Hôm nay,  

Hy Lạp Cạn Tiền, Sẽ Cắt 15,000 Giáo Viên, Ép Giáo Viên Làm Thêm 2 Giờ/Tuần, Đe Dọa Bắt Giam Giáo Chức Đình Công...

14/05/201300:00:00(Xem: 2883)
ATHENS - Chính quyền Hy Lạp dọa bắt giam nếu nhà giáo trung học thi hành ý định đình công trong tuần này như để trấn an các chủ nợ quốc tế rằng các biện pháp khắc khổ và các cải tổ gây chống đối bị từ bỏ - đây là lần thứ 3 trong năm, chính quyền Athens dùng luật khẩn cấp để buộc các phe đình công trở lại làm việc.

Nay mai, Athens nhận tiếp 7.5 tỉ euro trong tổng số tài trợ cứu nguy 240 tỉ euro đã thoả thuận năm 2010, và nay không có tiền để trả luơng và hưu liễm cho công chức.

Để đối phó với tình trạng thiếu nhân lực, nhà giáo bị buộc làm thêm 2 giờ hàng tuần - khoảng 4000 nhà giáo sẽ bị thuyên chuyển đến các vùng xa.

Trong tháng qua, chính quyền Hy Lạp phải phá lệ bằng cách thỏa thuận giảm bớt 15,000 công chức trước cuối năm 2014, theo đòi hỏi của Quỹ tiền tệ quốc tế và Liên Âu.

Theo nghiệp đoàn OLME, đại diện của nhà giáo, khoảng 10,000 giáo chức bán thời có thể mất việc khi hợp đồng hết hạn.

Nghiệp đoàn hô hào đình công 24 giờ khi thi tuyển đại học bắt đầu ngày 17-5. Tuy nhiên, theo luật hiện hành, chính phủ có quyền động viên công nhân trong các trường hợp bất ổn, đe dọa sức khoẻ hay thiên tai.

Giáo sư Panagiotis Sotiris của trường đại học Aegean nhận xét "Đây là hành động rất chuyên chế vì đã động viên nhà giáo trung học ngay cả trước khi giáo chức định đình công. Luật về vận động công chức chỉ áp dụng với các trường hợp chiến tranh hay thiên tai, không với các hình thức phản kháng".

Nhưng, bộ trưởng giáo dục Constantine Arvanitopulos cho là chính đáng, vì lẽ học sinh có quyền dự thi tuyển không bị gián đoạn và nhà giáo đuợc yêu cầu làm việc ngày ấy, nếu không muốn bị bắt.

Trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền Athens thuờng can thiệp để dẹp các đình công chống khắc khổ. Vài tháng trước, chính quyền giải tán đình công của thủy thủ đưa tới thiếu hụt lương thực tại các đảo, và đình công của công nhân vận tải gây gián đoạn lưu thông công cộng tại thủ đô.

Chi tiêu bị cắt giảm mạnh trong khi thuế tăng làm giảm thiếu hụt ngân sách, nhưng cũng trì kéo suy thoái nay đang ở vào năm thứ 6.

Năm ngoái, có lúc Hy Lạp gần phá sản, đưa tới quan ngại về khả năng Athens từ bỏ khối euro, đưa tới phản ứng dây chuyền trên các thị trường tài chính, làm cho khủng hoảng nợ tại euro trở nên tệ hại hơn.

Tuy nhiên, IMF đánh giá Hy Lạp có tiến bộ trong 3 năm qua về kiểm soát thâm thủng ngân sách, trong khi tỉ lệ thất nghiệp tăng gần gấp 3 lần so với khi khủng hoảng phát sinh, năm 2009.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp cao hơn gần gấp đôi tỉ lệ thất nghiệp trung bình của eurozone - luơng tối thiểu của công nhân trẻ dưới 25 tuổi bị hạ 32% để khuyến khích tuyển dụng.

Nhưng, tỉ lệ thất nghiệp của thành phần trẻ tăng lên tới 59.3% trong Tháng 1, và 64.2% trong Tháng 2. Tinh thần dân chúng suy sụp - số người định tự tử tăng vọt. Năm 2010 ghi nhận 677 vụ, 830 vụ năm 2010 và năm 2011 là 927 người. Ngoài ra, thuốc chữa bệnh thiếu thốn vì kiểm soát giá và nguồn tiền lưu thông chặt chẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.