Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSE Họp Báo: Điện Mùa Hè Sẽ An Toàn 24/7 Với SONGS; Nhà Máy Điện Hạt Nhân San Onofre, Nam Cali Ngừa Động Đất, Sóng Thần

22/05/201300:00:00(Xem: 3401)
GARDEN GROVE (VB) – Mấy năm trước, vào mùa hè, điện vùng Nam California có khi bị cúp. Tuy chỉ là vài phút đồng hồ mất điện, nhưng đã gây gián đoạn, làm nhiều thiệt hại. Năm nay, theo hãng điện Southern California Edison, mùa hè sẽ an toàn 24/7 với nguồn điện từ San Onofre Nuclear Plant.

Một buổi họp báo vừa tổ chức tại Hội Trường Cộng Đồng Garden Grove do công ty điện lực Southern California Edison (SCE) thực hiện hôm Thứ Ba 21-5-2013 để trình bày về đặc tính ổn định, sạch và an toàn của nguồn điện từ lò điện nguyên tử San Onofre Nuclear Plant (SONP) gần thị trấn San Clemente, Calif. ở phía Nam Quận Cam.

Điều hợp buổi họp báo là bà Sandy Close, giám đốc điều hành của công ty New America Media (NAM).

Thuyết trình viên Veronica Gutierrez, Phó chủ tịch SCE về quan hệ công chúng địa phương, nói rằng nguồn điện từ lò nguyên tử SONP này trước giờ đã phục vụ cho 14 triệu khách hàng và cơ sở kinh doanh trong vùng hơn 40 năm nay, và không có vấn đề gì để lo sợ về tính an toàn.

Trong khi các chi tiết tổng quát do bà Gutierrez trình bày, một số giải thích về phương diện kỹ thuật đã được mô tả bởi ông Christopher Abel, một viên chức của SONP.

Một trong những lý do gây quan ngại cho một số người về điện nguyên tử, theo bà Gutierrez, là trường hợp nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản gặp trận động đất và sóng thần năm 2011, lúc đó cả 4 lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima II tự động đóng lại.

Bà Gutierrez nói rằng nhà máy nguyên tử San Onofre ở Nam Cali thực ra an toàn hơn Fukushima nhiều.

Bà nói, từ năm 1982, một Ủy Ban Kế Hoạch Liên Thẩm Quyền Tư Pháp (Interjurisdictional Planning Committee) kết hợp giữa chính quyền và kỹ nghệ tư nhân để lo về sức khỏe và an toàn cho cư dân. Đặc biệt, Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân (NRC) đã thiết lập khu kế hoạch khẩn cấp trong vòng 10 dặm bán kính nhà máy, trong khi nhà máy thường xuyên diễn tập đối phó các trường hợp khẩn cấp có thể có.
sce_hop_bao_
Thuyết trình viên Veronica Gutierrez (đứng bên trái), và Christopher Abel (đứng bên phải) trong khi một nhân viên SCE ngồi ở máy chiếu hình các sơ đồ an toàn. (Photo VB)
Bà cũng nói, động đất và sóng thần cũng được tiên liệu: nhà máy San Onofre được bảo vệ bởi một bức tường chắn biển có thể chịu được các trận sóng thần cao 30 feet (9.14 mét), và có thể chịu đựng được tốc độ lay chuyển mặt đất ở lực 0.67g.

Trong khi đó, luật tiểu bang về xây cất, California Building Code, cho khu vực San Onofre, đòi hỏi tất cả các tòa nhà xây lên phải chịu đựng lực động đất 0.38 g. Có nghĩa là, khu vực nhà máy San Onofre chịu nổi gấp đôi tiêu chuẩn tiểu bang.

Bà cũng nói, các chuyên gia độc lập đã khảo sát tất cả các đường nứt dưới mặt đất trong 200 dặm bán kính mỗi 2 năm.

Bà nói, điều khác biệt cực kỳ quan trọng nữa về tính an toàn giữa nhà máy điện Fukushima và San Onofre là, ban giám đốc nhà máy Nhật Bản bị áp lực từ giới chính khách Nhật Bản, trong khi tại Hoa Kỳ chỉ bị kiểm soát bởi các cơ quan chuyên môn về an toàn độc lập.

Bà Gutierrez giải thích về tình hình tổng quát rằng, Trạm Phát Điện Nguyên Tử San Onofre (San Onofre Nuclear Generating Station - SONGS) hiện ngưng hoạt động. Trạm số 2 đã ngừng hoạt

động vào ngày 09/01/2012 theo kế hoạch. Trạm số 3 đã ngừng hoạt động vào ngày 31/01/2012, sau khi các nhân viên điều hành của trạm phát hiện ra một chỗ rò rỉ trên ống lò hơi.

Southern California Edison (SCE) đã nộp kế hoạch tái khởi động an toàn lên Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân (NRC) cho Trạm số 2. Kế hoạch sửa chữa, hoạt động chỉnh đốn và khởi động lại trạm số 2 hiện đã đăng tải trên trang www. SONGScommunity.com.


Mỗi trạm sẽ vẫn ngừng hoạt động cho đến khi SCE và NRC đồng ý là trạm đã được an toàn để hoạt động.

Thông tin chi tiết có sẵn tại www. edison.com/SONGSupdate và tại www.SONGScommunity.com. San Onofre thuộc sở hữu chung của SCE (78.21%), San Diego Gas & Electric (20 %) và thành phố Riverside(1.79%).

SCE cho biết, San Onofre có nhiều tiện lợi hơn bất kỳ nguồn điện nào có thể có hiện nay ở Nam Califonia.

Điều quan trọng của sự kết hợp đó là Trạm Phát Điện Nguyên Tử San Onofre (SONGS), khi hòa vào lưới điện, sản xuất được khoảng 19% danh mục năng lượng của chúng tôi. (Trạm Phát Điện Nguyên Tử Palo Verde cung cấp được thêm năm phần trăm điện năng cho các khách hàng của SCE.)

SONGS được đặt ở vị trí chiến lược gần các trung tâm đông dân cư, có nghĩa là replace by phát điện ở gần với nơi có nhu cầu. Nguồn phát điện càng xa, càng cần có thêm các hệ thống truyền tải để cung cấp điện đến cho khách hàng, dẫn đến 1) tốn kém hơn và 2) nguy cơ mất điện cao hơn. Ngoài ra, SONGS, không giống các nguồn điện khác, là nguồn điện không phát thải khí có khả năng cung cấp điện 24/7.
sce_hop_bao_songs_9057
Nhà máy điện hạt nhân SONGS có tường chặn sóng thần cao 9.14 mét. (Photo SCE)
SONGS có khả năng cung cấp điện sạch 24/7 tại các địa điểm then chốt ở Nam California.

Nếu vì lý do này phải thay thế SONGS có nghĩa là phải tăng phát và truyền tải điện.

Khi San Onofre ngưng hoạt động, SCE phải duy trì hệ thống thắp sáng bằng việc định lại đường truyền tải điện từ các nguồn thay thế khác. Tuy nhiên, giải pháp này không phải là lý tưởng và lâu dài. Điều này làm cho lưới điện không ổn định, độ tin cậy ít ỏi. Điều này có nghĩa là, nếu chúng ta mất nguồn truyền tải hoặc phát điện chính khác, có thể xảy ra mất điện trên diện rộng.

Trong những tháng mùa hè năm 2012, nhờ việc đưa Trạm Phát Điện Số 3 và số 4 tại Huntington Beach vào hệ thống điện, cùng với việc nâng cấp đường dây truyền tải cũng như, các nỗ lực bảo tồn điện và thực tế không chịu các đợt nóng kéo dài nên chúng ta đã không bị mất điện trong mùa hè vừa qua. Mùa hè năm nay, mặc dù chúng ta đã tiến hành nâng cấp hệ thống truyền tải bổ sung, chúng ta có thể không có tất cả các lựa chọn hiện có (thí dụ trạm Huntington Beach số 3 và 4 nhằm kiểm soát điện thế) mà chúng ta đã có trong năm 2012, và có thể chúng ta sẽ không có thời tiết thuận lợi.

Trong khi SONGS cung cấp nguồn điện năng đáng tin cậy 24/7, thì trái lại, việc sản xuất điện bằng gió và năng lượng mặt trời mang tính chất thường gián đoạn và phụ thuộc vào thời tiết có thể thay đổi đáng kể theo giờ, ngày, tháng và năm.

Năng lượng tái tạo là một phần quan trọng trong danh mục nguồn năng lượng của SCE, nhưng không cung cấp dịch vụ đáng tin cậy như SONGS đang cung cấp.

Cho dù trong khi tìm các nguồn điện thay thế SONGS, là sẽ rất cần có thêm nguồn phát và truyền tải điện mới. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng là một công việc lớn lao - chỉ riêng việc xây dựng hệ thống truyền tải điện cũng có thể mất đến 10 năm do quy trình xin giấy phép phải qua nhiều cơ quan và tốn nhiều thì giờ. Ngoài ra, kinh nghiệm đã cho thấy, khách hàng phải chịu thiệt hại hàng tỉ đô la.

Do vậy, SONGS là giải pháp tốt nhất, không phun khói hại điạ cầu như nhà máy điện đốt gas, không phụ thuộc vào nắng mưa thời tiết như điện mặt trời và điện gió, và chạy 24/7 với giá rẻ hơn và an toàn hơn trong hoàn cảnh hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.