Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSE Họp Báo: Điện Mùa Hè Sẽ An Toàn 24/7 Với SONGS; Nhà Máy Điện Hạt Nhân San Onofre, Nam Cali Ngừa Động Đất, Sóng Thần

22/05/201300:00:00(Xem: 3402)
GARDEN GROVE (VB) – Mấy năm trước, vào mùa hè, điện vùng Nam California có khi bị cúp. Tuy chỉ là vài phút đồng hồ mất điện, nhưng đã gây gián đoạn, làm nhiều thiệt hại. Năm nay, theo hãng điện Southern California Edison, mùa hè sẽ an toàn 24/7 với nguồn điện từ San Onofre Nuclear Plant.

Một buổi họp báo vừa tổ chức tại Hội Trường Cộng Đồng Garden Grove do công ty điện lực Southern California Edison (SCE) thực hiện hôm Thứ Ba 21-5-2013 để trình bày về đặc tính ổn định, sạch và an toàn của nguồn điện từ lò điện nguyên tử San Onofre Nuclear Plant (SONP) gần thị trấn San Clemente, Calif. ở phía Nam Quận Cam.

Điều hợp buổi họp báo là bà Sandy Close, giám đốc điều hành của công ty New America Media (NAM).

Thuyết trình viên Veronica Gutierrez, Phó chủ tịch SCE về quan hệ công chúng địa phương, nói rằng nguồn điện từ lò nguyên tử SONP này trước giờ đã phục vụ cho 14 triệu khách hàng và cơ sở kinh doanh trong vùng hơn 40 năm nay, và không có vấn đề gì để lo sợ về tính an toàn.

Trong khi các chi tiết tổng quát do bà Gutierrez trình bày, một số giải thích về phương diện kỹ thuật đã được mô tả bởi ông Christopher Abel, một viên chức của SONP.

Một trong những lý do gây quan ngại cho một số người về điện nguyên tử, theo bà Gutierrez, là trường hợp nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản gặp trận động đất và sóng thần năm 2011, lúc đó cả 4 lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima II tự động đóng lại.

Bà Gutierrez nói rằng nhà máy nguyên tử San Onofre ở Nam Cali thực ra an toàn hơn Fukushima nhiều.

Bà nói, từ năm 1982, một Ủy Ban Kế Hoạch Liên Thẩm Quyền Tư Pháp (Interjurisdictional Planning Committee) kết hợp giữa chính quyền và kỹ nghệ tư nhân để lo về sức khỏe và an toàn cho cư dân. Đặc biệt, Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân (NRC) đã thiết lập khu kế hoạch khẩn cấp trong vòng 10 dặm bán kính nhà máy, trong khi nhà máy thường xuyên diễn tập đối phó các trường hợp khẩn cấp có thể có.
sce_hop_bao_
Thuyết trình viên Veronica Gutierrez (đứng bên trái), và Christopher Abel (đứng bên phải) trong khi một nhân viên SCE ngồi ở máy chiếu hình các sơ đồ an toàn. (Photo VB)
Bà cũng nói, động đất và sóng thần cũng được tiên liệu: nhà máy San Onofre được bảo vệ bởi một bức tường chắn biển có thể chịu được các trận sóng thần cao 30 feet (9.14 mét), và có thể chịu đựng được tốc độ lay chuyển mặt đất ở lực 0.67g.

Trong khi đó, luật tiểu bang về xây cất, California Building Code, cho khu vực San Onofre, đòi hỏi tất cả các tòa nhà xây lên phải chịu đựng lực động đất 0.38 g. Có nghĩa là, khu vực nhà máy San Onofre chịu nổi gấp đôi tiêu chuẩn tiểu bang.

Bà cũng nói, các chuyên gia độc lập đã khảo sát tất cả các đường nứt dưới mặt đất trong 200 dặm bán kính mỗi 2 năm.

Bà nói, điều khác biệt cực kỳ quan trọng nữa về tính an toàn giữa nhà máy điện Fukushima và San Onofre là, ban giám đốc nhà máy Nhật Bản bị áp lực từ giới chính khách Nhật Bản, trong khi tại Hoa Kỳ chỉ bị kiểm soát bởi các cơ quan chuyên môn về an toàn độc lập.

Bà Gutierrez giải thích về tình hình tổng quát rằng, Trạm Phát Điện Nguyên Tử San Onofre (San Onofre Nuclear Generating Station - SONGS) hiện ngưng hoạt động. Trạm số 2 đã ngừng hoạt

động vào ngày 09/01/2012 theo kế hoạch. Trạm số 3 đã ngừng hoạt động vào ngày 31/01/2012, sau khi các nhân viên điều hành của trạm phát hiện ra một chỗ rò rỉ trên ống lò hơi.

Southern California Edison (SCE) đã nộp kế hoạch tái khởi động an toàn lên Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân (NRC) cho Trạm số 2. Kế hoạch sửa chữa, hoạt động chỉnh đốn và khởi động lại trạm số 2 hiện đã đăng tải trên trang www. SONGScommunity.com.


Mỗi trạm sẽ vẫn ngừng hoạt động cho đến khi SCE và NRC đồng ý là trạm đã được an toàn để hoạt động.

Thông tin chi tiết có sẵn tại www. edison.com/SONGSupdate và tại www.SONGScommunity.com. San Onofre thuộc sở hữu chung của SCE (78.21%), San Diego Gas & Electric (20 %) và thành phố Riverside(1.79%).

SCE cho biết, San Onofre có nhiều tiện lợi hơn bất kỳ nguồn điện nào có thể có hiện nay ở Nam Califonia.

Điều quan trọng của sự kết hợp đó là Trạm Phát Điện Nguyên Tử San Onofre (SONGS), khi hòa vào lưới điện, sản xuất được khoảng 19% danh mục năng lượng của chúng tôi. (Trạm Phát Điện Nguyên Tử Palo Verde cung cấp được thêm năm phần trăm điện năng cho các khách hàng của SCE.)

SONGS được đặt ở vị trí chiến lược gần các trung tâm đông dân cư, có nghĩa là replace by phát điện ở gần với nơi có nhu cầu. Nguồn phát điện càng xa, càng cần có thêm các hệ thống truyền tải để cung cấp điện đến cho khách hàng, dẫn đến 1) tốn kém hơn và 2) nguy cơ mất điện cao hơn. Ngoài ra, SONGS, không giống các nguồn điện khác, là nguồn điện không phát thải khí có khả năng cung cấp điện 24/7.
sce_hop_bao_songs_9057
Nhà máy điện hạt nhân SONGS có tường chặn sóng thần cao 9.14 mét. (Photo SCE)
SONGS có khả năng cung cấp điện sạch 24/7 tại các địa điểm then chốt ở Nam California.

Nếu vì lý do này phải thay thế SONGS có nghĩa là phải tăng phát và truyền tải điện.

Khi San Onofre ngưng hoạt động, SCE phải duy trì hệ thống thắp sáng bằng việc định lại đường truyền tải điện từ các nguồn thay thế khác. Tuy nhiên, giải pháp này không phải là lý tưởng và lâu dài. Điều này làm cho lưới điện không ổn định, độ tin cậy ít ỏi. Điều này có nghĩa là, nếu chúng ta mất nguồn truyền tải hoặc phát điện chính khác, có thể xảy ra mất điện trên diện rộng.

Trong những tháng mùa hè năm 2012, nhờ việc đưa Trạm Phát Điện Số 3 và số 4 tại Huntington Beach vào hệ thống điện, cùng với việc nâng cấp đường dây truyền tải cũng như, các nỗ lực bảo tồn điện và thực tế không chịu các đợt nóng kéo dài nên chúng ta đã không bị mất điện trong mùa hè vừa qua. Mùa hè năm nay, mặc dù chúng ta đã tiến hành nâng cấp hệ thống truyền tải bổ sung, chúng ta có thể không có tất cả các lựa chọn hiện có (thí dụ trạm Huntington Beach số 3 và 4 nhằm kiểm soát điện thế) mà chúng ta đã có trong năm 2012, và có thể chúng ta sẽ không có thời tiết thuận lợi.

Trong khi SONGS cung cấp nguồn điện năng đáng tin cậy 24/7, thì trái lại, việc sản xuất điện bằng gió và năng lượng mặt trời mang tính chất thường gián đoạn và phụ thuộc vào thời tiết có thể thay đổi đáng kể theo giờ, ngày, tháng và năm.

Năng lượng tái tạo là một phần quan trọng trong danh mục nguồn năng lượng của SCE, nhưng không cung cấp dịch vụ đáng tin cậy như SONGS đang cung cấp.

Cho dù trong khi tìm các nguồn điện thay thế SONGS, là sẽ rất cần có thêm nguồn phát và truyền tải điện mới. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng là một công việc lớn lao - chỉ riêng việc xây dựng hệ thống truyền tải điện cũng có thể mất đến 10 năm do quy trình xin giấy phép phải qua nhiều cơ quan và tốn nhiều thì giờ. Ngoài ra, kinh nghiệm đã cho thấy, khách hàng phải chịu thiệt hại hàng tỉ đô la.

Do vậy, SONGS là giải pháp tốt nhất, không phun khói hại điạ cầu như nhà máy điện đốt gas, không phụ thuộc vào nắng mưa thời tiết như điện mặt trời và điện gió, và chạy 24/7 với giá rẻ hơn và an toàn hơn trong hoàn cảnh hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.