Hôm nay,  

Hoa Thịnh Đốn: Kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam

11/05/201300:00:00(Xem: 8223)
Cộng Đồng Washington, D.C., MD&VA đã phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân bản cùng SBTN Network đã trang trọng tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam năm thứ 19, vào lúc 12:30 giờ sáng ngày 9 Tháng 5, 2013 tại Hart Senate Office Building ở Washington, D.C., buổi chiều tiếp tân lúc 7:30 chiều cùng ngày tại Nhà hàng China Garden ở Roslynn, VA. Ngày hôm sau có vận động ở Bộ Ngoại Giao.

Được biết theo Nghị Quyết SJ-168 của Quốc Hội HK và Công Luật số 103-258 do Tổng Thống Bill Clinton ban hành ngày 25-5, 1994, ngày 11 Tháng 5 được chỉ định là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Một điều cần lưu ý là Trung Hoa rất lớn so với VN, và Cộng Đồng ngừơi Hoa cũng lớn hơn cộng đồng người Việt nhiều, nhưng họ không có một ngày Nhân Quyền do Tổng Thống và Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ định như Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Chúng ta có được ngày này là nhờ sự vận động kiên trì không mệt mõi của toàn thể các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể,và đồng hương Việt Nam cùng với các vị Nghị sĩ, Dân biểu trong Quốc Hội HK, trước khi Tổng Thống Bill Clinton phê chuẩn thành Công Luật 103-258.

Hằng năm, Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản được sự bảo trợ của nhiều hội đoàn, đoàn thể tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Kể từ 2012, Cộng Đồng Việt Nam HTĐ, MD&VA nhận lãnh trách nhiệm này. Đặc biệt năm nay có nhiều người trẻ tham dự vào việc tổ chức.

Có khoảng bốn trăm người tham dự trong đó có nhiều đồng hương Việt Nam và đại diện hội đoàn các Quốc gia bạn như Tây Tạng, Miến Điện, Đài Loan, Lao… Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ và Quốc ca Hoa Kỳ và VNCH, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐHTĐ,MD&VA có lời chào mừng quan khách. Sau đó ông cho biết, tình trạng Việt Nam đàn áp tiếng nói đối kháng càng ngày càng trầm trọng qua bản tường trình của tổ chức Human Rights Watch. Trong năm 2012, Nhà cầm quyền Hà Nội đã bắt bỏ tù 33 nhà đấu tranh cho dân chủ, giam giữ 34 nhân vật đối lập khác và đến nay còn có 12 tiếng nói đối kháng bị câu lưu từ năm 2011 chưa được đưa ra tòa xét xử.

Việt Nam đang muốn vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiêp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016. Quý vị đang hiện diện tại đây phải cương quyết không thể để cho chuyện ấy xảy ra. Bạo quyền Việt Nam đang ra tay ngăn chận thông tin qua mạng lưới toàn cầu. Nguyễn Tấn Dũng đã ra lệnh cho Công An bắt bỏ tù các bloggers và dẹp bỏ các Trang Nhà không được chính phủ cho phép.

Dưới đây là những người bị bắt, chúng ta cần lên tiếng cho Hoa Kỳ và thế giới biết: Ông Nguyễn Hữu Cầu nay gần bị mù, bị bắt hơn 35 năm qua, Linh mục Nguyễn Văn Lý, các bloggers như Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn), các nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, Võ Minh Trí (Việt Khang), các ông Đinh Đăng Định, Lê Thanh Tùng, những tiếng nói đối kháng như Phan Ngọc Tuấn, Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa, Đinh Văn Nhượng, Võ Thị Thu Thuỷ, Nguyễn Văn Thành, Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn, Hồ Thị Huệ, Nguyễn Bích Thuỷ, Nguyễn Văn Tư, Nguyễn Văn Tuấn… Nhân Quyền tại Việt Nam thật sự tồi tệ.

Hiện Hoa Kỳ và Việt Nam đang có giao thương và hợp tác quân sự. Chúng ta có quyền bầu những vị dân cử, vậy Chúng ta phải nói lên sự phản kháng để chính phủ Hoa Kỳ có biện pháp chế tài khi ban giao với Hà Nội.

Trong phần phát biểu của Dr. Daniel Baer, Phó Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền, ông kể tên nhiều bloggers bị tù chỉ vì phát biểu tư tưởng một cách ôn hòa trên mạng, ông cũng kể tên những nhà lãnh đạo tôn giáo, nhiều tù nhân lương tâm đang bị giam để chứng minh không có nhân quyền ở VN. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, Dr. Baer nói bất cứ Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền. Đó là vấn đề chính yếu chứ không phải là bên lề trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh đến việc bảo vệ các nhân quyền căn bản, đặc biệt là quyền tự do thông tin, quyền của người lao động, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phồn thịnh của quốc gia đó, vì vậy Hoa Kỳ rất quan tâm về vấn đề Nhân quyền ở Việt Nam.

Tuy nhiên đó là một tiến trình lâu dài, không thể mong muốn có thể đạt được nhanh chóng. Về vấn đề can thiệp cho các tù nhân lương tâm ông khẳng định là Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam và các viên chức của Bộ đã không bỏ lỡ một cơ hội nào để can thiệp cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền giam giữ. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu đòi hỏi Nhân Quyền cho Việt Nam.
hoa_thinh_don_qua_tri_an_tnsjohn_cornyn
Quà tri ân TNS John Cornyn.

Thượng Nghị sĩ John Cornyn là người bảo trợ Ngày Kỷ niệm Nhân Quyền cho VN và là diễn giả chính của buổi lễ kỷ niệm. Ông nói, ông muốn mọi người biết ông sẽ làm những gì có thể, để thực hiện lý tưởng của người Mỹ, đó là Công lý và Nhân quyền. Human House nghiên cứu về Nhân quyền khắp nơi trên thế giới cho biết Việt Nam có điểm thấp nhất về quyền sinh hoạt chính trị, thấp hơn cả Miến Điện. CSVN nghĩ nếu được khả quan chút ít về kinh tế, dân chúng sẽ không quan tâm đòi hỏi dân chủ. Nhưng CSVN sẽ thất bại nếu tiếp tục chính sách đàn áp và tham nhũng. Một viên chức cao cấp của CSVN đã nói với Báo New York Time, nếu CSVN không sửa đổi lề lối làm việc, họ sẽ bị sụp đổ. Với hệ thống vi tính toàn cầu, CSVN không thể kiểm duyệt, bưng bít tin tức được nữa.

Chính sách của CSVN đã sai lầm. Ông muốn đưa Viêt Nam trở lại danh sách trong CPC (Những quốc gia đáng quan tâm). Từ khi VN được đưa ra khỏi danh sách CPC năm 2006, vấn đề đàn áp trở nên trầm trọng hơn. TNS Cornyn kể tên nhiều người bị kết án, trong số mười một người gần đây, phần đông là người theo đạo Công Giáo. Những thân nhân của họ tụ họp trước tòa án, đã bị tấn công, bị khủng bố và bị Cảnh Sát bắt giữ . Vì những lý do trên, ông ủng hộ mạnh mẽ việc đưa CSVN trở lại danh sách CPC, cho đến khi CSVN chấm dứt việc đàn áp Tự do Tôn giáo. Lời phát biểu của ông được ngắt đoạn bởi nhiều tràng pháo tay vang dội.

TNS John Cornyn nói tiếp, ủng hộ nhân quyền cho VN không phải chỉ vì vấn đề đạo đức, mà Hoa Kỳ và Việt nam không thể nào là đông minh thật sự trên phương diện chiến lược nếu CSVN tiếp tục vi phạm trầm trọng Nhân Quyền, đưa tới tình trạng bất ổn định.

TNS John Cornyn cho biết ông là tác giả của Dự luật Human Right Act, sẽ trừng phạt những viên chức vi phạm nhân quyền. Dự luật này cho thấy vấn đề nhân quyền rất cần thiết cho sự hợp tác giữa hai quốc gia . Họ nên xét lại trường hợp của Miến Điện. Trong hai năm qua Miến Điện đã cải thiện nhiều trong vấn đề Nhân Quyền, Hoa Kỳ đã tưỏng thưởng họ nhiều về kinh tế.

Hiện nay Việt Nam đang lo lắng về Trung Cộng xâm lấn, họ cần kết tình thân với HK, vì vậy Hoa Kỳ sẽ lợi dụng tình trạng này để đẩy mạnh đòi hỏi cải thiện Nhân Quyền cho Việt Nam. Hỗ trợ Nhân quyền cho Việt nam là điều phù hợp với đạo đức, với quyền lợi và lý tưởng của những người thành lập quốc gia Hoa Kỳ. Vì vậy ông hứa sẽ làm tất cả những gì có thể và ông sẽ khích lệ những vị dân cử khác cùng tích cực vận động nhân quyền cho Việt Nam.
hoa_thinh_don_nhan_quyen_cho_vn
Trong buổi lễ.
Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (VA), Dân biểu Frank Wolf (VA), Ed Royce (CA), Gerald Connelly (VA), James Moran, Cựu Dân biểu Leslie Byrne …lần lượt phát biểu. Tất cả đều tố cáo Nhà cầm quyền Hà Nội không tôn trọng những nhân quyền căn bản như Tự do ngôn luận, Tự do tôn giáo… vấn đề nhân quyền ở Việt Nam càng ngày càng tồi tệ, và họ ủng hộ việc đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước đáng quan tâm CPC (Những quốc gia đáng quan tâm).

Xen kẽ là phần phát biểu của nhiều nhân vật thuộc các tổ chức như International Human Rights Oerganizations, Human Rights Activist, Religious Leaders and Media.

Đặc biệt hiện diện trong buổi lễ kỷ niệm năm nay có Tổng Giám đốc Đài Truyền Hình SBTN, Ông Trúc Hồ và Việt Dzũng đến từ Cali. Cả hai đã cùng một nhóm đồng hương đồng ca bài “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói” do Trúc Hồ sáng tác, với sự phụ họa của nhiều khán thính giả làm cho không khí trở nên hào hứng, sôi động hơn.

Trong số các diễn giả Việt Nam được mời phát biểu có Bác sĩ Đỗ văn Hội, Cộng Đồng Liên bang Hoa Kỳ; Dược sĩ Trần Văn Tuấn, Liên Minh Dân Chủ VN; Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phật Giáo Hòa Hảo…BS Hội phát biểu CSVN tiếp tục đàn áp dân chúng, vi phạm nhân quyền rất trầm trọng. Ông thỉnh cầu Chính phủ HK và Bộ Ngoại Giao buộc CSVN hủy bỏ Điều 4 trong Hiến pháp, hủy bỏ những luật lệ bất nhân, trả tự do cho tất cả những tù nhân nhân lương tâm, chính trị, tôn giáo, dân oan, tôn trọng quyền Tự do Tôn giáo, quyền lao động, quyền làm chủ tài sản, trả lại tài sản CS đã giữ chiếm, không cho VN gia nhập vào Liên Hiệp Quốc và đưa VN trở lại danh sách CPC. Ông cũng kêu gọi người Việt Nam trong nước, người Việt tỵ nạn khắp nơi đoàn kết để đòi hỏi Nhân Quyền cho Việt Nam.

Chương trình lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam ở Hart Senate Building đựoc chấm dứt lúc 3 giờ chiều. Buổi chiều có Tiếp tân ở Nhà hàng China Garden ở Roslynn, VA và ngày hôm sau 10 Thang 5, một phái đoàn đi vận động ở Bộ Ngoại Giao.

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.