Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Huỳnh Duy Thức và Ngày Nhân Quyền Việt Nam Thứ 19 Tại Hoa Kỳ

09/05/201300:00:00(Xem: 9582)
(LGT: Bản văn này được các nhà hoạt động nhân quyền vùng Hoa Thịnh Đốn phổ biến hôm 8-5-2013, vài ngày trước Ngày Nhân Quyền Việt Nam là 11 tháng 5 hàng năm.)

Nghị quyết chung SJ-168 của Quốc Hội Hoa Kỳ và Công Luật số 103-258 của cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1994 ấn định ngày 11/5 thường niên là “Ngày Nhân Quyền Việt Nam” để hỗ trợ cho những nỗ lực của Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam trong công cuộc hoàn thành tự do và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

Buổi lễ thứ 19 năm 2013 sẽ được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 09/05 trong hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam đang xuống cấp nặng nề và dao động mạnh. Cuộc dã ngoại nói về quyền con người tổ chức vào ngày 05/05 ở các thành phố lớn ở Việt Nam đã bị các lực lượng công an và an ninh cản trở và đàn áp. Trước đó, cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12/04/2013 cũng đã bị nhiều cản trở trong việc các đại biểu Mỹ gặp gỡ các nhân vật bất đồng chính kiến trong nước.

Vào “Ngày Tự do Báo chí Thế giới” 03/05/2013, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) đã phổ biến danh sách cập nhật 39 “Hung thần của Tự Do Thông Tin”, liệt kê các chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới chuyên kiểm duyệt bỏ tù, bắt cóc, tra tấn, sát hại ký giả và những người cung cấp tin tức. Trong danh sách đó có tên ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Phú Trọng, trong 12 tháng vừa qua, đã phân phát tương đương hơn 100 năm tù cho các blogger và những người bất đồng chính kiến trên mạng, khoảng 30 người đang tiều tụy trong xà lim (1).

Trong số những người đang hao mòn trong xà lim, có Trần Huỳnh Duy Thức (2), một người thúc đẩy nhân quyền cho cải cách kinh tế và xã hội. Thức là một doanh nhân thành đạt. Năm 2004, anh kết hợp với Lê Thăng Long và luật sư Lê Công Định lập ra nhóm nghiên cứu Chấn để nghiên cứu và đăng tải các tài liệu về kinh tế, chính trị, xã hội và đưa ra các giải pháp cải cách, phát triển bền vững. Năm 2006, Trần Huỳnh Duy Thức đã gửi đến một số người có thẩm quyền và các nhà lãnh đạo bài tóm tắt, “Khủng hoảng Kinh tế - Nguy cơ và cơ hội”, của bản đánh giá toàn diện về các vấn đề này. Năm 2007, Trần Huỳnh Duy Thức đã công bố những tài liệu này bằng những bài viết phân tích về hiện trạng xã hội và các nguy cơ mà đất nước đang phải đối mặt trên blog Trần Đông Chấn. Năm 2008, Trần Huỳnh Duy Thức – Lê Công Định và Lê Thăng Long đã bắt đầu quyển sách “Con đường Việt Nam” và chuẩn bị phát động phong trào Chấn hưng nước Việt, là sự đúc kết những kết quả nghiên cứu nói trên nhằm thúc đẩy quan điểm phát triển và hỗ trợ chính quyền vượt qua khủng hoảng hầu giảm thiểu sự khốn khó của người dân và sự lệ thuộc của đất nước vào các thế lực ngoại bang. Vào năm 2009, Thức – Định và Long lần lượt bị bắt với những án tù nặng nề. Thức đã nhận bản án 16 năm tù và 5 năm quản chế với tội «hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân», vi phạm vào điều luật 79 của Bộ Luật hình sự.

Trong tù, Thức – Định và Long đã tiếp tục viết và định hướng cho việc phát triển phong trào Con Đường Việt Nam. Các bản viết đã được các bạn tù và Lê Thăng Long mang ra khỏi trại giam khi mãn hạn tù vào ngày 04/06/2012.


Ngày 10/06/2012, Lê Thăng Long đại diện cho Trần Huỳnh Duy Thức – Lê Công Định và Lê Thăng Long công khai phát động Phong trào Con Đường Việt Nam. Đây là một phong trào phi đảng phái kêu gọi mọi công dân Việt Nam hành động nhằm hướng đến mục đích “Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ trên hết, và bình đẳng tại Việt Nam”, qua đó xây dựng một nền dân chủ thực chất cho người dân.

Nhiều tổ chức nhân quyền Quốc Tế đã lên án chính quyền Việt Nam về việc kết án nặng nề Trần Huỳnh Duy Thức vì những hoạt động dân chủ ôn hòa của anh. Ngày 23/12/2012, Nhóm Công tác chống giam giữ tùy tiện chính thức kết luận: “Việc tước đoạt tự do của [các công dân Việt Nam] Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long là tùy tiện và vi phạm điều 9, 19 và 21 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký kết”. Theo đó, Nhóm Công tác yêu cầu chính phủ Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho các công dân nói trên và bồi thường thỏa đáng cho họ theo đúng với tinh thần của luật pháp quốc tế.

Brad Adams, giám đốc phụ trách Châu Á của Human Righs Watch (HRW), chỉ ra con số những người phản đối ôn hòa bị chính quyền Việt Nam kết tội hình sự đang không ngừng gia tăng. Năm 2012, ít nhất 40 người được biết là đã bị kết tội và tuyên án. Đáng báo động là ít nhất 40 người đã bị kết tội trong các phiên tòa chính trị chỉ trong vòng 6 tuần đầu tiên của năm 2013. Việt Nam vẫn giam giữ một số tù nhân chính trị suốt hàng chục năm và HRW kêu gọi chính quyền Việt Nam xem xét lại vụ việc của họ một cách độc lập và công bằng để xác định những ai cần được phóng thích vĩnh viễn và vô điều kiện do họ bị giam giữ chỉ vì đã thực hành các quyền con người cơ bản của mình một cách ôn hoà.

HRW nói “Chính phủ Việt Nam đã được hành xử thoải mái về vấn đề nhân quyền trong một thời gian quá lâu, kết quả làm người dân Việt Nam phải chịu sự lạm dụng ngày càng tăng”

Việt Nam đang ứng cử một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và không khỏi phải đối mặt với sự thẩm tra thành tích kỹ lưỡng hơn trong quy trình Kiểm điểm Định kỳ Phổ cập (Universal Periodic Review) của Hội đồng Nhân quyền vào tháng 1 năm 2014.

Là người Việt sống trên đất nước tự do, xin mỗi người trong chúng ta hãy góp sức đòi hỏi chính phủ Mỹ không phát triển bang giao để hy sinh nhân quyền Việt Nam và đòi thả hết tất cả các tù nhân chính trị đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam giữ một cách bất hợp pháp. Cùng tham gia vận động các vị dân biểu, thượng nghị sĩ Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ, và các tổ chức nhân quyền quốc tế để ủng hộ cho công cuộc tranh đấu vì nhân quyền Việt Nam.

Cụ thể mỗi người hãy ủng hộ vận động trao trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Việt Khang, Đỗ thị Minh Hạnh, v/v bằng cách liên hệ (xin gặp mặt, gửi mail hoặc gửi thư) cho các đại biểu và thượng nghị sĩ của vùng mình cư ngụ.

Chúng ta hãy cùng phối hợp, cùng tiếng nói với đồng bào trong nước, đấu tranh cho nhân quyền, sự tự do và độc lập của dân tộc, đưa tổ quốc chúng ta đến một xã hội dân chủ và thịnh vượng.

(1) http://fr.rsf.org/IMG/pdf/predateurs_2013_fr.pdf

(2) tranhuynhduythucofficial.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.