Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Tôi Cần Quý Vị Hỗ Trợ: Ngày 17 Tháng 5, Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng

17/05/201300:00:00(Xem: 2370)
QUẬN CAM (VB) -- Tiến sĩ Tenzin Dorjee, Chủ Tịch Hội Tibetan Association of Southern California (Hội Tây Tạng Vùng Nam California), đã đề nghị Việt Báo dịch và phổ biến bản văn nhan để “We Need Your Support: May 17 International Tibet Solidarity Day” (Chúng Tôi Cần Quý Vị Hỗ Trợ: Ngày 17 Tháng 5, Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng).

Sau đây là bản dịch.

Hôm nay, ngày 17 tháng 5, là Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng. Đó cũng là ngày Đức Ban Thiền Lạt Ma Gendhun Choekyi Nyima biến mất một cách khả nghi hồi năm 1995 khi mới 6 tuổi. Cho tới cả 18 năm sau, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc (TQ) đã hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu liên tục bởi các lãnh tụ, các hội đoàn và nhân dân toàn cầu để tìm các thông khi có thể kiểm chứng về sự an toàn của Đức Ban Thiền Lạt Ma và hoàn cảnh giam giữ. TQ đã không để cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân độc lập nào được gặp Đức Ban Thiền Lạt Ma. Cùng lúc đó, tình hình tại Tây Tạng tệ hại thêm, tới mức 117 người Tây Tạng đã tự thiêu để kêu gọi tự do cho Tây Tạng và sự trở về Tây Tạng của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ năm 2009.

Ủy Hội Hoa Kỳ về Nhân Quyền, Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) nói trong bản phúc trình thường niên 2013 đưa ra ngày 30-4-2013: “Kể từ những cuộc biểu tình năm 2008 ở các vùng Tây Tạng, sự kiểm soát của chính phủ về giáo lý, nơi thờ phượng, và việc tuyển chọn các giáo phẩm lãnh đaọ Phật Giáo Tây Tạng, và viêc bắt giữ những người chống lại chính sách nhà nước và ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã gây bất mãn sâu sắc trong người Tây Tạng,” và khuyến cáo rằng TQ nên bị đưa vào danh sách “các nước đặc biệt quan ngại” vì đã vi phạm thô bạo và có hệ thống quyền tự do tôn giáo.

Gần đây, nhà văn và là một blogger Tây Tạng Tsering Woeser đã thông báo và kêu gọi các lãnh đaọ và nhân dân toàn cầu giúp ngăn chận kế hoạch TQ tính xây các kiến trúc kiểu mới trong đó có cả sân đậu xe trong khu Barkhor (Vòng Linh Thiêng) của Lhasa.

Các học giả Tây Tạng toàn cầu đã kêu gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình của TQ, và bà Irina Bukova, Tổng giám Đốc UNESCO, hãy cứu di sản kiến trúc cổ truyền của phố cổ Lhasa, bao gồm cả khu Barkhor để khỏi bị đập phá để xây kiểu mới. Chính phủ Tây Tạng Trung Ương ở Dharamsala, Ấn Độ, cũng kêu gọi thế giới cứu di sản văn hóa Tây Tạng này khỏi bị xóa sổ.

Chính phủ Tây Tạng Trung Ương ở Dharamsala, Ấn Độ, nhận thấy tính khẩn cấp của tình hình Tây Tạng nên đã chọn ngày 17 tháng 5 làm Ngày Quốc Tế Đoàn Kết Với Tây Tạng để mời gọi hỗ trợ cho giải pháp hòa bình đối với Xung Đột Trung Quốc-Tây Tạng.

Hội Tây Tạng Vùng Nam California (TASC) rất biết ơn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Tại Hoa Kỳ đã bày tỏ ủng hộ Nhân Quyền Tây Tạng trong khi mừng Đại Lễ Phật Đản ngày 12-5-2013.

Tiến sĩ Tenzin Dorjee, Chủ Tịch TASCm cũng đã nói ngắn gọn về tình hình bi thảm trong Tây Tạng và đã cảm ơn GHPGVNTN/HK vì đã hỗ trợ và vinh danh 4 nhà hoạt động Tây Tạng vì nhân quyền và tự do: Tenzin Delek Rinpoche, Tsering Woeser, Dhondup Wangchen và Jamphel Yeshi (tử đạo). Trong khi người Tây Tạng và các lãnh đạo và nhân dân quan tâm toàn cầu thực hiện ngày lễ này, chúng tôi xin thúc giục các anh, các chị và các bạn người Việt hãy:

- yểm trợ Tây Tạng và người Tây Tạng trong cuộc chiến vì tự do, công bình và nhân quyền;

- yêu cầu các lãnh đaọ của quý vị yểm trợ chính nghĩa Tây Tạng;

- yêm trợ và yêu cầu TQ tiếp tục đối thoại nghiêm túc với các lãnh đạo Tây Tạng để giải quyết vấn đều Trung Quốc - Tây Tạng một cách ôn hòa;

- yêu cầu TQ để các cơ quan và truyền thông độc lập tiếp cận tình hình bên trong Tây Tạng;

- yêu cầu TQ trả tự do Đức Ban Thiền Lạt Ma Gendhun Choekyi Nyima;

- yểm trợ các nỗ lực quốc tế, quốc gia và điạ phương để đòi tự do, nhân quyền, bảo vệ môi sinh cho Tây Tạng, và giải pháp hòa bình cho vấn đề Hoa-Tạng.

- ngưng đập phá lấy cớ xây mới trong Tây Tạng, đặc biệt là Lhasa -- thành phố thủ đô Tây Tạng -- để cứu nền văn minh Tây Tạng và cứu di sản văn hóa Phật Giáo Tây Tạng vô giá.

Tiến sĩ Tenzin Dorjee

Chủ Tịch

Hội Tây Tạng Vùng Nam California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.