Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Tại VN

14/05/201300:00:00(Xem: 3848)
Cảm phục các nhà dân chủ tại Việt Nam đã quyết tâm “Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” (TNQTNQ)

đến đồng bào Việt Nam trong nước; dù phải chịu mọi sự bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn của công an VN. Trong tinh thần này, tôi lại liên tưởng đến các nhà dân chủ đã đi theo đường lối của ông Phan Chu Trinh (1872 - 1926), cách đây khoảng 100 năm trước, ông đã viết: “để tranh đấu giành lại dân chủ và dân quyền cho đồng bào, bằng đường lối duy tân con người, xã hội và tư tưởng dân quyền; phải thực thi cấp bách: Thức tỉnh tinh thần dân tộc tự lực tự cường, mọi người phải biết quyền lợi căn bản của một người công dân...”. Với đường lối đấu tranh ôn hoà như vậy, dù kẻ xâm lược như thực dân Pháp, cũng không thể buộc tội ông được; mãi tới năm 1908, cuộc nổi dậy đòi giảm sưu thuế ở Quảng Nam. chính quyền Pháp cho là ông chủ xướng, chúng bắt ông tại Hà Nội ngày 31-3-1908. Sau đó, ông được hội Nhân quyền Pháp can thiệp và được trả tự do, chứ không bị giặc Pháp đánh đập dã man.

Thế mà, với chế độ CSVN, sáng chủ nhật ngày 5-5-2013, buổi dã ngoại để trao đổi về nhân quyền của đồng bào Việt Nam, trong đấy có các nhà đấu tranh dân chủ. Tại Hà Nội: Những người tham gia buổi dã ngoại được dự kiến tại địa điểm là công viên Nghĩa Đô, nhưng nơi đây vào sáng sớm đã có trên 50 công an mặc sắc phục lẫn thường phục, đặt loa phóng thanh để phá rối buổi dã ngoại. Tuy vậy, một số người tham gia vẫn ngồi thành từng nhóm trao đổi về vấn đề nhân quyền, số khác đi vòng quanh công viên để phân phát bản “TNQTNQ” đến tận tay Đồng bào. Tại Sài Gòn: Nguyễn Hoàng Vi chỉ xông xáo phân phát bản “TNQTNQ” và tham gia buổi dã ngoại trao đổi quyền con người cùng đồng bào tại Sài Gòn, thì hà cớ gì công an phường Phú Thạnh (quận Tân Phú) lại cướp đoạt tài sản của Hoàng Vi, mà không hề lập biên bản?! Chiều ngày 6-5-2013, Nguyễn Hoàng Vi cùng gia đình, bạn bè đến đòi lại tài sản do công an cướp vô cớ. Trong lúc tranh cãi, Nguyễn Hoàng Vi bị tên công an phường Phú Thạnh là Nguyễn Duy Lâm bất ngờ lao tới với hành động dã man đấm rất mạnh vào miệng của Hoàng Vi, đã gây cho Hoàng Vi bị rách môi và miệng bị chảy máu lai láng. Mẹ ruột của Hoàng Vi bị công an cùng bọn côn đồ đâm điếu thuốc đang cháy vào mặt khiến bà ngất xỉu. Em gái của Hoàng Vi là Nguyễn Thảo Chi bị đánh gãy nhiều răng. Bạn của Hoàng Vi là Châu Văn Thi can ngăn công an hành hung thô bạo, cũng đã bị chúng đánh trọng thương. Chính quyền CSVN, nếu còn biết lẽ phải tối thiểu, hãy cử người đến xin lỗi và lo việc bồi thường thuốc men cho các nạn nhân vừa bị đánh đập tàn nhẫn, trừng trị những tên công an hay côn đồ đã đánh đập dân chúng. Vì việc đánh đập này, đã vi phạm ít nhất 3 điều của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã quy định, đó là:

- Điều 5: “Không một người nào phải chịu cực hình, tra tấn, hay bất kỳ hình thức đối xử, hoặc trừng phạt bất nhân, hay có tính cách lăng nhục”.

- Điều 9: “Không một ai bị bắt bớ, cầm tù hay lưu đày một cách độc đoán”.

- Điều 17: “Mọi người đều có quyền sở hữu tài sản cá nhân cũng như tập thể. Không ai có thể bị tước đoạt tài sản của mình một cách độc đoán”.

- Và đáng lưu ý hơn hết là điều 19: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”.

Trong khi ấy nước Việt Nam đã là một thành viên của Liên Hiệp Quốc kể từ ngày 20-9-1977, lẽ ra chính quyền phải có trách nhiệm phổ biến đầy đủ “Bản Tuyên ngôn Quốc Tế về quyền con người năm 1948”, vì điều 30 còn xác định: “Không một điều khoản nào trong Tuyên Ngôn này có thể giải thích để cho phép một quốc gia, một đoàn thể, hay một cá nhân nào, được quyền hoạt động hay làm những hành vi nhằm tiêu hủy những quyền tự do liệt kê trong Tuyên Ngôn này”. Nhưng tiếc thay, tất cả cán bộ, nhân viên nhà nước, nhất là thành phần công an lại thiếu sự giáo huấn về “TNQTNQ”, huống chi là việc phổ biến bản “TNQTNQ” đến dân chúng?!.

Do công an thiếu sự giáo huấn hay do chủ trương của nhà nước, mà thường thấy mỗi khi công an VN đến hành hung ai, như những vụ cướp đoạt đất đai của đồng bào, đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ, đều có công an cùng với bọn côn đồ là vì sao??? Dù thực dân Pháp hay bọn thái thú Tàu trước đây, mỗi khi đàn áp dân chúng cũng chưa từng thấy xuất hiện bọn côn đồ như ngày nay, vì sao công an VN lại có hiện tượng ô hợp nhục nhã như vậy?! Không lẽ đảng CSVN là bè lũ với đảng cướp hay đảng CSVN đã hiện nguyên hình là đảng cướp???!!! Chính quyền VN hiện hữu có thấy, có hiểu rằng: “Việc gì càng bưng bít, dân chúng càng tò mò tìm hiểu. Chính quyền/công an càng đàn áp dân chúng, dân chúng càng đấu tranh”. Điều này đã quá rõ ràng, vào chủ nhật ngày 5-5-2013, công an phường Phú Thạnh đã đánh đập gia đình Nguyễn Hoàng Vi rất tàn nhẫn, nhưng hôm qua vào lúc 8 giờ tối chủ nhật ngày 12-05-2013, một nhóm bạn trẻ tại Sài Gòn, đã cùng nhau đến điểm hẹn tại khu vực công viên Lê Thị Riêng để tham gia vào buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người!. Từ đấy, mong chính quyền/công an phải biết lẽ phải tối thiểu, đối xử nhẹ nhàng với dân, thì chế độ có lợi hơn và có thể tồn tại năm ba năm nữa.

Nhìn chung, chế độ CSVN muốn biến dân ngu để dễ trị, luôn bưng bít thông tin để tiện việc dâng đất đai, biển đảo cho Tàu cộng. Người viết được một người quen vừa về VN, cho biết: “dân chúng ở miền quê, không biết gì về lưỡi bò ngạo ngược của Trung cộng, mặc dù lưỡi bò này đã liếm gần trọn biển Đông, trong đấy có đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN đã cắt nhượng ải Nam Quan, thác Bản Giốc cho Trung cộng; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN dâng hiến cho Trung cộng khoảng 700 km vuông vùng biên giới Bắc Việt vào năm 1999, và năm sau tức là năm 2000, chính quyền CSVN dâng khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ cho Trung cộng”?!. Than ôi! dân chúng ở miền quê mà không biết tổ quốc đang lâm nguy, thì Đồng bào ở vùng sâu vùng xa, làm sao biết được việc bán nước của chính quyền CSVN?!.

Vì tình tự dân tộc, vì tổ quốc đang lâm nguy, mà các nhà dân chủ tại Việt Nam đã/đang cương quyết đấu tranh, dù bị mọi sự đánh đập hoặc tù đày do công an của chính quyền CSVN gây nên. Để góp phần cứu nguy dân tộc và tổ quốc, trước cảnh “máu chảy ruột mềm”. Người viết kính mong: Các báo, các đài hãy phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến toàn thể đồng bào VN trong nước. Và khẩn thiết đề nghị: Tất cả người Việt yêu nước, dù ở trong nước hay ở hải ngoại, vì sự tồn vong của quê hương và dân tộc, xin hãy/sẽ Email hoặc phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến Đồng bào, đến các thành phần cán bộ viên chức nhà nước. Nếu tất cả các báo, các đài và mọi người cùng năng nổ phổ biến bản “TNQTNQ” đồng loạt, thì hy vọng:

“Đồng bào hiểu rõ nhân quyền
Tự do thôi thúc, ngẫm nghiền tồn sinh
Vững vàng tận tuỵ đấu tranh
Con thuyền quốc nạn, tròng trành mới yên”.
Mong mỏi thay!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.