Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Thị Ô Nhiễm Nhất Mỹ Cali Chiếm Đầu Sổ, Tới 8 Nơi

05/05/201300:00:00(Xem: 6710)
Trong khi chúng ta vẫn nghe các cơ sở kinh doanh than phiền là tiểu bang California gây khó khăn cho hãng xưởng vì luật về bảo vệ môi sinh quá gắt gao, thì thực tế trong danh sách 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất Hoa Kỳ, tiểu bang Cali đã chiếm tới 8 nơi.

Nhưng như thế vẫn là may mắn, tình hình ô nhiễm không khí đã giảm kể từ năm 1970 nhờ Luật Giữa Không Khí Trong Lành (Clean Air Act), theo bản phúc trình của Hội Bệnh Lý Về Phổi Hoa Kỳ.

Dù vậy, hiện thời vẫn đang có 4/10 dân số Mỹ sống trong các nơi mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm.

Điểm ô nhiễm khó giảm, tuy các thành phố đều ra sức giữ môi sinh và giảm khói. Hầu hết những thành phố ô nhiễm không khí nhất vẫn đứng trong bảng các thành phố ô nhiễm không khí nhất kể từ 2004.

Thành phố Pittsburgh ở Pennsylvania là một trong 10 thành phố ô nhiễm nhất nước kể từ 2004, và chưa năm nào thoát khỏi bảng này.

Bakersfield và Merced, tại California, là 2 trong các thành phố ô nhiễm nhất ở Mỹ năm nay, và vẫn nằm trong bảng 25 thành phố ô nhiễm nhất nước kể từ 2004.

Tính độ ô nhiễm có phần đo theo mật độ các hạt ô nhiễm. Các hạt này bay trong không khí, có đường kính 1/30 đường kính một sợi tóc, có thể gây tổn thương cơ thể người, đặc biệt đối với những trẻ em và người già. Các hạt ô nhiễm cũng có mật độ biến đổi theo ngày, và theo mùa, vì khói xe hơi và khói cơ xưởng ảnh hưởng độ ô nhiễm các thành phố.

Một độ ô nhiễm khác là ô nhiễm ozone, một lớp khí quyển ngăn tia cực tím nguy hiểm tới mặt đất. Ozzone là lớp hóa chất O3, gồm 3 nguyên tử oxygen.

Sau đây là 10 khu vực thành phố ô nhiễm nhất Hoa Kỳ, theo thứ tự nghịch.

10. Cincinnati-Middletown-Wilmington, Ohio-Ky.-Ind.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 10th Tệ hại nhất

> Độ ô nhiễm ozone có hại: 14th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 215,984
> Dân số: 2,179,965

9. El Centro, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 9th Tệ hại nhất
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 10th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 14,253
> Dân số: 177,057

8. Pittsburgh-New Castle, Penn.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 8th Tệ hại nhất
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 24th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 224,567
> Dân số: 2,450,281

7. Visalia-Porterville, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 7th Tệ hại nhất
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 2nd Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 35,957
> Dân số: 449,253

6. Modesto, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 6th Tệ hại nhất
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 13th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 41,791
> Dân số: 518,522

5. Los Angeles-Long Beach-Riverside, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 5th Tệ hại nhất
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 1st Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 1,464,217
> Dân số: 18,081,569

4. Hanford-Corcoran, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 4th Tệ hại nhất
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 5th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 12,388
> Dân số: 153,765

3. Fresno-Madera, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: 3rd Tệ hại nhất
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 4th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 88,136
> Dân số: 1,095,829

2. Merced, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: worst (đồng hạng first)
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 11th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 20,837
> Dân số: 259,898

1. Bakersfield-Delano, Calif.
> Độ ô nhiễm vi hạt quanh năm: worst (đồng hạng first)
> Độ ô nhiễm ozone có hại: 3th Tệ hại nhất
> Cư dân bị bệnh suyễn: 68,419
> Dân số: 851,710.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.