Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cần Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Tại VN

14/05/201300:00:00(Xem: 4121)
Cảm phục các nhà dân chủ tại Việt Nam đã quyết tâm “Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” (TNQTNQ)

đến đồng bào Việt Nam trong nước; dù phải chịu mọi sự bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn của công an VN. Trong tinh thần này, tôi lại liên tưởng đến các nhà dân chủ đã đi theo đường lối của ông Phan Chu Trinh (1872 - 1926), cách đây khoảng 100 năm trước, ông đã viết: “để tranh đấu giành lại dân chủ và dân quyền cho đồng bào, bằng đường lối duy tân con người, xã hội và tư tưởng dân quyền; phải thực thi cấp bách: Thức tỉnh tinh thần dân tộc tự lực tự cường, mọi người phải biết quyền lợi căn bản của một người công dân...”. Với đường lối đấu tranh ôn hoà như vậy, dù kẻ xâm lược như thực dân Pháp, cũng không thể buộc tội ông được; mãi tới năm 1908, cuộc nổi dậy đòi giảm sưu thuế ở Quảng Nam. chính quyền Pháp cho là ông chủ xướng, chúng bắt ông tại Hà Nội ngày 31-3-1908. Sau đó, ông được hội Nhân quyền Pháp can thiệp và được trả tự do, chứ không bị giặc Pháp đánh đập dã man.

Thế mà, với chế độ CSVN, sáng chủ nhật ngày 5-5-2013, buổi dã ngoại để trao đổi về nhân quyền của đồng bào Việt Nam, trong đấy có các nhà đấu tranh dân chủ. Tại Hà Nội: Những người tham gia buổi dã ngoại được dự kiến tại địa điểm là công viên Nghĩa Đô, nhưng nơi đây vào sáng sớm đã có trên 50 công an mặc sắc phục lẫn thường phục, đặt loa phóng thanh để phá rối buổi dã ngoại. Tuy vậy, một số người tham gia vẫn ngồi thành từng nhóm trao đổi về vấn đề nhân quyền, số khác đi vòng quanh công viên để phân phát bản “TNQTNQ” đến tận tay Đồng bào. Tại Sài Gòn: Nguyễn Hoàng Vi chỉ xông xáo phân phát bản “TNQTNQ” và tham gia buổi dã ngoại trao đổi quyền con người cùng đồng bào tại Sài Gòn, thì hà cớ gì công an phường Phú Thạnh (quận Tân Phú) lại cướp đoạt tài sản của Hoàng Vi, mà không hề lập biên bản?! Chiều ngày 6-5-2013, Nguyễn Hoàng Vi cùng gia đình, bạn bè đến đòi lại tài sản do công an cướp vô cớ. Trong lúc tranh cãi, Nguyễn Hoàng Vi bị tên công an phường Phú Thạnh là Nguyễn Duy Lâm bất ngờ lao tới với hành động dã man đấm rất mạnh vào miệng của Hoàng Vi, đã gây cho Hoàng Vi bị rách môi và miệng bị chảy máu lai láng. Mẹ ruột của Hoàng Vi bị công an cùng bọn côn đồ đâm điếu thuốc đang cháy vào mặt khiến bà ngất xỉu. Em gái của Hoàng Vi là Nguyễn Thảo Chi bị đánh gãy nhiều răng. Bạn của Hoàng Vi là Châu Văn Thi can ngăn công an hành hung thô bạo, cũng đã bị chúng đánh trọng thương. Chính quyền CSVN, nếu còn biết lẽ phải tối thiểu, hãy cử người đến xin lỗi và lo việc bồi thường thuốc men cho các nạn nhân vừa bị đánh đập tàn nhẫn, trừng trị những tên công an hay côn đồ đã đánh đập dân chúng. Vì việc đánh đập này, đã vi phạm ít nhất 3 điều của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã quy định, đó là:

- Điều 5: “Không một người nào phải chịu cực hình, tra tấn, hay bất kỳ hình thức đối xử, hoặc trừng phạt bất nhân, hay có tính cách lăng nhục”.

- Điều 9: “Không một ai bị bắt bớ, cầm tù hay lưu đày một cách độc đoán”.

- Điều 17: “Mọi người đều có quyền sở hữu tài sản cá nhân cũng như tập thể. Không ai có thể bị tước đoạt tài sản của mình một cách độc đoán”.

- Và đáng lưu ý hơn hết là điều 19: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”.

Trong khi ấy nước Việt Nam đã là một thành viên của Liên Hiệp Quốc kể từ ngày 20-9-1977, lẽ ra chính quyền phải có trách nhiệm phổ biến đầy đủ “Bản Tuyên ngôn Quốc Tế về quyền con người năm 1948”, vì điều 30 còn xác định: “Không một điều khoản nào trong Tuyên Ngôn này có thể giải thích để cho phép một quốc gia, một đoàn thể, hay một cá nhân nào, được quyền hoạt động hay làm những hành vi nhằm tiêu hủy những quyền tự do liệt kê trong Tuyên Ngôn này”. Nhưng tiếc thay, tất cả cán bộ, nhân viên nhà nước, nhất là thành phần công an lại thiếu sự giáo huấn về “TNQTNQ”, huống chi là việc phổ biến bản “TNQTNQ” đến dân chúng?!.

Do công an thiếu sự giáo huấn hay do chủ trương của nhà nước, mà thường thấy mỗi khi công an VN đến hành hung ai, như những vụ cướp đoạt đất đai của đồng bào, đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ, đều có công an cùng với bọn côn đồ là vì sao??? Dù thực dân Pháp hay bọn thái thú Tàu trước đây, mỗi khi đàn áp dân chúng cũng chưa từng thấy xuất hiện bọn côn đồ như ngày nay, vì sao công an VN lại có hiện tượng ô hợp nhục nhã như vậy?! Không lẽ đảng CSVN là bè lũ với đảng cướp hay đảng CSVN đã hiện nguyên hình là đảng cướp???!!! Chính quyền VN hiện hữu có thấy, có hiểu rằng: “Việc gì càng bưng bít, dân chúng càng tò mò tìm hiểu. Chính quyền/công an càng đàn áp dân chúng, dân chúng càng đấu tranh”. Điều này đã quá rõ ràng, vào chủ nhật ngày 5-5-2013, công an phường Phú Thạnh đã đánh đập gia đình Nguyễn Hoàng Vi rất tàn nhẫn, nhưng hôm qua vào lúc 8 giờ tối chủ nhật ngày 12-05-2013, một nhóm bạn trẻ tại Sài Gòn, đã cùng nhau đến điểm hẹn tại khu vực công viên Lê Thị Riêng để tham gia vào buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người!. Từ đấy, mong chính quyền/công an phải biết lẽ phải tối thiểu, đối xử nhẹ nhàng với dân, thì chế độ có lợi hơn và có thể tồn tại năm ba năm nữa.

Nhìn chung, chế độ CSVN muốn biến dân ngu để dễ trị, luôn bưng bít thông tin để tiện việc dâng đất đai, biển đảo cho Tàu cộng. Người viết được một người quen vừa về VN, cho biết: “dân chúng ở miền quê, không biết gì về lưỡi bò ngạo ngược của Trung cộng, mặc dù lưỡi bò này đã liếm gần trọn biển Đông, trong đấy có đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN đã cắt nhượng ải Nam Quan, thác Bản Giốc cho Trung cộng; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN dâng hiến cho Trung cộng khoảng 700 km vuông vùng biên giới Bắc Việt vào năm 1999, và năm sau tức là năm 2000, chính quyền CSVN dâng khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ cho Trung cộng”?!. Than ôi! dân chúng ở miền quê mà không biết tổ quốc đang lâm nguy, thì Đồng bào ở vùng sâu vùng xa, làm sao biết được việc bán nước của chính quyền CSVN?!.

Vì tình tự dân tộc, vì tổ quốc đang lâm nguy, mà các nhà dân chủ tại Việt Nam đã/đang cương quyết đấu tranh, dù bị mọi sự đánh đập hoặc tù đày do công an của chính quyền CSVN gây nên. Để góp phần cứu nguy dân tộc và tổ quốc, trước cảnh “máu chảy ruột mềm”. Người viết kính mong: Các báo, các đài hãy phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến toàn thể đồng bào VN trong nước. Và khẩn thiết đề nghị: Tất cả người Việt yêu nước, dù ở trong nước hay ở hải ngoại, vì sự tồn vong của quê hương và dân tộc, xin hãy/sẽ Email hoặc phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến Đồng bào, đến các thành phần cán bộ viên chức nhà nước. Nếu tất cả các báo, các đài và mọi người cùng năng nổ phổ biến bản “TNQTNQ” đồng loạt, thì hy vọng:

“Đồng bào hiểu rõ nhân quyền
Tự do thôi thúc, ngẫm nghiền tồn sinh
Vững vàng tận tuỵ đấu tranh
Con thuyền quốc nạn, tròng trành mới yên”.
Mong mỏi thay!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.