Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Khúc Thừa Dụ

21/05/201300:00:00(Xem: 3648)
KHÚC THỪA DỤ
(? - 907)

Nhà Đường cai trị Giao Châu rất độc ác, nhưng quân đội không mạnh, nên giặc Nam Chiếu

(*) đã hai lần đến đánh phá và cướp của dân chúng, quan quân nhà Đường đều sợ sệt bỏ chạy, nên dân Giao Chỉ bị sát hại nhiều vạn người. Năm 864, Cao Biền đánh tan giặc Nam Chiếu. Vua Đường (Tàu) phong Cao Biền làm Tiết độ sứ ở An Nam, sau đổi thành Tĩnh Hải. Tục truyền Cao Biền dùng phù thủy cho thiên lôi đánh các thác ghềnh và triệt hạ long mạch của nước ta.

Năm 906, nhân dịp Tàu có loạn. Khúc Thừa Dụ quê Cục Bồ (Hải Hưng) là một người hào phú, có lòng thương dân, giúp nước. Ông kết nạp hào kiệt, tuyển mộ nghĩa quân, tổng khởi nghĩa, đem nghĩa quân chiếm thành Tống Bình (Hà Nội), xưng là Tiết Độ Sứ, nhà Đường phải công nhận, “Độc lập thật, thuần phục bên ngoài”.

Ông làm Tiết Độ Sứ được một năm thì mất ngày 23-7 Đinh mão (907). Ông còn mang danh hiệu một chức quan của nhà Đường, nhưng thực chất, ông đã xây dựng một chính quyền tự chủ, kết thúc ách thống trị hơn 1000 năm của đế quốc phương Bắc, ông đã đặt cơ sở cho nền độc lập dân tộc. Dù ông không xưng đế, nhưng đời sau nhớ ơn và gọi ông là Khúc Tiên chủ.

Cảm mộ: Khúc Tiên Chủ
Thương dân nghèo ngặt, khó lơ là
Nhiệt huyết tận tâm, cứu nước nhà
Hào kiệt nhọc nhằn, lo tổ quốc
Cao Biền quỉ quyệt, yểm sơn hà
Ngăn ngừa giặc Bắc, gìn non nước
Đánh đuổi ngoại xâm, giữ quốc gia
Yên ổn núi sông, vui độc lập
Đồng bào hoan hỷ, khắp gần xa
______
(*) Theo Việt Sử Toàn Thư (tr.104): Phía Tây Bắc Giao Châu thuộc miền tây tỉnh Vân Nam, có một xứ xưa kia là người Thái, chia làm 6 Chiếu (Chiếu, dân Thái gọi là vua), do 6 tù trưởng cai quản: Mông Huề, Việt Thác, Lãng Khung, Đằng Đạm, Thi Lãng và Mông Xá. Họ cùng thần phục nhà Đường. Mông Xá ở phía Nam, nên giáp địa phận Giao Châu. Đó là Nam Chiếu.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.