Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Bên Ta Bên Tầu

30/11/200000:00:00(Xem: 4696)
Cái thúng mà thủng hai đầu, bên ta thì có bên Tầu thì không, đố là cái gì" Người dân Việt Nam hóm hỉnh trả lời: đó là cái váy. Câu đố dân gian này xuất phát từ thời xa xưa trong lịch sử Việt Nam, có lẽ từ thời Bắc Thuộc, khi các quan cai trị từ Tầu qua bắt phụ nữ Việt Nam phải bỏ mặc váy để đồng hóa vì phụ nữ bên Tầu không mặc váy mà mặc quần. Dân Việt Nam diễu cợt cho bõ tức. Các chế độ cộng sản Bắc Kinh và Hà Nội đều coi rẻ nhân quyền. Nhưng gần đây hình ảnh đã lộn ngược. Bên Tầu cái thúng đã thủng hai đầu, còn bên ta nó vẫn bị bít một đầu vì sợ người ngoài dòm thấy.

Tuần trước, Trung Quốc đã ký với Cao Ủy Nhân quyền LHQ một hiệp ước hợp tác và huấn luyện về quyền cá nhân và pháp trị. Theo thỏa hiệp này LHQ sẽ giúp huấn luyện về thủ tục pháp lý cho Công an mà cách thi hành luật thường tùy hứng, cũng như cho các tòa án và các nhà tù Trung Quốc. Thỏa ước này được điều đình trong hai năm, và cũng trong thời gian đó, hàng trăm người hoạt động cổ võ dân chủ bị tù đầy, phong trào Pháp luân công bị nghiền nát. Cao ủy LHQ Mary Robinson nói tại Bắc Kinh: "Tôi rất quan tâm trước tình trạng thiếu tiến bộ về tự do ngôn luận, tự do hiệp hội và tự do tôn giáo. Nhưng tôi nghĩ điều quan trong là đưa Trung Quốc những biện pháp cụ thể để phù hợp với các quy ước quốc tế. “

Bước đầu, vào tháng 2 sang năm LHQ sẽ tổ chức một cuộc hội thảo ở Bắc Kinh để thảo luận về cách xử lý những tội hình phạm nhẹ. Việc này sẽ đưa đến một cuộc đối thoại khá lý thú về những trại "lao cải" lừng danh của các chế độ cộng sản, nơi công an vẫn có quyền tùy ý giam giữ những kẻ bị tình nghi thường phạm, chung với các nhà hoạt động phản kháng chính trị và tôn giáo mà không có sự xét xử nào đúng theo luật pháp. Phần lớn những người tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới tán thành việc ký kết thỏa hiệp này. Nhưng một số khác cho rằng Trung Quốc chỉ dùng việc ký kết để che mắt bên ngoài, còn bên trong sự đàn áp vẫn tiếp tục.

Những nghi ngại đó không phải vô lý. Vì chỉ một ngày sau, trong một cuộc hội nghị về quyền kinh tế, Lý Thiết Ánh, ủy viên bộ Chính trị Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Cải cách Kinh tế, nói nhân quyền chỉ là tương đối, phát triển kinh tế có ưu tiên hơn. Bà Robinson khuyên Trung Quốc nên chấp nhận quan niệm phổ thông về nhân quyền đang được áp dụng cho cả thế giới như trong hai quy ước LHQ mà Trung Quốc đã ký nhưng vẫn chưa thi hành. Giang Trạch Dân khi tiếp bà Robinson cũng nói Trung Quốc có "có một đường lối riêng để thăng tiến và bảo vệ nhân quyền".

Dĩ nhiên không ai có thể mong đợi chỉ một sớm một chiều, tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc được cải thiện như các nước dân chủ. Nhưng việc ký kết với LHQ để bắt đầu thi hành hai quy ước: (1/quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, 2/ quyền dân sự và chính trị) và việc Giang Trạch Dân đồng ý với Tổng Thống Clinton mở lại các cuộc đàm phán về nhân quyền đã cho thấy "cái thúng Trung Quốc" đã thủng cả hai đầu. Nó đã chấp nhận đối thoại về nhân quyền mà không chút sợ sệt.

Ở Việt Nam, tình hình đã trái ngược với văn hóa cái thúng truyền thống. Khi Clinton đến thăm nói đến nhân quyền, Hà Nội sợ co rúm người lại và phản bác bằng cách gọi đó là xen vào việc nội bộ, một điệp khúc đã lỗi thời. Hà Nội không thích nói chuyện nhân quyền và khước từ mọi cuộc thảo luận công khai và ngay thẳng về vấn đề này. Sau khi Tổng Thống Clinton ra về được hai ngày, báo chí ngoại quốc có dịp hỏi Tổng bí thư Lê Khả Phiêu về cuộc hội kiến riêng với Clinton. Phiêu chỉ nói "hai bên đã nói rõ quan điểm". Người ta đã biết trong cuộc hội đàm này đã có một sự bất đồng về nhân quyền. Phái đoàn Mỹ cho biết Phiêu nói chuyện theo kiểu "xã hội chủ nghĩa cổ lỗ". Thế nào là xã hội chủ nghĩa cổ lỗ" Khi Clinton nói Việt Nam nên cởi mở về nhân quyền, Phiêu trả lời bằng cách nói Việt Nam đã chiến đấu lâu dài chống "đế quốc chiếm đóng". Chống đế quốc là khẩu hiệu Các-Mác đề ra chống tư bản từ một trăm năm trước và được Lê-Nin đem ra hô hào các dân tộc bị trị nổi lên chống đế quốc thực dân. Chống chủ nghĩa đế quốc là khẩu hiệu dấu tranh của những lãnh tụ cộng sản đã vang bóng một thời, lạc điệu với thực tại của thế giới ngày nay.

Những nguời cộng sản như ông Phiêu dĩ nhiên cũng có mắt sáng như ai để nhìn được những thay đổi của thế giới. Với người bình thường, nhìn là để tìm hiểu, học hỏi và và suy nghĩ. Thế nhưng con người hết bình thường khi bộ óc đã bị chụp trong một cái rọ bằng thép có tên là giáo điều cộng sản chủ nghĩa. Nó không cho phép một suy tư nào khác trong cái lồng giam hãm đó, khi muốn mở rộng kiến thức là đụng phải các thành tường bằng thép, tư tưởng dội ngược trở lại, rút cuộc chỉ vần vũ bên trong với những khẩu hiệu sáo ngữ cổ lỗ có sẵn mà không có cách nào đổi mới tư duy. Những suy nghĩ và phát biểu của những người đó chỉ lập lại y trang những khẩu hiệu và tư tưởng của một trăm năm trước. Bởi vậy nghe nói đến nhân quyền là họ sợ, không dám đi sâu vào thảo luận. Ở Trung Quốc, đảng không sợ bởi vì họ đã có dịp bung tư tưởng ra ngoài nhà giam. Khi đã nắm được vận hội mới, nhìn ra ngoài để có môt lập trường vững chắc, họ dám chấp nhận thử thách để đấu tranh cho lý tưởng của họ. Trung Quốc đã chấp nhận đối thoại về nhân quyền. Chỉ có những bộ óc bị tù đầy mới sợ.

Đại hội đảng CSVN muốn chọn một người lãnh đạo cho thời đại mới chăng" Clinton đã giới thiệu cho họ một người lãnh đạo có cái rọ bằng thép chụp vào đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.