Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Bắn Tàu Đài Loan Chết 1 Thuyền Viên, Đài Loan Đòi Xin Lỗi, Bắt Kẻ Nổ Súng, Bồi Thường; Nhật: Sẽ Sửa Hiến Pháp Để Huy Động Quân Lực

10/05/201300:00:00(Xem: 6091)
BẮC KINH - Trung Quốc bắt đầu táo bạo hút dầu Biển Đông: Bản tin Xinhua hôm Thứ Năm 9-5-2013 cho biết dàn khoan dầu biển sâu lớn nhất Trung Quốc đã được xuất hành từ thành phố Qingdao hôm 5-5-2013 để tới một điểm hoạt động ở Biển Đông.

Dàn khoan này với chiều dài 182 mét, chiều cao 68 mét, nặng 32,000 tấn, cần tới 21 tháng mới đóng xong hoàn tất.

Dàn khoan dầu khổng lồ này qua hải trình sẽ tới Biển Đông vào đầu tháng 6-2013, và sẽ khởi sự một loạt khoan thử nghiệm.

Trong khi đó, bản tin Inquirer từ Philippines cho biết Đài Loan hôm Thứ Năm yêu cầu nhà nước Philippines bồi thường vì giết chết một thuyền viên trên một tàu cá Đài Loan được kể là bị tàu tuần của Hải quân Philippines bắn xối xả.

Tàu đánh cá Guang Ta Hsin 28 lúc đó chở 4 thuyền viên -- 3 người Đài Loan, một Indonesia -- bị bắn vào rạng sáng Thứ Năm khoảng 164 hải lý ngoài khơi cách bờ phía nam đaỏ quốc, theo lời Bộ Ngoại Giao Đài Loan.

Vụ bắn này làm chết Hung Shih-cheng, 65 tuổi, và gây thiệt hại lớn cho taà cá Đài Loan.

Bản văn Đài Loan phản đối vụ tàu tuần Philippines bắn vào taù cá Đài Loan và yêu cầu Philippines xin lỗi chính thức, bắt giam kẻ sát nhân và phảỉ bồi thường.

Trong khi đó, thông tấn Vietnam+ ghi nhận:

“Theo truyền thông Đài Loan, sau khi bắn chết ngư dân trên, tàu quân sự Philippines tiếp tục đuổi theo và bắn từng loạt đạn vào tàu cá Đài Loan. Tàu này chỉ thoát hiểm sau khi chạy hơn một giờ và trang thiết bị trên tàu bị hư hại nghiêm trọng.

Theo ông Tsay Tzu-yaw, tàu đánh cá đã chết máy sau khi thoát hiểm ít lâu. Thủy thủ đoàn đã gọi trợ giúp qua radio và một số tàu đã đến hỗ trợ tàu đánh cá này. Tàu đánh cá trên dự kiến trở về Đài Loan vào ngày 10/5 và cơ quan tuần tra biển của Đài Loan cũng sẽ điều tàu đến trợ giúp.”


Cơ quan ngôn luận của nhà cầm quyền Trung Quốc gia tăng cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với nước Nhật, yêu cầu tái xét chủ quyền đảo Okinawa, là nơi đồn trú 1 lực lượng lớn của Hoa Kỳ.

Mục xã luận của nhật báo Nhân Dân đặt vấn đề với quy chế của chuỗi đảo cực nam của Nhật, gồm Okinawa. Bài xã luận dài dẫn lời các nhà nghiên cứu cho rằng chủ quyền của đảo Ryukyu phải xét lại theo các tuyên bố kết thúc thế chiến 2, đòi hỏi Nhật trả lại các lãnh thổ của Trung Quốc - họ nói đảo Ryukyu nguyên là lãnh thổ của Trung Quốc trước khi bị Nhật sáp nhập vào cuối thế kỷ 19. Các nhà nghiên cứu của chính quyền Trung Quốc cũng lập lại lời tuyên bố chủ quyền với đảo Senkaku mà người Hoa gọi bằng tên Điếu Ngư.

Giáo sư Willy Lam, chuyên về chính trị Hoa Lục tại Hong Kong, nhận xét "Đây là chiến tranh tâm lý - Bắc Kinh gia tăng áp lực để Tokyo nhượng bộ về đảo Senkaku.

Báo The Wall Street Journal tường thuật lời phát ngôn viên chính phủ Nhật xác quyết "Không nghi ngờ Okinawa là lãnh thổ của Nhật về lịch sử và quốc tế.

Okinawa là đảo lớn nhất trong chuỗi đảo Ryukyu tiếp nhận 32 căn cứ Hoa Kỳ, gồm căn cứ không quân Kadena, và căn cứ không quân Futenna của TQLC. Với 85% dân chúng đảo Okinawa phản đối sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ, Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố hôm Thứ Tư "Đã đến lúc xem xét khả năng tự nắm giữ an ninh quốc gia" - trong khi đó, ông Abe nói "Sẽ tống xuất bằng vũ lực mọi công dân Trung Quốc đổ bộ Senkaku".

Ông James Corbett, biên tập của 1 trang mạng tin tức đặt bản doanh tại Nhật, nhận xét: chính phủ Abe có thể vận động tu chính hiến pháp để cho phép huy động quân lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.