Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chú Nài Trường Đua Ngựa

03/11/200000:00:00(Xem: 3726)
Chú Nài Trường Đua Ngựa
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, hiện trường đua Phú Thọ có hơn 50 nài được cấp thẻ vận động viên đua ngựa. Một số nài đến với công việc này vì truyền thống gia đình, vì cha mẹ là chủ ngựa. Một số khác chọn nghề này chỉ vì ham vui, và cũng rất nhiều nài xem công việc này là kế mưu sinh. Về trọng lượng cơ thể, một nài thường không nặng hơn 40 kg. Về tuổi tác, phần lớn nài ở độ tuổi từ 12 đến 15, khoảng 17 tuổi là chuẩn bị về hưu vì rất khó khống chế sự tăng trưởng trọng lượng cơ thể. Đến ngày đua, vào 12 giờ 30 phút trưa, trường đua Phú Thọ mới bắt đầu đợt đua đầu tiên, thế nhưng các nài ngựa đã có mặt từ 9 giờ sáng, và cuộc đua thật huyên náo khi người điều khiển những chú ngựa cao to lại là kỵ sĩ nhẹ ký.

Trọng lượng cơ thể của nài là một yếu tố quan trọng, báo Thanh Niên kể lại câu chuyện về nài Phượng, thường gọi là Phượng “già”, vì là người duy nhất trong trường đua Phú Thọ có tuổi hơn 20 nhưng vẫn còn theo đuổi nghề. Nài Phượng nói: Lúc trước thì chủ ngựa tự tìm đến mình, giao cương cho đua. Còn bây giờ thì phải tự lân la tìm mối, nhưng lắm khi cũng chẳng được gì vì dù mình có kinh nghiệm hơn tụi nhỏ, nhưng ít có ngựa cần nài có trọng lượng hơn 40 kg”. Đối với các nài, việc giữ cho thể hình luôn nhỏ bé là yêu cầu quan trọng, họ thường phải làm nhẹ bằng nhiều cách. Nài Tính, 17 tuổi, vào nghề đã 5 năm, cho biết công thức làm nhẹ cân được phổ biến trong giới nài là: hạn chế tối đa việc ăn uống, đồng thời phải vận động, thức đêm nhiều. Dù còn nhỏ tuổi nhưng hầu như các nài đều thường xuyên hút thuốc, vì hút thuốc lá nhiều sẽ ít thèm ăn uống, như vậy cơ thể sẽ ít cơ hội phát triển.

Về các cuộc tranh tài, báo Thanh Niên cho biết: hàng tuần, đến kỳ đua, các nài khăn gói từ các địa phương có truyền thống nuôi ngựa đua như: Đức Hòa, Đức Lập (Long An), Bà Điểm (Hóc Môn, Sài Gòn), Tiền Giang đến trường đua rất sớm. Phần lớn, các nài thường có người thân đi theo bởi các tay kỵ sĩ đều con đang trong độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Hai anh em nài Vàng và Quê (quê ở Đức Hòa, Long An) hồn nhiên tâm sự: “Tụi em thích nghề này vì được cưỡi ngựa, vui lắm, oai lắm, lại có tiền nữa”. Quả thật, chưa đầy 1 phút 30 giây trên trường đua 1 ngàn đến 1 ngàn 2000 mét, một nài ngựa đã có trong tay số tiền thưởng 300 ngàn đồng nếu về nhất. Những tay cương giỏi, mỗi kỳ đua kiếm từ 1 đến 2 triệu là chuyện bình thường. Với một ngựa đua tốt, muốn giành chiến thắng rất cần có nài giỏi, biết ghìm cương, thúc roi một cách hợp lý để ngựa có thể ôm cua gọn, về đích nhanh. Do vậy, các nài cũng là một trong những đối tượng được dân cá cược để mắt đến.

Trong mùa đua năm 1999, nài Tư, một tay cương giỏi có tiếng, đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn khi ban tổ chức phát hiện Tư đã cố ý ghìm cương không để ngựa về đầu. Những trường hợp bán độ nếu có thường xảy ra với nài đã lớn tuổi, bởi họ biết rằng không còn theo nghề được bao lâu nên vớt cú chót kiếm vốn về hưu. Còn lại hầu hết các nài luôn từ chối các đề nghị bán độ, thậm chí còn rất ngại tiếp xúc với người lạ vì sợ chủ ngựa nhìn thấy, nghi ngờ, không giao ngựa cho cưỡi. Nài Tính nhà ở quận 11 từng được thưởng 500 ngàn khi Tính báo cho ban tổ chức biết về một đề nghị bán độ.

Bạn,
Theo báo Thanh Niên, hầu hết các nài thường bỏ dỡ việc học hành sau một thời gian theo nghề ở trường đua. Một nài 14 tuổi, quê ở Đức Hòa, bỏ học từ lớp 8 vì “ngày đua trùng với ngày học, bỏ giờ học hoài, theo không kịp nên nghỉ luôn”. Mẹ của hai nài Vàng và Luân nói trên đã tâm sự: Tại thấy tụi nhỏ thích nghề quá, thương con, nên chìu theo, chứ thấy con bỏ học, thì rất lo.”, và điều đáng nói là tuổi nghề của các nài chỉ khoảng 5-7 năm mà thôi !

26/09/2018(Xem: 65)
Thu nhập bình quân có tăng, nhưng thực tế ai cũng biết: người giàu càng giàu hơn, người nghèo càng nghèo hơn.
25/09/2018(Xem: 152)
Xã hội dĩ nhiên là cần có guồng máy công chức. Nhưng khi guồng máy cồng kềnh, làm sao mà nuôi nổi.
24/09/2018(Xem: 196)
Tết Trung Thu năm nay sẽ là Thứ Hai 24/9/2018. Tết Trung Thu là Tết chủ yếu cho trẻ em, nhưng cũng là dịp cho người lớn ngồi ngắm trăng, ăn bánh, kể chuyện xưa...
23/09/2018(Xem: 234)
Sách Giáo Khoa lời hay lỗ? Nhà Xuất Bản Giáo Dục VN nói rằng lỗ kinh hoàng mỗi năm, nhưng báo chí đưa ra các bản báo cáo chi thu cho thấy có mức lời kinh hoàng...
22/09/2018(Xem: 244)
Vậy là, Thủ Thiêm... các quan chức thú tội, rồi xin lỗi. Chưa thấy trừng phạt ai. Bản tin Zing kể: UBND TP.SG xin lỗi nhân dân vì sai phạm ở Thủ Thiêm...
21/09/2018(Xem: 218)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
20/09/2018(Xem: 250)
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
19/09/2018(Xem: 239)
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
18/09/2018(Xem: 248)
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
17/09/2018(Xem: 301)
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
16/09/2018(Xem: 368)
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
15/09/2018(Xem: 430)
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
14/09/2018(Xem: 363)
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
13/09/2018(Xem: 401)
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
12/09/2018(Xem: 282)
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong cuộc hội thảo Ignite 2018 diễn ra tại Orlando, Florida, Microsoft đã giới thiệu một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Office 365. Công ty rất tập trung vào phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, nên các ứng dụng mới ra mắt đều tận dụng sức mạnh của AI là chuyện không quá ngạc nhiên.
Khoảng cuối tháng 09/2018, các công ty phân tích thị trường lớn đều thống nhất mức dự đoán tăng trưởng lợi nhuận 18.5% của Samsung Electronics so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu được dự báo là 65.2 nghìn tỷ Won, tăng 5.1% so với một năm trước.
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.