Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Thành Phố Cali Mấp Mé bờ Phá Sản, Dù Cắt Giảm Công Chức Và Cảnh Sát, Giảm Lương...

17/05/201300:00:00(Xem: 3981)
LOS ANGELES -- Các thành phố tại tiểu bang California đang hồi phục?

Không đúng như thế, thực tế là nhiều nơi tại California hồi phục, nhưng có ít nhất 10 thành phố đang bên mép bờ phá sản, theo lời Rod Kiewiet, giaó sư khoa học chính trị ở viện California Institute of Technology (CAT).

Nhiều nơi ở tiểu bang vẫn còn chưa tỉnh lại sau cơn choáng váng vì giá nhà sụp đổ, vì thất nghiệp tăng vọt và vì mức thu giảm. Do vậy, mấy năm qua, nhiều biện pháp đã thực hiện ở nhiều nơi: cắt giảm công chức và cảnh sát, co cụm dịch vụ, giảm lương viên chức, kể cả lính cứu hỏa.

Joel Kotkin,, giaó sư tại Đaị Học Chapman University ở Orange, Calif., nói rằng sẽ có nhiều thành phô Californi phải phá sản, kể như tất yếu.

Ngoaị trừ vùng thung lũng điện tử và ven biển là giàu, nhiều thành phố trong đất liền California còn bị khủng hoảng gia cư, bị tịch biên nhà tỷ lệ cao, thất nghiệp 2 hàng số -- như tỷ lệ thất nghiệp ở Stockton là 14.1%, ở Merced là 17.2%, và thê thảm là El Centro tới 23.7%.

Trong khi toàn tiểu bang thất nghiệp 9.4%.

Báo USA Today liệt kê 10 thành phố California bên bờ phá sản là:

- Atwater, thành phố nông nghiệp oỏ vùng Central Valley, tuyên bố khẩn cấp từ tháng 10-2012 vì thâm thủng 3 triệu và cho biết sẽ khai phá sản, nhưng hoãn được nhờ công chức và cảnh sát đồng ý giảm lương 5%, trong khi dân chịu tăng thuế thương vụ tới 8%.


- Azusa, ở phía đông Los Angeles, quỹ tổng quát chỉ còn 50,000 đôla hoòi tháng 8-2012, tức là 0.17%.

- Compton, thuôc quận Los Angeles, đã cắt 25% công chức từ năm 2009, nhưng năm nay vẫn thâm thủng 16 triệu đô.

- Hercules, gần San Francisco, đã cắt giảm 40% công chức, nhưng năm ngoaí không trả nổi công khố phiếu đaó hạn, thế là bị kiện.

- Mammoth Lakes, đã khai phá sản từ năm ngoái, nhưng rút đơn lại vì bị kiện nên thương lượng tái cấu trúc trả tiền nợ. Nghĩa là nọợ hoài khó trả.

- Monrovia, ở phía đông Los Angeles, mới cắt giảm 17% công chức và dịch vụ, nhưng cũng bị kẹt vì một đơn kiện tốn kém.

- Oakland, ở phía đông Vịnh San Francisco, từ 2008 đã cắt 16% công chức, tức 720 người, trong khi giảm lương toan2 bộ. Giảm 25% cảnh sát từ 2009, nhưng dự kiến sẽ thâm thủng 35 triệu đô vào năm 2015.

- San Jose, tuy nằm trong Thủng Lũng Điện Tử nhưng liên tục thâm thủng quỹ tổng quát: đã phải giảm lương công chức 10%, và đưa việc ra ngoaà gia công nhân năm tới sẽ thâm thủng 5.5 triệu đôla, và năm kế tiếp sẽ thủng 14 triệu đôla. Gánh nặng là tiền hưu.

- Vernon, trong vùng Los Angeles, thâm thủng ngân sách liên tục 20 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.