Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Se Tưng Bừng Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon, Ngày 15 Tháng 6 Năm 2013 Tại Thương Xá Phước Lộc Thọ

04/05/201300:00:00(Xem: 3762)
WESTMINSTER (VB) - Các vị dân cử tiểu bang, địa phương, các đại diện cộng đồng, đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương đã tham dự cuộc họp báo của Ban Tổ Chức Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Khu Vực Little Saigon vào sáng Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5 năm 2013 tại Câu Lạc Bô Văn Hóa & Báo Chí trên đường Bolsa, thành phố Westminster, California.

Nhà Báo Lý Kiến Trúc mở đầu cuộc họp báo với phần nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Ông Bùi Mạnh Cường đã giới thiệu thành phần quan khách và các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí tham dự cuộc họp báo, gồm các vị Cựu Ủy Ban Phát Triển Little Saigon cách nay 25 năm như Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Luật Sư Phạm Văn Phổ, Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, Bác Sĩ Nha Khoa Phạm Đình Tuân, Giáo Sư Nguyễn Tư Mô, Giáo Sư Phùng Minh Tiến, v.v… Ngoài ra còn có các vị như Ông Phan Kỳ Nhơn, Ông Lê Quang Dật, LS Trần Sơn Hà, Ông Ngô Kỷ, v.v…
ky_niem_25_nam_little_saigon_028
Bức hình kỷ niệm lễ khai trương Bảng Little Saigon vào ngày 18 tháng 6 năm 1988 dưới sự chủ trì của Thống Đốc California George Deukmejian (phải), người thứ 2 từ trái là Luật Sư Trần Thái Văn. (Photo VB)
Cựu Dân Biểu Tiểu Bang California Trần Thái Văn đã kể sơ qua công cuộc vận động của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon trong thời gian hơn một năm trước khi có được sự công nhận chính thức của Thống Đốc California George Deukmijian vào ngày 18 tháng 6 năm 1988. Ông Văn cho biết chính nhờ sự thành công vận động của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon mà lần đầu tiên tại Hoa Kỳ và đặc biệt tại California được phép dựng 13 bảng tên chỉ đường với bảng hiệu Little Saigon trên xa lộ 405 và xa lộ 22 tại Quận Cam. Nhân đó Ông Văn cũng đã giới thiệu Ban Tổ Chức Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon, gồm các Đồng Trưởng Ban như Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72 Travis Allen, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Dina Nguyễn; và các thành viên gồm: Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, LS Anthony Tuấn Nguyễn, Ông Bùi Mạnh Cường, Ông Nguyễn Mạnh Chí, Ông Leonard P. Smith, Emanuel Patrascu, Nguyễn Ngọc Tịnh, Trọng Thắng, v.v… Theo Ông Văn danh sách này chỉ là tạm thời, vì còn tiếp tục mời thêm nhiều vị nữa tham dự.
ky_niem_25_nam_little_saigon_033
Quang cảnh trong Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí lúc họp báo. (Photo VB)

Trong lời phát biểu, Dân Biểu Tiểu Bang California Địa Hạt 72 Travis Allen nói rằng ông rất hãnh diện được đại diện địa hạt 72 mà trong đó gồm có khu vực Little Saigon với các thành phố có đông người Việt cư ngụ như Westminster, Garden Grove, Midway City. Ông Allen nói thêm rằng "Cộng đồng người Việt tại Little Saigon là một cộng đồng rất đặc biệt vì họ đến đây với 2 bàn tay trắng bằng các phương tiện vượt biên đường biển, đường bộ." Ông nhấn mạnh tiếp rằng, nhưng ngày nay tại Little Saigon đã có tới hơn 5,000 cơ sở thương mại do người Việt làm chủ. Cộng đồng người Việt bây giờ là những công dân Hoa Kỳ. Ông kết thúc lời phát biểu bằng vinh danh "Khu vực Little Saigon này là đại biểu tốt nhất cho người Mỹ."

Thị Trưởng Thành Phố Westminster Trí Tạ, trong lời phát biểu nói rằng Cộng đồng người Việt tị nạn đã phát triển trong suốt 38 năm qua cùng với sự phát triển của khu vực Little Saigon là do sự tranh đấu không ngừng của mỗi người trong chúng ta.

Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ cho biết ông cám ơn những vị đã vận động thành lập khu vực Little Saigon cách nay 25 năm.
ky_niem_25_nam_little_saigon_038
Từ phải, nhà báo Lý Kiến Trúc, Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn, Dân Biểu Travis Allen, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ trong cuộc họp báo. (Photo VB)
Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn cũng đã giới thiệu 2 văn kiện mà ông gọi là văn kiện lịch sử. Đó là một lá thư lịch sử trong sinh hoạt lập pháp của California gồm 18 chữ ký của các vị dân cử gửi cho Clarice Blamer là Chủ Tịch Ủy Ban Giao Thông Quận Cam vào ngày 27 tháng 3 năm 1988 để xác định lập trường hậu thuẫn mạnh mẽ việc lập 13 bảng Little Saigon trên xa lộ 405 và 22 mà chính quyền CSVN đã phản đối. Văn kiện lịch sử thứ 2 mà Ông Văn giới thiệu là một Bản Nghị Quyết 58 công nhận khu vực Little Saigon của nhiều vị dân cử liên bang, tiểu bang và địa phương vào năm 1988. Ông Văn cho biết sẽ gửi 2 văn kiện này tặng cho văn khố lịch sử Đại Học UCLA.

Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong cùng với Bác Sĩ Nha Khoa Phạm Đình Tuân đại diện cho các cựu thành viên của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon phát biểu cảm tưởng về công cuộc vận động thành lập khu vực Little Saigon cách nay 25 năm. GS Phong nói rằng ông là người còn sống sót của Ủy Ban Vận Động vì là người gìa nhất. Ông cũng cho biết người trẻ nhất trong Ủy Ban lúc đó là Luật Sư Trần Thái Văn. GS Phong kể rằng lúc đầu Bác Sĩ Phạm Đình Tuân được bầu làm Chủ Tịch đầu tiên của Ủy Ban.
ky_niem_25_nam_little_saigon_047
Từ phải, Bác Sĩ Phạm Đình Tuân, GS Trần Đức Thanh Phong, và LS Trần Thái Văn trong cuộc họp báo. (Photo VB)
Sau đó là phần Ban Tổ Chức dành thời gian cho truyền thông và cử tọa đặt câu hỏi để Ban Tổ Chức trả lời.

Ông Bùi Mạnh Cường cho phóng viên Việt Báo biết rằng buổi Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 15 tháng 6 năm 2013 tại Thương Xá Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa, thành phố Westminster.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.