Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền Hưu Thấp, Muốn Xin SSI

07/05/201300:00:00(Xem: 5402)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Đến tháng Giêng năm 2014 tôi đủ 65 tuổi. Tôi đã về hưu An Sinh Xã Hội được hai năm, và tiền hưu trí là $219 cộng với $200 Food Stamps một tháng. Tôi không có bảo hiểm sức khỏe và không đủ khả năng mua. Tôi bị tiểu đường và bệnh tim. Tôi có làm đơn xin SSI mấy năm trước nhưng bị từ chối. Tôi có vài câu hỏi sau đây:

(1) Tôi có thể xin SSI lại khi đến 65 tuổi không? Tiền hưu trí quá thấp và tôi không đi làm được.

(2) Tôi có phải ghi danh vào Medicare 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi không?

(3) Làm thế nào để xin phụ giúp tiền Medicare?

(Độc giả ở Tiểu Bang Gorgia)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư đến tháng Giêng năm 2014 quý vị đủ 65 tuổi. Quý vị xin hưu non và tiền hưu An Sinh Xã Hội là $219, và cũng được thêm $200 tiền Food Stemps một tháng. Quý vị không có bảo hiểm sức khỏe. Mấy năm trước có xin SSI nhưng bị từ chối.

(1) Điều kiện căn bản cho SSI là phải có quốc tịch Hoa Kỳ. Không có quốc tịch cũng có thể xin được nhưng điều kiện rất khó khăn. Khi đến 65 tuổi có quốc tịch Hoa Kỳ có lợi tức và tài sản hợp với điều kiện yêu cầu, quý vị có thể thử xin lại SSI. Để biết thêm chi tiết hãy gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương để trình bầy trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, nhưng phải làm hẹn trước.

(2) Trong khi quý vị về hưu non, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare khi gần đến ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, không phải đích thân đến xin. Nếu gần đến ngày sinh nhật thứ 65 tuổi mà chưa nhận được, nên hỏi sở An Sinh Xã Hội. Trong khi quý vị có 40 tín chỉ hoặc hơn quý vị được hương miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế), thường thì sẽ trừ thẳng vào tiền hưu hàng tháng. Năm 2013 lệ phí căn bản cho Phần B là $104.90, và sẽ được điều chỉnh hàng năm.


(3) Khi đến 65 tuổi nếu lợi tức và những thu nhập khác phù hợp với điều kiện yêu cầu, quý vị có thể xin Medicaid hoặc Medicare Savings Programs (MSP). Nếu được Medicaid quý vị sẽ được hưởng những dịch vụ y tế tổng quát miễn phí. Nếu không đủ điều kiện cho Medicaid nhưng đủ điều kiện cho MSP, họ có thể thanh toán lệ phí Medicare, tiền khầu trừ và tiền phụ trả cho quý vị. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với State Medical Assistance Office của Tiểu Bang ở số 1-800-869-1150 hoặc (404) 651-9982. Quý vị có thể đến những trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp.

Quý vị cũng cần phải ghi danh cho Phần D (mua thuốc theo toa) để được giảm giá, nếu quý vị không có bảo hiểm bao thuốc tương đương (ít nhất phải bằng Phần D). Lệ phí tùy theo quý vị chọn chương trình nào. NAPCA có thiết lập đương dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D. Nếu quý vị có lợi tức và tài sản thấp có thể xin trợ giúp LIS (còn gọi là Extra Help) cho Phần D, có thể thanh toán cho một phần hoặc toàn phần tiền thuốc, có khi luôn cả lệ phí cho Phần D, tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Nếu quý vị có nhưng câu hỏi gì về Phần D xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, và NAPCA chúng tôi sẽ giúp quý vị làm đơn xin LIS (lợi tức thấp). Thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.