Hôm nay,  

Pakistan: Thủ Tuớng Sharif Tái Cử, Tổ Chức Chính Phủ Mới

14/05/201300:00:00(Xem: 2514)
ISLAMABAD - Tuy chưa đuợc chính thức xác nhận trúng cử, Thủ Tứơng 2 nhiệm kỳ Nawaz Sharif đã nhận đuợc các chúc mừng từ Hoa Kỳ và Ấn Độ, đã chọn bộ trưởng tài chính cho nội các mới - thị trường tài chính Karachi tăng mạnh với hy vọng ông Sharif có thể chấn hưng kinh tế Pakistan trong thời gian tới.

Phóng viên báo tin : ông Sharif đã họp các nhân vật trong đảng PML của ông, và tiếp xúc với các chính khách độc lập.

Phát ngôn viên của đảng loan báo đảng PML đã nắm chắc đa số "thoải mái" ở cấp quốc gia, và đa số 2/3 tại lập pháp của tỉnh bang Punjab, nơi em của ông là Shahbaz sẽ trở lại vai trò Thủ Hiến.

Hôm Thứ Hai, có tin bộ trưởng tài chính Ishaq Dar trong nhiệm kỳ Thủ Tướng thứ 2 của ông Sharif, cũng đuợc tái bổ nhiệm, và sẽ trình đề án ngân sách 2013 (bắt đầu ngày 1-7) trong tháng tới. Ủy hội tuyển cử định công bố kết quả kiểm phiếu vào tối Thứ Hai - ứng viên thắng cử có 3 tuần lễ để chuẩn bị thành phần nội các mới, trước khi TT triệu tập QH và tân Thủ Tướng tuyên thệ nhậm chức, đuợc xác nhận vai trò chủ tịch Hạ Viện để đuợc phép bổ nhiệm các thành viên nội các.

Các thử thách lớn nhất của Thủ Tướng Sharif là chỉnh đốn nền kinh tế đình trệ, khủng hoảng năng lượng và bạo động rộng lớn.

TT Obama tuyên bố sẵn sàng làm việc với chính quyền Islamabad như là đối tác bình đẳng trong khi Thủ Tướng Singh của Ấn Độ trông đợi các liên lạc theo hướng mới. Thị trường tài chính Karachi tỏ dấu hiệu của các nhà đầu tư hy vọng kinh tế hồi sinh với Thủ Tướng Sharif - các chính sách tư doanh hoá của ông trong thời gian qua đuợc các giới tin cậy.

Trong cuộc chuyển tiếp dân chủ đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ dưới quyền lãnh đạo của quân đội, lãnh tụ Sharif chỉ cần 27 dân cử độc lập và số ghế dành cho phụ nữ và người thiểu số để bảo đảm đa số.

Nhưng, qua tờ báo Anh-ngữ News, nhà phân tích kiêm bình luận gia Mosharraf Zaidi tỏ ý thất vọng với sự lựa chọn ông Dar làm bộ trưởng tài chính, tuy mô tả ông Dar là người có năng lực và đuợc tôn kính - ông Zaidi giải thích: đó là thông điệp không hợp với giới trẻ, bởi họ chế giễu đảng PML là "già".

Ứng viên đối lập Imran Khan vận động tranh cử với khẩu hiệu "Pakistan Mới", tranh thủ hậu thuẫn của thanh niên và thị dân với các hưá hẹn diệt tham nhũng, cải tổ thuế và đứng ngang hành với Hoa Kỳ - ông Khan tuyên bố "Chúng tôi sẽ chứng tỏ là đối lập tốt đẹp nhất. Sức mạnh nhất của dân chủ là đối lập mạnh, là điều chúng ta không có trong 10 năm qua.” Trong phát biểu từ bệnh viện, nơi ông đuợc điều trị xương sống bị gãy vì té ngã trong 1 buổi tiếp xúc cử tri, ông cũng tố cáo bầu cử là gian lận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.