Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSE Họp Báo: Điện Mùa Hè Sẽ An Toàn 24/7 Với SONGS; Nhà Máy Điện Hạt Nhân San Onofre, Nam Cali Ngừa Động Đất, Sóng Thần

22/05/201300:00:00(Xem: 2986)
GARDEN GROVE (VB) – Mấy năm trước, vào mùa hè, điện vùng Nam California có khi bị cúp. Tuy chỉ là vài phút đồng hồ mất điện, nhưng đã gây gián đoạn, làm nhiều thiệt hại. Năm nay, theo hãng điện Southern California Edison, mùa hè sẽ an toàn 24/7 với nguồn điện từ San Onofre Nuclear Plant.

Một buổi họp báo vừa tổ chức tại Hội Trường Cộng Đồng Garden Grove do công ty điện lực Southern California Edison (SCE) thực hiện hôm Thứ Ba 21-5-2013 để trình bày về đặc tính ổn định, sạch và an toàn của nguồn điện từ lò điện nguyên tử San Onofre Nuclear Plant (SONP) gần thị trấn San Clemente, Calif. ở phía Nam Quận Cam.

Điều hợp buổi họp báo là bà Sandy Close, giám đốc điều hành của công ty New America Media (NAM).

Thuyết trình viên Veronica Gutierrez, Phó chủ tịch SCE về quan hệ công chúng địa phương, nói rằng nguồn điện từ lò nguyên tử SONP này trước giờ đã phục vụ cho 14 triệu khách hàng và cơ sở kinh doanh trong vùng hơn 40 năm nay, và không có vấn đề gì để lo sợ về tính an toàn.

Trong khi các chi tiết tổng quát do bà Gutierrez trình bày, một số giải thích về phương diện kỹ thuật đã được mô tả bởi ông Christopher Abel, một viên chức của SONP.

Một trong những lý do gây quan ngại cho một số người về điện nguyên tử, theo bà Gutierrez, là trường hợp nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản gặp trận động đất và sóng thần năm 2011, lúc đó cả 4 lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima II tự động đóng lại.

Bà Gutierrez nói rằng nhà máy nguyên tử San Onofre ở Nam Cali thực ra an toàn hơn Fukushima nhiều.

Bà nói, từ năm 1982, một Ủy Ban Kế Hoạch Liên Thẩm Quyền Tư Pháp (Interjurisdictional Planning Committee) kết hợp giữa chính quyền và kỹ nghệ tư nhân để lo về sức khỏe và an toàn cho cư dân. Đặc biệt, Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân (NRC) đã thiết lập khu kế hoạch khẩn cấp trong vòng 10 dặm bán kính nhà máy, trong khi nhà máy thường xuyên diễn tập đối phó các trường hợp khẩn cấp có thể có.
sce_hop_bao_
Thuyết trình viên Veronica Gutierrez (đứng bên trái), và Christopher Abel (đứng bên phải) trong khi một nhân viên SCE ngồi ở máy chiếu hình các sơ đồ an toàn. (Photo VB)
Bà cũng nói, động đất và sóng thần cũng được tiên liệu: nhà máy San Onofre được bảo vệ bởi một bức tường chắn biển có thể chịu được các trận sóng thần cao 30 feet (9.14 mét), và có thể chịu đựng được tốc độ lay chuyển mặt đất ở lực 0.67g.

Trong khi đó, luật tiểu bang về xây cất, California Building Code, cho khu vực San Onofre, đòi hỏi tất cả các tòa nhà xây lên phải chịu đựng lực động đất 0.38 g. Có nghĩa là, khu vực nhà máy San Onofre chịu nổi gấp đôi tiêu chuẩn tiểu bang.

Bà cũng nói, các chuyên gia độc lập đã khảo sát tất cả các đường nứt dưới mặt đất trong 200 dặm bán kính mỗi 2 năm.

Bà nói, điều khác biệt cực kỳ quan trọng nữa về tính an toàn giữa nhà máy điện Fukushima và San Onofre là, ban giám đốc nhà máy Nhật Bản bị áp lực từ giới chính khách Nhật Bản, trong khi tại Hoa Kỳ chỉ bị kiểm soát bởi các cơ quan chuyên môn về an toàn độc lập.

Bà Gutierrez giải thích về tình hình tổng quát rằng, Trạm Phát Điện Nguyên Tử San Onofre (San Onofre Nuclear Generating Station - SONGS) hiện ngưng hoạt động. Trạm số 2 đã ngừng hoạt

động vào ngày 09/01/2012 theo kế hoạch. Trạm số 3 đã ngừng hoạt động vào ngày 31/01/2012, sau khi các nhân viên điều hành của trạm phát hiện ra một chỗ rò rỉ trên ống lò hơi.

Southern California Edison (SCE) đã nộp kế hoạch tái khởi động an toàn lên Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân (NRC) cho Trạm số 2. Kế hoạch sửa chữa, hoạt động chỉnh đốn và khởi động lại trạm số 2 hiện đã đăng tải trên trang www. SONGScommunity.com.


Mỗi trạm sẽ vẫn ngừng hoạt động cho đến khi SCE và NRC đồng ý là trạm đã được an toàn để hoạt động.

Thông tin chi tiết có sẵn tại www. edison.com/SONGSupdate và tại www.SONGScommunity.com. San Onofre thuộc sở hữu chung của SCE (78.21%), San Diego Gas & Electric (20 %) và thành phố Riverside(1.79%).

SCE cho biết, San Onofre có nhiều tiện lợi hơn bất kỳ nguồn điện nào có thể có hiện nay ở Nam Califonia.

Điều quan trọng của sự kết hợp đó là Trạm Phát Điện Nguyên Tử San Onofre (SONGS), khi hòa vào lưới điện, sản xuất được khoảng 19% danh mục năng lượng của chúng tôi. (Trạm Phát Điện Nguyên Tử Palo Verde cung cấp được thêm năm phần trăm điện năng cho các khách hàng của SCE.)

SONGS được đặt ở vị trí chiến lược gần các trung tâm đông dân cư, có nghĩa là replace by phát điện ở gần với nơi có nhu cầu. Nguồn phát điện càng xa, càng cần có thêm các hệ thống truyền tải để cung cấp điện đến cho khách hàng, dẫn đến 1) tốn kém hơn và 2) nguy cơ mất điện cao hơn. Ngoài ra, SONGS, không giống các nguồn điện khác, là nguồn điện không phát thải khí có khả năng cung cấp điện 24/7.
sce_hop_bao_songs_9057
Nhà máy điện hạt nhân SONGS có tường chặn sóng thần cao 9.14 mét. (Photo SCE)
SONGS có khả năng cung cấp điện sạch 24/7 tại các địa điểm then chốt ở Nam California.

Nếu vì lý do này phải thay thế SONGS có nghĩa là phải tăng phát và truyền tải điện.

Khi San Onofre ngưng hoạt động, SCE phải duy trì hệ thống thắp sáng bằng việc định lại đường truyền tải điện từ các nguồn thay thế khác. Tuy nhiên, giải pháp này không phải là lý tưởng và lâu dài. Điều này làm cho lưới điện không ổn định, độ tin cậy ít ỏi. Điều này có nghĩa là, nếu chúng ta mất nguồn truyền tải hoặc phát điện chính khác, có thể xảy ra mất điện trên diện rộng.

Trong những tháng mùa hè năm 2012, nhờ việc đưa Trạm Phát Điện Số 3 và số 4 tại Huntington Beach vào hệ thống điện, cùng với việc nâng cấp đường dây truyền tải cũng như, các nỗ lực bảo tồn điện và thực tế không chịu các đợt nóng kéo dài nên chúng ta đã không bị mất điện trong mùa hè vừa qua. Mùa hè năm nay, mặc dù chúng ta đã tiến hành nâng cấp hệ thống truyền tải bổ sung, chúng ta có thể không có tất cả các lựa chọn hiện có (thí dụ trạm Huntington Beach số 3 và 4 nhằm kiểm soát điện thế) mà chúng ta đã có trong năm 2012, và có thể chúng ta sẽ không có thời tiết thuận lợi.

Trong khi SONGS cung cấp nguồn điện năng đáng tin cậy 24/7, thì trái lại, việc sản xuất điện bằng gió và năng lượng mặt trời mang tính chất thường gián đoạn và phụ thuộc vào thời tiết có thể thay đổi đáng kể theo giờ, ngày, tháng và năm.

Năng lượng tái tạo là một phần quan trọng trong danh mục nguồn năng lượng của SCE, nhưng không cung cấp dịch vụ đáng tin cậy như SONGS đang cung cấp.

Cho dù trong khi tìm các nguồn điện thay thế SONGS, là sẽ rất cần có thêm nguồn phát và truyền tải điện mới. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng là một công việc lớn lao - chỉ riêng việc xây dựng hệ thống truyền tải điện cũng có thể mất đến 10 năm do quy trình xin giấy phép phải qua nhiều cơ quan và tốn nhiều thì giờ. Ngoài ra, kinh nghiệm đã cho thấy, khách hàng phải chịu thiệt hại hàng tỉ đô la.

Do vậy, SONGS là giải pháp tốt nhất, không phun khói hại điạ cầu như nhà máy điện đốt gas, không phụ thuộc vào nắng mưa thời tiết như điện mặt trời và điện gió, và chạy 24/7 với giá rẻ hơn và an toàn hơn trong hoàn cảnh hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.