Hôm nay,  

Lính Bắc Hàn Bắt Cóc 16 Ngư Dân TQ, Đòi Tiền Chuộc, Đã Thả; Bắc Hàn: Bắn 6 Phi Đạn Tầm Ngắn

22/05/201300:00:00(Xem: 2970)
BẮC KINH - Tàu đánh cá và 16 ngư dân Trung Quốc bị 1 nhóm vũ trang Bắc Hàn băt giữ 2 tuần qua đã được trả tự do.

Ông Yu Xuejun là chủ tàu (không có mặt khi tàu bị bắt) báo tin hôm Thứ Ba: thuyền trưởng tàu cá đã thông báo cho ông biết tất cả thủy thủ đuợc trả tự do, bình yên, và đang trên đường về. Ông Yu báo cáo nhà chức trách vụ bắt giữ tàu và thủy thủ hôm cuối tuần, và bắt đầu quảng bá sự việc khi gần đến hạn nộp tiền chuộc - hôm Thứ Ba, ông xác nhận không thể trả tiền chuộc và cảm ơn Bộ ngọai giao đã vận động giúp.

1 Tướng 2 sao viết lên trang mạng Sina Weibo tương tự Twitter "Bắc Hàn đi quá xa - ngay cả khi các người thiếu tiền, cũng không nên bắt người và tống tiền".

Vụ này làm tăng hoang mang với Bắc Kinh sau các vụ thí nghiệm nguyên tử và phi đạn gần đây - cùng lúc Bắc Kinh chịu áp lực của các đòi hỏi bảo vệ ngư dân phiêu lưu đánh cá ở xa. Khoảng 1 năm trước, ngư dân Trung Quốc bị 1 nhóm vũ trang Bắc Hàn bắt, ngư dân trở về chỉ còn lại quần lót và khai bị đánh đập và bị bỏ đói.

Hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ ngọai giao không trả lời nghi vấn về nhóm bắt cóc - nhưng ông Hồng cho hay Bắc Kinh đang chờ Pyongyang giải quyết vấn đề.

Chuyên gia về Bắc Hàn tại Viện khoa học xã hội Liaoning đoán rằng đó là hành động vô luật pháp của cảnh sát biển Bắc Hàn. Khi tiền chuộc không quá lớn, chủ tàu trả - nếu quá lớn, chủ tàu không đáp ứng. Chuyên gia nói: lần này có ảnh hưởng của thiếu hụt lương thực tại Bắc Hàn.

Cũng liên quan tới Bắc Hàn, một bản tin khác cho biết Bắc Hàn đã bắn thử 6 phi đạn tầm ngắn. Bản tin viết như sau.

SEOUL - Hôm Thứ Hai, Bắc Hàn bắn 2 phi đạn tầm ngắn tại bờ đông - tính từ hôm Thứ Bảy, Bắc Hàn đã bắn 6 phi đạn.

Seoul hô hào tự chế, và Pyongyang trả lời là thao luyện thường lệ. Viên chức Nam Hàn cho hay Bộ quốc phòng đang phân tích các vụ phóng, có thể là phi đạn tầm ngắn hay đạn trọng pháo kích thuớc lớn.

Phóng phi đạn tầm ngắn không gây quan ngại với Seoul và Washington - lần gần đây nhất là trong Tháng 3.

TT Park Geun-hye tuyên bố hôm Thứ Hai "Băc Hàn chớ có hành động gây căng thẳng", theo tường thuật của thông tấn Yonhap."

Trong khi đó thông tấn KCNA của Bắc Hàn viết "Phản ứng của Seoul là loại thách thức không thể dung thứ". Ngoài ra, tuần qua Pyongyang chỉ trích sự hiện diện tại Nam Hàn của hàng không mẫu hạm nguyên tử Hoa Kỳ và tham gia tập trận chung với Nam Hàn.

Cũng trong tuần qua, Pyongyang báo tin công dân Hoa Kỳ gốc Hàn Kenneth Bae bị kết án lao động khổ sai đã bắt đầu cuộc sống tại 1 nhà tù đặc biệt. Người tù mà Bắc Hàn gọi bằng tên Pae Jun Ho bị bắt hồi Tháng 11 và bị quy tội âm mưu lật đổ chế độ Kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.