Hôm nay,  

Trần Huỳnh Duy Thức và Ngày Nhân Quyền Việt Nam Thứ 19 Tại Hoa Kỳ

09/05/201300:00:00(Xem: 11055)
(LGT: Bản văn này được các nhà hoạt động nhân quyền vùng Hoa Thịnh Đốn phổ biến hôm 8-5-2013, vài ngày trước Ngày Nhân Quyền Việt Nam là 11 tháng 5 hàng năm.)

Nghị quyết chung SJ-168 của Quốc Hội Hoa Kỳ và Công Luật số 103-258 của cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1994 ấn định ngày 11/5 thường niên là “Ngày Nhân Quyền Việt Nam” để hỗ trợ cho những nỗ lực của Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam trong công cuộc hoàn thành tự do và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

Buổi lễ thứ 19 năm 2013 sẽ được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 09/05 trong hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam đang xuống cấp nặng nề và dao động mạnh. Cuộc dã ngoại nói về quyền con người tổ chức vào ngày 05/05 ở các thành phố lớn ở Việt Nam đã bị các lực lượng công an và an ninh cản trở và đàn áp. Trước đó, cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12/04/2013 cũng đã bị nhiều cản trở trong việc các đại biểu Mỹ gặp gỡ các nhân vật bất đồng chính kiến trong nước.

Vào “Ngày Tự do Báo chí Thế giới” 03/05/2013, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) đã phổ biến danh sách cập nhật 39 “Hung thần của Tự Do Thông Tin”, liệt kê các chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới chuyên kiểm duyệt bỏ tù, bắt cóc, tra tấn, sát hại ký giả và những người cung cấp tin tức. Trong danh sách đó có tên ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Phú Trọng, trong 12 tháng vừa qua, đã phân phát tương đương hơn 100 năm tù cho các blogger và những người bất đồng chính kiến trên mạng, khoảng 30 người đang tiều tụy trong xà lim (1).

Trong số những người đang hao mòn trong xà lim, có Trần Huỳnh Duy Thức (2), một người thúc đẩy nhân quyền cho cải cách kinh tế và xã hội. Thức là một doanh nhân thành đạt. Năm 2004, anh kết hợp với Lê Thăng Long và luật sư Lê Công Định lập ra nhóm nghiên cứu Chấn để nghiên cứu và đăng tải các tài liệu về kinh tế, chính trị, xã hội và đưa ra các giải pháp cải cách, phát triển bền vững. Năm 2006, Trần Huỳnh Duy Thức đã gửi đến một số người có thẩm quyền và các nhà lãnh đạo bài tóm tắt, “Khủng hoảng Kinh tế - Nguy cơ và cơ hội”, của bản đánh giá toàn diện về các vấn đề này. Năm 2007, Trần Huỳnh Duy Thức đã công bố những tài liệu này bằng những bài viết phân tích về hiện trạng xã hội và các nguy cơ mà đất nước đang phải đối mặt trên blog Trần Đông Chấn. Năm 2008, Trần Huỳnh Duy Thức – Lê Công Định và Lê Thăng Long đã bắt đầu quyển sách “Con đường Việt Nam” và chuẩn bị phát động phong trào Chấn hưng nước Việt, là sự đúc kết những kết quả nghiên cứu nói trên nhằm thúc đẩy quan điểm phát triển và hỗ trợ chính quyền vượt qua khủng hoảng hầu giảm thiểu sự khốn khó của người dân và sự lệ thuộc của đất nước vào các thế lực ngoại bang. Vào năm 2009, Thức – Định và Long lần lượt bị bắt với những án tù nặng nề. Thức đã nhận bản án 16 năm tù và 5 năm quản chế với tội «hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân», vi phạm vào điều luật 79 của Bộ Luật hình sự.

Trong tù, Thức – Định và Long đã tiếp tục viết và định hướng cho việc phát triển phong trào Con Đường Việt Nam. Các bản viết đã được các bạn tù và Lê Thăng Long mang ra khỏi trại giam khi mãn hạn tù vào ngày 04/06/2012.


Ngày 10/06/2012, Lê Thăng Long đại diện cho Trần Huỳnh Duy Thức – Lê Công Định và Lê Thăng Long công khai phát động Phong trào Con Đường Việt Nam. Đây là một phong trào phi đảng phái kêu gọi mọi công dân Việt Nam hành động nhằm hướng đến mục đích “Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ trên hết, và bình đẳng tại Việt Nam”, qua đó xây dựng một nền dân chủ thực chất cho người dân.

Nhiều tổ chức nhân quyền Quốc Tế đã lên án chính quyền Việt Nam về việc kết án nặng nề Trần Huỳnh Duy Thức vì những hoạt động dân chủ ôn hòa của anh. Ngày 23/12/2012, Nhóm Công tác chống giam giữ tùy tiện chính thức kết luận: “Việc tước đoạt tự do của [các công dân Việt Nam] Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long là tùy tiện và vi phạm điều 9, 19 và 21 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký kết”. Theo đó, Nhóm Công tác yêu cầu chính phủ Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho các công dân nói trên và bồi thường thỏa đáng cho họ theo đúng với tinh thần của luật pháp quốc tế.

Brad Adams, giám đốc phụ trách Châu Á của Human Righs Watch (HRW), chỉ ra con số những người phản đối ôn hòa bị chính quyền Việt Nam kết tội hình sự đang không ngừng gia tăng. Năm 2012, ít nhất 40 người được biết là đã bị kết tội và tuyên án. Đáng báo động là ít nhất 40 người đã bị kết tội trong các phiên tòa chính trị chỉ trong vòng 6 tuần đầu tiên của năm 2013. Việt Nam vẫn giam giữ một số tù nhân chính trị suốt hàng chục năm và HRW kêu gọi chính quyền Việt Nam xem xét lại vụ việc của họ một cách độc lập và công bằng để xác định những ai cần được phóng thích vĩnh viễn và vô điều kiện do họ bị giam giữ chỉ vì đã thực hành các quyền con người cơ bản của mình một cách ôn hoà.

HRW nói “Chính phủ Việt Nam đã được hành xử thoải mái về vấn đề nhân quyền trong một thời gian quá lâu, kết quả làm người dân Việt Nam phải chịu sự lạm dụng ngày càng tăng”

Việt Nam đang ứng cử một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và không khỏi phải đối mặt với sự thẩm tra thành tích kỹ lưỡng hơn trong quy trình Kiểm điểm Định kỳ Phổ cập (Universal Periodic Review) của Hội đồng Nhân quyền vào tháng 1 năm 2014.

Là người Việt sống trên đất nước tự do, xin mỗi người trong chúng ta hãy góp sức đòi hỏi chính phủ Mỹ không phát triển bang giao để hy sinh nhân quyền Việt Nam và đòi thả hết tất cả các tù nhân chính trị đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam giữ một cách bất hợp pháp. Cùng tham gia vận động các vị dân biểu, thượng nghị sĩ Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ, và các tổ chức nhân quyền quốc tế để ủng hộ cho công cuộc tranh đấu vì nhân quyền Việt Nam.

Cụ thể mỗi người hãy ủng hộ vận động trao trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Việt Khang, Đỗ thị Minh Hạnh, v/v bằng cách liên hệ (xin gặp mặt, gửi mail hoặc gửi thư) cho các đại biểu và thượng nghị sĩ của vùng mình cư ngụ.

Chúng ta hãy cùng phối hợp, cùng tiếng nói với đồng bào trong nước, đấu tranh cho nhân quyền, sự tự do và độc lập của dân tộc, đưa tổ quốc chúng ta đến một xã hội dân chủ và thịnh vượng.

(1) http://fr.rsf.org/IMG/pdf/predateurs_2013_fr.pdf

(2) tranhuynhduythucofficial.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.