Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Tôi Cần Quý Vị Hỗ Trợ: Ngày 17 Tháng 5, Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng

17/05/201300:00:00(Xem: 2618)
QUẬN CAM (VB) -- Tiến sĩ Tenzin Dorjee, Chủ Tịch Hội Tibetan Association of Southern California (Hội Tây Tạng Vùng Nam California), đã đề nghị Việt Báo dịch và phổ biến bản văn nhan để “We Need Your Support: May 17 International Tibet Solidarity Day” (Chúng Tôi Cần Quý Vị Hỗ Trợ: Ngày 17 Tháng 5, Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng).

Sau đây là bản dịch.

Hôm nay, ngày 17 tháng 5, là Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng. Đó cũng là ngày Đức Ban Thiền Lạt Ma Gendhun Choekyi Nyima biến mất một cách khả nghi hồi năm 1995 khi mới 6 tuổi. Cho tới cả 18 năm sau, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc (TQ) đã hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu liên tục bởi các lãnh tụ, các hội đoàn và nhân dân toàn cầu để tìm các thông khi có thể kiểm chứng về sự an toàn của Đức Ban Thiền Lạt Ma và hoàn cảnh giam giữ. TQ đã không để cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân độc lập nào được gặp Đức Ban Thiền Lạt Ma. Cùng lúc đó, tình hình tại Tây Tạng tệ hại thêm, tới mức 117 người Tây Tạng đã tự thiêu để kêu gọi tự do cho Tây Tạng và sự trở về Tây Tạng của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ năm 2009.

Ủy Hội Hoa Kỳ về Nhân Quyền, Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) nói trong bản phúc trình thường niên 2013 đưa ra ngày 30-4-2013: “Kể từ những cuộc biểu tình năm 2008 ở các vùng Tây Tạng, sự kiểm soát của chính phủ về giáo lý, nơi thờ phượng, và việc tuyển chọn các giáo phẩm lãnh đaọ Phật Giáo Tây Tạng, và viêc bắt giữ những người chống lại chính sách nhà nước và ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã gây bất mãn sâu sắc trong người Tây Tạng,” và khuyến cáo rằng TQ nên bị đưa vào danh sách “các nước đặc biệt quan ngại” vì đã vi phạm thô bạo và có hệ thống quyền tự do tôn giáo.

Gần đây, nhà văn và là một blogger Tây Tạng Tsering Woeser đã thông báo và kêu gọi các lãnh đaọ và nhân dân toàn cầu giúp ngăn chận kế hoạch TQ tính xây các kiến trúc kiểu mới trong đó có cả sân đậu xe trong khu Barkhor (Vòng Linh Thiêng) của Lhasa.

Các học giả Tây Tạng toàn cầu đã kêu gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình của TQ, và bà Irina Bukova, Tổng giám Đốc UNESCO, hãy cứu di sản kiến trúc cổ truyền của phố cổ Lhasa, bao gồm cả khu Barkhor để khỏi bị đập phá để xây kiểu mới. Chính phủ Tây Tạng Trung Ương ở Dharamsala, Ấn Độ, cũng kêu gọi thế giới cứu di sản văn hóa Tây Tạng này khỏi bị xóa sổ.

Chính phủ Tây Tạng Trung Ương ở Dharamsala, Ấn Độ, nhận thấy tính khẩn cấp của tình hình Tây Tạng nên đã chọn ngày 17 tháng 5 làm Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng để mời gọi hỗ trợ cho giải pháp hòa bình đối với Xung Đột Trung Quốc-Tây Tạng.

Hội Tây Tạng Vùng Nam California (TASC) rất biết ơn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Tại Hoa Kỳ đã bày tỏ ủng hộ Nhân Quyền Tây Tạng trong khi mừng Đại Lễ Phật Đản ngày 12-5-2013.

Tiến sĩ Tenzin Dorjee, Chủ Tịch TASCm cũng đã nói ngắn gọn về tình hình bi thảm trong Tây Tạng và đã cảm ơn GHPGVNTN/HK vì đã hỗ trợ và vinh danh 4 nhà hoạt động Tây Tạng vì nhân quyền và tự do: Tenzin Delek Rinpoche, Tsering Woeser, Dhondup Wangchen và Jamphel Yeshi (tử đạo). Trong khi người Tây Tạng và các lãnh đạo và nhân dân quan tâm toàn cầu thực hiện ngày lễ này, chúng tôi xin thúc giục các anh, các chị và các bạn người Việt hãy:

- yểm trợ Tây Tạng và người Tây Tạng trong cuộc chiến vì tự do, công bình và nhân quyền;

- yêu cầu các lãnh đaọ của quý vị yểm trợ chính nghĩa Tây Tạng;

- yêm trợ và yêu cầu TQ tiếp tục đối thoại nghiêm túc với các lãnh đạo Tây Tạng để giải quyết vấn đều Trung Quốc - Tây Tạng một cách ôn hòa;

- yêu cầu TQ để các cơ quan và truyền thông độc lập tiếp cận tình hình bên trong Tây Tạng;

- yêu cầu TQ trả tự do Đức Ban Thiền Lạt Ma Gendhun Choekyi Nyima;

- yểm trợ các nỗ lực quốc tế, quốc gia và điạ phương để đòi tự do, nhân quyền, bảo vệ môi sinh cho Tây Tạng, và giải pháp hòa bình cho vấn đề Hoa-Tạng.

- ngưng đập phá lấy cớ xây mới trong Tây Tạng, đặc biệt là Lhasa -- thành phố thủ đô Tây Tạng -- để cứu nền văn minh Tây Tạng và cứu di sản văn hóa Phật Giáo Tây Tạng vô giá.

Tiến sĩ Tenzin Dorjee

Chủ Tịch

Hội Tây Tạng Vùng Nam California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.