Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Phạm Trần: Thông Tin Online Tác Động Mạnh Đến Nhân Quyền

15/05/201300:00:00(Xem: 4642)
(Phỏng vấn của Huyền Trang, Truyền Thông Chúa Cứu Thế, Việt Nam)

(Vietnam-Redemptorist-News-Agency)

VRNs (14.05.2013) – Sài Gòn – Nhờ thông tin online, mà người Việt Nam khắp thế giới gắn kết với nhau đấu tranh cho nhân quyền ngày càng mạnh mẽ hơn, bất chấp những răn đe bị kết tội là “thế lực thù địch”. Nhờ online mà các thông tin trở nên phong phú, chính xác và nhanh hơn.

Vào ngày 09.05.2013, tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã diễn ra buổi lễ và diễn đàn thảo luận vấn đề Nhân quyền VN lần thứ 19. Các đại biểu tham gia gồm, các nhà lập pháp HK, các nhà đấu tranh Dân Chủ cho VN, các Cộng đồng người Trung Hoa tị nạn tại Hoa Kỳ, Cộng đồng người Tây Tạng, Cộng đồng người Đại Hàn… cùng lên tiếng và ủng hộ vấn đề Nhân quyền tại VN.

Nhà Báo Phạm Trần cho biết: “Một số các Cộng đồng nhỏ khác đều lên tiếng và họ đã ủng hộ lập trường của Cộng đồng Người Việt ở HK, là tiếp tục đấu tranh cho vấn đề Nhân quyền và Quyền con người của người VN ở tại VN, tất cả các Quyền tự do mà Luật pháp VN cũng như Hiến Pháp VN đã ghi nhận. Họ kiên quyết tiếp tục cuộc đấu tranh này.”

Ngày 11.05.1994, đã được Quốc Hội Mỹ và Tổng thống Bill Clinton ký thành đạo luật cho phép tổ chức chính thức Ngày Nhân quyền VN tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ. Ngày Nhân quyền VN nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ các Quyền tự do căn bản của công dân VN được quốc tế công nhận.

Sau đây, xin mời Quý vị lắng nghe cuộc phỏng vấn giữa Phóng viên VRNs với Nhà báo Phạm Trần, sống tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông chuyên viết bình luận về tình hình VN suốt 38 năm qua.

VRNs: Thưa Ông, ngày 11.05 vừa qua, ngày nhân quyền cho VN tại Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt đã có những hoạt động gì nhân ngày này? Đâu là điểm nhấn đặc biệt của năm nay?

Nhà báo Phạm Trần: “Ngày 11.05.2013 là lần kỉ niệm thứ 19 Nhân quyền VN tại Hoa Kỳ (HK). Cộng đồng người Việt ở HK, cũng như các Cộng đồng người Dân thiểu số ủng hộ cùng với các Cộng đồng của người Việt ở khắp nơi trên đất HK, đã về trụ sở Quốc Hội, để tổ chức buổi lễ kỷ niệm, đồng thời duyệt lại các vấn đề Nhân Quyền của VN, xem thử Đảng cầm quyền cs VN đã tôn trọng Nhân quyền như thế nào trong năm ngoái và trong tình hình hiện nay. Các Diễn giả đã lên nói chuyện về tình hình Nhân quyền. Không những có các Diễn giả VN còn có các Diễn giả của các cộng đồng bạn, như là: Người Lào, Người Tây Tạng, Người Trung Hoa, Người Đại Hàn và cả Người bên phía Đài Loan. Một số các Cộng đồng nhỏ khác đều lên tiếng và họ đã ủng hộ lập trường của Cộng đồng Người Việt ở HK, là tiếp tục đấu tranh cho vấn đề Nhân quyền và Quyền con người của người VN ở tại VN, tất cả các Quyền tự do mà Luật pháp VN cũng như Hiến Pháp VN đã ghi nhận. Họ kiên quyết tiếp tục cuộc đấu tranh này. Và đây cũng là một cuộc nói chuyện cũng như biểu dương người nổi bật nhất trong năm nay.

Tại Quốc Hội, sau đó Cộng đồng người Việt, cũng như đại diện của các Cộng đồng Thiểu số khác gặp một số các nhà lập pháp của HK, các Thượng Nghị Sĩ, các Dân Biểu để bày tỏ quan điểm của họ về vấn đề Nhân Quyền không những của VN mà còn của các nước khác, đặc biệt là của Nhân dân Tây Tạng và của những người Trung Quốc (TQ). Họ là những người TQ đã tị nạn sang HK và cũng đã tham gia vào các phái đoàn đó. Họ đã bày tỏ và muốn HK, đặc biệt là các nhà lập pháp HK ủng hộ lập trường của những người dân TQ tị nạn ở HK cũng như tị nạn ở khắp nơi trên thế giới, để đấu tranh cho Nhân Quyền tại TQ, cho người Tây Tạng và những người dân Thiểu số khác, chẳng hạn như Cộng đồng người Lào, Cộng đồng người Mông Cổ… Tất cả các Cộng đồng đều hợp tác với Cộng đồng người Việt, để đi đến gặp các Thượng Nghị sĩ, các nhà lập pháp và Dân biểu của HK. Và rồi có một cuộc họp nữa vào ngày hôm nay, ngày 10.05 (giờ Hoa Kỳ), [các cộng đồng đã vào] Bộ Ngoại Giao HK và đã gặp các Viên chức của Bộ Ngoại Giao để nói về vấn đề Nhân Quyền của VN. Đây là những nét nổi bật nhất trong năm nay.

VRNs: Thưa Ông, trong năm 2012, người Việt tại Mỹ có 2 thỉnh nguyện thư, quy tụ được rất nhiều người ủng hộ, vậy trong năm nay, có hoạt động nào nhằm huy động người Việt toàn nước Mỹ nữa không? Đó sẽ là hoạt động gì?

Nhà báo Phạm Trần: “Những hoạt động mà Cộng đồng người Việt tại HK vẫn tiếp tục làm, không những là hai cái Thỉnh nguyện thư năm ngoái [Thỉnh nguyện thư vào Tòa Bạch Ốc và Thỉnh nguyện thư Triệu Con Tim Một Tiếng Nói], mà năm nay các Cộng đồng người Việt tại HK, ở khắp 50 Tiểu Bang của nước Mỹ vẫn tiếp tục đến nói chuyện với các nhà lập pháp ở địa phương như các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của mỗi Tiểu Bang, cũng như là các Dân Biểu và Thượng Nghị sĩ của Liên Bang HK. Ở HK có hai hệ thống chính quyền, đó là hệ thống chính quyền ở địa phương và chính quyền Trung Ương thì Cộng đồng người Việt Nam ở khắp 50 Tiểu Bang của nước Mỹ vẫn tiếp tục làm công việc đó. Tức là hằng năm, mỗi khi có những vi phạm Nhân quyền của nhà cầm quyền VN, ví dụ như: những việc đàn áp trong buổi họp ngoài trời của các anh chị em trẻ tại Sài Gòn, Hà Nội và Nha Trang trong những ngày vừa rồi đều được các Cộng đồng của Người Việt HK, đặc biệt là Cộng đồng Người Việt HK tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ở các thành phố lớn như ở Houston, ở Washington State… đều nhắc nhở các Nhà Lập pháp HK ở địa phương cũng như ở Liên Bang phải quan tâm đến vấn đề Nhân quyền tại VN. Và các Nhà Lập pháp ở HK đã tiếp nhận những điều yêu cầu này một cách hết sức trân trọng. Thành ra, những hoạt động ở HK năm nay chưa có những phong trào phát động mạnh mẽ như là hồi năm ngoái nhưng các cuộc đấu tranh của Người Việt ở HK sẽ tiếp tục không bao giờ ngưng nghỉ.


VRNs: Thưa ông, với tư cách là một nhà truyền thông kỳ cựu, xin Ông đánh giá tác động của truyền thông internet về vấn đề nhân quyền cho VN?

Nhà báo Phạm Trần: “[Truyền thông internet] có ảnh hưởng rất lớn bởi vì bất cứ một hoạt động nào ở trong nước đều được các Nhà báo Xã hội, tức là các Nhà Truyền thông Tự do đã đưa tin ra nước ngoài đầy đủ hình ảnh và đầy đủ tin tức. Đó là một biến cố rất mới. Đó là một chuyện mà nói chuyện cách đây mấy năm không có những chuyện đó, ví dụ như: những cuộc xuống đường của người dân ở trong nước để đấu tranh về Quyền làm người, đấu tranh về tài sản… đặc biệt như các buổi dã ngoại ngoài trời của các anh chị em trẻ ở trong nước, trong mấy tuần lễ vừa rồi, đều được các Truyền thông ở Hải Ngoại của người Việt Nam ở nước ngoài tiếp nhận một cách rất trân trọng và loan báo đi khắp nơi. Đó là những ảnh hưởng của các truyền thông xã hội.

[Truyền thông internet] có một ảnh hưởng rất lớn, bởi vì nhà cầm quyền VN không thể nào che đậy được tất cả những hoạt động ở trong nước của những người trẻ, của những nhà trí thức ở trong nước, ví dụ như kiến nghị 72 của Nhóm nhân sĩ trí thức về vấn đề sửa đổi Hiến Pháp, đều được loan báo hết sức rộng rãi và rất nhanh chóng ở nước ngoài. Và thường xuyên cho đến giờ này, mặc dù, vấn đề đó tương đối là đã nguội dần nhưng ở tất cả các mạng báo của người VN ở nước ngoài, báo in hay báo trên internet đều loan tin và tiếp tục loan tin những chuyện đó. Thành ra có một ảnh hưởng rất lớn khi các hoạt động ở trong nước, được các anh em ở trong nước cũng như các nhà Truyền thông Tự do ở trong nước, là các báo Xã hội đã đưa tin ra nước ngoài rất nhanh chóng và đầy đủ, ví dụ như mạng lưới đưa tin của Truyền thông CCT, Dân Làm Báo, Dân Luận, hoặc các website tự do của những nhà báo tự do, kể cả những nhà báo mà trước đây đã từng làm cho các cơ quan báo của đcs VN, các Cựu đoàn viên, cũng như các nhà báo về phía không phải là những người đấu tranh cho Nhân quyền như là một số nhà báo trẻ ở trong nước mà chúng ta thường biết đến… Nhưng mà đặc biệt năm nay, những nhà báo ở trong nước, kể cả những cựu đảng viên đcs cũng đều tham gia một cách hết sức tích cực lên tiếng về những biến cố ở trong nước. Tất cả những điều đó đều đưa ra nước ngoài một cách nhanh chóng và được tiếp nhận một cách hết sức trân trọng. Các báo cũng như là các đài phát thanh, đài truyền hình của người VN ở nước ngoài, đặc biệt là ở HK đã cập nhập những tin đó rất nhanh chóng.

Vì vậy, những thông tin đưa ra nước ngoài, đặc biệt là đến HK đều được thông tin cho Đồng bào của người VN ở nước ngoài một cách nhanh chóng. Thành ra, ảnh hưởng [của truyền thông internet] rất quan trọng đối với vấn đề truyền thông ở trong nước cũng như ở Hải ngoại, gần như có sự liên kết chặt chẽ, không nhìn thấy nhưng rất nhanh chóng. Tất cả các tin ở trong nước, giờ đây, không thể nào che đậy được bất cứ một hoạt động nào ở trong nước, [các thông tin] được đưa ra nước ngoài hết sức nhanh chóng. Và báo chí ở nước ngoài, báo chí của người VN ở nước ngoài, truyền hình, truyền thanh và báo in đã tiếp nhận hết sức trân trọng, loan báo một cách đầy đủ và không thiếu một chi tiết nào cả, mà các báo ở Hải ngoại còn phỏng vấn những người ở trong nước, những người dân ở trong nước, ví dụ như là các Bản tin của đài Á Châu Tự Do, Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Đài BBC, Đài Úc, Đài phát thanh Quốc tế Pháp đều được tiếp nhận một cách hết sức nhanh chóng. Vì thế, ảnh hưởng thông tin ở trong nước ra nước ngoài qua mạng lưới thông tin internet ảnh hưởng rất quan trọng và rất nhanh chóng. Thành ra đây là một cuộc đấu tranh về Nhân quyền, Tự do, Dân chủ hết sức là hiệu quả.

VRNs: Xin cám ơn Nhà Báo Phạm Trần.

Nhà báo Phạm Trần: “Xin kính chúc Quý anh chị cũng như là Quý vị của Truyền thông Chúa Cứu Thế được đầy đủ sức khỏe và tiếp tục phụng sự Đất nước một cách hết sức đắc lực. Những công việc của các Nhà báo ở trong nước cũng như bất cứ trong một lĩnh vực nào cũng đều có ảnh hưởng hết sức quan trọng và được Người VN ở nước ngoài, đặc biệt là ở HK rất trân trọng và tiếp nhận hết sức phấn khởi và tin tưởng sẽ mang lại những việc hữu ích không những là cho đồng bào mà còn cho Đất nước trong tương lai.”

VRNs: Một lần nữa xin cám ơn Nhà Báo Phạm Trần.

Huyền Trang, VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.