Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Trí Tạ Diễn Văn Tại Đại Học Coastline

17/05/201300:00:00(Xem: 3057)
WESTMINSTER, CA (VB)-- Qua lời mời của ban hiệu trưởng đại học Coastline (chi nhánh Le-Jao Center), Thị Trưởng Trí Tạ thuộc thành phố Westminster đã mặt vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, 16 tháng 5 vừa qua để nói chuyện trước hàng trăm sinh viên gốc Việt, và một số sắc dân khác.

Đại học Coastline đã chào đón vị thị trưởng gốc Việt bằng bốn bài dân ca ba miền: Lý Tình Tang, Mưa Trên Phố Huế, Trống Cơm, và Lý Ngựa Ô được trình diễn bằng qua tiếng đàn tranh và đàn bầu do ba nhạc công cũng là người Việt: Brian Đặng, Tami Võ và Phương Nghi.

Sau đó, Tiến sĩ Loretta Adrian, hiệu trưởng đại học Coastline đã ngỏ lời chào mừng mọi người, đồng thời bà cũng cảm tạ sự có mặt của thị trưởng Trí Tạ và sự làm việc hài hòa giữa đại học và thành phố. Tiếp đến, anh Juan Valenzuela, chủ tịch của Hội Sinh Viên tại đại học Coastline đã giới thiệu Thị Trưởng Trí Tạ là diễn giả chính trong buổi nói chuyện với các sinh viên.

Thị Trưởng Trí Tạ đã bắt đầu bằng lời cảm ơn ban hiệu trưởng đại học Coastline đã cho ông cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các sinh viên tại đây. Ông cho biết ông cùng gia đình đến Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn chính trị vào năm 1992 lúc 19 tuổi. Thời gian đầu, ông cũng như các sinh viên gốc Việt khác cũng bắt đầu học ESL. Ông ghi danh tại đại học Glendale College và đi học bằng xe bus cả năm, sau đó chuyển lên đại học Cal State, Los Angeles.
ta_duc_tri_30516_102404
Thị Trưởng Trí Tạ

Lúc đầu, ông dự tính học ngành computer science, nhưng qua một bài thi của lớp chính trị căn bản, vị giáo sư đã khuyên ông nên chuyển qua ngành chính trị và ông nghe theo. Và ông học xong cử nhân chính trị học vào năm 1997. Đến năm 1998, ông chuyển đến sống tại Westminster và làm phụ tá cho dân biểu tiểu bang Jim Morrissey và đồng thời cũng gia nhập Tổng Hội Sinh Viên. Năm 2002, ông đắc cử vào Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam và phục vụ cho đến 2005. Năm 2006, ông đắc cử vào nghị viên thành phố Westminster và đến tháng 11 năm 2012, ông đã đắc cử chức vụ thị trưởng Westminster.

Với lối nói dí dỏm, ông đã gây sự chú ý của các sinh viên tại đây. Ông cũng đề cập đến sự đam mê của ông về các triết gia Hy Lạp như: Socraté, Plato và Aristotle trong thời gian đi học đã giúp ông hiểu thêm về triết lý văn minh Tây Phương và từ đó ông có thể nhận biết sự giống và khác nhau giữa hai nền văn minh Đông và Tây.

Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi cho ông, trong đó có một số câu hỏi quan tâm về tình hình tại Việt Nam. Ông thẳng thắn bày tỏ là Việt Nam vẫn chưa có nhân quyền, vẫn tiếp tục đàn áp và bóp nghẹt tôn giáo và mới đây nhất đã đem xử hai nhà tranh đấu trẻ chỉ vì họ nói lên tiếng nói tự do. Ông kêu gọi giới sinh viên hãy tiếp tục viết thư và tiếp xúc với các dân biểu cấp liên bang và thượng nghị sĩ tại nơi họ cư ngụ để họ có thể tạo áp lực với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Buổi diễn thuyết của Thị Trưởng Trí Tạ đã diễn ra tốt đẹp. Ban hiệu trưởng đại học Coastline và các sinh viên tỏ ý muốn ông sẽ đến những lần sau để chia sẻ kinh nghiệm trong sứ mạng phục vụ người dân và cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.