Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Tại VN

14/05/201300:00:00(Xem: 3491)
Cảm phục các nhà dân chủ tại Việt Nam đã quyết tâm “Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” (TNQTNQ)

đến đồng bào Việt Nam trong nước; dù phải chịu mọi sự bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn của công an VN. Trong tinh thần này, tôi lại liên tưởng đến các nhà dân chủ đã đi theo đường lối của ông Phan Chu Trinh (1872 - 1926), cách đây khoảng 100 năm trước, ông đã viết: “để tranh đấu giành lại dân chủ và dân quyền cho đồng bào, bằng đường lối duy tân con người, xã hội và tư tưởng dân quyền; phải thực thi cấp bách: Thức tỉnh tinh thần dân tộc tự lực tự cường, mọi người phải biết quyền lợi căn bản của một người công dân...”. Với đường lối đấu tranh ôn hoà như vậy, dù kẻ xâm lược như thực dân Pháp, cũng không thể buộc tội ông được; mãi tới năm 1908, cuộc nổi dậy đòi giảm sưu thuế ở Quảng Nam. chính quyền Pháp cho là ông chủ xướng, chúng bắt ông tại Hà Nội ngày 31-3-1908. Sau đó, ông được hội Nhân quyền Pháp can thiệp và được trả tự do, chứ không bị giặc Pháp đánh đập dã man.

Thế mà, với chế độ CSVN, sáng chủ nhật ngày 5-5-2013, buổi dã ngoại để trao đổi về nhân quyền của đồng bào Việt Nam, trong đấy có các nhà đấu tranh dân chủ. Tại Hà Nội: Những người tham gia buổi dã ngoại được dự kiến tại địa điểm là công viên Nghĩa Đô, nhưng nơi đây vào sáng sớm đã có trên 50 công an mặc sắc phục lẫn thường phục, đặt loa phóng thanh để phá rối buổi dã ngoại. Tuy vậy, một số người tham gia vẫn ngồi thành từng nhóm trao đổi về vấn đề nhân quyền, số khác đi vòng quanh công viên để phân phát bản “TNQTNQ” đến tận tay Đồng bào. Tại Sài Gòn: Nguyễn Hoàng Vi chỉ xông xáo phân phát bản “TNQTNQ” và tham gia buổi dã ngoại trao đổi quyền con người cùng đồng bào tại Sài Gòn, thì hà cớ gì công an phường Phú Thạnh (quận Tân Phú) lại cướp đoạt tài sản của Hoàng Vi, mà không hề lập biên bản?! Chiều ngày 6-5-2013, Nguyễn Hoàng Vi cùng gia đình, bạn bè đến đòi lại tài sản do công an cướp vô cớ. Trong lúc tranh cãi, Nguyễn Hoàng Vi bị tên công an phường Phú Thạnh là Nguyễn Duy Lâm bất ngờ lao tới với hành động dã man đấm rất mạnh vào miệng của Hoàng Vi, đã gây cho Hoàng Vi bị rách môi và miệng bị chảy máu lai láng. Mẹ ruột của Hoàng Vi bị công an cùng bọn côn đồ đâm điếu thuốc đang cháy vào mặt khiến bà ngất xỉu. Em gái của Hoàng Vi là Nguyễn Thảo Chi bị đánh gãy nhiều răng. Bạn của Hoàng Vi là Châu Văn Thi can ngăn công an hành hung thô bạo, cũng đã bị chúng đánh trọng thương. Chính quyền CSVN, nếu còn biết lẽ phải tối thiểu, hãy cử người đến xin lỗi và lo việc bồi thường thuốc men cho các nạn nhân vừa bị đánh đập tàn nhẫn, trừng trị những tên công an hay côn đồ đã đánh đập dân chúng. Vì việc đánh đập này, đã vi phạm ít nhất 3 điều của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã quy định, đó là:

- Điều 5: “Không một người nào phải chịu cực hình, tra tấn, hay bất kỳ hình thức đối xử, hoặc trừng phạt bất nhân, hay có tính cách lăng nhục”.

- Điều 9: “Không một ai bị bắt bớ, cầm tù hay lưu đày một cách độc đoán”.

- Điều 17: “Mọi người đều có quyền sở hữu tài sản cá nhân cũng như tập thể. Không ai có thể bị tước đoạt tài sản của mình một cách độc đoán”.

- Và đáng lưu ý hơn hết là điều 19: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”.

Trong khi ấy nước Việt Nam đã là một thành viên của Liên Hiệp Quốc kể từ ngày 20-9-1977, lẽ ra chính quyền phải có trách nhiệm phổ biến đầy đủ “Bản Tuyên ngôn Quốc Tế về quyền con người năm 1948”, vì điều 30 còn xác định: “Không một điều khoản nào trong Tuyên Ngôn này có thể giải thích để cho phép một quốc gia, một đoàn thể, hay một cá nhân nào, được quyền hoạt động hay làm những hành vi nhằm tiêu hủy những quyền tự do liệt kê trong Tuyên Ngôn này”. Nhưng tiếc thay, tất cả cán bộ, nhân viên nhà nước, nhất là thành phần công an lại thiếu sự giáo huấn về “TNQTNQ”, huống chi là việc phổ biến bản “TNQTNQ” đến dân chúng?!.

Do công an thiếu sự giáo huấn hay do chủ trương của nhà nước, mà thường thấy mỗi khi công an VN đến hành hung ai, như những vụ cướp đoạt đất đai của đồng bào, đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ, đều có công an cùng với bọn côn đồ là vì sao??? Dù thực dân Pháp hay bọn thái thú Tàu trước đây, mỗi khi đàn áp dân chúng cũng chưa từng thấy xuất hiện bọn côn đồ như ngày nay, vì sao công an VN lại có hiện tượng ô hợp nhục nhã như vậy?! Không lẽ đảng CSVN là bè lũ với đảng cướp hay đảng CSVN đã hiện nguyên hình là đảng cướp???!!! Chính quyền VN hiện hữu có thấy, có hiểu rằng: “Việc gì càng bưng bít, dân chúng càng tò mò tìm hiểu. Chính quyền/công an càng đàn áp dân chúng, dân chúng càng đấu tranh”. Điều này đã quá rõ ràng, vào chủ nhật ngày 5-5-2013, công an phường Phú Thạnh đã đánh đập gia đình Nguyễn Hoàng Vi rất tàn nhẫn, nhưng hôm qua vào lúc 8 giờ tối chủ nhật ngày 12-05-2013, một nhóm bạn trẻ tại Sài Gòn, đã cùng nhau đến điểm hẹn tại khu vực công viên Lê Thị Riêng để tham gia vào buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người!. Từ đấy, mong chính quyền/công an phải biết lẽ phải tối thiểu, đối xử nhẹ nhàng với dân, thì chế độ có lợi hơn và có thể tồn tại năm ba năm nữa.

Nhìn chung, chế độ CSVN muốn biến dân ngu để dễ trị, luôn bưng bít thông tin để tiện việc dâng đất đai, biển đảo cho Tàu cộng. Người viết được một người quen vừa về VN, cho biết: “dân chúng ở miền quê, không biết gì về lưỡi bò ngạo ngược của Trung cộng, mặc dù lưỡi bò này đã liếm gần trọn biển Đông, trong đấy có đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN đã cắt nhượng ải Nam Quan, thác Bản Giốc cho Trung cộng; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN dâng hiến cho Trung cộng khoảng 700 km vuông vùng biên giới Bắc Việt vào năm 1999, và năm sau tức là năm 2000, chính quyền CSVN dâng khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ cho Trung cộng”?!. Than ôi! dân chúng ở miền quê mà không biết tổ quốc đang lâm nguy, thì Đồng bào ở vùng sâu vùng xa, làm sao biết được việc bán nước của chính quyền CSVN?!.

Vì tình tự dân tộc, vì tổ quốc đang lâm nguy, mà các nhà dân chủ tại Việt Nam đã/đang cương quyết đấu tranh, dù bị mọi sự đánh đập hoặc tù đày do công an của chính quyền CSVN gây nên. Để góp phần cứu nguy dân tộc và tổ quốc, trước cảnh “máu chảy ruột mềm”. Người viết kính mong: Các báo, các đài hãy phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến toàn thể đồng bào VN trong nước. Và khẩn thiết đề nghị: Tất cả người Việt yêu nước, dù ở trong nước hay ở hải ngoại, vì sự tồn vong của quê hương và dân tộc, xin hãy/sẽ Email hoặc phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến Đồng bào, đến các thành phần cán bộ viên chức nhà nước. Nếu tất cả các báo, các đài và mọi người cùng năng nổ phổ biến bản “TNQTNQ” đồng loạt, thì hy vọng:

“Đồng bào hiểu rõ nhân quyền
Tự do thôi thúc, ngẫm nghiền tồn sinh
Vững vàng tận tuỵ đấu tranh
Con thuyền quốc nạn, tròng trành mới yên”.
Mong mỏi thay!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.