Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền Hưu Thấp, Muốn Xin SSI

07/05/201300:00:00(Xem: 5070)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Đến tháng Giêng năm 2014 tôi đủ 65 tuổi. Tôi đã về hưu An Sinh Xã Hội được hai năm, và tiền hưu trí là $219 cộng với $200 Food Stamps một tháng. Tôi không có bảo hiểm sức khỏe và không đủ khả năng mua. Tôi bị tiểu đường và bệnh tim. Tôi có làm đơn xin SSI mấy năm trước nhưng bị từ chối. Tôi có vài câu hỏi sau đây:

(1) Tôi có thể xin SSI lại khi đến 65 tuổi không? Tiền hưu trí quá thấp và tôi không đi làm được.

(2) Tôi có phải ghi danh vào Medicare 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi không?

(3) Làm thế nào để xin phụ giúp tiền Medicare?

(Độc giả ở Tiểu Bang Gorgia)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư đến tháng Giêng năm 2014 quý vị đủ 65 tuổi. Quý vị xin hưu non và tiền hưu An Sinh Xã Hội là $219, và cũng được thêm $200 tiền Food Stemps một tháng. Quý vị không có bảo hiểm sức khỏe. Mấy năm trước có xin SSI nhưng bị từ chối.

(1) Điều kiện căn bản cho SSI là phải có quốc tịch Hoa Kỳ. Không có quốc tịch cũng có thể xin được nhưng điều kiện rất khó khăn. Khi đến 65 tuổi có quốc tịch Hoa Kỳ có lợi tức và tài sản hợp với điều kiện yêu cầu, quý vị có thể thử xin lại SSI. Để biết thêm chi tiết hãy gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương để trình bầy trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, nhưng phải làm hẹn trước.

(2) Trong khi quý vị về hưu non, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare khi gần đến ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, không phải đích thân đến xin. Nếu gần đến ngày sinh nhật thứ 65 tuổi mà chưa nhận được, nên hỏi sở An Sinh Xã Hội. Trong khi quý vị có 40 tín chỉ hoặc hơn quý vị được hương miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế), thường thì sẽ trừ thẳng vào tiền hưu hàng tháng. Năm 2013 lệ phí căn bản cho Phần B là $104.90, và sẽ được điều chỉnh hàng năm.


(3) Khi đến 65 tuổi nếu lợi tức và những thu nhập khác phù hợp với điều kiện yêu cầu, quý vị có thể xin Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP). Nếu được Medicaid quý vị sẽ được hưởng những dịch vụ y tế tổng quát miễn phí. Nếu không đủ điều kiện cho Medicaid nhưng đủ điều kiện cho MSP, họ có thể thanh toán lệ phí Medicare, tiền khầu trừ và tiền phụ trả cho quý vị. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với State Medical Assistance Office của Tiểu Bang ở số 1-800-869-1150 hoặc (404) 651-9982. Quý vị có thể đến những trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp.

Quý vị cũng cần phải ghi danh cho Phần D (mua thuốc theo toa) để được giảm giá, nếu quý vị không có bảo hiểm bao thuốc tương đương (ít nhất phải bằng Phần D). Lệ phí tùy theo quý vị chọn chương trình nào. NAPCA có thiết lập đương dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D. Nếu quý vị có lợi tức và tài sản thấp có thể xin trợ giúp LIS (còn gọi là Extra Help) cho Phần D, có thể thanh toán cho một phần hoặc toàn phần tiền thuốc, có khi luôn cả lệ phí cho Phần D, tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Nếu quý vị có nhưng câu hỏi gì về Phần D xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, và NAPCA chúng tôi sẽ giúp quý vị làm đơn xin LIS (lợi tức thấp). Thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.