Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose Tưởng Niệm Quốc Hận: Thắp Nến, Ngâm Thơ, Kể Chuyện

04/05/201300:00:00(Xem: 3476)
Vào lúc 11:30 am ngày Chúa Nhật 20/4/2013 tại tiền đình quận hạt Santa Clara 70 W. Hedding St., San Jose; Cộng Đồng Việt Nam Bắc california đã long trọng cử hành lễ Tưởng Niệm ngày Quốc Hận 30/4 Hiện diện có khoảng 300 đồng hương và quan khách tham dự. Trong số quan khách về phía chính quyền HK người ta ghi nhận có bà DB Liên Bang Zoe Lofgren, Bà Nora Compos DB tiểu bang California, Ông Dave Cortese, GSV Quận Hạt Santa Clara, Ông Jơse Esteves Thị trưởng Milpitas, các NV San Jose: NV Pete Constant, Kensan Chu, cựu nghị viên Cindy Chavez, Ông Charles Munger Jr., Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Santa Clara. Về phía CĐVN có Ông Phan Quan Nghiệp, Ông Mạc Văn Thuận, Ông Ngô Đình Chương, Ông Nguyễn Văn Ca, ƯCV khu 7 LS Nguyễn Tâm, cựu UCV khu 8 LSJimmy Nguyễn, bà Cẩm Vân, Ông Lân Nguyễn, Ông Nguyễn Mộng Hùng; các Hội Đoàn: BĐQ, TQLC, ĐPQ&NQ, NQN, SĐ 18, Lôi Hổ, Biệt Kích, LLSQ Thủ Đức, HQ, QC, hội đồng hương Thừa Thiên Huế, Tương Trợ Lạc Việt, Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm, Thanh Niên Cờ Vàng, Nha Kỹ Thuật, Liên Hội CQN…và nhiều nhân sĩ trong cộng đồng.

Nghi lễ chào cờ diển ra trang nghiêm với hàng quân danh dự của các hội đoàn cựu quân nhân và toán Cờ Vàng của Thanh Niên Cờ Vàng. Sau đó ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch CĐVN Bắc CA thay mặt BTC đọc lời chào mừng và nêu lên ý nghĩa của ngày Quốc Hận. Tiếp theo là lễ đặt vòng hòa hoa và dâng hương trên bàn thờ Tổ Quốc có: Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Nguyễn Mộng Hùng, Ông Phan Quang Nghiệp, Ông Lê Đình Thọ, Ông Mai Khuyên, v.v... Trong tiếng chiêng trống và tiếng nhạc bát âm, GS Nguyễn Châu quỳ đọc bài văn tế lễ.

Cũng trong dịp nầy các quan khách quốc lên phát biểu. Bà DB Zoe Lofgren phaát biểu đầu tiên, với lời lẽ hùng hồn bà ca ngợi và biểu dương tinh thần làm việc của người Việt, và bà xác quyết ủng hộ CĐVN trong tiến trình đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền cho VN. Bà nói “Tôi sẽ cùng đi với quý vị mỗi ngày, mỗi tuần, và mỗi tháng để cùng quý vị đấu tranh cho dân chủ, tự do cho VN…” Sau đ óbà cảm ơn CĐVN đã cho bà có cơ hội đến tham dự lễ. Bà thay mặt Hạ Viện Hoa Kỳ trao một bảng tuyên dương cho CĐVN Bắc California.Sau đó là ccá lời phát biểu của bà Nora Compos, Ông Dave Cortese, Jose Esteves, Pete Constant, Kasen Chu, Cindy Chavez, và ông Charles Munger Jr.
san_jose_tuong_niem_304__27_
Hình ảnh San Jose tưởng niệm Quốc Hận.
Các vị dân cử cũng trao tặng các bằng vinh danh và tuyên dương các hội đoàn người Việt trong CĐ.

Cuối cùng là phần văn nghệ.

Các Lễ Tưởng Niệm ngày Quốc Hận

Hòa cùng với sự tưởng niệm chung của Cộng đồng Việt Nam tại Bắc California, có nhiều đoàn thể, cá nhân, hội đoàn đã cử hành những buổi họp mặt tưởng niệm và vinh danh các đơn vị Quân, Dân, Cán, Chính Việt Nam và Hoa Kỳ tại nhiều điểm khác nhau. Vào ngày thứ Bảy 27/4/2013 tại Khu Hội cựu Tù Nhân Chính Trị có buổi lễ giỗ các chiến sĩ VNCH và quân nhân các cấp và đồng bào VN tử nạn trong ngày 30/4/2975. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Hiện diện tại buổi lễ có 2 vị cựu tướng lãnh VNCH là Đề Đốc Trần Văn Chơn và Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình.

Cũng nên biết thêm, tại Khu Hội có bàn thờ các anh linh tử sĩ, và 5 vị tướng đã anh dũng tuẩn tiết vào ngày cuối cúng của chính thể VNCH. Khu Hội là nơi thường tổ chức các sinh hoạt công đồng và các lễ sóc vọng và các ngày lễ trọng của tôn giáo Lễ Giáng Sinh và Lễ Vu lan.
san_jose_le_tuong_niem_304_2013__124_
Hình ảnh San Jose tưởng niệm Quốc Hận.
Vào lúc 4:00pm ngày thứ Bảy 27/4/2013, tại tư gia của nhà thơ Hải Phương, cựu tù nhân chính trị trại Tân Lập, Vĩnh Phú,đã họp mặt đồng đội, những cựu tù nhân thuộc trại Tân Lập tỉnh Vĩnh Phú. Có gần 30 cựu tù nhân của các K 1,2,3… Tân Lập hiện diện, trong số đó có nhiều người đến từ Nam California như nhà thơ Trạch Gầm.

Ngoài ra còn có một số thân hữu cùng đến họp mặt như hoạ sĩ Trương Thị Thịnh, nhà báo Sao Biển, nhà thơ Lê Thị Huệ, nhà thơ Ngọc Bích, nhà văn Ngọc Thủy, nhà thơ Thi Cầm, các anh chị trong giới truyền thông Mây Lan Sóng Việt Radio, v.v...

Căn phòng dùng làm nơi họp mặt nằm ở sân sau, và được trang trí bằng những tấm tranh sơn dầu của nhà thơ Hải Phương, những cây cảnh mát mắt.

Chủ nhân cuộc họp mặt tuyên bố lý do, chia xẻ một vài mẩu chuyện về cuộc sống trong nhà tù được CSVN gọi là “Trại Cải Tạo”, họ ôn lại những gian nan của người lính VNCH trải qua trong suốt thời gian bị giam giữ; có người đến 15 năm hoặc hơn, và tất cả đã qua tái định cư tại HK qua chương trình Tái Định Cư Tù Nhân Chính Trị và thập niên 90 của thế kỷ trước. Hiện nay những cựu tù nhân nầy đã quá tuổi 65, họ đã ổ định được cuộc sống mới và hàng năm tổ chức những cuộc gặp gỡ để chia xẻ vui buồn, kể cho nhau những chuyện xưa. Buổi họp mặt còn có sự tham dự của một số phu nhân, những người vợ “người tù cải tạo”, có người thành góa phụ…
san_jose_le_tuong_niem_304_2013__102_
Hình ảnh San Jose tưởng niệm Quốc Hận.
Chương trình có phần ca nhạc vinh danh những người lính VNCH, đọc những bài thơ đấu tranh của Trạch Gầm. Có một bài thơ mang tên Anh và Niếm Nhớ của một góa phụ “cải tạo” đã viết lên khi chồng đi tù, và nay trở thành người thiên cổ. Bài thơ có những câu:

“Từ ngày hai đứa chia phôi
Anh thân tù ngục em thôi nụ cười
Nhớ thương nào viết thành lời
………
Gục đầu với nỗi thương sâu
Đèn hiu hắt ngọn tím màu mắt đêm…
Bài thơ này của chị Thu Tâm viết và đã được phổ nhạc, chị Thu Tâm đã trình bày trước những người bạn tù của chồng gây nỗi xúc động sâu xa.
Buổi họp mặt chấm dứt lúc 8:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.