Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Pháp, Chánh Phủ Xã Hội Và Tiền

10/05/201300:00:00(Xem: 11665)
Trong những ngày cuối tháng tư và đầu tháng năm, nước Pháp sống trong tình trạng khủng hoảng tài chánh, kinh tế, nạn thất nghiệp hằng loạt, Bộ trưởng phạm pháp, chiến dịch chống quốc hội chế, cánh cực hữu vươn lên mạnh.

Báo chí pháp, chổ này nhắc lại tình hình xã hội pháp trong những ngày trước cách mạng 1789 bùng nổ để so sánh với thời điểm này, chổ khác phát họa lại tình hình khủng hoảng kinh tế xã hội của Pháp do ảnh hưởng sự khủng hoảng kinh tế ở Huê kỳ năm 1929, ngụ ý hỏi liệu một thế chiến sẽ xảy ra như Đệ II Thế chiến không để có thể kết thúc sự khủng hoảng trầm trọng hiện nay?

Nước Pháp ngày nay, theo dư luận báo chí, thật sự đang lâm vào tình trạng của tiền cách mạng 1789 và cũng của những năm đầu 1930. Nhưng tình huống nào sẽ xảy ra?

Trường hợp năm 1929 chắc sẽ không xảy ra vì thế giới đã có những cơ quan tài chánh như FMI và Ngân Hàng thế giới giúp giải quyết. Thế chiến bùng nổ để thanh toán sự khủng hoảng như trước đây? Chiến tranh ngày nay, ai cũng đều sợ. Nhờ mạng lưới thông tin nhanh chống, chắc sẽ có những giải pháp ôn hòa để kịp tránh cho nhơn loại thảm họa binh lửa.

Nhưng trên thực tế, Chánh phủ Pháp làm thế nào có thể quản lý được thế hệ trẻ mới vừa xuất hiện từ những cuộc biểu tình chống luật cho phép giới đồng tính kết hôn? Làm thế nào tránh cho nước Pháp tình trạng khó cai trị do vụ vi phạm luật pháp của Bộ trưởng Ngân sách Cahuzac (có chương mục ở ngân hàng nước ngoài không khai báo) làm phân hóa và suy yếu đảng cầm quyền và đánh mất niềm tin của dân chúng? Cựu Thủ tướng François Fillon nhận xét “Chuyện e đi đến kết cuộc không mấy hay. Giửa sư yếu đuối của Ông Tổng thống Hollande và sự vươn lên lớn mạnh của những phong trào chống đối cực đoan sẽ đưa nước Pháp lâm vào tình trạng không cai trị được”. Một nhơn vật khác của đảng cánh hữu UMP cho đây là một “Hollandegate” để mô tả sự khủng hoảng chánh trị.

Những ngày tiền cách mạng

Cũng vào mùa Xuân, đầu tháng năm 1789, phiên hợp Quốc dân Đại hội đầu tiên tại điện Versailles. Vua Louis XVI ngự khán. Đại biểu Dân chúng bị Triều đình coi thường. Qua hôm sau, thành phần Đại biểu Dân chúng cũng vẫn bị coi thường và đẩy ra ngồi ở tận cùng phòng họp nên không ai nghe được gì hết. Đó là một dấu hiệu chẳng lành.

Tổng trưởng tài chánh của nhà vua, Ông Necker, trình bày suốt nhiều giờ về tình hình nước Pháp lúc bấy giờ và nhứt là tình hình tài chánh vô cùng bi đát. Ông nhấn mạnh nhà vua hiện chỉ biết phải có thêm tiền nửa mà thôi vì nước Pháp đang trên bờ vực thẩm. Không có gì khác hơn. Không có dự án một Hiến pháp. Không có cải tổ tài chánh.

Mà “Dân chúng là gì?” Linh mục Sieyès viết “Dân chúng là tất cả. (Nhưng)Cho tới nay, Dân chúng không có một địa vị gì trong guồng máy chánh trị của nhà vua hết cả”.

Nhà vua đang trong thế suy yếu. Mà khi con người ta suy yếu thì thường không muốn đề cặp đến những vấn đề then chốt, thực tế. Nên không có giải pháp cho tình thế khẩn trương. Bên ngoài triều đình, dân chúng bắt đầu đói, thiếu ăn, nạn cướp giựt đập phá xảy ra khắp nơi. Lính nhà vua bắn vào dân chúng, làm chết hằng trăm người và bị thương hằng ngàn người. Người ta nghĩ chắc nhà vua không có ra lệnh cho lính bắn vào dân. Nhưng Paris đã tắm máu.

Đại biểu Dân chúng đổi thành “Công xã”. Hàng ngủ tăng lử chia rẻ giửa Linh mục và Giám mục. Giới quí tộc so hàng ngũ lại. Linh mục Sieyès kêu gọi Dân chúng tập họp thành một lực lượng duy nhứt với khẩu hiệu hấp dẩn “Ai thương tôi, theo tôi ”.

Khi lực lượng Dân chúng đủ mạnh, Sieyès biến ngay tập hợp này thành “ Quốc dân Đại hội ” hay “ Quốc Hội ”. Quốc Dân Đại hội ra đời là mặc nhiên thanh toán mối quan hệ hữu cơ xưa nay giửa nhà vua và nhơn dân. Một thứ quan hệ huyền thoại. Từ nay, Quốc Dân Đại hội là nhơn dân chớ không còn nhà vua và dân của trẩm nửa.

Nhà vua không còn kiểm soát được tình hình. Quốc dân Đại hội tự nắm lấy quyền lực và tuyên bố trở thành Quốc Hội Lập hiến. Cách mạng chánh trị bắt đầu.

Ngày 13 tháng 7, Dân chúng Paris tổ chức một lực lượng Dân phòng gần 50 ngàn người. Nhưng khí giới chỉ có gậy gộc. Hôm sau, 14 tháng 7, dân chúng kéo tới thành lính, tràn vào. Lính không bắn và lấy súng ống đem ra phân phát. Nhưng không thuốc nổ và đạn. Dân phòng kéo nhau tới Bastille để lấy thuôc nổ và đạn vì đây là kho thuốc đạn của nhà vua. Vậy là cuộc cách mạng bùng nổ mà không ai có thể dự liệu trước được. Cũng không có kế hoạch cách mạng trước. Chế độ quân chủ sụp đổ. Hay nhà cầm quyền sụp đổ !

Những ngày của năm 1930

Vào lúc này, dân chúng lao động ở Pháp và cả Âu châu thất nghiệp. Kinh tế bế tắc do những biện pháp khắc khổ liên tiếp của chánh quyền ban hành. Thuế đánh mạnh vào nhơn dân lao động chưa biết đến bao giờ chấm dứt. Vụ Bộ trưởng Ngân sách Cahuzac làm cho dân chúng mất lòng tin và chánh giới kinh tởm. Cánh cực hữu lợi dụng cơ hội tấn công chánh quyền và đảng xã hội “tất cả đều thúi nát hết”. Cánh cực tả nhảy vô kêu gọi “hảy quét sạch đám Dân biểu thúi nát ”. Dẹp luôn nền Đệ V Cộng hòa. Đại diện Phong trào chống luật kết hôn cho mọi người tuyên bố “phải lấy máu để chống lại luật hôn nhơn cho mọi người”. Trong lúc đó, đảng xã hội đang nắm quyền lại không đủ khả năng kiểm soát tình hình xã hội chánh trị đang xảy ra.

Đường phố Paris lên tiếng áp lực nặng nề, kinh tế bế tắc, đời sống khó khăn do vật giá tăng nhanh và mạnh, chánh quyền xơ cứng và suy yếu.

Phải chăng tất cả đã đủ cho một chuyển biến mới? Người ta tự đặc câu hỏi chẳng lẻ những năm của 1930 lại trở lại?

Lịch sử sẽ tái diển vì hình ảnh những năm 30 xuất hiện và chồng lên hình ảnh của ngày nay khá khít khao theo từng đường nét.

Những năm 1930 không gì khác hơn là thời gian dài kinh tế suy trầm. Ngày nay, dân chúng pháp đang sống đúng những ngày tháng của 1930.

Trước đó, mọi người cứ tưởng là sự phát triển sẽ vô hạn định. Nhưng sự tăng trưởng kinh tế bổng sụp đổ như chiếc bông bóng bể. Nợ không thể hoàn trả được. Thị trường ở Wall Street hoảng hốt. Cổ phần, các loại phiếu đều bán ra hằng loạt. Một hiện tượng sụp đổ. Thử nhìn lại năm 2008, sau một thập niên bốc lên, việc vay mượn cho địa ốc dể dàng, cùng một thứ bông bóng nổ xẹp, ngân hang Lehman Brothers phá sản. Người ta nghĩ tình hình sẽ được cải thiện sau khi rút kinh nghiệm giải quyềt vụ sập tiệm kia. Nhưng cả loạt ngân hang thay phiên nhau lần lượt sập tiệm mà chánh giới không phản ứng kịp, làm trắng tay dân chúng tiết kiệm, đình trệ sản xuất và thương mại. Tai nạn ở Mỹ lây lan qua Âu châu. Chỉ trong vòng vài tháng, cả thế giới đều lâm vào tình trạng khủng hoảng như nhau. Các giới chức chọn lựa giải pháp cứu nguy là đem đầu tư hằng loạt để giúp khôi phục hệ thống ngân hang. Nhà nước chi ra nhiều nên tới lúc nhà nước hết tiền. Khủng hoảng tiền tệ dẩn đến công nợ, lại thêm kinh tế trì trệ.

Lúc đó, chánh phủ Mỹ chi mạnh cho những chương trính lớn để nhằm phục hồi nền kinh tế. Ở Âu châu theo một đường lối khác hơn, chủ trương, giảm chi vì ngân sách thâm thụt, hạ giá vật giá, cả lương công chức và giử trị giá đồng tiền cao. Kết quả là kinh tế bế tắc, xuất cảng không được, xã hội bùng nổ giận dử.

Đồng thời cũng xảy ra một cuộc khủng hoảng chánh trị, đạo lý và bản sắc. Những vụ bêu xấu bùng nổ. Ngày nay, vụ Bộ trưởng Ngân sách Jérôme Cahuzac là điển hình.

Dân chúng cánh cực hữu với nhiều tổ chức khác nhau như Thanh niên ái quốc, Pháp hành động, …kêu gọi nhau tập hợp trước Công trường La Concorde ở Paris. Lên án Chánh phủ bất lực và tố cáo nhơn viên chánh phủ tham nhủng, …

Bạo loạn mạnh gây tử vong và hàng ngàn người bị thương tích.

Cái tác hại xã hội của những năm 1930 là sự xưất hiện của Đức Quốc xã và thế chiến.

Còn ngày nay? Kẻ cho rằng đó là chủ nghĩa quá tự do, môi trường bị phá hoại, Âu châu thống nhứt, làn sóng di dân không kiểm soát được, nạn hồi giáo cực đoan,…Và còn nạn Tàu và Ấn độ sẽ đè bẹp Âu châu nếu Âu châu không biết đoàn kết làm một khối.

Ngày nay người ta hỏi tại sao hồi đó không ai thấy trước được thế chiến bùng nổ vậy? Phe tả luôn luôn chủ trương hòa bình. Nên nhớ cho cuộc chiến tranh này không bao giờ giống cuộc chiến tranh kia.

Nỗi ám ảnh của Chánh quyền xã hộị (chủ nghĩa)

Có thể nói không quá sai phe xã hội (chủ nghĩa) khi nắm chánh quyền là khó tránh lem nhem về tiền bạc cho cá nhơn. Nói điều này hoàn toàn không vì bị ám ảnh bởi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Hà nội. Hiện tại, vụ Bộ trưởng Ngân sách Jérôme Cahuzac đã không tránh khỏi khơi lại cho đảng xã hội, tức đảng cầm quyền với Ông Tổng thống François Hollande, những kỷ niệm thật không lấy gì làm đẹp. Những lãnh tụ đảng xã hội thường cho rằng người xã hội chủ nghĩa là người cấp tiến. Khi Bộ trưởng Ngân sách phải từ chức thì đảng xã hội bắt đầu sống lại với những cơn ác mộng của những năm 80-90 dưới trào Tổng thống xã hội François Mitterrand. Nhứt là với những thất bại của ông. Nhơn viên Chánh phủ của đảng xã hội mở màng những vụ tham hủng tiền bạc, cửa quyền, … Chánh quyền địa phương xử dụng tiền bạc cho nhu cầu cá nhơn hoặc để mua chổ ngồi kéo dài. Ở cấp Bộ, nhơn viên Chánh phủ làm giàu chớp nhoáng dế chống mặt. Danh sách những chánh khách xã hội dính vào tiền bạc bất chánh, kể ra khá dài.

Ông Tổng trưởng Christian Nucci với ông Đổng lý Văn phòng ăn cắp 27 triêu quan. ÔngYves Chalier, Đổng lý Văn phòng, bị phạt 5 năm tù. Còn Ông Nucci sau đó được ân xà nhưng 10 năm sau, bị Tòa đòi phải trả lại 20 triệu quan.

Ông Dominique Strauss-Kahn dính vào vụ tiền 600 000 quan của Cơ quan bảo hiểm sức khỏe sinh viên với tư cách cố vần luật pháp. Ông phải từ chức Tổng trưởng Kinh tế nhưng không bị truy tố.

Ông Henri Emmanuelli, Dân biểu và Thủ quỉ đảng xã hội, nhận tiền huê hồng của những công trình xây cất ở các địa phương mà chánh quyền là người của đảng xã hội. Ông bị phạt 2 năm không có quyền ứng cử và sau đó tái đắc cử Dân biểu.

Ông Bernard Tapie, Bộ trưởng Thành phố dưới thời Tổng thống Mitterrand, hai lần bị phạt vì vi phạm tài chánh và tư pháp. Ông phải từ chức. Ngoài ra, Ông còn bị tù 1 năm vì hối lộ trong vụ đá banh gian lận giửa 2 hội OM ( Olympique de Marseille) và VA (Valencienne-Anzi).

Nhà tư bản Pelat, bạn thân của Tổng thống Mitterrand, được Ông Béregovoy, Tổng trưởng kinh tế của Ông Mitterrand, thống báo Công ty American Can bán và Công ty Pháp Pechiney mua. Ông Pelat dành mua được, sau bán lại kiếm được một số tiền lời lớn. Ônh cho Ông Béregovoy lúc làm Thủ tướng mượn 1 triêu quan, không lời và giử một phần không phải hoàn trả. Sau đó, Ông Béregovoy tự tử nhơn ngày lễ Lao động.

Ông Roland Dumas, Tổng tưởng Ngoại giao của Chánh phủ xã hội Mitterrand, bị điều tra lấy 300 triêu euro strong vụ dầu hỏa Elf Aquitaine, dính trong vụ trao đổi hồ sơ buôn bán vũ khí do Bà Christine Deviers-Joncour tố cáo. Ông phải từ chức Chủ tịch Họi đồng Bảo hiến.

Ông Cambadélis bị phạt 5 tháng tù treo về tội nhơn viên ma cho một Công ty địa ốc. Ông cũng làm nhơn viên ma cho hảng bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên trong lúc đó ông làm Dân biểu. Hiện nay ông là Dân biểu đảng xã hội và Bí thư của đảng.

Sylvie Andrieux và Jean-Noel Guérini bị ra Tòa hình sự vì lấy công quì phân phát cho các hội ở địa phương trong mục đích vận động bầu cử, dính vào tổ chức xã hội đen. Thế mà 2 người vẫn còn tại chức.

Phải chăng tham nhủng là do tánh bẩm sanh của con người? Ở Việt nam có nạn tham nhủng là bình thường vì mỗi khi làm mất một vật gì, người ta liền vái Ông Địa chỉ cho kiếm lại được, sẽ cúng cho Ông Địa một nải chuối, cái bánh, …Nên đảng cộng sản hà nội khi bị phê phán tham nhũng, họ lớn tiếng tố cáo ở nước nào cũng có tham nhủng, không riêng gì ở Việt nam.

Họ quên một điều là ở các nước dân chủ thật sự, như ở Âu châu hay Huê kỳ, khi tham nhủng bị phát giác, thì thủ phạm bị truy tố ra Tòa và lảnh hình phạt. Điều này không xảy ra với những đảng viên cao câp cộng sản.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.