Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Tổ Chức Ngày Hát Cho Quê Hương Đầy Ắp Những Xúc Động

04/05/201300:00:00(Xem: 3537)
Một lá đại kỳ Tổ Quốc rực rỡ thả xuống dọc sân khấu và chỉ ngưng lại khi chạm đến những thang bậc phủ lụa và gấm đỏ vàng. Những chậu hoa lan mỏng manh nhưng bền bỉ như Tâm Hồn Việt Nam được trưng bầy thật mỹ thuật. Một tấm bảng cao gần gần ba thước làm nền cho bức hình lớn chụp Tượng Thương Tiếc, từng dựng trước cổng Nghĩa Trang Quân Đội, đứng phía trái sân khấu. Trước mặt bức hình, cũng những thang bậc phủ gấm và lụa trắng đen và một bình hương đồng, thoảng hương dâng lên Anh Hồn của những Người Chiến Sĩ đã hiến dâng trái tim và dòng máu anh hùng cho Đất Nước. Một tấm bảng lớn ở bên phải, có chiều cao ngang với tấm bên trái, in hình người phụ nữ Việt Nam với môt tay giơ lên cao, miệng đang hô vang lời kêu gọi Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam. Trên cùng là hàng chữ “Quốc Hận 30-4, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Tổ Chức” đặt trước hàng chữ: “Hát Cho Việt Nam Đang Tranh Đấu Đòi Dân Chủ!”. Và, từng lớp gấm lụa uốn quanh sân khấu tượng trưng cho những dòng sông anh hùng quê hương: Sông Bạch Đằng, Sông Hồng, Sông Cửu, và những dòng sông khác từng chứng kiến các trận thủy chiến đẩm mấu quân thù xâm lược.

Với phương cách trang trí trịnh trọng nhưng trang nhã như thế, Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, thành phố Westminster, chiều hôm Chủ Nhật 28 tháng 4 năm 2013 vừa qua là địa điểm thật thích hợp để thể hiện một chương trình nhạc “Hát Cho Quê Hương Việt Nam” do các Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh tổ chức. Xúc động hơn hết là chương trình văn nghệ đã được soạn thảo thật kỹ lưỡng theo dòng xuôi của lịch sử, từ giai đoạn 54, sau khi đất nước bị chia đôi, miền Nam được thanh bình một thời gian, rồi đến tháng 4 đen năm ấy, bị người Mỹ phản bội, cuốn cờ chạy khỏi miền đất oan nghiệt này, mặc cho Cộng Sản quốc tế và Cộng Sản Việt Nam tràn vào chiếm lĩnh. Từ đó, toàn thể đất nước đã bị đặt dưới vòng đô hộ khắc nghiệt của chủ nghĩa Cộng Sản, và cũng từ đó, dân Việt lại phải đứng lên đấu tranh như đã từng đấu tranh với bọn xâm lăng phương Bắc thuở xưa, cũng chỉ với trái tim yêu nước và hai bàn tay không vũ khí. Những bài hát, câu thơ, các câu vọng cổ cứ quyện vào nhau, mời cử tọa cùng giở lại những trang lịch sử đau thương.

Trước một cử tọa đông kín hội trường, Cựu Sinh Viên Đặng Mạnh Hùng, người điều hợp chương trình, sau khi điều khiển nghi lễ chào quốc kỳ, cất tiếng chào mừng và cảm tạ người tham dự. Anh chia xẻ: “Cứ đến ngày 30-4, chúng ta lại xót xa, ngậm ngùi nhớ đến những kỷ niệm đau thương tưởng như đã được vùi sâu trong ký ức, nhớ về quê hương Việt Nam yêu dấu vẫn còn lầm than dưới ách thống trị bạo tàn của Cộng Sản..” Trong nỗi mơ ước đi ngược dòng thời gian, để trở lại không khí thanh bình thịnh vượng của một nước Việt ba miền thống nhất, anh giới thiệu bản hợp ca đầu tiên “Nhà Việt Nam” được trình diễn bởi ban hợp ca Quốc Gia Hành Chánh. Đèn hội trường từ từ tắt chỉ để lại chùm ánh sáng trên sân khấu, rọi sáng những chiếc áo dài đen và những bộ âu phục đen, mang chiếc nơ hình cờ Việt Nam gắn trên ngực trái, cất tiếng hát trầm hùng: “Nhà Việt Nam, Nam Bắc Trung sáng trưng Á Đông, bốn nghìn năm đó, văn hóa xây đắp bao kỳ công. Người Việt Nam cân quắc bao anh hùng…” Bản nhạc vừa dứt, âm thanh còn tràn ngập hội trường, người MC đã mời khán giả trở lại với ngày đất nước chia đôi, người miền Nam ngào nghẹn nhìn về phương Bắc với bao niềm nhớ nhung qua bản “Chuyến Đò Vĩ Tuyến” của Lam Phương với giọng ca của Lilly Lê. “Hò ớ.. hò! Giòng sông mơ màng và đẹp lắm! Anh ơi! Ai nỡ chia đôi bờ, để tình ta ngày tháng phải mong chờ…” Người ca sĩ với giọng ca thật ngọt của miền Nam đã làm cho khán giả rung động, tưởng như đang xuôi dòng sông Cửu nghe giọng hò mát rượi loang loáng ánh trăng, nên khi giọng ngân của cô vừa ngưng, từng tràng vỗ tay mến mộ đã rộ lên như pháo. Cùng trong tâm tưởng đó, Ngọc Quỳnh nhắc lại mối “Hận Ly Hương” năm ấy: “Thu năm qua, đoàn người đi xót xa. Mang tâm tư hận sầu vương thiết tha…Ôi quê hương, giờ chìm trong khói sương…Thăng Long ơi! Không biết tới bao người đang sống với mong chờ…” Lời gọi tha thiết của Ngọc Quỳnh, ngay lập tức đã có người đáp lại. Trương Minh Cường tâm sự một cách chua xót: “Tôi xa Hà Nội năm lên mười tám, khi vừa biết yêu…” Từ Sài Gòn, anh vẫn đau đáu nhớ về quê cũ và với giọng Tenor khá mạnh, anh nhắn với Hồ Gươm: “Hôm nay Sài Gòn bao nhiêu tà áo khoe mầu phố vui, nhưng riêng một người tâm tư sầu vắng đi trong bùi ngùi…”
hat_hop_ca__1__qghc
Hát ca, văn nghệ hôị ngộ.
Nhưng đau đớn thay, nỗi bùi ngùi nhớ miền Bắc đó đã bị tước đoạt phũ phàng, nhường chỗ cho uất hận, tang thương tràn ngập cả đất nước. Đúng ngày này, 38 năm về trước, 28-4-1975, tòa Đại Sứ Mỹ cho phát thanh bài “White Christmas” làm dấu hiệu cho toàn bộ đồng minh tháo chạy, bỏ miền Nam cho quân xâm lược Hà Nội với viện trợ vũ bão của Nga, Tầu. Bài hát này, hôm nay được nhắc lại qua giọng ca trầm buồn của cựu sinh viên CTT để rồi được tiếp nối với tiếng hát điêu luyện của ca sĩ Vân Phương, “Sài Gòn ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời. Sài Gòn ơi! Thôi đã hết thời gian tuyệt vời… Dù thời gian có là một thoáng đam mê, phố phương vẫn ánh sao đêm. Nhưng tôi vẫn không bao giờ quên.” Đúng thế, làm sao mà quên được, những đau thương mất mát kinh hoàng, những ngày vượt biên đầy máu và nước mắt. Ngọc Quỳnh, một lần nữa, trở lại để nhắc nhở: “Tự do ơi Tự Do! Tôi trả bằng nước mắt. Tự Do hỡi Tự Do! Anh trao bằng máu xương. Tự do ơi Tự do! Em trả bằng thân xác…Vì hai chữ Tự Do, ta mang đời lưu vong”.


Tiếp nối dòng máu lệ của những người vượt biên, là những tâm sự của phương xa muốn trao cho người ở lại. Năm giọng ca Chính Mung, Lam Thủy, Phương Mai, Phương Thảo và Nguyễn Phú Hùng, người nhạc sĩ duy nhất của chương trình, cùng thay nhau gửi “Một Chút quà cho quê hương”: “Em gửi về cho anh dăm bao thuốc lá. Anh đốt cuộc đời cháy mòn trên ngón tay. Gửi về cho mẹ dăm chiếc kim may. Mẹ may hộ con tim gan quá đọa đầy…” Trong cùng tận nỗi đau là món quà cuối cùng: “Con gửi về cho cha vài viên thuốc ngủ. Cha rũ cuộc đời trong tử tù chung thân…”

Thực tế, có biết bao người cha đã ngã gục trong ngục tù khổ sai..Thực tế buồn hơn nữa là có những người ở lại không muốn nhận quà từ hải ngoại gửi về bởi có những bức thư mang âm điệu xa lạ với kẻ khốn cùng: “Thư em kể, nơi em đang ở tuyết rơi đầy. Mặc áo lông cừu, ngồi sưởi ấm thật bình yên”. Giọng ca không mượt mà nhưng chân thành của Phạm Đức Thạnh diễn tả bài “Trả lời thư em” làm cho trái tim nhiều người nhức nhối: “Em đâu có biết, thư anh viết thật chân tình là tả oán. Lá thư viết rồi, anh không muốn gửi đi xa…”

Bức thư gửi đến người hải ngoại đầy cảm động làm cho cựu sinh viên Trương An Ninh phải trả lời bằng 4 câu vọng cổ do anh sáng tác, “Tôi vẫn nhớ”. Nhớ chứ! Nhớ mãi không thể nào quên được quê hương đọa đầy, quê hương cùng khốn dưới gông cùm Cộng Sản, quê hương dầy đặc trại tù từ Cà Mâu đến Vĩnh Phú, nhốt những tù nhân lương tâm, những chiến sĩ chiến đấu cho Tự Do. Nhưng có một điều mà bọn cai tù không quản lý được là tư tưởng của những người tù vẫn vút cao hơn những bức tường giam. Người tù Chính Mung, tự sáng tác nhiều bản nhạc và anh đã thể hiện lại một bài “Phút Suy Tư” như sau: “Trong cơn mơ, giấc mơ nào ta đến? ôi quê hương lặng lẽ đến bao giờ? Đợi chờ nào chăng hỡi những lối xưa….Có khi nào lặng lẽ buông xuống giọt sầu đau..của một kiếp lưu vong.”

Cùng tư tưởng muốn vượt thoát khỏi vòng kìm kẹp của Cộng Đỏ, giới trẻ không chịu nhường đàn anh mà cũng cất lên tiếng hát bất khuất của mình. Nguyễn Phú Hùng vừa đàn vừa hát bài “Anh là Ai” của Việt Khang, chất vấn bọn cầm quyền khiếp nhược bán nước: “Xin hỏi anh ở đâu, ngăn bước tôi chống giặc tầu ngoại xâm? Xin hỏi anh ở đâu, sao mắng tôi bằng giọng nói dân tôi? Dân tộc anh ở đâu, sao đang tâm làm tay sai cho Tầu?”…
hat_cho_que_huong_csvqghc
Hát ca, văn nghệ hôị ngộ.
Trước những câu hỏi mà không được trả lời như thế, người dân Việt chỉ còn một cách duy nhất là cùng cất cao lời hát “Đáp Lời Sông Núi”. Bản hùng ca này được các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt với tà áo xanh long lanh như ngọc vừa hát vừa giơ cao tay, vẫy những khẩu hiệu bất khuất, anh hùng của con cháu Hai Bà Trưng Triệu. Tiếng hát và hùng khí của các cựu nữ sinh làm cho hội trường như nổi sóng, tất cả cùng đứng lên, vỗ tay và hát theo với muôn vàn khí thế, làm nền cho lời giới thiệu “Bản Lên Tiếng của Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh” do anh Trần Bạch Thu, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị đọc thật hùng hồn, cương quyết yểm trợ phong trào hủy bỏ bản Hiến Pháp do Cộng nô tự soạn để trói buộc dân ta vào tròng nô lệ.

Sau đó, Trương Minh Cường, một Bác Sĩ Nghệ Sĩ, trở lại với bản nhạc do anh sáng tác: “Giọt máu quê hương”. Anh đã hát với hết tâm hồn mình và làm một cử chỉ đầy xúc động, cúi hôn lên lá cờ Quốc Gia rồi vẫy cao lá cờ vàng ba sọc đỏ làm toàn thể cử tọa thấy máu trong mình như sôi lên. Rồi Vân Phương, với “Tôi muốn nói với em”, những tiếng nói tự trái tim yêu quê hương, tiếng nói tha thiết này được làm nóng bỏng lên với bản hùng ca “Một Ngày Việt Nam” do tứ ca Chính Mung, Lam Thủy, Phương Mai, Phương Thảo trình bầy, rồi khi tiếng hát bão táp này lắng xuống, giọng ngâm trầm hùng của Nguyễn Hữu Công, một thân hữu, diễn tả bài thơ “Mẹ Ơi, Nếu Con Về” sáng tác của Trần Văn Lương. “Mẹ ơi, nếu nay con về quê cũ, Sẽ thấy gì ngoài một lũ Việt gian,

Luôn hung tàn bạo ngược với dân Nam, Lại hèn nhát cắt giang san dâng giặc?”

Làn sóng này tiếp nối làn sóng khác, hai bản hợp ca hùng tráng “Bạch Đằng Giang” và “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” được nhóm đồng ca trình bầy khiến cho hội trường như vỡ ra dưới những tràng pháo tay phụ họa.

Và như thế, chương trình văn nghệ “Hát Cho Quê Hương” do Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh tổ chức đã để lại cho lòng cử tọa nhiều cảm giác bồi hồi, xốn xang khó tả trong dịp Tháng Tư Đen năm 2013.Những tiếng hát, lời ca được chau chuốt đã nung nấu thêm chí đấu tranh, tiếp tay cùng mọi tâm hồn yêu nước, quyết dành lại Tự Do, Dân Chủ cho quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.