Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Thái Nguyên

03/05/201300:00:00(Xem: 3249)
TỈNH THÁI NGUYÊN

Nguyễn Lộc Yên

Tỉnh Thái Nguyên diện tích: 3.565 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.139.400 người, mật độ 323 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu... Gồm có: Thành phố Thái Nguyên, thị xã Sông Công và 7 huyện: Định Hoá, Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình, Phổ Yên. Tỉnh lỵ ở thành phố Thái Nguyên. Thái Nguyên phía bắc giáp Bắc Kạn, tây giáp Tuyên Quang và Vĩnh Phúc, nam giáp Hà Nội, đông nam giáp Bắc Giang, đông giáp Lạng Sơn. Nhiệt độ trung bình 25 độ C.

Di tích khảo cổ học ở hang Phiêng Tung (huyện Võ Nhai) đã thể nghiệm, biết có người sinh sống ở đây trước thời văn hóa Bắc Sơn. Thái Nguyên có Bảo tàng văn hoá các dân tộc VN, rộng: 28,000 mét vuông, lưu giữ trên 10.000 tài liệu, là di sản văn hoá của đại gia đình 54 dân tộc Việt, chia ra làm 6 phòng:

- Phòng khái quát đặc trưng văn hoá dân tộc Việt Nam.

- Phòng Việt Mường trình bày về Sắc dân Việt, Mường, Thổ chức.

- Phòng Tày-Thái trình bày về Sắc dân Tày, Thái, Nùng...

Lịch sử tỉnh Thái Nguyên: Vào thời vua Hùng nước Văn Lang, Thái Nguyên thuộc bộ Vũ Định, sau đổi thành huyện Long Bình. Thời nhà Lý, đổi thành châu Thái Nguyên. Năm 1677, đổi thành trấn Thái Nguyên. Vào năm 1890, chính quyền Pháp (thời nhà Nguyễn) chia tỉnh Thái Nguyên thành hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Ngày 21-4-1965, chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà đã sáp nhập hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn thành tỉnh Bắc Thái. Ngày 6-11-1996, tỉnh Bắc Thái, lại được tách ra thành hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn như ngày nay.

Các sông lớn của Thái Nguyên là: sông Công, sông Cầu, và nhiều sông suối nhỏ khác. Thái Nguyên nông nghiệp phát triển, chăn nuôi còn yếu ớt, rừng rú nhiều nơi bị phá huỷ. Quặng mỏ: Sắt, than, kẽm... rất dồi dào. Thái Nguyên gần Hà Nội, có tuyến đường chung đi các nơi, nên giao thông tiện lợi, trường trại khang trang.


Di tích núi Văn, núi Võ ở dưới chân núi Tam Đảo, ghi nhớ tướng Lam Sơn là Lưu Nhân Chú. Năm 1425, ông cùng Nguyễn Xí đánh úp Tây Đô. Năm 1427, ông cùng Lê Sát, đem quân đánh tan tác 10 vạn viện binh và giết tướng giặc là Liễu Thăng. Ông và hoàng tử Tứ Tế (con cả Lê Lợi) đã chỉ huy xây thành Đông Quan.

Hồ Núi Cốc, chắn ngang dòng sông Công, hồ ở nơi lưng chừng núi, diện tích mặt hồ 25 km vuông, độ sâu từ 25m đến 50m. Mỗi năm hồ khai thác 600 đến 800 tấn cá, trong hồ có 89 đảo lớn nhỏ, trên đảo có nhiều chim chóc, cò lội bì bõm, cá bơi lờ lững.

Hang Phượng Hoàng ở huyện Võ Nhai, nhìn lên núi thấy hai hòn đá to hướng mặt với nhau, tựa như hai con chim phượng đang nằm ấp trứng. Hang có 3 tầng, tầng thượng là Hang Dơi, tầng giữa là Hang Sáng, tầng dưới là Hang Tối. Trong hang nhũ đá lung linh, dưới chân núi có suối Mỏ Gà, phong cảnh xinh xắn, hùng vĩ.
.
Thái Nguyên khoáng sản dồi dào
Phố phường xinh xắn, đồng bào thân thương
.
Cảm tác: Non nước Thái Nguyên
.
Thái Nguyên tây giáp đất Tuyên Quang
Chênh chếch đông nam, tỉnh Bắc Giang
Đông cận Lạng Sơn, rừng rậm rạp
Nam liền Hà Nội, phố huy hoàng
.
Thái Nguyên hầm mỏ có nhiều vùng
Rừng rú ngày nay, giảm lạ lùng
Chợ búa rộn ràng, từng phố lẻ
Giao thông tấp nập, tuyến đường chung
.
Thái Nguyên đại học đủ chuyên khoa
Đào tạo tinh hoa cho nước nhà
Sang sửa nghề nông lên mạnh mẽ
Dựng xây nhà cửa, ngắm nguy nga
.
Nơi hồ Núi Cốc, đảo chơi vơi
Nhàn nhã viếng thăm, lúc thảnh thơi
Trên nước bầy cò, bì bõm lội
Dưới hồ đàn cá, vẫy vùng bơi
.
Phượng Hoàng hang động quá ly kỳ
Lóng lánh muôn hình, mỗi bước đi
Dưới suối nước trôi, vang róc rách
Trên hang gió thổi, vọng rầm rì
.
Bảo tàng văn hoá của đồng bào
Hiện vật xa xưa trưng biết bao!
Kinh, Thượng, anh em luôn thắm thiết
Thái Nguyên tình nghĩa mãi dồi dào

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.