão lốc vừa qua có thể lên tới 2 tỉ đô la.

Thị trưởng thành phố ngoại ô Oklahome là Moore bị tàn phá bởi trận bão lốc hôm Thứ Hai nói rằng ông muốn xây dựng những hầm trú ẩn kiên cố trong các căn nhà mới để chống đỡ bão.

Thị Trưởng thành phố Moore là Glen Lewis nói hôm Thứ Tư rằng ông sẽ đề nghị một sắc lệnh trong vài ngày tới với Hội Đồng Thành Phố Moore rằng sẽ đòi hỏi việc xây dựng những khu trú ẩn an toàn trong mỗi căn nhà mới tại thành phố với 56,000 dân.

Việc xây dựng những hầm trú ẩn an toàn dưới mặt đất sẽ đặt bên dưới nhà đậu xe và có thể tốn khoảng 4,000 đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương