Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa, Dân Chủ Xác Nhận: Cần Phiếu Cử Tri Việt

19/05/200400:00:00(Xem: 4300)
Quận Cam 1992-2002: cử tri VN ghi Cộng Hòa giảm từ 62% còn 38%
QUẬN CAM -- Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã lên kế hoạch kiếm phiếu cử tri Mỹ gốc Việt. Tình hình này được báo O.C. Register tường thuật hôm Thứ Ba bởi phóng viên Martin Wisckol, và đuợc trích dịch như sau.
Khi vị Tư Lệnh Quận Cam của đảng Dân Chủ Frank Barbaro dò xem bản đồ Quận Cam, mắt ông dán chặt vào Little Saigon.
Dân Chủ hiện kiểm soát trung tâm Quận Cam, nơi đại đa số dân là gốc Mễ, và Cộng Hòa chiếm hầu hết mọi nơi khác. Nhưng lá phiếu của dân Mỹ gốc Việt -- một thời kiên quyết Cộng Hòa -- bây giờ thì có thể chiếm lại được.
Barbaro đã thiết lập một ủy ban tiếp cận người Việc để vận động cho John Kerry, với nhiều chiến lược riêng rẽ cho các sân trường đại học và các khu xóm.
Đối thủ ông là Tư Lệnh Cộng Hòa Quận cam, Scott Baugh, cũng đang dàn trận đánh chiếm cùng mặt trận.
Với 75,000 cử tri đã ghi danh, cộng đồng Việt có thể quyết định kết quả nhiều cuộc bầu cử chính. Điều này giúp bảo đảm LS Trần Thái Văn dễ dàng thắng sơ bộ đối thủ Cộng Hòa nổi bật mới đây. Dự đoán là LS Văn cũng dễ dàng thắng cử ghế dân biểu tiểu bang tháng 11 tới, và sẽ là dân biểu tiểu bang Mỹ gốc Việt đầu tiên.
Cộng đồng Việt chiếm hơn 40,000 phiếu trong số lượng 227,000 cử tri trong cuộc đua ghế giám sát Quận Cam ở Khu Vực 1 sắp tới, và các dàn vận động đang ra sức lôi kéo thành 1 khối bỏ phiếu để có thể quyết định hoặc là dân biểu tiểu bang Lou Correa, hoặc là Thị Trưởng Bruce Broadwater của thị xã Garden Grove, cả 2 đều là Dân Chủ, sẽ thắng cử để làm vị giám sát viên kế tiếp.
Ba vị dân cử tiểu bang hiện đại diện cho hầu hết diện tích Little Saigon mỗi vị đều có 1 phụ tá gốc Việt.
Cộng đồng bây giờ có 2 nghị viên Mỹ gốc Việt (LS Văn và Andy Quách) và một ủy viên Học Khu (LS Nguyễn Quốc Lân).
Và cộng đồng đã có đủ sức để áp lực. Mới tháng trước, các nghị viên Garden Grove và Westminster đã nhượng bộ áp lực dân Việt để loan báo là "không hoan nghênh phái đoàn CSVN" do Phó Chủ Tịch Quôác Hội CSVN Nguyễn Phúc Thanh đi rầm rộ xuyên qua Little Saigon. Thế là chuyến đi phải hủy bỏ.
Cũng như hầu hết di dân Việt thế hệ đầu, đã tị nạn từ sau 1975, ba mẹ cô Tammy Tran ghi danh vào đảng Cộng Hòa. Vào năm 1992, có 24,000 cử tri Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, và 62% là Cộng Hòa -- gấp 3 lần con số của Dân Chủ, theo bản nghiên cứu của Christian Collet's Pacific Opinions.
Nhiều người ưa thích lập trường chống Cộng mạnh mẽ của Cộng Hòa và vì sức thu hút của TT Ronald Reagan. Cô Tammy Tran kể rằng lúc đầu cô cũng ghi danh Cộng Hòa vì ảnh hưởng ba mẹ và vì Dân Biểu Ed Royce (CH-Fullerton).
Cô Trần, 23 tuổi, nói, "Tôi thực sự kính trọng việc ủng hộ nhân quyền tại VN của Royce."
Nhưng quan điểm cô thay đổi. Cô thấy là Dân Chủ cũng chống Cộng. Mẹ cô, người làm chủ một tiệm thuốc tây, than phiền rằng Cộng Hòa đe dọa cắt giảm các chương trình bảo hiểm y tế mà các khách hàng của bà cần tới. Lại thêm cộng đồng bất mãn vì lập trường bị xem là kỳ thị dị dân của Cộng Hòa, do vì Đề Luật 187 trong năm 1994 và các nỗ lực ngăn cấm dịch vụ đối với các di dân lậu.
Cùng lúc đó, Dân Biểu Loretta Sanchez (DC-Santa Ana), thuê Xuân Vũ, một phụ nữ nổi tiếng ở Little Saigon, người lúc đó giúp nhiều người về các vấn đề trợ cấp chính phủ. Thế rồi DB Sanchez tích cực với cộng đồng và các vấn đề liên hệ tới VN.
"Bà ta trở thành ngôi sao trong cộng đồng chúng tôi," theo lời Tammy Tran, người đã tái đăng bộ để đổi sang đảng Dân Chủ và bây giờ làm phụ tá cho DB Correa.
Còn Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Joe Dunn (DC-Santa Ana) -- cũng có phụ tá người Việt, ông Chuyên Nguyễn -- trở thành nổi tiếng trong cộng đồng nhờ tiếp cận cử tri, và Bill Clinton được hoan hô nồng nhiệt nhờ kinh tế tăng vọt và giúp đỡ các chương trình [trợ cấp] xã hội.
Vào năm 2002, số cử tri Cộng Hòa trong khối Mỹ gốc Việt đã giảm từ 62% xuống còn 38%.
Ngược lại, cử tri gốc Việt bên Dân Chủ tăng tới 32%, trong khi cự tri độc lập tăng tới 26%.
Nhưng lằn ranh đảng phái trong cử tri Việt vẫn nhường cho quyền lợi cộng đồng. Điển hình, LS Văn (CH) đã liên thủ với Chuyên Nguyễn (DC) trong giữa thập nein 1990s để lập Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Việt, một vận động không đảng phái để ghi danh và hướng dẫn cử tri. Trong kỳ tranh sơ bộ, LS Văn thắng, và cử tri độc lập LS Ngueyn Quyoc Lan là một trong các ủng hộ viên chính.
Cô Janet Nguyễn, phụ tá Dân Biểu Ken Maddox (CH) người đại diện một phần ở Little Saigon, nói, "Tôi không thấy ảnh hưởng đảng mạnh lắm. Thay vào đó, thông điệp của cộng đồng là, 'Hãy cho chúng tôi thấy, tới với cộng đồng đi. Liên hệ vô. Chúng tôi không bận tâm chuyện quý vị theo đảng nào."
Và bây giờ thì cả 2 đảng đều nhìn thấy mặt trận mới của họ ở Quận Cam: cuộc đổ bộ Giờ G đã dàn quân ra sẵn, sẽ dốc toàn lực tràn vào Little Saigon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.