Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Gore Lên Tòa Tối Cao; Quốc Hội Florida Có Thể Xen Vô

29/11/200000:00:00(Xem: 4036)
WASHINGTON (CNN) - Kêu gọi công chúng lần thứ nhì trong chưa đầy 24 giờ, Phó Tổng Thống Al Gore nói hôm Thứ Ba rằng ông chỉ muốn một cuộc “đếm chính xác và đầy đủ” các lá phiếu bầu ở Florida, và nói rằng một “đám mây” sẽ lơ lửng trên đầu Tổng Thống sắp tới nếu mục tiêu [đếm] không đạt được.

Ông ám chỉ là Thống Đốc George W. Bush, ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa, muốn ngăn cản việc đếm đầy đủ.

Gore cũng giải thích vì sao ông muốn đếm lại chỉ ở vài quận, vì ở các quận này có máy cũ kỹ, rẻ tiền và lỗi thời tại các phòng phiếu.

- Hồi sáng sớm Thứ Ba, các luật sư của Bush đã bác bỏ các luận cứ của phía Gore, trong khi thúc giục Tòa Tối Cao Liên Bang “kết thúc pháp lý” đối với cuộc bầu cử bằng cách đảo ngược phán lệnh của Tòa Tối Cao Florida và ngưng mọi màn đếm lại.

Hai phía luật sư của Gore và Bush sẽ trình bày vấn đề bằng miệng trong phiên tòa vào Thứ Sáu tuần này.

- Các luật sư của Gore trước đó đã nộp đơn khẩn cấp hôm Thứ Ba đòi 1 chánh án tiểu bang buộc các viên chức tuyển cử ngay lập tức bắt đầu đếm lại phiếu bầu ở các quận Palm Beach và Miami-Dade. Chánh án N. Sanders Sauls tại Tallahassee sẽ nghe các luận cứ này vào đêm Thứ Ba. Gore đặt vấn đề về kết quả bầu cử ở 3 quận - Palm Beach, Miami-Dade và Nassau.

- Các viên chức Bộ Tư Pháp đã đồng ý họp vào đêm Thứ Ba với 1 dân biểu Dân Chủ, người đã đòi điều tra về cuộc biểu tình do Cộng Hòa khởi xướng tại Quận MIami-Dade, lúc mà một số đảng viên Dân Chủ nói là đã đe dọa tới Ủy Ban Giám Sát Bầu Cử và làm cho ủy ban phải ngưng đếm lại bằng tay.

Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Lann Lee và quyền phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Dan Marcus sẽ họp lúc 4 giờ chiều tại Bộ Tư Pháp với Dân Biểu Peter Deutsch của Florida.

- Một ủy ban chung của Quốc Hội Florida đang cứu xét chuyện có cần tổ chức phiên họp đặc biệt không để giải quyết tranh chấp bầu cử. Bên Cộng Hòa nói là cần, nhưng Dân Chủ từ chối.
Nếu Quốc Hội Florida, do Cộng Hòa nắm đa số, đứng ra bổ nhiệp các cử tri đoàn (còn dịch là ‘đại cử tri’) thì Bush sẽ hưởng lợi, phần cũng vì em của ông là Jeb Bush đang là Thống Đốc Florida và sẵn sàng ký thuận bất kỳ dự luật nào do Thượng và Hạ Viện Florida đưa ra.

Việc đó có thể xảy ra nếu tranh chấp chưa kết thúc ngày 12/12, tức hạn chót cho Florida bổ nhiệm cử tri đoàn.

- Chánh văn phòng Bạch Ốc John Podesta nói với CNN hôm Thứ Ba rằng ông có cuộc nói chuyện tốt đẹp với Andrew Card, chánh văn phòng của Bush, để bàn chuyện chuyển giao quyền hành, kể cả tường trình về an ninh quốc gia cho nhóm ông Bush.

- Ông Phó của Bush là Dick Cheney nói hôm Thứ Ba là có khả năng rằng một chính phủ của Bush sẽ có vài nhân vật Dân Chủ. Cựu Thượng Nghị Sĩ Sam Nunn (DC-Georgia) có thể sẽ làm Bộ Trưởng Quốc Phòng, và Thống Đốc Jim Hunt của North Carolina sẽ nằm trong danh sách các vị có thể được mời làm Bộ Trưởng Giaó Dục. Cũng có tin là Tướng hồi hưu Colin Powell gần như chắc chắn sẽ là Ngoại Trưởng, và Condoleezza Rice là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Bạch Ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.