Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Davis Dương Nói Về Vận Động Cho 1 Đại Sứ Mỹ Gốc VN Ở VN

17/05/201300:00:00(Xem: 4696)
Vào ngày 15/4/2013 tác giả Greg Rushford đã có một bài báo nói về sự việc một nhóm doanh gia và các nhà hoạt động chính trị đã viết thư, vận động cho TLS Mỹ tại Sài Gòn, Ông Lê Thành Ân, trở thành đại sứ VN. Bài báo được chuyển đi trên nhiều diễn đàn mạng, và được dịch ra Việt ngữ đăng tải trên một vài tờ báo trong cộng đồng. Qua sự việc nầy, Ông David Dương, doanh nhân và là chủ tịch Công Ty California Waste Solution tại Bắc cali, là một người có ký tên và vận động đã gặp gỡ giới truyền thông báo chí Việt ngữ để trình bày quan điểm của ông về vấn đề nầy.

Hiện trong cuộc họp báo có Ông David Dương đi cùng phái đoàn có Ông Trần Hồng Phúc, Chủ Tịch Phòng Thương Mại Oakland, Ông Tony Lâm, doanh nhân tại Sunnyvale, Ông Andy Trầm…v.v. Về phía truyền thông báo chí có một số ký giả phóng viên tại đang làm việc cho các tuần báo, tạp chí, nhật báo, đài phát thanh và đài truyền hình San Jose, Oakland, San Francisco

Cuộc họp báo diễn ra lúc 6:00pm ngày Chủ nhật 12/5/2013 tại Hội An Bistro, San Jose do CLB Báo Chí Truyền Thông Bắc Cali tổ chức. LS Nguyễn Tâm, nhà báo tự do, đã nói lời mở đầu và sau đó thay mặt BTC đã giới thiệu ông David Dương trước một số truyền thông báo chí Việt.

Ông Daivid Dương ngỏ lời cảm ơn BTC và các cơ quan truyền thông báo chí hiện diện. Ông cho biết lý do ông muốn gặp gỡ báo chí truyền thông là để trình bày quan điểm và suy nghĩ của cá nhân ông về một bài báo của tác giả Mỹ được đăng tài trên trạng mạng The Rushford Report. Theo ông thì ông không quan tâm đến bài báo vì việc vận động chỉ mới khởi sự từ một nhóm nhỏ, công việc vận động cũng còn dài lâu và nhiều khó khăn. Ông cũng nhấn mạnh và cho biết rất khó chịu khi nhà báo Mỹ đã dùng chữ “sự cả gan trơ tráo kiểu Châu Á” (Asian-style chutzpah) có ý như là có vẻ một sự “kỳ thị” …v.v.

Ông cho biết ông chỉ là một người tham gia cuộc vận động chớ không phải là trưởng ban, và những điều trình bày của ông là quan điểm, cái nhìn riêng của cá nhân. Sau đó các ký giả, phóng viên: Nhà báo Phạm Lễ CM Magazine, phóng viên Nghê Lữ, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, Mõ San Francisco, nhà báo Nguyễn Tâm, phóng viên Mỹ Lợi, Việt Vùng Vịnh, nhà báo Cao Ánh Nguyệt, Phụ Nữ Cali, Vinh Đinh, Thằng Bờm, nhà Nguyên Thanh…v.v. đã đặt câu hỏi. Cuộc họp báo tập trung vào đề mục chính trị như dân chủ, tự do cho Việt Nam, về nhóm vận động; và những câu hỏi có thể tóm lược vào một vài điểm chính như sau:

- Theo một bài báo có tựa đề: “How (Not) to Become a U.S. Ambassador,” của tác giả Greg Rushford, đăng trên trang web The Rushford Report, một tờ báo mạng chuyên về chính trị trong tài chánh và thương mại quốc tế, hôm 15 Tháng Tư. Nhà báo Rushford sau khi đưa ra hai cách “truyền thống” mà tổng thống Hoa Kỳ thường chọn người để đề cử làm đại sứ ở một quốc gia nào đó, tác giả cho rằng những gì Tổng Lãnh Sự Lê Thành Ân và những người ủng hộ ông, đa số là người Mỹ gốc Việt, đang làm là “sự cả gan trơ tráo kiểu Châu Á” (Asian-style chutzpah).

- David Dương: Theo Tôi thì sự vận động bằng cách giới thiệu về ông Lê Thành Ân và những kinh nghiệm và thành tích của ông để mọi người biết, và kêu gọi những người mưốn ủng hộ ông làm Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam để tiếp tục phục vụ cho đất nước Hoa Kỳ. Sự ký tên vào danh sách ủng hộ ông Ân để gởi lên bộ ngoại giao và tổng thống để nghị xem xét về thành tích của ông An. Còn việc ông Ân có được bổ nhiệm hay không là tùy vào quyển của tổng thống và bộ ngoại giao. Việc chúng tôi giới thiệu về ông Ân và thành tích của ông đã và đang làm Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trong những năm qua nên có nhiều kinh nghiệm làm việc với chính quyền va người dân Việt Nam. Việc vận động và kêu gọi ký tên ủng hộ cho ông Ân trở thành Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam để gởi đến bộ ngoại giao và Tổng Thông với ý kiến của một số người Mỹ gốc Việt, thì việc này là chuyện bình thường tại đất nước tự do Hoa kỳ này, đâu có gì là mà gọi là sự cả gan trơ tráo kiểu Châu Á.

- Theo tác giả, thông thường, tổng thống chọn nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp hoặc người quen (bạn bè, người ủng hộ tài chánh, người nổi tiếng, người có thể tạo vốn chính trị cho tổng thống...) làm đại sứ, và cho rằng ông Ân “không nằm trong hai trường hợp truyền thống này.”

- David Dương: Chức vụ đại sứ Hoa kỳ không thể là chức được mua bán, chúng tôi chỉ ủng hộ ông Le Thành Ân vì chúng tôi đã từng tiếp xúc với ông Lê Thanh Ân và biết về khả năng vượt trội của ông trong công việc ông làm Tổng Lãnh Sự, với những kinh nghiệm của một người đang làm Tổng Lãnh Sự tại Việt Nam và là người Mỹ gốc Việt nên chúng tôi tin tưởng rằng nếu ông làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thì ông sẽ làm rất tốt trong công việc này để bảo vệ quyền lợi của đất nước Hoa Kỳ và tạo thêm sự quan hệ tốt hơn giữa hai đất nước Mỹ Việt. Ngoài ông Le Thành Ân thì chúng tôi chưa được tiếp xúc với một ai là người Mỹ gốc Việt có khả năng và kinh nghiệm như ong Ân vì vậy chúng tôi ủng hộ ông. Nếu có ai đó là người Mỹ gốc Việt và có kinh nghiêm và khả năng hơn ong Ân thì chắc chắn chúng tôi sẽ ủng hộ người đó. Chúng tôi nhận thấy rằng chính sách ngoại giao mới của chinh quyền Tổng Thông Obama đã có sự thay đổi rất hay. Bổ nhiệm một người Mỹ gốc Hoa trở thành đại sứ Hoa kỳ tại Trung Quốc như là ông Gary Locke là một bước tiến hay, bởi vì không ai hiểu đất nước, con người, và tập quán của Trung Quốc hơn chinh ông đại sứ Locke. Vì vậy việc chúng tôi đề nghị và ủng hộ ông Le Thành Ân là người Mỹ gốc Việt trở thành đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là một việc mà chung tôi cho rằng sẽ rất tốt trong quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tác giả cho biết có tìm mọi cách phỏng vấn tất cả những người liên quan, nhưng chỉ có một người trả lời, và chỉ giải thích tại sao ủng hộ ông Lê Thành Ân. Đó là ông Trương Ngọc Phương, giám đốc điều hành International Service Center ở Harrisburg, Pennsylvania, một tổ chức bất vụ lợi giúp người tị nạn và nạn nhân bão lụt. Ông Trương Ngọc Phương là người trưởng ban vận động trong việc giới thiệu về ông Le Thanh Ân và xin chữ ký để ủng hộ ông Ân, nên mọi sự liên quan đến việc vận động này thì ông Phuong sẽ có câu trả lời tốt nhất cho quí vị.

Rồi ông David Dương cho biết tổng thống đáp lại một cách thân thiện, theo tác giả Greg Rushford viết, và ông trích lời ông David thuật lời tổng thống nói như sau: “Chúng ta cần phải làm việc thêm và có hai dân biểu hoặc hai thượng nghị sĩ đề cử. Nếu được như vậy, chắc chắn anh (Lê Thành Ân) sẽ vào được (chức đại sứ).”
david_duong_hop_bao__10_
Buổi họp báo về vận động cho ông Lê Thành Ân làm đại sứ Mỹ ở VN.
Ông David Dương cho biết “Chúng tôi đã đề nghị ban vận động cho ông Le Thanh Ân là phải vận động và để có thêm một vài dân biểu hoặc thượng nghị sĩ ủng hộ và để cữ nữa thì việc vận động này sẽ được chắc chắn hơn.

- Tác giả bài báo cũng cho rằng rất khó để ông Ân trở thành đại sứ tại Hà Nội vì ông “không thể đấu tranh cho nhân quyền cho Việt Nam, một điều mà cộng đồng Việt Nam hải ngoại mong đợi” và “Việt Nam sẽ không cho phép ông vận động cho đề tài này.”

Ông David Dương cho biết “Việc này chúng tôi không có ý kiến, bởi vì liên quan đến chính trị và liên quan đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Ông Lê Thành Ân tuy là người Mỹ gốc Việt nhưng trên cương vị là Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ hay có làm đại Sứ Hoa kỳ thi công việc ông đang làm và phải làm là công việc của đất nước Hoa Kỳ giao phó và phải thực hiện theo chính sách và công việc được chính phủ Hoa Ký giao cho,nếu làm tốt sẽ được khen thưởng và tăng chức ngoài ra sẽ bị khiển trách và mất chức. Nhiều người thich từ đánh bóng và phô trương, nhưng với ông Ân chúng tôi biết ông không thuộc loài người này. Chính việc lầm thầm lặng và hiệu quả, làm cho chúng tôi cảm ơn mến và ủng hộ ông hơn. Cùng với những kinh nghiem đã làm việc trên mười năm tại các nước châu Á và 3 năm làm tổng lãnh sự tại Việt nam , chúng tôi tin tưởng ông có đủ khả năng làm đại sứ Hoa Kỳ để giúp cho quan hệ của hai nước càng trở nên tốt đẹp hơn.

- Theo một vài câu hỏi về “Tác giả Greg Rushford cũng so sánh ông Ân với một số nhà ngoại giao khác của Mỹ và cho rằng ông Ân chỉ có kinh nghiệm hành chánh chứ không có kinh nghiệm ngoại giao.

Ý kiến của Ông David Dương về vấn đề nầy là “Chúng tôi tin tưởng rằng một người từng làm hành chính trong bộ phận ngoại giao thì cũng có thể trở thành nhà ngoại giao tài giỏi nếu người đó đã từng làm việc trong môi trường ngoại giao. Ông Le Thanh Ân đang là Tổng Lãnh Sự Mỹ và làm trong ngành ngoại giao đã nhiều năm tại nhiều nước Đông Nam Á nên việc trở thành đại sứ từ chức vụ tổng lãnh sự sẽ không gì phải đòi hỏi chuyên môn khó khăn nhiều.

- Cũng theo tác giả bài báo Mỹ “Nhưng vận động cho một người làm đại sứ ngay tại buổi tiệc gây quỹ là điều không nên,” tác giả kết luận, đồng thời dự đoán rằng ông Ân sẽ không được làm đại sứ tại Hà Nội.”

Theo ông David Dương viêc giới thiệu và kể về thành tích ông Lê Thanh Ân một người Mỹ gốc Việt đang làm tổng lãnh sự có thành tích tốt và có khả năng để trở thành đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam để góp phần xây dựng tốt cho bộ ngoại giao và cho đất nước Hoa kỳ tại buổi tiệc gây quỹ thì có gì không tốt? Các buổi tiệc gây quỹ chính trị hoặc từ thiện cũng điều giống nhau. Tất cả những người đến dự đều có quyền giao lưu và tạo quan hệ mới và cứ nói chuyện trên mọi lãnh vực và bày tỏ những gì mình muốn bày tỏ.

Cuộc họp báo chấm dứt lúc 8:00pm cùng ngày. Và Ông David Dương cho biết sau nầy nếu có những diễn tiến mới, và báo chí truyền thông muốn có câu hỏi thì ông sẽ trở lại đề tài nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.