Hôm nay,  

Bush, Gore Lên Tòa Tối Cao; Quốc Hội Florida Có Thể Xen Vô

29/11/200000:00:00(Xem: 4655)
WASHINGTON (CNN) - Kêu gọi công chúng lần thứ nhì trong chưa đầy 24 giờ, Phó Tổng Thống Al Gore nói hôm Thứ Ba rằng ông chỉ muốn một cuộc “đếm chính xác và đầy đủ” các lá phiếu bầu ở Florida, và nói rằng một “đám mây” sẽ lơ lửng trên đầu Tổng Thống sắp tới nếu mục tiêu [đếm] không đạt được.

Ông ám chỉ là Thống Đốc George W. Bush, ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa, muốn ngăn cản việc đếm đầy đủ.

Gore cũng giải thích vì sao ông muốn đếm lại chỉ ở vài quận, vì ở các quận này có máy cũ kỹ, rẻ tiền và lỗi thời tại các phòng phiếu.

- Hồi sáng sớm Thứ Ba, các luật sư của Bush đã bác bỏ các luận cứ của phía Gore, trong khi thúc giục Tòa Tối Cao Liên Bang “kết thúc pháp lý” đối với cuộc bầu cử bằng cách đảo ngược phán lệnh của Tòa Tối Cao Florida và ngưng mọi màn đếm lại.

Hai phía luật sư của Gore và Bush sẽ trình bày vấn đề bằng miệng trong phiên tòa vào Thứ Sáu tuần này.

- Các luật sư của Gore trước đó đã nộp đơn khẩn cấp hôm Thứ Ba đòi 1 chánh án tiểu bang buộc các viên chức tuyển cử ngay lập tức bắt đầu đếm lại phiếu bầu ở các quận Palm Beach và Miami-Dade. Chánh án N. Sanders Sauls tại Tallahassee sẽ nghe các luận cứ này vào đêm Thứ Ba. Gore đặt vấn đề về kết quả bầu cử ở 3 quận - Palm Beach, Miami-Dade và Nassau.

- Các viên chức Bộ Tư Pháp đã đồng ý họp vào đêm Thứ Ba với 1 dân biểu Dân Chủ, người đã đòi điều tra về cuộc biểu tình do Cộng Hòa khởi xướng tại Quận MIami-Dade, lúc mà một số đảng viên Dân Chủ nói là đã đe dọa tới Ủy Ban Giám Sát Bầu Cử và làm cho ủy ban phải ngưng đếm lại bằng tay.

Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Lann Lee và quyền phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Dan Marcus sẽ họp lúc 4 giờ chiều tại Bộ Tư Pháp với Dân Biểu Peter Deutsch của Florida.

- Một ủy ban chung của Quốc Hội Florida đang cứu xét chuyện có cần tổ chức phiên họp đặc biệt không để giải quyết tranh chấp bầu cử. Bên Cộng Hòa nói là cần, nhưng Dân Chủ từ chối.
Nếu Quốc Hội Florida, do Cộng Hòa nắm đa số, đứng ra bổ nhiệp các cử tri đoàn (còn dịch là ‘đại cử tri’) thì Bush sẽ hưởng lợi, phần cũng vì em của ông là Jeb Bush đang là Thống Đốc Florida và sẵn sàng ký thuận bất kỳ dự luật nào do Thượng và Hạ Viện Florida đưa ra.

Việc đó có thể xảy ra nếu tranh chấp chưa kết thúc ngày 12/12, tức hạn chót cho Florida bổ nhiệm cử tri đoàn.

- Chánh văn phòng Bạch Ốc John Podesta nói với CNN hôm Thứ Ba rằng ông có cuộc nói chuyện tốt đẹp với Andrew Card, chánh văn phòng của Bush, để bàn chuyện chuyển giao quyền hành, kể cả tường trình về an ninh quốc gia cho nhóm ông Bush.

- Ông Phó của Bush là Dick Cheney nói hôm Thứ Ba là có khả năng rằng một chính phủ của Bush sẽ có vài nhân vật Dân Chủ. Cựu Thượng Nghị Sĩ Sam Nunn (DC-Georgia) có thể sẽ làm Bộ Trưởng Quốc Phòng, và Thống Đốc Jim Hunt của North Carolina sẽ nằm trong danh sách các vị có thể được mời làm Bộ Trưởng Giaó Dục. Cũng có tin là Tướng hồi hưu Colin Powell gần như chắc chắn sẽ là Ngoại Trưởng, và Condoleezza Rice là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Bạch Ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.